5 Điều Cơ Bản Làm Nên Một Chiếc Đồng Hồ Lặn

Đồng hồ lặn được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là các dòng như Seamaster hay Submariner đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Omega và Rolex. Không đơn thuần với nhiệm vụ phục vụ việc lặn, đồng hồ lặn còn là phụ kiện trang sức cực kỳ sang trọng.

 

5 Điều Cơ Bản Làm Nên Một Chiếc Đồng Hồ Lặn

dong-ho-lan-1

Đồng hồ được thợ lặn sử dụng cần những yếu tố gì?

 

Bạn có biết những yếu tố nào khiến một chiếc đồng hồ trở thành đồng hồ lặn hay chưa? Hãy cùng Watches tìm hiểu ngay điều này nhé!

Bộ sưu tập đồng hồ đeo tay đẹp nhất hiện nay <— Click ngay!

 

Một chiếc đồng hồ lặn cần chống nước ở độ sâu bao nhiêu?

Đây chắc chắn là yếu tố chính để tạo nên một chiếc đồng hồ lặn. Có rất nhiều nguồn tin về tiêu chuẩn này như: có hãng cho rằng đồng hồ lặn thì phải chống nước ở độ sâu trên 300m, còn một số hãng thì nói chỉ cần hơn 200m là được rồi. Và theo tiêu chuẩn ISO, chiếc đồng hồ được coi là đồng hồ lặn phải chống nước ở độ sâu hơn 100m.

dong-ho-lan-chong-nuoc-khoang-bao-nhieu

Đồng hồ lặn phải chống nước tối thiểu là 100m

 

Đương nhiên, tất cả những con số đó đều cao hơn độ sâu mà một người thợ lặn không chuyên có thể hoạt động vì học có thể lặn ở mức tối đa là 40m. Nếu muốn vượt qua độ sâu đó, người thợ lặn phải cần trải qua những cuộc huấn luyện đặc biệt và những bình khí cũng như trang thiết bị đặc biệt.

Tham khảo thêm:  TOP 15 dòng đồng hồ Sport Watch cực đỉnh, bền, chống nước

Vậy tại sao con số mà các hãng đồng hồ đưa ra cao hơn nhiều so với độ sâu mà của người dùng cần? Bởi vì:

Khi một chiếc đồng hồ lặn mang đi thử nghiệm về độ sâu, thì đó là đồng hồ mới và hoàn hảo, với vỏ vừa được lắp, miếng đệm giữa các bộ phận mới nguyên,… vậy nên không có gì đảm bảo khi đưa những chiếc đồng hồ sử dụng lâu xuống độ sâu 200m hay 300m. Việc thử nghiệm này cũng chưa “trừ hao” về việc đồng hồ gặp chấn động khi va chạm.

Ngoài ra, khi nhiệt độ và áp lực nước thay đổi mỗi khi người thợ lặn lặn xuống hay nổi lên thì sẽ làm cho đồng hồ bị giãn nở một chút và tất nhiên khả năng chống nước của đồng hồ sẽ bị giảm dần theo thời gian.

 

  💡 Thông tin hay dành cho bạn:

button-30        Khám Phá Những Chức Năng “Bí Ẩn” Của Vòng Bezel Đồng Hồ

 

Những chi tiết giúp đồng hồ có khả năng chống nước?

nhung-chi-tiet-cua-dong-ho-lan

Núm điều chỉnh và ốc vít, đều là chi tiết cần thiết để chống nước

 

Một chiếc đồng hồ lặn cần có rất nhiều chi tiết đảm bảo “miễn dịch” với nước. Từ những chi tiết đơn giản bên ngoài như núm điều chỉnh hay ốc vít, cho đến những miếng đệm được sử dụng để ngăn chặn nước chui vào.

Ngoài ra, vỏ và mặt kính đồng hồ được thiết kế dày hơn những phiên bản đồng hồ thông thường. Những chiếc đồng hồ lặn được thiết kế có khả năng chịu được áp suất rất sâu thường có thêm tính năng triệt tiêu các áp lực từ bên ngoài.

