Bí Mật Hậu Trường Sản Xuất Đồng Hồ Richard Mille Siêu Đắt

Tại sao đồng hồ Richard Mille SIÊU ĐẮT, SIÊU NHẸ và SIÊU BỀN? Tại vì họ biến điều không thể thành có thể khi tiên phong sử dụng vật liệu công nghệ cao cũng như đầu tư cho kỹ thuật tối tân. NHƯNG Richard Mille không tự làm đồng hồ một mình mà liên kết với nhiều công ty khác được tiết lộ trong bí mật hậu trường sau đây!

 

Bí Mật Hậu Trường Sản Xuất Đồng Hồ Richard Mille Siêu Đắt

Nguồn gốc của cảm hứng cho đồng hồ Richard Mille là thế giới kỹ thuật của xe đua Công thức 1. Từ kiểu dáng cho đến vật liệu, đâu đâu cũng có thể thấy được hình ảnh của những cỗ siêu xe tối tân, đó cũng là lý do mà hãng được gọi là đồng hồ của thế kỷ 21.

Bí Mật Hậu Trường Sản Xuất Đồng Hồ Richard Mille Siêu Đắt 1Mẫu Richard Mille RM 27-01 TOURBILLON – RAFAEL NADAL lắp ráp gần như hoàn chỉnh

 

   Siêu Đắt. Siêu Nhẹ. Siêu Bền. Đó có thể là ba đặc điểm nổi bật nhất của những chiếc đồng hồ Richard Mille mà ai ai cũng biết. Để giải thích cho điều này thì việc sử dụng vật liệu công nghệ cao cùng các kỹ thuật sản xuất hiện đại cho cả bộ máy và bộ vỏ là nguyên do chính yếu nhất.

   Nhưng có điều, cũng như hầu hết các thương hiệu đồng hồ khác,  Richard Mille không tự mình sản xuất toàn bộ một chiếc đồng hồ, hãng quyết định về thiết kế sản phẩm, kỹ thuật cùng tất cả các vấn đề liên quan đến sản xuất khác nhưng chủ yếu chỉ tự mình làm vỏ đồng hồ (kể từ năm 2013).

 

Những Tên Tuổi Góp Mặt Trong Hậu Trường Sản Xuất Đồng Hồ Richard Mille

   Thành lập năm 1999 và ra mắt sản phẩm đầu tiên (Richard Mille RM 001) vào năm 2001, tính đến nay, Richard Mille đã hoạt động trên thị trường gần 20 năm, một khoảng thời gian khiêm tốn so với bề dày lịch sử của những tên tuổi lẫy lừng của Thụy Sĩ như Vacheron Constantin, Patek Philippe hay Rolex nhưng về mặt đẳng cấp lại không hề kém cạnh, thậm chỉ còn nhỉnh hơn ở vài phương diện.

Bí Mật Hậu Trường Sản Xuất Đồng Hồ Richard Mille Siêu Đắt MclarenMclaren P1, một trong những nguồn cảm hứng để Richard Mille sử dụng Carbon NTPT

 

   Richard Mille lọt Top những thương hiệu đồng hồ xa xỉ nhất thế giới với những thiết kế táo bạo có mức giá cũng táo bạo không kém, mẫu nào mẫu nấy ngót nghét vài trăm ngàn đô la, rẻ nhất cũng 50, 60 ngàn đô, đắt nhất phải tính bằng triệu đô. Việc sở hữu một sản phẩm của Richard Mille luôn là niềm mơ ước của những người mê đồng hồ.

   Vậy điều gì đã khiến Richard Mille thành công đi đến đỉnh của kim tự tháp trong thế giới đồng hồ trong khi làng đồng hồ siêu sang Thụy Sĩ đã quá chật chội? Câu trả lời của họ nằm ở vấn đề dám nghĩ dám làm, dám đi tiên phong và dám trở nên khác biệt để phá vỡ tất cả các điều cấm kị về thiết kế truyền thống.

Tham khảo thêm:  Đánh Giá Đồng Hồ Skagen Nữ Chính Hãng (Mã: SKW2074)

 

Khả Năng Chống Trầy Của Vật Liệu Vỏ Đồng HồCó thể bạn muốn xem:

Tiết Lộ Khả Năng Chống Trầy Của Vật Liệu Vỏ Đồng Hồ CLICK!

 

   Với những chiếc đồng hồ tập trung cho những tính năng, vấn đề kỹ thuật, Richard Mille đã đưa khái niệm đồng hồ thể thao cao cấp tiến thêm một bước dài khi tạo ra những sản phẩm cơ khí siêu bền, to lớn nhưng lại cực kỳ gọn và nhẹ vài gram khi ứng dụng vật liệu như carbon, thạch anh, Graphene…

   Song song đó là yếu tố thiết kế và kỹ thuật gia công cho hình tonneau đặc trưng của vỏ đồng hồ Richard Mille. Kết cấu bộ vỏ theo kiểu sandwich (lắp ghép) là một trong những kết cấu khó tạo ra nhất và tốn kém nhất trong ngành chế tác đồng hồ.

