Vạch Trần Các Chất Liệu Đồng Hồ Tưởng Vậy Mà Không Phải Vậy

Trong tên tiếng Anh cũng như chữ dịch tiếng Việt của các chất liệu đồng hồ có không ít những trường hợp tưởng vậy mà không phải vậy. Bạc không phải là bạc, đá không phải là đá, gốm không phải là gốm, xà cừ cũng chẳng phải xà cừ…nhưng lại có được gọi là bạc, là đá, là gốm. Thế chúng là gì?

 

Vạch Trần Các Chất Liệu Đồng Hồ Tưởng Vậy Mà Không Phải Vậy

Truy tìm siêu phẩm đồng hồ đeo tay chính hãng xem tại đây!

Rõ ràng, ngành công nghiệp vật liệu trên thế giới có những cú lừa nhân loại rất ngoạn mục và ngành đồng hồ cũng không ngoại lệ. Sức sáng tạo và năng lực của con người là vô hạn, gần như chất liệu nào của thiên nhiên cũng có thể “làm giả” và gọi bằng những cái tên gần giống.

Vạch Trần Các Chất Liệu Đồng Hồ Tưởng Vậy Mà Không Phải Vậy 1Bezel Ceramic của đồng hồ Rolex là chất liệu gốm nhưng không phải gốm sứ làm từ đất sét hay cao lanh mà chúng ta hay gặp

 

Nhưng ngày hôm nay, người tiêu dùng chúng ta không thể bị “dối lừa” một cách đáng yêu như thế nữa, hãy cùng tổng hợp vạch trần sự thật về các chất liệu đồng hồ tưởng vậy mà không phải vậy đã bị hiểu sai biết bao năm qua.

 

Tổng Hợp Chất Liệu Đồng Hồ Hay Bị Hiểu Sai Vì Cái Tên

“Chất liệu đồng hồ ngày nay rất đa dạng, có loại gắn liền với đời sống, có loại cao xa như hàng không vũ trụ có loại độc đáo lạ lùng như tro bụi núi lửa. Và trong số đó có không ít loại được gọi bằng cái tên của loại chất liệu nào đó nhưng lại có nguồn gốc hoặc thậm chí là công thức hóa học khác biệt hoàn toàn”

Ceramic, chất liệu huyền thoại trong thế giới đồng hồ:

flat-icon-15 Đồng Hồ Ceramic Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Đồng Hồ Ceramic

 

Chất Liệu Đồng Hồ Ceramic – Gốm

Nhiều người thường nghĩ chất liệu đồng hồ Ceramic hay dịch tiếng Việt là gốm chính là loại gốm thường thấy ở trên gạch lót sàn, bình vại, tô chén dĩa … nhưng thực ra không phải như vậy. Ceramic cũng không phải là một loại đá trong thiên nhiên.

Tham khảo thêm:  Kích Hoạt Bảo Hành Điện Tử, Xác Thực Đồng Hồ Michael Kors, Fossil Chính Hãng

Trên thực tế, chất liệu Ceramic dùng trên đồng hồ là một hợp chất gồm rất nhiều hợp chất tạo thành và nung trên 1000 độ C. Hiện nay Ceramic có vật liệu chính là Zirconium, có hãng sản xuất còn trộn thêm kim cương vào để tăng độ cứng. Có thể nói Ceramic – Gốm trên đồng hồ hoàn toàn không liên quan gì đến đất sét hay cao lanh (chất liệu của các vật xây dựng, gia dụng kể trên).

Vạch Trần Các Chất Liệu Đồng Hồ Tưởng Vậy Mà Không Phải Vậy CeramicChất liệu đồng hồ Ceramic trên siêu phẩm xa xỉ của Hublot

 

Chất liệu đồng hồ Ceramic có độ cứng rất cao, chuyên trị mảng chống trầy của đồng hồ, thường được dùng để làm vỏ đồng hồ, dây đồng hồ, Bezel. Các hãng nổi tiếng về trong việc sử dụng Ceramic là Rolex, Rado, Hublot, JLC…

 

Chất Liệu Đồng Hồ Mother of Pearl – Xà Cừ

Trong tiếng Anh và cả tiếng Việt, tên gọi của chất liệu này dễ khiến người ta liên tưởng đến ngọc trai, xà cừ và cho rằng chất liệu Mother Of Pearl trên đồng hồ có nguồn gốc từ ngọc trai hoặc xà cừ bởi vì chúng có bề mặt màu ngà óng ánh nhiều màu sắc trên tuyệt đẹp dưới ánh sáng.

Nhưng thực tế thì không phải vậy đâu nhé. Nếu như bạn thấy các cụm từ Mother Of Pearl hoặc ngọc trai, xà cừ xuất hiện trong mô tả đặc điểm đồng hồ nhưng nhà sản xuất không nói rõ đó là làm từ ngọc trai, xà cừ thiên nhiên 100% thì cần hiểu đây chỉ là hợp chất được tạo nên từ các khoáng chất tạo độ bóng bẩy và óng ánh nhiều màu sắc.

