8 kiểu thắc mắc đơn giản nhất nhưng không phải ai cũng biết

8 kiểu thắc mắc đơn giản nhất nhưng không phải ai cũng biết

Với việc đã có hàng chục ngàn khách hàng mua hàng từ Watches.com.vn và phần lớn không đến cửa hàng mua trực tiếp mà đặt hàng online và nhận hàng tại nhà nên có những thắc mắc sau khi nhận hàng tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại quan trọng và có rất nhiều người không biết. Watches.com.vn xin liệt kê ra đây để các bạn có thể tham khảo nếu mình gặp phải cũng có thể xử lý đơn giản:

1. Tại sao đồng hồ cứ nhảy lịch vào buổi trưa mà đêm không nhảy?

Đây được đánh giá là câu hỏi dễ nhất nhưng lại gặp nhiều nhất :-). Có lẽ đây là những người dùng đồng hồ lần đầu tiên nên chúng ta hoàn toàn có thể hiểu và thông cảm.  

Lý do là trên đồng hồ đang là khung giờ sai với thực tế, nghĩa là có thể giờ thực tế là giờ buổi sáng (AM) nhưng trên đồng hồ của bạn lại là giờ buổi chiều (PM). Để xử lý điều này rất đơn giản. Bạn chỉ cần rút núm chỉnh giờ và quay vặn chiều kim đồng hồ đến khi nào thấy ngày hoặc thứ nhảy có nghĩa đó là giờ đầu ngày (12h-4h sáng), tiếp theo bạn chỉ cần quay đến đúng giờ thực tế hiện tại. Ví dụ nếu là 9h sáng thì quay đến 9h (chưa qua số 12) nhưng nếu thực tế là 9h tối (21h) thì quay đến số 9 nhưng qua số 12 (mặc định trong đầu là quay đến 21h).

2. Tại sao sang ngày mùng 1 mà lịch vẫn là 31?

Khác với những đồng hồ kiểu điện tử dạng số (các mẫu Casio dây nhựa thường gặp) có lịch đúng đến hàng trăm năm thì những đồng hồ kiểu điện tử Quartz hay đồng hồ cơ lịch luôn mặc định là 31 ngày/ tháng và bạn sẽ phải chỉnh vào mỗi ngày đầu tháng nếu tháng đó có ít hơn 31 ngày.

Tham khảo thêm:  Đồng hồ Replica là gì ? Có nên mua đồng hồ Replica không?

3. Tại sao dạ quang không sáng hoặc sáng ít?

Không giống như kiểu dạ quang ống Tritium là các khí gas bên trong ống tự phát sáng, các đồng hồ có dạ quang được sơn phủ trên kim hay cọc số sẽ cần nguồn sáng chiếu vào để hấp thụ và phát quang. Chính vì vậy nếu bạn đang ở 1 khu vực ánh sáng yếu thì đồng hồ không hấp thụ được ánh sáng và khi vào khu vực tối thì dạ quang của đồng hồ sẽ không có tác dụng. 

Cũng như vậy nếu kim, cọc số nhỏ, thanh mảnh thì phần dạ quang sẽ yếu vì bản chất là diện tích sơn phản quang quá nhỏ để có thể phát sáng.

Thời gian dạ quang lưu trữ có thể dao động từ 30 phút đến vài giờ tùy thuộc diện tích phần sơn phản quang, chất lượng sơn phản quang, nguồn sáng hấp thụ có đủ mạnh hay không.

Trong trường hợp bạn muốn cải thiện dạ quang của đồng hồ sau 1 thời gian sử dụng, chúng ta cũng có thể sơn thêm sơn phản quang trên các kim đồng hồ.

4. Tại sao đồng hồ mới mua lại không chạy?

Khi mới nhận hàng bạn cần quan sát có 1 số đồng hồ pin có núm nhỏ màu trắng được gắn tại núm, bạn cần rút núm nhỏ màu trắng đó ra và ấn núm chỉnh đồng hồ vào lúc đó đồng hồ mới chạy.