   Richard Mille, nhà sáng lập Richard Mille từng cho biết “Tôi là nạn nhân của việc bất lực trong thỏa hiệp. Mỗi khi tôi phải ra quyết định, một là tiết kiệm chi phí, hai là đẩy hiệu năng tới mức cực hạn, bản năng luôn mách bảo tôi chọn điều số hai”.

   Từng phần một, viền, thân vỏ. nắp lưng, tất cả đều có thiết kế cong và không bao giờ phẳng tuyệt đối và phải khít với nhau tới 1/100 milimet để đảm bảo bụi hoặc không khí không thể xâm nhập vào bên trong gây oxy hóa các bộ phận của máy đồng hồ.

Bí Mật Hậu Trường Sản Xuất Đồng Hồ Richard Mille Siêu Đắt 3   Và cuối cùng, một mẫu đồng hồ thành công hay không thì đằng sau nó có sự góp mặt không hề nhỏ bé của chiến lược tiếp thị và quảng bá, dẫu vậy, không thể không nhắc đến chất lượng thực của sản phẩm, mà cụ thể ở đây là quá trình thiết kế và chế tác vô cùng cầu kỳ và tinh xảo giữa Richard Mille cùng các đối tác.

 

Trong sản xuất, Richard Mille chỉ tham gia chế tạo phần vỏ và một số linh kiện máy, một khối vỏ monobloc thô bằng vật liệu polymer siêu bền và ống carbon nano

 

   Đến đây, có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên vì sao đắt đỏ như đồng hồ Richard Mille mà lại không phải hàng “Manufacture” 100% nhưng thực ra có “Manufacture”100%  hay không không phải là vấn đề, chọn những ai có thể làm tốt nhất đồng thời kiểm soát hợp tác tốt mới chính là nền tảng để sáng tạo ra những sản phẩm tốt nhất.

Tham khảo thêm:  Những Đặc Điểm Nổi Bật Của Đồng Hồ Citizen Eco-drive Promaster Diver

   Hơn nữa, sự hợp tác giữa Richard Mille với các đối tác ở dạng đồng sở hữu tức các bên đều có nắm giữ quyền sở hữu của nhau. Những công ty chủ chốt trong hệ thống đồng sở hữu Richard Mille gồm Horometrie SA, Valgine, Audemars Piguet Renaud et Papi (APR & P), ProArtVaucher Manufacture Fleurier.

 

Một nỗ lực tăng độ chính xác cho máy đồng hồ:

Silicon, Vật Liệu Đồng Hồ Thần Thánh Cho Độ Chính Xác Cực Cao

Silicon, Vật Liệu Đồng Hồ Thần Thánh Cho Độ Chính Xác Cực Cao

 

Phân Chia Sản Xuất Đồng Hồ Richard Mille Giữa Công Ty Và Đối Tác

⁞⁞    Horometrie SA là pháp nhân của công ty Richard Mille. Công ty này sẽ chịu trách nhiệm về các hoạt động quản lý thương hiệu cũng như các ý tưởng mà Richard Mille và đội ngũ thiết kế và kỹ sư đưa ra.

⁞⁞    Khi đến giai đoạn hiện thực hóa ý tưởng, các phần việc sẽ thuộc về Valgine SA, một nhà cung cấp bên thứ ba cung cấp linh kiện hoặc sản phẩm hoàn chỉnh gắn mác Richard Mille. Công ty này cũng thường hợp tác “nhãn hàng riêng” (private label) với nhiều thương hiệu khác nhau với tư cách “đối tác ẩn danh” (silent partner).

⁞⁞    Chủ sở hữu của Valgine SA, Dominique Guenat vốn là một người bạn lâu năm của Richard Mille, vì thế, không có gì ngạc nhiên khi Valgine sẽ là cổ đông và nhà cung cấp quan trọng cho thương hiệu xa xỉ bậc nhất thế giới này.

⁞⁞    Một cổ đông khác của công ty Richard Mille là Audemars Piguet Renaud et Papi (APR & P còn gọi là APRP, do hãng Audemars Piguet nắm giữ 78% cổ phần), đơn vị này chịu trách nhiệm chế tác các bộ máy phức tạp nhất trong đồng hồ Richard Mille như tourbillon, chronograph tourbillon.

