Bạc, Chất Liệu Kim Loại Quý Đã Bị “Bỏ Rơi” Trong Thế Giới Đồng Hồ?

Mang màu chuẩn mực “bạc” nhưng ngày nay thật khó để tìm một mẫu đồng hồ bằng bạc khối mà thay vào đó là thép không gỉ, vàng trắng, bạch kim, tungsten hay rhodium… Liệu có phải bạc hay đồng hồ bạc khối đã bị bỏ rơi trong thế giới đồng hồ đương đại?

 

YouTube video

 

Không Phải Bạc, Đây Là Những Mẫu Đồng Hồ Được Làm Bằng Chất Liệu Siêu Hiếm

 

Bạc, Chất Liệu Kim Loại Quý Đã Bị “Bỏ Rơi” Trong Thế Giới Đồng Hồ?

Nếu như thế kỷ 20 trở về trước đồng hồ đeo tay bạc khối vô cùng thịnh hành thì trong thế kỷ 21, vật liệu kim loại quý này lại bị bỏ rơi một cách rõ rệt. Cùng với đồng hồ bỏ túi, ngoại trừ các cửa hàng trang sức tự đặt hàng lắp ráp với số lượng nhỏ lẻ thì hầu như không còn nhà sản xuất đồng hồ nào làm đồng hồ bằng bạc nữa.

Bạc, Chất Liệu Kim Loại Quý Đã Bị “Bỏ Rơi” Trong Thế Giới Đồng Hồ? Đồng Hồ Bỏ Túi Bằng Bạc Longines 1912Đồng hồ bằng bạc của Longines sản xuất năm 1912 (vỏ bằng bạc khối 925)

 

▬   Điều này quả là đáng buồn đối với chất liệu kim loại quý đã từng oanh liệt một thời gian rất dài như bạc nhưng âu cũng là lẽ đương nhiên bởi vì ngoài ưu điểm thì đồng hồ bằng bạc cũng có rất nhiều nhược điểm mà hầu hết đều là “đại kỵ” đối với đồng hồ đeo tay như: dễ trầy xước, mau xỉn màu, dễ gây dị ứng da…

 

Tìm Hiểu Về Bạc Và Đồng Hồ Bằng Bạc

Bạc, Chất Liệu Kim Loại Quý Đã Bị “Bỏ Rơi” Trong Thế Giới Đồng Hồ? Bộ Đồ Ăn  Bạc là kim loại quý màu trắng sáng hơi ánh vàng có giá trị lâu dài, được sử dụng từ rất sớm, làm đồng tiền xu, đồ trang sức, chén đũa và các đồ dùng trong gia đình (do có tính diệt khuẩn, phát hiện chất độc rất mạnh) như một khoản đầu tư, của cải.

  Về mặt tâm linh trong văn hóa cả Đông và Tây, bạc được xem là có hại cho ma quỷ, xua đuổi tà ma, phòng bệnh vặt nên thường được chế tạo thành vật đeo theo người, cho trẻ nhỏ, bọc vào các đầu đạn.

Tham khảo thêm:  TOP 10 chiếc đồng hồ Rolex Datejust bán chạy nhất thế giới

  Vì thế, từ “Bạc” và “tiền” có cùng ý nghĩa trong ít nhất 14 ngôn ngữ trên thế giới, bởi lịch sử lâu đời và màu sắc trắng sáng đặc trưng, “Bạc” cũng được sử dụng như một màu sắc chuẩn cho các kim loại (hợp kim) có màu trắng.

  Mặc dù bạc nguyên chất có khả năng chống ăn mòn bởi không khí hay acid nhưng trong đồng hồ cũng như đồ trang sức, người ta chỉ sử dụng hợp kim của nó do bạc nguyên chất rất mềm (độ cứng chỉ đạt 2.7 điểm trên thang độ cứng Mohs).

