Đánh bóng mặt kính sapphire đồng hồ bị xước bằng bột kim cương

Làm thế nào để đánh bóng mặt kính sapphire của đồng hồ bị trầy xước? Đi khắp các nơi đều không nhận đánh bóng kính Sapphire và cũng không mua được kính “chuẩn” để thay? Đó là lúc bạn nên suy nghĩ đến việc đánh bóng mặt kính sapphire đồng hồ bị xước tại nhà. Sau đây là vật dùng cần thiết và các bước thực hiện.

 

Cách Đánh Bóng Mặt Kính Sapphire Đồng Hồ Bị Xước Bằng Bột Kim Cương Tại Nhà

     Đánh bóng mặt kính sapphire là việc rất khó khăn và đòi hỏi chi phí cao do chất liệu Sapphire cực kỳ cứng. Để đánh bóng loại kính này, cần phải có máy đánh bóng và bột kim cương đánh bóng chuyên dụng cũng như kinh nghiệm và khéo léo của người thợ.

 

Đồng Hồ Đeo Tay﹀﹀﹀﹀﹀﹀﹀﹀﹀﹀﹀﹀﹀﹀﹀﹀﹀﹀﹀﹀﹀

Mua Đồng Hồ Đeo Tay Chính Hãng

 

 

Đánh bóng mặt kính Sapphire đồng hồ bị xước phải dùng bột kim cương (diamond paste) (ảnh là mặt kính cong vòm của đồng hồ Panerai Radiomir có vết trầy sâu)

 

     Tuy nhiên, hầu như tất cả các nơi sửa chữa đồng hồ đều từ chối đánh bóng kính Sapphire hoặc đánh bóng với giá cao ngất ngưởng và khuyên bạn nên thay mới, nhưng ngặt nỗi kính dành cho đồng hồ của bạn lại mua không được, giá đắt?

     Vậy thì bạn có thể suy xét đến việc tự đánh bóng mặt kính sapphire tại nhà. Nhưng hãy nhớ, tối thiểu phải có Diamond Paste (Bột Kim Cương) phù hợp (mua ở các trang nước ngoài (mua lẻ) hoặc nơi bán công cụ kỹ thuật, gia công (mua sỉ)).

 

⁞⁞   Lưu Ý:

□    Nếu như bạn tìm được kính thay phù hợp với giá cũng hợp lý, bạn nên thay hẳn kính mới chứ đừng mất công ngồi đánh bóng nhé. Sapphire vốn là chất liệu giòn, nếu nó bị mỏng đi (đánh bóng sẽ làm kính mỏng đi) thì dễ bị nứt vỡ hơn.

□    Ngoài ra, nếu đánh bóng không khéo, đánh bóng kính cong, kính có hình dạng đặc biệt thì có khi chữa lợn què thành lợn chết luôn đấy nhé. Cân nhắc kỹ trước khi phải tốn kha khá tiền mua bột kim cương đánh bóng và thời gian công sức ngồi thực hiện.

Tham khảo thêm:  Hỏi Và Đáp: Đồng Hồ Timex Có Tốt Không?

 

Nên Thay Kính Mới Hay Đánh Bóng Mặt Kính Đồng Hồ Bị Trầy Xước?﹀﹀﹀﹀﹀﹀﹀﹀﹀﹀﹀﹀﹀﹀﹀﹀

Làm thế nào mới tốt và tốn ít tiền?

Nên Thay Kính Mới Hay Đánh Bóng Mặt Kính Đồng Hồ Bị Trầy Xước?

 

 

Cách Chọn Bột Kim Cương Đánh Bóng Kính Đồng Hồ

      Để mua Diamond Paste (Bột Kim Cương) ở các trang web nước ngoài như Amazon chẳng hạn, bạn gõ chữ “Diamond Paste” hoặc “Diamond Paste Watch Crystal” vào khung tìm kiếm. Sau đó từ các kết quả hiện ra hãy chọn cỡ hạt phù hợp.


