46 Nhà Phát Minh Và Bậc Thầy Đồng Hồ Vĩ Đại Nhất Mọi Thời Đại (Phần 3)

Thế kỷ 18 chính là thời đại hội tụ của đồng hồ với hàng loạt phát minh và bậc thầy đồng hồ vĩ đại nhất mọi thời đại. Đây cũng là lúc mà thế giới chứng kiến nghề làm đồng hồ đã dịch chuyển một cách ngoạn mục từ Anh, Pháp sang Thụy Sĩ để biến quốc gia này thành kinh đô của các cỗ máy đo thời gian.

 

46 Nhà Phát Minh Và Bậc Thầy Đồng Hồ Vĩ Đại Nhất Mọi Thời Đại (Phần 3)

Cách mạng công nghiệp bùng nổ ở châu Âu đưa Anh, Pháp trở thành hai siêu cường chế tạo máy móc thời bấy giờ. Là một cỗ máy cơ khí, đồng hồ cũng là đặc sản của hai nước này nhưng đến thế kỷ 18 trở đi thì đất nước Thụy Sĩ – mảnh đất lành của thợ đồng hồ dần hội tụ và sinh sôi vô số bậc thầy đồng hồ kiệt xuất đứng đầu thế giới.

Bộ sưu tập ăn khách nhất: đồng hồ Thụy Sỹ chính hãng ⁞⁞ đang ở đây!

 

= = = = = = = = = = = = = = = = = = =
Theo dõi thêm hai phần trước về các bậc thầy đồng hồ:

46 Nhà Phát Minh Và Bậc Thầy Đồng Hồ Vĩ Đại Nhất Mọi Thời Đại (Phần 1)

46 Nhà Phát Minh Và Bậc Thầy Đồng Hồ Vĩ Đại Nhất Mọi Thời Đại (Phần 2)

 

46 Nhà Phát Minh Và Bậc Thầy Đồng Hồ Vĩ Đại Nhất Mọi Thời Đại (Phần 3) 1Thế kỷ 18 có thể được gọi là thời đại của những bậc thầy đồng hồ kiệt xuất nhất

 

Những bậc thầy đồng hồ của thế kỷ 18 được giới thiệu trong bài hôm nay không chỉ là các nhà phát minh hàng đầu mà còn khiến cho chiếc đồng hồ trở nên đẹp hơn, tốt hơn, phức tạp hơn, tiện lợi và thú vị hơn. Đây chính là thời đại đã chứng kiến được sự ra đời của: Lịch Vạn Niên, Chronograph, Tourbillon, đồng hồ tự động, đồng hồ chống từ trường.

 

Bậc Thầy Đồng Hồ Thế Kỷ 18 (Giai Đoạn 1729 Đến 1799)

Ngay bên dưới chính là 12 bậc thầy đồng hồ vĩ đại nhất mọi thời đại của thế kỷ 18 (giai đoạn 1729 đến 1799), họ đến từ Anh, Pháp, Đức, Thụy Sĩ và Đan Mạch. Trong số đó, có những 5 cái tên đã trở thành thương hiệu danh tiếng hàng đầu đến tận ngày nay.

 

Abram-Louis Perrelet (1729 – 1826)

46 Nhà Phát Minh Và Bậc Thầy Đồng Hồ Vĩ Đại Nhất Mọi Thời Đại (Phần 3) PerreletAbram-Louis Perrelet là nhà chế tạo công cụ đo thời gian Thụy Sĩ cực kỳ nổi tiếng. Tên tuổi của Abram-Louis Perrelet trở thành huyền thoại bất tử với các phát minh mang tính lịch sử trong ngành chế tạo đồng hồ gồm đồng hồ có Lịch Vạn Niên, đồng hồ tự động (bỏ túi), đồng hồ đếm bước chân (pedometer).

Cháu trai của Abram-Louis Perrelet là Louis-Frédéric Perrelet (1781-1852) được đích thân ông chỉ dạy đã phát minh ra đồng hồ hàng hải và các công cụ đo thời gian rất chính xác có đến 2 bộ bấm giờ (tương đương Rattrapante Chronograph/Double Chronograph/chronograph split-second ngày nay).

Abram-Louis Perrelet được xem là một trong bốn bậc thầy đồng hồ vĩ đại nhất thế giới. Hiện tại, tên tuổi của Abram-Louis Perrelet hiện diện trên thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ sang trọng Perrelet với lịch sử và kinh nghiệm trong ngành chế tạo đồng hồ từ năm 1777, thuộc hàng lão làng trong số các thương hiệu lâu đời nhất thế giới.