  Và trong số các hợp kim bạc thì Bạc 925 (hay còn gọi Sterling Silver) được sử dụng phổ biến nhất nhờ màu sắc sáng, độ cứng vừa đủ và dễ tạo độ bóng. Hợp kim Bạc 925 (tức 925/1000) được tạo ra bởi 92.5% bạc nguyên chất với 7.5% các kim loại khác (thường là đồng).

 

Stainless Steel Là Gì? Vì Sao Nên Mua Đồng Hồ Stainless Steel= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

Xem thêm: Stainless Steel Là Gì? Vì Sao Nên Mua Đồng Hồ Stainless Steel

 

Thời Đại Hoàng Kim Và Suy Tàn Của Đồng Hồ Bằng Bạc

   Vào trước những năm 30, thời điểm đồng hồ đeo tay chưa phổ biến thì đồng hồ bỏ túi (hay còn gọi là đồng hồ quả quýt) là vật dụng cho biết thời gian thịnh hành nhất. Trong thời kỳ hoàng kim của mình, vỏ đồng hồ bỏ túi đắt tiền thường được làm bằng Bạc 925 hoặc bằng vàng để thể hiện giá trị của mình.

   Những chiếc đồng hồ bỏ túi vỏ bạc 925 rất hiếm khi bị móp méo trầy xước vỏ hoặc bị đen, gây dị ứng cho da vì chúng không tiếp xúc quá lâu với tay (mồ hôi) và được cất kỹ trong túi. Do đó, không lấy làm lạ khi đồng hồ bạc ở thời kỳ này rất được quý ông ưa chuộng.

 

Đồng hồ đeo tay bằng bạc 925 của Longines sản xuất những năm 1920

 

   Ngược lại, đến thời kỳ đồng hồ đeo tay (bắt đầu khoảng cuối thập niên 30) thì những rủi ro va quẹt, tay ra mồ hôi rất thường gặp, việc dùng chất liệu bạc làm vỏ hay dây đeo bắt đầu có nhiều rắc rối lớn về việc bạc bị xỉn màu, trầy xước xấu xí thậm chí gây ngứa, dị ứng cho người dùng.

Tham khảo thêm:  Đánh Giá, Giới Thiệu Đồng Hồ Casio EFR-538BK-5AVUDF

(Bạc nguyên chất không độc, lành tính với người nhưng đồng hoặc các kim loại khác có trong hợp kim bạc 925 lại dễ gây dị ứng da, làm xỉn đen, đặc biệt điều này rất nghiêm trong với người có mồ hôi dầu, mồ hôi chứa nhiều lưu huỳnh).

   Số lượng sản xuất của đồng hồ bằng bạc nhanh chóng giảm dần theo thời gian và bị thay thế bởi những kim loại hay hợp kim tương tự nhưng ưu tú hơn và “đắt” tiền hơn như vàng trắng, platinum, tungsten, tantalum, rhodium, palladium, bạc Đức… được nâng cao hoặc hợp kim bền bỉ giá rẻ như thép không gỉ.

Bạc, Chất Liệu Kim Loại Quý Đã Bị “Bỏ Rơi” Trong Thế Giới Đồng Hồ? Xỉn MàuBạc 925 dễ xỉn màu khi tiếp xúc thường với mồ hôi nếu không được làm sạch thường xuyên và cũng dễ bị trầy xước

 

   Rõ ràng, đồng hồ bằng bạc đã bị loại bỏ khỏi lịch sử không chỉ vì chúng có quá nhiều khuyết điểm trong quá trình sử dụng mà còn vì giá trị của bạc không đủ để được gọi là sang trọng (giá bạc gần như là thấp nhất trong tất cả các kim loại quý) trong bối cảnh đồng hồ là “vật dụng xa xỉ” ngày nay.

