Bộ máy ETA là gì?

Nếu là 1 người đam mê đồng hồ Thụy Sỹ, chắc hẳn bạn từng thắc mắc bộ máy ETA là gì. Kiến thức thú vị này sẽ được bật mí ngay sau đây nhé.

Khi bạn hỏi một thợ sửa đồng hồ Thụy Sỹ rằng chiếc đồng hồ này sử dụng máy gì. Thì cam kết với bạn, 80% trong số họ sẽ trả lời rằng “máy ETA”.

Bộ máy ETA là gì? - Ảnh 1

Máy ETA là gì?

ETA chính là tên gọi của bộ máy đồng hồ của đất nước Thụy Sỹ. Tên gọi ETA xuất phát từ tên của nhà máy sản xuất bộ máy đồng hồ Thụy Sĩ lớn nhất nước này: ETA SA – Manufacture Horlogère Suisse (ETA SA Swiss Watch Manufacturer).

Công ty ETA SA sản xuất rất nhiều loại bộ máy đồng hồ, bao gồm máy thạch anh, máy cơ tự động và máy cơ thủ công. Ra đời năm 1856, trải qua 150 năm tuổi đời phát triển và thay đổi, có thể nói rằng lịch sử của ETA SA phần nào góp phần vào lịch sử của công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ nói riêng và đồng hồ thế giới nói chung.

Hiện nay, ETA SA đã có 20 công xưởng sản xuất đặt tại nhiều nước trên thế giới như Thụy Sĩ, Đức, Pháp, Thái Lan,… Với hơn 5 triệu bộ máy đồng hồ được sản xuất ra mỗi năm, có thể nói rằng ETA SA là nhà máy sản xuất linh kiện cũng như bộ máy đồng hồ lớn nhất thế giới. ETA hiện tại đang chịu trách nhiệm cung cấp linh phụ kiện và bộ máy cho 20 hãng đồng hồ trên thế giới, từ các hàng cao cấp đến bình dân. Trong đó, có thể kể đến các thương hiệu cao cấp như đồng hồ Tissot, Omega, Longiness, Rado, Mido,… Những cái tên có thể chứng tỏ vị thế của ETA trên thị trường đồng hồ toàn cầu.

Tham khảo thêm:  Cách làm máy đồng hồ thạch anh

Lịch sử ra đời của máy ETA là gì?

Trước khi ETA ra đời, một chiếc đồng hồ Thụy Sĩ sẽ được ra đời theo quy trình sau. Các xưởng nhỏ sản xuất ra các linh kiện lẻ của đồng hồ, sau đó đem bán lại cho các công ty lớn. Các công ty lớn mua lại linh kiện nhỏ, cho lắp ráp tạo thành những bộ máy đồng hồ sơ bộ. Các nhà chế tác đồng hồ sau đó sẽ tiếp tục mua lại những bộ máy đó để chế tác, trang trí và hoàn thiện cho tác phẩm riêng của mình.

Bộ máy ETA là gì? - Ảnh 2

Chính cách vận hành nhiều bước và phức tạp này đã tạo ra tình trạng mất kiểm soát. Khi cung vượt cầu, nhiều công ty đã bán tống bán tháo với mức giá thấp nhất có thể, từ đó gây ra khủng hoảng lớn cho ngành công nghiệp đồng hồ. Năm 1900, các liên minh đồng hồ đã được thành lập để ngăn chặn và cải thiện tình trạng này. Vào năm 1926, 3 nhà sản xuất đồng hồ lớn nhất bấy giờ là ASSA, FHF và AM đã thành lập liên minh Ebauche SA. 4 năm sau, SSIH được hợp nhất bởi 4 cái tên là Louis Brandt, Omega và Tissot. Thời kỳ đó, có 1 công ty bất chấp đứng ngoài tất cả các liên minh và tổ chức là Eterna. Đây là công ty rất lớn thời điểm bấy giờ, có tới 800 nhân viên và đã sản xuất ra hơn 2 triệu chi tiết máy mỗi năm. Khi Eterna đang trên đà phát triển, con trai của founder – Theodor Schild đã quyết định phân tách Eterna ra làm 2: 1 nhà máy chuyên sản xuất đồng hồ Eterna và 1 công ty chuyên sản xuất máy có tên ETA SA.

Tham khảo thêm:  Đồng hồ Chopard của nước nào? Đồng hồ Chopard có tốt không?

Ưu điểm của máy ETA là gì?

Tuy là rất nhiều các thương hiệu đồng hồ cũng tự sản xuất bộ máy của riêng họ, tuy nhiên đa số các bộ máy này cũng được bắt nguồn từ ETA, chỉ được cải tiến một số chi tiết hoặc về mặt thiết kế.

ETA luôn tập trung vào phát triển bộ máy với linh hồn là sự chuyển động, chính vì vậy họ kiểm soát chất lượng và độ chính xác với một tiêu chuẩn chung vô cùng khắt khe. Các tiêu chuẩn về độ chính xác, độ tin cậy và độ bền của ETA cũng luôn cao ngất ngưởng và rất đáng tự hào.

Các loại bộ máy chuyển động của ETA là gì?

Với các bộ máy thạch anh hoạt động bằng pin của ETA, có 5 dòng lần lượt là: Fashionline, Normflatline, Thermoline, Trendline, Flatline. Trong khi với các bộ máy đồng hồ cơ, ETA có 3 loại: Mecaline Chronograph, Mecaline Specialties và Mecaline đơn giản.

Bộ máy cơ học ETA

Calibre 2824-2

ETA Calibre 2824-2 vô cùng phổ biến trong 40% các hàng đồng hồ trên thế giới. Bộ máy cơ học này được mệnh danh là “ngựa làm việc” bởi sự bền bỉ, chính xác và tin vậy. Ra đời lần đầu tiên năm 1982, ETA Calibre 2824-2 đã có có thời kỳ hoàng kim và trở thành tinh hoa của các loại máy cơ học trong lịch sử.

ETA Calibre 2824-2 có 4 cấp độ là Standard – Elaborated – Top – Chronometer.

Tham khảo thêm:  Lịch sử của đồng hồ quân đội Nhật Bản.

Bộ máy ETA là gì? - Ảnh 3

Calibre 2894-2

Được đưa vào sản xuất của ETA SA từ những năm 1996, Calibre 2894 – 2 đã trở thành thành tố quan trọng trong top list các sản phẩm của ETA. Calibre 2894 – 2 chính là bộ máy chuyển động cho các loại đồng hồ bấm giờ, điển hình là đồng hồ Chronograph.

Calibre 7750

Vẫn là về những bộ máy chronograph nhưng cao cấp nhất phải kể đến ETA Calibre 7750. Chuyên gia chuyển động Venus, người phát minh ra bộ máy chronograph cũng là cha đẻ của bộ máy ETA Calibre 7750 này.

Bộ máy ETA là gì? - Ảnh 4

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về bộ máy ETA là gì và khám phá sức hút từ bộ máy này. Nếu đang tìm kiếm cho mình một chiếc đồng hồ Thụy Sỹ chính hãng, hãy liên hệ với Watches shop.vn để được tư vấn và nhận ưu đãi cực lớn cho dòng đồng hồ này nhé!

Hệ thống cửa hàng

Store 1: 97 Trần Đại Nghĩa, HBT, Hà Nội

Store 2: 90 Lê Văn Sỹ, P11, Phú Nhuận, HCM

Hotline 24/7: 093.189.2222