 

Tham khảo thêm:  Top 5 Đồng Hồ Fossil Nam Dây Kim Loại Siêu Đẹp Giá Rẻ Nhất Lúc Này

Nevil Maskelyne (1732 – 1811)

46 Nhà Phát Minh Và Bậc Thầy Đồng Hồ Vĩ Đại Nhất Mọi Thời Đại (Phần 3) MaskelyneNevil Maskelyne là người nước Anh, ông không phải là một nhà chế tạo công cụ đo thời gian thật sự nhưng ông đã đóng góp to lớn để hỗ trợ trợ cho những bậc thầy đồng hồ hàng đầu làm việc tốt hơn với vai trò là Giám đốc Đài thiên văn Greenwich, nơi có nhiều liên quan với các thí nghiệm thi kế của Harrison và Mudge.

Thi kế trên đồng hồ hoạt động với cơ chế đặc biệt để đảm bảo độ chính xác của nó trong việc xác định kinh độ trên biển hoặc cho bất kỳ mục đích gì cần đến việc đo lường thời gian thật chính xác.

 

 

 

John Arnold (1736-1799)

46 Nhà Phát Minh Và Bậc Thầy Đồng Hồ Vĩ Đại Nhất Mọi Thời Đại (Phần 3) ArnoldJohn Arnold là một thợ đồng hồ, nhà phát minh nổi tiếng hàng đầu của nước Anh trong lĩnh vực đồng hồ có độ chính xác cao. Ông đã phát minh ra một loại hồi chặn, bổ sung nhiều thành phần vào Bánh Lắc để bù trừ sai số và các đường cong ở đầu và cuối của dây tóc.

So với đồng hồ cồng kềnh phức tạp và tốn kém của Harrison, thiết kế của Arnold đơn giản, chính xác và đáng tin cậy. Chiếc đồng hồ do ông tạo ra có thể cầm tay, dễ dàng di chuyển, bảo trì và sửa chữa, khởi đầu cho những kỷ nguyên của đồng hồ bỏ túi.

Một bí quyết mang đến độ chính xác của Arnold đó là ông trang bị cho đồng hồ tần số dao động rất cao thời bấy giờ (18.000 vph = 2.5 Hz). Arnold là người đầu tiên để sản xuất máy đo thời gian hàng hải và túi với số lượng lớn tại nhà máy của mình từ khoảng 1783.

Arnold cũng là người đầu tiên nghĩ ra khái niệm về bộ phận Tourbillon và đã thử nghiệm với ý tưởng này. Nhưng thật không may là ông đã qua đời vào năm 1799, trước khi ông có thể phát triển Tourbillon hơn nữa.

Breguet – bậc thầy đồng hồ đã chế tạo thành công Tourbillon năm 1795 đã thừa nhận chính Arnold mới là người đã nghĩ ra Tourbillon bằng cách trao tặng Tourbillon đầu tiên do ông tạo ra vào năm 1808 cho con trai của Arnold John Roger sau khi kết hợp bộ phận Tourbillon đó vào một trong những máy đo thời gian bỏ túi đầu tiên của Arnold, đó là đồng hồ Arnold số 11.

John Arnold và bạn thân của mình là Abraham-Louis Breguet đồng thời là tên tuổi vĩ đại nhất cho nghệ thuật chế tác đồng hồ ngày nay với những mẫu mực vẫn được áp dụng cho đến thời điểm hiện tại. John Arnold cũng là một trong bốn bậc thầy đồng hồ vĩ đại nhất thế giới. Hiện nay, cái tên John Arnold được hiện diện trong nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ xa xỉ Arnold & Son.

 

Philipp-Matthaus Hahn (1739 – 1790)

46 Nhà Phát Minh Và Bậc Thầy Đồng Hồ Vĩ Đại Nhất Mọi Thời Đại (Phần 3) HahnPhilipp-Matthaus Hahn là một Mục sư nổi tiếng người Đức, là nhà chế tạo công cụ đo thời gian và cơ khí, nhà thiên văn học, nhà phát minh. Ông đã tạo ra những chiếc đồng hồ phức tạp, đồng hồ bằng mặt trời cực chính xác, máy tính cơ khí.

Trong Kỷ Yếu của Viện Hàn Lâm Erfurt, Philipp-Matthaus Hahn đã xuất bản nhiều bài báo về sự cải thiện cho đồng hồ ngày càng tốt hơn. Philipp-Matthaus Hahn được xem là một linh mục cơ khí và ông tổ của máy tính chứ không riêng gì đồng hồ.