 

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

Tiết Lộ Khả Năng Chống Trầy Của Vật Liệu Vỏ Đồng Hồ

Bạn có biết Khả Năng Chống Trầy Của Vật Liệu Vỏ Đồng Hồ ◄ ◄ CLICK XEM!

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

 

Nhưng Bạc Không Hoàn Toàn Bị Loại Bỏ Khỏi Thế Giới Đồng Hồ

   Như đã nói ở trên, bạc dù đã bị “thất sủng” do nó không phù hợp với đồng hồ đeo tay nhưng vẫn có một số ít thương hiệu còn sản xuất đồng hồ bằng bạc 925, từ đồng hồ bỏ túi tới đeo tay với số lượng giới hạn như Xero, Rotary, U-BOAT, đặc biệt là các thương hiệu Nga như Poljot, Nika…

   Khá nhiều cửa hàng bạc ở nước ta cũng có bán đồng hồ có dây, vỏ bằng bạc nguyên khối (hợp kim Bạc 925) sử dụng máy quartz Nhật theo kiểu hàng mỹ nghệ, trang sức (được lắp ráp số lượng nhỏ bởi chính xác nhà sản xuất trang sức trong ngoài nước).

Tham khảo thêm:  Thay vỏ đồng hồ Casio, Edifice, G-Shock ở đâu? Giá bán?

Bạc, Chất Liệu Kim Loại Quý Đã Bị “Bỏ Rơi” Trong Thế Giới Đồng Hồ? Mặt Đồng Hồ   Nếu không, chơi đồng hồ bằng bạc đồ cổ cũng là một lựa chọn thú vị, Longines, Jaeger-Lecoultre, Cartier hay Omega đều có đồng hồ bằng bạc trong nhiều năm ở thế kỷ trước. Sẽ rất tuyệt nếu như bạn có được một chiếc đồng hồ bỏ túi hay đồng hồ đeo tay bằng bạc khối xưa cũ đã bị thời gian làm ố vàng để tưởng nhớ về thời kỳ đầu của đồng hồ đeo tay cũng như cái kết của chất liệu bạc trên đồng hồ.

 

Mặt siêu phẩm đồng hồ Grönefeld 1941 Remontoire được chế tác bằng bạc 925

 

   Thêm vào đó, mặc dù chất liệu bạc cực hiếm khi được sử dụng cho các bộ phận bên ngoài đồng hồ nhưng lại rất được trọng dụng ở các bộ phận bên trong. Nếu một chiếc đồng hồ có mặt số được làm từ bạc nguyên khối thì đó lại là biểu tượng của sự cao cấp, mức độ danh giá càng được nâng cao nếu đó là mặt số được trang trí bằng các họa tiết Guilloché hoặc chế tác thủ công để tạo bề mặt đặc biệt.

   Và một điều cuối cùng mà Watches muốn nói trong bài hôm nay đó là một món quà nhỏ nhưng mà vui từ chất liệu bạc đó là bạc tính chất sát khuẩn nên đồng hồ bằng bạc (hợp kim bạc) sẽ có khả năng giết chết vi khuẩn để chủ nhân chúng được an toàn hơn đấy. Chưa kể đến việc bạn có thể dùng nó như công cụ để “phát hiện” độc tố nhanh-chuẩn.

Hóa Ra Đồng Hồ Làm Bằng Vật Liệu Này Sẽ Giúp Diệt Sạch Vi Khuẩn

 

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

Xem thêm về một chất liệu đồng hồ có khả năng sát khuẩn khác: Hóa Ra Đồng Hồ Làm Bằng Vật Liệu Này Sẽ Giúp Diệt Sạch Vi Khuẩn

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

 

 

FRRThao

Bài viết này có hữu ích cho Bạn không ?

was last modified: Tháng Sáu 23rd, 2020

Nguồn bài viết: https://donghohaitrieu.com/tin-tuc/dong-ho/bac-chat-lieu-kim-loai-quy-da-bi-bo-roi-trong-the-gioi-dong-ho.html