Với một số đồng hồ cơ trong quá trình vận chuyển vài ngày không có tác động vật lý, khi đến tay bạn có thể sẽ bị dừng chạy lúc đó bạn sẽ cần lên cót bằng cách lắc qua lại vài phút (nếu đồng hồ tự động không có cót tay) hoặc lên cót bằng tay bằng cách vặn núm theo chiều kim đồng hồ (nếu đồng hồ tự động có hỗ trợ lên cót tay).

Tham khảo thêm:  Lời cám ơn tới khách hàng

5. Tại sao đồng hồ mới mua đã hết pin?

Với một số trường hợp, nhà sản xuất đã nạp pin và cho chạy sẵn từ khi sản xuất, xuất xưởng. Quá trình phân phối, nhập khẩu, lên kệ có thể diễn ra trong hàng năm trời và có thể khi đồng hồ đến tay bạn sử dụng là lúc đó đồng hồ đã gần cạn pin. Điều này hoàn toàn bình thường, bạn chỉ cần gửi lại đồng hồ cho nơi bán và yêu cầu nạp pin mới cho bạn.

6. Tại sao đồng hồ chống nước 30m và ngâm vài phân nước đã vào nước?

Đây là cách hiểu sai lầm và thường gặp trong khi sử dụng đồng hồ. Chống nước 30m có nghĩa tương đương với áp lực nước ở độ sâu 30m. Một số người không biết lại mang đồng hồ xả, rửa dưới vòi vì nghĩ mức nước như vậy chỉ vài phân nước sẽ không sao mà không hiểu khi rửa dưới vòi xả, áp lực nước cực lớn có thể làm núm hở và nước xâm nhập vào. Mời bạn tham khảo bài viết về hiểu đúng về cấp độ chống nước đồng hồ ở đây.

Tất nhiên là nếu bạn vô tình để nước vào thì Watches.com.vn vẫn bảo hành miễn phí cho bạn nhưng quan trọng là nếu bạn để nước vào mà không kịp xử lý là rút núm ra cho đồng hồ ngừng chạy thì có thể nước sẽ làm chập mạch điện tử và gây chết máy, lúc đó sẽ phải thay bộ máy mới.

Tham khảo thêm:  Đồng hồ Atelier de Chronométrie AdC30 “Only Watch 2023”

7. Tại sao kim giây nhảy không đúng vạch chia?

Đối với máy chạy Pin (Quartz) là kim giật nên sẽ có tình trạng này, theo thời gian vị trí kim sẽ thay đổi 1 chút do tác động của trọng lực, độ rơ/rão lắp ghép nên bạn cứ để như vậy 1 thời gian sẽ thấy kim gần đúng vạch chia. Ngược lại nếu đã chỉ đúng vạch thì bạn sẽ phải sẵn sàng cho tình huống 1 ngày nào đó kim giây sẽ không chỉ được đúng vạch chia thì đây cũng là điều bình thường. Việc kim giây nhảy đúng vạch chia trong 1 thời gian dài chỉ có thể xảy ra với các cỗ máy Quartz chính xác, cao cấp. 

8. Tại sao qua 12h đêm mà lịch ngày hoặc lịch thứ không nhảy?

Với 1 số đồng hồ, cơ cấu nhảy lịch sẽ làm việc trong khoảng thời gian từ 10h đêm đến 4h sáng vì vậy bạn sẽ thấy trên 1 số đồng hồ kể cả khi kim giờ đã quay qua số 12h đêm nhưng lịch ngày hoặc lịch thứ chưa nhảy cũng là điều bình thường vì các bành răng bên trong vẫn đang chuyển động từ từ.

Chính vì vậy, nhà sản xuất cũng luôn khuyên người dùng là không chỉnh giờ vào khung giờ 10h đêm – 4h sáng để không ảnh hưởng đến kết cấu máy bên trong.

Hi vọng 8 thắc mắc trên có thể hữu ích cho bạn và nếu bạn quan tâm đến mua đồng hồ mời bạn tham khảo thêm các mẫu nam ở đây và nữ ở đây.