Tham khảo thêm:  10 mẫu đồng hồ nam giá 3-4 triệu bán chạy nhất tại Việt Nam

 

 

Jacques-Frédéric Houriet (1743 – 1830)

Top 10 đồng hồ Orient bán chạy tháng 8/2018Jacques-Frédéric Houriet là một nhà chế tạo công cụ đo thời gian có độ chính xác cao của Thụy Sĩ. Ông đã phát minh ra dây tóc đồng hồ có dạng như một cái lò xo hình cầu tăng thêm độ chính xác sự sang trọng cho bộ máy cơ khí và đã chứng minh được độ chính xác hoàn hảo theo quy tắc đẳng thời mà dây tóc có hình dạng này mang lại.

Ở tuổi 85, Jacques-Frédéric Houriet đã giới thiệu trước Hội nghệ thuật Geneva một chiếc đồng hồ có độ chính xác cao không bị nhiễm từ chỉ với dây tóc và bánh răng được làm từ thép.

 

 

46 Nhà Phát Minh Và Bậc Thầy Đồng Hồ Vĩ Đại Nhất Mọi Thời Đại (Phần 3) Dây TócCận cảnh dây tóc đồng hồ có dạng như một cái lò xo hình cầu

 

 

Abraham-Louis Breguet (1747 – 1823)

ĐÁNH GIÁ OPA58012-07MK-T PHONG CÁCH DOANH NHÂN LỊCH LÃMAbraham-Louis Breguet là một bậc thầy đồng hồ, nhà chế tạo công cụ đo thời gian vĩ đại nhất mọi thời đại đến từ Thụy Sĩ. Breguet định cư tại Paris và làm ra rất nhiều đồng hồ cho hoàng gia, tầng lớp quý tộc của Pháp, châu Âu. Ông tạo ra những chiếc đồng hồ không chỉ dừng lại ở khái niệm tốt mà còn độc đáo, tinh xảo và sang trọng.

Không chỉ là thợ đồng hồ được cấp bằng thạc sĩ đồng hồ với tay nghề siêu việt, Breguet còn là nhà phát minh ra cơ chế tourbillon (bộ chuyển động chịu trách nhiệm loại bỏ ảnh hưởng của trọng lực lên đồng hồ), cơ chế chống sốc kiểu nhảy dù, bánh xe gai với cạnh giữ nhỏ trên các gai, dây tóc có phần cuối được bẻ gập và uốn cong (Breguet overcoil), một loại Bánh Lắc.

Ngoài trừ bộ máy, chiếc kim Breguet cũng là biểu tượng tuyệt vời nhất cho vẻ đẹp cổ điển, sự sang trọng nhất với lớp màu xanh được tạo ra bằng cách nung kim ở nhiệt độ cao và hình tròn thanh lịch ở gần đầu hai mũi kim.

Breguet và vợ ông đã thành lập công ty đồng hồ của riêng họ vào năm 1775 ở Paris, công ty Breguet đã sản xuất những 17000 chiếc đồng hồ trong suốt cuộc đời ông. Ông trở thành thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Pháp vào năm 1816. Tên của Breguet là một trong những 72 cái tên ghi trên tháp Eiffel.

Trong suốt cuộc đời mình, Breguet đã tạo ra không ít đồng hồ gắn liền với các tên tuổi lịch sử như hoàng hậu Pháp Marie-Antoinette, vua Louis XVI của Pháp, đại đế Napoléon Bonaparte. Mẫu đồng hồ bỏ túi Breguet làm cho hoàng hậu Pháp Marie-Antoinette vẫn còn được hãng Breguet lưu giữ đến ngày nay.

Nói chung, Abraham-Louis Breguet là một bậc thầy đồng hồ dành sự quan tâm cao nhất cho các thiết kế đồng hồ mang tính nghệ thuật và thẩm mỹ. Công ty đồng hồ Breguet cũng như thương hiệu Breguet ngày nay được xem là ông hoàng của thế giới đồng hồ xa xỉ Thụy Sĩ, là thương hiệu đứng trên tất cả thương hiệu.

Bạn có thể khám phá thêm: đồng hồ đẹp giá rẻ ⁞⁞ XEM NGAY!

Tham khảo thêm:  5 Hình Dạng Núm Chỉnh Đồng Hồ Đặc Biệt, Ấn Tượng Nhất

 

Frédéric Japy (1749 – 1813)

46 Nhà Phát Minh Và Bậc Thầy Đồng Hồ Vĩ Đại Nhất Mọi Thời Đại (Phần 3) JapyFrédéric Japy là nhà chế tạo công cụ đo thời gian người Pháp, ông là người đầu tiên sản xuất bộ máy nền tảng cho đồng hồ (Ébauche – bộ máy đồng hồ không có hồi, bánh lắc, dây tóc và dây cót) bằng máy móc vào năm 1776, đi tiên phong của ngành công nghiệp đồng hồ Pháp.