Nếu nhu cầu không nhiều, để tiết kiệm, bạn nên mua bột kim cương đánh bóng mặt kính Sapphire đồng hồ bị xước chiết sẵn vào xi lanh chứ đừng mua cả lọ (vì bạn phải mua những 3 loại bột kim cương với các cỡ hạt khác nhau)

 

      Nên chọn cỡ hạt từ 0.25 – 9 micron, tốt nhất là nên có 3 loại bột kim cương với cỡ hạt từ nhỏ đến lớn, ví dụ Diamond paste 1.0 micron + Diamond paste 3.0 micron + Diamond paste 6.0 micron.

      Cỡ hạt càng nhỏ đánh càng bóng nhưng cũng càng lâu. Nếu vết trầy sâu, lớn và nhiều nên có một loại Bột Kim Cương cỡ hạt từ 6-9 micron để mài xóa trầy nhanh hơn + một loại Bột Kim Cương cỡ hạt từ 0.25 -1 micron để đánh bóng lần cuối mới đẹp.

      Bột kim cương được trình bày trong các tuýp, xi lanh hoặc hũ nhựa (mua xi lanh thôi cho tiết kiệm, mua cả hũ vừa đắt vừa không dùng được bao nhiêu, rất lãng phí). Bột kim cương dùng xong còn thừa có thể dể dành hoặc đem đi đánh bóng kính, dây, vỏ cho các mẫu đồng hồ khác mỗi khi cần.

      Giá bột kim cương dao động tùy theo loại và theo nhà cung cấp, nếu mua từ nước ngoài, bạn chọn mua lẻ từ cỡ hạt hoặc các gói có sẵn 3 loại cỡ hạt với giá khoảng từ 12 -25 USD.

      Thêm vài USD phí ship và thuế nữa là khoảng trên dưới 20-30 USD (gần 400.000 – 700.000 đồng). Nhớ đừng mua loại bột quá rẻ (chứa ít bụi kim cương), cỡ hạt quá to (loại này chỉ dùng để mài xóa trầy chứ không đánh bóng được) nhé.

 

Tham khảo thêm:  Bộ 3 Mẫu Đồng Hồ Casio Nữ Màu Vàng Giá Chỉ Hơn 1 Triệu Đồng

Vật Dụng Cần Thiết Để Đánh Bóng Mặt Kính Sapphire Đồng Hồ Bị Xước

1. Bột Kim Cương (Diamond Paste) cỡ hạt từ 0.25 – 9 micron (tốt nhất là nên có 3 loại bột kim cương với cỡ hạt từ nhỏ đến lớn). Trong bài dùng 9 micron (màu xanh lá), 6 micron (màu cam) và 3 micron (màu vàng).

2. Băng keo

3. Cồn/Nước rửa kính

4. Băng gạc

5. Khăn lau kính/Khăn mềm

6. Kính lúp (không quá cần thiết)

 

Ưu & Nhược Điểm Của Từng Loại Mặt Kính Đồng Hồ Đeo Tay﹀﹀﹀﹀﹀﹀﹀﹀﹀﹀﹀﹀﹀﹀﹀﹀﹀

So sánh: Ưu & Nhược Điểm Của Từng Loại Mặt Kính Đồng Hồ Đeo Tay

 

 

Các Bước Đánh Bóng Mặt Kính Sapphire Đồng Hồ Bị Xước

Bước 1: Dùng nước rửa kính hoặc khăn lau kính lau sạch mặt kính.

 

 

Bước 2: Lấy băng keo dán kín xung quanh mặt đồng hồ, chỉ chừa phần kính ra. Nhớ là phải dán thật kín và chặt chẽ nếu không vỏ sẽ bị trầy kinh khủng trong quá trình chà bột kim cương đấy.

 

 

 

 

 

 

 

Bước 3: Trét bột kim cương cỡ hạt lớn nhất (ví dụ dùng loại 9 micron) lên phần kính bị trầy xước rồi lấy băng gạc sạch chà (theo một chiều) ở nơi có vết trầy và một phần kính xung quanh nó cho đến khi thấy vết trầy mờ hẳn. Bước này nhớ chú ý đánh bóng sao cho mặt kính có hình dạng cân xứng, đừng để bị méo, lõm, khuyết trông rất xấu.

 

 

 

 

 

 

Bước 4: Trét bột kim cương cỡ nhỏ hơn (ví dụ dùng loại 6 micron) lên phần kính vừa xóa trầy xong, lấy băng gạc sạch chà (theo một chiều) ở nơi có vết trầy và một phần kính xung quanh nó cho đến khi thấy vết trầy biến mất và tương đối hòa mình vào cùng kính xung quanh.