Tham khảo thêm:  10 Điều Quan Trọng Khi Phân Biệt Đồng Hồ Rolex Thật Giả

Tham khảo thêm thông tin về đồng hồ Thụy Sỹ chính hãng <— Tại đây!

 

Một số tính năng cần thiết cho chiếc đồng hồ lặn

Theo tiêu chuẩn ISO 6425 thì một chiếc đồng hồ lặn phải có các tính năng sau:

dong-ho-lan-phat-quang

Kim và vạch số đồng hồ lặn phải có dạ quang phát sáng

 

» Một chiếc đồng hồ lặn phải có vòng bezel xoay để đếm ngược thời gian.

» Kim và mặt số của đồng hồ phải được phủ lớp chất phát quang để có thể xem giờ trong điều kiện không có ánh sáng (ở khoảng cách ít nhất 25cm).

» Một chiếc đồng hồ lặn phải có một bộ phận cho phép người sử dụng nhìn qua là biết nó vẫn đang hoạt động bình thường.

» Đa số đồng hồ lặn có dây đeo bằng thép, titanium hay bằng cao su, một số ít làm bằng sợi nilon hoặc các vật liệu tổng hợp khác. Một chiếc đồng hồ còn có van Heli và cảm biến độ sâu.

van-heli-dong-ho-lan

Van Heli của một chiếc đồng hồ lặn thương hiệu Rolex

 

 💡 Có thể bạn chưa biết?

Van heli là gì? Đây là một thiết bị cần bằng sức ép bên trong và bên ngoài vỏ đồng hồ được đeo trong buồng lặn. Bên trong buồng lặn là hỗn hợp ký và trong đó có khí Heli. Các phân tử khí Heli cực nhỏ nên chúng có thể len qua các kẽ hở trên đồng hồ và tích tụ bên trong đồng hồ. Khi nổi lên mặt nước, sức ép trong buồng lặn giảm nhanh hơn so với sức ép bên trong đồng hồ, điều này có thể khiến cho mặt kính bị bật lên. Để chống lại điều này, đa số đồng hồ lặn sẽ có một van bên cạnh vỏ cho phép khí Heli thoát ra ngoài trong quá trình nổi lên.

 

Tham khảo thêm:  TOP các mẫu đồng hồ Orient mặt xanh giá rẻ, bán chạy nhất

Làm sao để chiếc đồng hồ lặn xác định được độ sâu?

lam-sao-dong-ho-lan-xac-dinh-duoc-do-sau

Đồng hồ xác định độ sâu nhờ vào cảm biến

 

Đồng hồ lặn sẽ có chức năng đo độ sâu, chúng hoạt động nhờ vào cảm biến được gắn bên cạnh đồng hồ và sẽ bị biến dạng khi áp lực thay đổi. Độ biến dạng sẽ được chuyển đổi thành độ sâu trên mặt đồng hồ.

 

 💡 Hé lộ bí mật:

Button-mui-ten-4       Nhận Diện Và Tìm Tòi Các Bí Mật Của Đồng Hồ Lặn

 

Chiếc đồng hồ lặn có khả năng chống nước tốt nhất?

dong-ho-cx-swiss-military-20000-feet

Phiên bản đồng hồ CX Swiss Military 20,000 Feet rất đặc biệt

 

Đồng hồ CX Swiss Military 20,000 Feet. Đúng với tên gọi, chiếc đồng hồ này có khả năng chống nước lên đến 20.000 feet (hơn 6.000m), đồng hồ có vỏ làm bằng titanium dày hơn 3cm. Chỉ riêng mặt kính đồng hồ đã dày 1cm.

BGFNHAT Nguồn: watchtime.com

?

Hữu íchKhông Hữu ích

Nguồn bài viết: https://donghohaitrieu.com/tin-tuc/dong-ho/5-dieu-co-ban-lam-nen-mot-chiec-dong-ho-lan.html