 

 

 

 

 

 

Thomas Earnshaw (1749 – 1829)

46 Nhà Phát Minh Và Bậc Thầy Đồng Hồ Vĩ Đại Nhất Mọi Thời Đại (Phần 3) EarnshowThomas Earnshaw là một bậc thầy đồng hồ chính xác người Anh đã phát minh ra một loại hồi chặn, ông cũng tạo ra nhiều công cụ đo thời gian dùng trong hàng hải và làm ra loại Bánh Lắc bằng cách hàn 2 kim loại lại với nhau đầu tiên.

 

 

 

 

 

Antide Janvier (1751 – 1835)

46 Nhà Phát Minh Và Bậc Thầy Đồng Hồ Vĩ Đại Nhất Mọi Thời Đại (Phần 3) JanvierAntide Janvier là thợ đồng hồ người Pháp đã làm ra đồng hồ phương trình và thiên văn, đồng hồ vũ trụ, đồng hồ thủy triều, đồng hồ hai con lắc. Các kiệt tác của cực kỳ phức tạp với thiết kế vô cùng tinh xảo và tay nghề vượt trội.

 

 

 

 

 

 

Louis Moinet (1768 – 1853)

46 Nhà Phát Minh Và Bậc Thầy Đồng Hồ Vĩ Đại Nhất Mọi Thời Đại (Phần 3) MoinetLouis Moinet là nhà chế tạo công cụ đo thời gian người Pháp, đồng thời cũng là nhà điêu khắc và họa sĩ, ông còn là cố vấn riêng của Breguet, tác giả của Nouveau Traité général astronomique et d’dân horlogerie théorique et pratique. Louis Moinet lưu danh muôn thuở khi đã phát minh ra Chronograph hay còn gọi là “compteur de tierces”.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Louis Moinet tạo ra một số đồng hồ đặc biệt cho các nhân vật nổi tiếng như vậy trong thời đại của mình như Napoleon Bonaparte, Sa Hoàng Alexander I, tổng thống Mỹ Thomas Jefferson, vua George IV của nước Anh, cùng nhiều lãnh tụ, nhân vật nổi tiếng ở châu Âu.

Ngày nay, tên của Louis Moinet đã được đặt cho một nhà sản xuất đồng hồ xa xỉ Thụy Sĩ nổi bậc với các mẫu mã sang trọng thể hiện phong cách độc đáo, phức tạp.

 

 

Johan Christian Oersted (1777 – 1851)

46 Nhà Phát Minh Và Bậc Thầy Đồng Hồ Vĩ Đại Nhất Mọi Thời Đại (Phần 3) OerstedJohan Christian Oersted không phải thợ đồng hồ hay đam mê những ngành nghề công việc liên quan đến đo thời gian mà là một vật lý học người Đan Mạch đã phát hiện ra sự ảnh hưởng của một dòng điện vào một kim nam châm. Điều này đã khiến cho thế giới đồng hồ phải thay đổi nhiều quan niệm và tìm cách để đồng hồ chống lại ảnh hưởng xấu của dòng điện lẫn từ trường lên đồng hồ.

 

 

 

 

 

Friedrich-Wilhelm Bessel (1784 – 1846)

46 Nhà Phát Minh Và Bậc Thầy Đồng Hồ Vĩ Đại Nhất Mọi Thời Đại (Phần 3) BesselFriedrich-Wilhelm Bessel là một nhà toán học người Đức và nhà thiên văn học đã xuất bản nhiều cuốn sách về con lắc. Bản thân ông cũng đã phát minh ra một loại con lắc. Các nghiên cứu của ông đã góp phần to lớn vào các lý thuyết đồng hồ, công trình nghiên cứu đồng hồ.

 

 

 

 

= = = = = = = = = = = = = = = = = = =
Theo dõi phần cuối cùng, những bậc thầy đồng hồ của thế kỷ 19 và 20:

button-62 46 Nhà Phát Minh Và Bậc Thầy Đồng Hồ Vĩ Đại Nhất Mọi Thời Đại (Phần 4)

HPRThao

?

Hữu íchKhông Hữu ích

Nguồn bài viết: https://donghohaitrieu.com/tin-tuc/dong-ho/46-nha-phat-minh-va-bac-thay-dong-ho-vi-dai-nhat-p3.html