Vạch Trần Các Chất Liệu Đồng Hồ Tưởng Vậy Mà Không Phải Vậy MoPCận cảnh mặt số bằng chất liệu Mother of Pearl của đồng hồ Rolex dành cho phái đẹp

 

Các khoáng chất tạo nên chất liệu Mother of Pearl có nguồn gốc từ lớp vỏ óng ánh của các loài nhuyễn thể (xà cừ, sò, ốc, trai, …) cộng thêm phụ gia, sau đó ép thành miếng mỏng khoảng 0.2 mm. Dĩ nhiên, Mother Of Pearl thường đẹp hơn ngọc trai, xà cừ hoàn toàn tự nhiên chưa qua xử lý do người ta có thể chủ động về màu sắc, hoa văn của chúng.

Tham khảo thêm:  Thay Dây Da Đồng Hồ Orient Chính Hãng – Giá Từ 350.000 VNĐ

 

Chất Liệu Đồng Hồ German Silver – Bạc Đức

German Silver hay còn gọi là Nickel Silver, dịch tiếng Việt là bạc Đức. Nói đến Nickel Silver, đây quả là một cú lừa ngoạn mục của các bậc thầy vật liệu người Đức trước toàn thế giới khi họ mô phỏng chất bạc năm 1823. German Silver được làm từ nickel (12 – 25%), đồng (47 – 65%) và kẽm (10 – 40%), thường là 60% đồng, 20% niken và 20% kẽm.

Có thể thấy, bạc Đức không có chút thành phần nào là bạc nhưng lại cực kỳ giống bạc thật và được gọi là bạc. Bạc Đức có các đặc tính chống ăn mòn, oxy hóa cực cao của Nickel nhưng lại trông rất thuần khiết thiên nhiên như kim loại bạc nguyên chất.

Vạch Trần Các Chất Liệu Đồng Hồ Tưởng Vậy Mà Không Phải Vậy BạcBạc Đức được bán như kim loại quý và đồng hồ có bộ máy làm bằng bạc Đức của A. Lange & Söhne

 

Bạc Đức tốt hơn Đồng Trắng của Trung Quốc (một hợp kim giả bạc thịnh hành thời bấy giờ) nên đã chiến thắng chớp nhoáng trên thị trường vật dụng như loa, phím đàn dĩa, muỗng… Trên đồng hồ, bạc Đức được dùng để chế tạo dây, vỏ hoặc một số bộ phận trong máy đồng hồ và có chất lượng cao hơn bạc thật.

 

Chất Liệu Đồng Hồ Sapphire – Kính Sapphire

Sapphire là một khoáng chất có trong tự nhiên với công thức hóa học là Al2O3 dạng tinh thể và một số khoáng vật tạo màu khác. Chúng ta thường gọi Sapphire thiên nhiên là đá Sapphire, Sapphire thiên nhiên rất đắt tiền, độ cứng cực cao, có nhiều màu sắc khác nhau.

Tham khảo thêm:  Top 5 Đồng Hồ Fossil Nam Dây Kim Loại Siêu Đẹp Giá Rẻ Nhất Lúc Này

Nhưng nếu chất liệu này tồn tại trên đồng hồ thì có đến 99% đó là tinh thể do con người tổng hợp ra từ hợp chất vô cơ Al2O3 hoặc nấu chảy từ đá vụn Sapphire thiên nhiên chứ không phải là nguyên khối đá Sapphire khai thác trong thiên nhiên. Ấy thế mà không ít người cho rằng kính Sapphire của đồng hồ là “đá thiên nhiên”.

Kính Sapphire, đá Sapphire trên đồng hồ đều là sản phẩm tổng hợp, thuộc loại tinh thể Sapphire tinh khiết không có lẫn một tạp chất nào để đạt được độ trong suốt cao nhất (điều này cực khó gặp trong tự nhiên).

Vạch Trần Các Chất Liệu Đồng Hồ Tưởng Vậy Mà Không Phải Vậy SapphireSapphire thiên nhiên có lẫn khoáng vật màu xanh và Sapphire tinh khiết tổng hợp

Sapphire tổng hợp cũng có độ cứng đạt 9 điểm trên thang độ cứng Mohs như Sapphire thiên nhiên. Có thể dùng nhiệt độ để điều chỉnh theo hình dạng (cong, vòm, cầu) hoặc pha thêm các chất khác để tạo màu tùy ý (đa số là xanh dương hoặc hồng).

Kính Sapphire của đồng hồ đã được làm như thế nào:

flat-icon-14 Bạn Biết Gì Về Kính Sapphire Chống Trầy Của Đồng Hồ

 

Đằng Sau Các Cú Lừa Chất Liệu Đồng Hồ Ngoạn Mục Đó Là

Con người gần như chinh phục chất liệu trong tự nhiên và biến những gì không tưởng thành sự thật. Ngày nay, thế hệ chúng ta đã tận hưởng những thành quả ngọt ngào ngoạn mục của người đi trước để lại, không thể không biết được những điều kỳ diệu như thế lại có thật.

Nói về chất lượng, chắc chắn rằng những loại chất liệu đồng hồ đẹp tưởng vậy mà không phải vậy là những phát minh vĩ đại cho cả khoa học và kỹ thuật thời gian. Phải chăng, càng nhiều người thế hệ sau dễ bị lừa thì càng khẳng định tổ tiên chúng đã vĩ đại như thế nào?

SWCThao

?

Hữu íchKhông Hữu ích

Nguồn bài viết: https://donghohaitrieu.com/tin-tuc/dong-ho/vach-tran-cac-chat-lieu-dong-ho-tuong-vay-ma-khong-phai-vay.html