 

 

 

 

Mặt kính cơ bản đã xóa trầy xong nhưng bề mặt còn thô, xước, cần phải dùng Bột Kinh Cương cỡ hạt dưới 3 micron kiên nhẫn đánh bóng mới đẹp

 

 

 

Bước 5: Trét bột kim cương cỡ nhỏ nhất (ví dụ dùng loại 3 micron) lên phần kính vừa xóa trầy xong, lấy băng gạc sạch chà (theo một chiều) ở nơi có vết trầy và những phần kính gần đó cho đến khi thấy mặt kính bóng trở lại. Nên kiên nhẫn ít nhất 1 tiếng để có kết quả tốt, chà càng lâu kính càng bóng, lấy kính lúp soi để theo dõi bề mặt kính.

Tham khảo thêm:  Tuyệt tác đồng hồ thời trang nữ cao cấp hiệu MK có gì tốt?

 

 

 

 

Bước 6: Lấy cồn hoặc nước kính rửa thật sạch mặt kính (nếu rửa không sạch thì chính bột kim cương còn sót lại sẽ làm trầy xước kính đấy nhé). Không dùng nước vì nhiều loại bột kim cương có nền dầu không tan trong nước nên không làm sạch được. Rửa xong lấy khăn lau kính nhẹ nhàng lau sạch một lần nữa.

Đánh Bóng Mặt Kính Sapphire Đồng Hồ Bị Xước Bằng Bột Kim Cương Đánh Bóng XongKính đã đánh bóng xóa trầy xong, nếu muốn thật bóng, phải dùng Bột Kim Cương dưới 1 micron

 

Lưu ý: các vết trầy lớn, trầy sâu thì phải có máy đánh bóng, chà tay sẽ cực kỳ lâu. Nếu xác định muốn “chà lâu”, bạn nên cách quãng đánh bóng, đừng đánh bóng liên tục ba bốn tiếng liền hoặc dùng máy đánh bóng chải lâu, sẽ dễ làm nóng kính, dễ rạn nứt nếu là lớp kính mỏng.

 

“Cách đánh bóng mặt kính sapphire đồng hồ bị xước cũng có thể áp dụng cho các loại kính cứng đặc biệt như Hardlex (Seiko), K1 (Movado) … và cả các loại kính khoáng (Mineral Crystal) khác. Tuy nhiên, giá mua bột kim cương cũng không rẻ đâu nhé, có khi hơn đắt gấp mấy lần giá thay kính mới đấy.”

 

Nên Thay Mới Hay Đánh Bóng Mặt Kính Đồng Hồ Sapphire Bị Xước

☑     Sapphire luôn luôn là loại kính khó đánh bóng nhất, đặc biệt là các loại kính cong. Đánh bóng xong sẽ làm méo, mỏng kính, dễ nứt vỡ, bị bay lớp phủ chống chói mặt ngoài (nếu có)… Vì thế, nếu thay mới được thì bạn hãy chỉ chọn thay mới. Cực chẳng đã mới đem đánh bóng.

☑     Giá thay mới kính Sapphire chủ yếu khoảng 300.000 – 500.000 đồng tùy loại. Liên hệ Watches bằng cách để lại lời nhắn bên dưới nếu bạn muốn được tư vấn thay kính Sapphire cho đồng hồ nhé. Bây giờ thì hẹn gặp lại trong các chuyên đề khác.

 

Làm Thế Nào Để Xóa Bỏ Vết Trầy Xước Trên Mặt Kính Đồng Hồ?

 

︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾

Xem thêm:

Làm Thế Nào Để Xóa Bỏ Vết Trầy Xước Trên Mặt Kính Đồng Hồ?

︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽

 

 

Tổng hợp theo engis

LSTThao

Bài viết này có hữu ích cho Bạn không ?

was last modified: Tháng Bảy 16th, 2021

Nguồn bài viết: https://donghohaitrieu.com/tin-tuc/dong-ho/danh-bong-mat-kinh-sapphire-dong-ho-bi-xuoc-bang-bot-kim-cuong.html