Bí Mật Hậu Trường Sản Xuất Đồng Hồ Richard Mille Siêu Đắt 2Lớp sợi Carbon của một khối vật liệu thô dùng để chế tạo vỏ đồng hồ Richard Mille

 

⁞⁞    Tiếp đến là Vaucher Manufacture Fleurier, đơn vị này đảm nhận việc cung cấp bộ máy automatic đơn giản và máy automatic Chronograph. Cuối cùng là ProArt (công ty con của Richard Mille), họ chịu trách nhiệm chế tác mọi bộ phận vỏ và các link kiện máy như Khung Nền, Cầu cùng nhiều bộ phận khác.

 

Về ProArt, Niềm Tự Hào Của Richard Mille

Bí Mật Hậu Trường Sản Xuất Đồng Hồ Richard Mille Siêu Đắt ProArtMột góc của cơ sở ProArt đặt tại Les Breuleux, rất gần với trụ sở Richard Mille

 

    Chắc chắn, ProArt là niềm tự hào của Richard Mille vì đây là đơn vị sản xuất duy nhất của hãng mà không phải đối tác, sau đó mới là trụ sở của Richard Mille cũng ở Les Breuleux, Thụy Sĩ – nơi đóng gói, hoàn thiện tất cả đồng hồ Richard Mille và quyết định tất cả các vấn đề liên quan đến thiết kế, kỹ thuật, sản xuất (bao gồm đối tác).

Tham khảo thêm:  Casio Tough Solar AQ-S810W, Giá Chỉ 2 Triệu Đồng Hồ Năng Lượng Ánh Sáng

    ProArt chính thức hoạt động từ tháng 4/2013 sau khi Richard Mille khi mất đi nhà cung cấp vỏ đồng hồ Donzé Baume (do bị tập đoàn Richemont mua lại). Để ngăn chặn vấn đề này lặp lại trong tương lai đối với nguồn cung và cũng vì cần một nhà cung cấp đáp ứng nhanh chóng các yêu cầu phức tạp hơn nữa, Richard Mille đã thành lập ProArt.

    Nằm trên khu đất rộng 3.000m2, ProArt là cơ sở sản xuất cực kỳ hiện đại với đầy đủ những máy móc tiên tiến nhất. Đây cũng là nơi chế tác vỏ đồng hồ sử dụng những chất liệu đặc biệt như carbon NTPT nói riêng hay các loại vật liệu NTPT nói chung.

Bí Mật Hậu Trường Sản Xuất Đồng Hồ Richard Mille Siêu Đắt Carbon NTPT

 

Phần viền thuộc bộ vỏ đồng hồ bằng chất liệu Carbon NTPT

 

    Thật không ngoa khi nói rằng dù không hoàn toàn sản xuất toàn bộ đồng hồ hay làm chủ được việc sản xuất máy – linh hồn của chiếc đồng hồ theo quan niệm xưa nay nhưng nhờ ProArt, đồng hồ Richard Mille vẫn có giá trị xứng đáng vì Richard Mille làm chủ được yếu tố làm nên thành công của mình: vật liệu và kỹ thuật sản xuất.

*NTPT tức North Thin Ply Technology, một công ty cung cấp vật liệu sợi tổng hợp ngâm tẩm (prepreg­) siêu nhẹ. Công ty này đã cung cấp các loại vật liệu của mình và hợp tác với Richard Mille để phát triển chúng trên đồng hồ.

    Carbon NTPT cũng là một trong những vật liệu xuất sắc nhất hiện nay vì nó vượt qua được những khó khăn và thách thức mà hầu hết đồng hồ không thể vượt qua gồm khả năng chống sốc, hầu như không vỡ và trầy xước, và dĩ nhiên, để gia công được chúng thì Richard Mille phải dùng các máy móc thiết bị hiện đại nhất.

    Và dù ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ đã và sẽ luôn tự hào về truyền thống của mình thì ai cũng phải công nhận rằng những tiến bộ công nghệ mới là chiếc chìa khóa để họ tiếp tục thành công trong tương lai, dù xét về sản lượng hay sự tinh xảo của sản phẩm cuối cùng.

Tổng hợp từ thethaovanhoa (ablogtowatch)

Tự Chế Vật Liệu Đồng Hồ Độc Quyền, Hãng Nào Làm Được? (Phần 1)

 

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

Xem thêm về các đỉnh cao vật liệu trong ngành đồng hồ: Tự Chế Vật Liệu Đồng Hồ Độc Quyền, Hãng Nào Làm Được? (Phần 1)

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

 

 

HEYThao

Bài viết này có hữu ích cho Bạn không ?

was last modified: Tháng Năm 12th, 2022

Nguồn bài viết: https://donghohaitrieu.com/tin-tuc/dong-ho/bi-mat-hau-truong-san-xuat-dong-ho-richard-mille-sieu-dat.html