Các chứng chỉ và con dấu chất lượng của đồng hồ Thụy Sĩ

Để chứng thực chất lượng của những cỗ máy thời gian, hàng loạt chứng chỉ và con dấu chất lượng đã ra đời, thay cho lời cam kết của nhãn hàng và nhà sản xuất. Các chứng nhận này liên quan đến tiêu chí về độ bền, độ chính xác, tính thẩm mỹ hoặc xuất xứ. Nếu bạn cũng là một người đam mê sưu tập đồng hồ thì đừng bỏ qua những thông tin này nhé!

chung-chi-va-con-dau-chat-luong-cua-dong-ho-thuy-si

Ngay từ rất sớm, ngoài việc tập trung vào sản phẩm và quảng bá thương hiệu, thì các nhà sản xuất đồng hồ đã bắt đầu quan tâm đến việc xây dựng danh tiếng về chất lượng. Ở thế kỷ 18, khi những người du lịch cần đến chiếc đồng hồ xác định chính xác vị trí của họ trên biển, thì chủ đề về chế tác đồng hồ chính xác đã trở thành một cuộc cạnh tranh khốc liệt, các nhãn hàng đều muốn đạt được giải thưởng tại Geneva, Neuchatel, Besançon hoặc Kew. 

Geneva Seal được xem là chứng nhận sớm nhất, được tạo ra vào năm 1886, nhằm mục đích xác định tiêu chuẩn chất lượng cao cho sản xuất đồng hồ, chủ yếu ở các khía cạnh hoàn thiện và trang trí bộ máy. Nhưng mục đích cao cả nhất vẫn là bảo vệ các nhà máy sản xuất Geneva, dành riêng cho những chiếc đồng hồ được sản xuất ở khu vực này. 

Các cuộc thi đài thiên văn kết thúc vào năm 1970, cùng với đó là sự ra đời của đồng hồ thạch anh. Sau đó, viện kiểm tra Chronometer Thuỵ Sỹ (COSC) chính thức được thành lập năm 1973, gồm có phòng thí nghiệm và đài thiên văn độc lập. 

Định nghĩa về chất lượng vẫn được các nhà sản xuất đồng hồ tranh luận trong nhiều năm, cho đến thời điểm này, vẫn không chỉ có một câu trả lời. Điều này chính là nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của hàng loạt các chứng chỉ và con dấu khác nhau, giải quyết tất cả khía cạnh về chất lượng. 

Các quy định về chất lượng được sử dụng để kiểm soát thiết kế và áp dụng cho quy trình phát triển sản phẩm, có thể là khía cạnh kỹ thuật hoặc thẩm mỹ của đồng hồ. Ví dụ như các thành phần của cỗ máy phải được hoàn thiện tốt, sắc nét và tinh xảo mới nhận được chứng nhận Geneva  Seal hoặc Fleurier Quality Foundation.

Tham khảo thêm:  Bộ máy ETA là gì?

chung-chi-va-con-dau-chat-luong-dong-ho-thuy-si

Quy định về chứng chỉ và con dấu chất lượng giúp đánh giá chất lượng của những cỗ máy Thụy Sĩ

Ký hiệu Swiss Made 

Khi những bộ máy đồng hồ ngày càng được chế tạo chính xác hơn, Thụy Sĩ đã cho phép các nhà sản xuất sử dụng những cụm từ khác nhau để khẳng định thương hiệu của mình. Và ký hiệu “Swiss Made” xuất hiện, trên mặt số đồng hồ nó sẽ nằm ở vị trí 6 giờ. Tương tự như “Made in Japan” hoặc “Made in Vietnam”, “Swiss Made” dùng để nhắc nhở về nơi sản xuất của đồng hồ, đồng thời nói lên giá trị và đẳng cấp của những chiếc đồng hồ đó. Để được gắn dòng chữ này, sản phẩm của bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

– Bộ máy phải được lắp ráp ở nhà máy sản xuất ở Thụy Sĩ. 

– Bộ máy đã được tiến hành kiểm tra chất lượng lần cuối cùng tại Thụy Sĩ. 

– Phải có 60% linh kiện bên trong bộ máy được sản xuất tại Thụy Sĩ. 

swiss-made

Ký hiệu Swiss Made 

Con dấu Geneva

Con dấu “Geneva” được cấu thành từ hình ảnh nửa con đại bàng và nửa thanh kiếm, ra đời từ năm 1886 và dùng để chứng nhận cho bộ máy đồng hồ sản xuất tại Canton, Geneva có độ hoàn thiện kỹ thuật cao và trang trí tinh xảo. Để được đóng dấu Geneva, sản phẩm phải thông qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt và bắt buộc đáp ứng điều kiện được chế tạo bởi người thợ chuyên nghiệp đến từ thành phố Canton, Geneva. Tuy nhiên, theo quy định mới nhất năm 1994, để được cộp mác Geneva, đó phải là chiếc đồng hồ cơ khí lắp ráp và tinh chỉnh trong thành phố Canton, Geneva. Ngoài ra các nhà sản xuất cũng phải chứng minh được:

– Bộ máy cơ khí chế tác phù hợp với thực tế, được bình chọn là sản phẩm tốt nhất của ngành công nghiệp đồng hồ và được tạo ra bởi những người thợ tay nghề cao. 

Tham khảo thêm:  Đồng hồ quả quýt là gì? Những mẫu đồng hồ quả quýt nào được yêu thích nhất?

– Toàn bộ quy trình lắp ráp, tinh chỉnh thực hiện tại Canton, Geneva.

– Phải có chữ ký cam kết của nhà sản xuất gửi kèm bộ máy khi đưa đi kiểm tra. 

– Bộ máy được gửi đi thẩm định phải được đánh số để tránh nhầm lẫn hoặc thất lạc. 

– Kỹ thuật đánh bóng cao, mọi chi tiết hoàn chỉnh, kể cả các góc cạnh và ốc vít.

con-dau-geneve

Con dấu Geneva

Chứng nhận COSC

COSC được đánh giá là tổ chức chứng nhận chất lượng đồng hồ nổi tiếng nhất thế giới, có hơn 1 triệu đơn vị đã kiểm tra ở đây mỗi năm, trong đó Rolex và Omega chiếm số lượng nhiều nhất. COSC chỉ kiểm tra độ chính xác của bộ máy ở tình trạng không vỏ và khi đạt yêu cầu sẽ được cấp chứng chỉ chronometer. Quá trình thử nghiệm sẽ diễn ra trong 16 ngày.

Như vậy, chúng ta có thể thấy, COSC chứng nhận cho bộ máy chứ không phải toàn bộ chiếc đồng hồ. Vậy điều gì sẽ xảy ra sau khi bộ máy đó được lắp vào vỏ? Điều đó vẫn chưa được đảm bảo. Các chứng chỉ kiểm tra bộ máy bao gồm vỏ khác được thực hiện sau khi chứng nhận COSC có thể làm thay đổi hiệu suất của chúng. Do đó, những thương hiệu cao cấp hiếm khi sử dụng chứng nhận này. Một số thương hiệu còn tự tạo ra chứng chỉ đo thời gian của riêng mình, thậm chí chặt chẽ hơn cả COSC, ví dụ như Seiko, Richard Mille hay Ulysse Nardin.

chung-nhan-cosc

Chứng nhận COSC

Chứng nhận Fleurier Quality Foundation (FQF)

Chopard, Parmigiani và Bovet đã tạo ra chứng nhận FQF vào năm 2001 để đánh giá đồng thời về kỹ thuật, chất lượng hoàn thiện và kiểm soát độ chính xác của đồng hồ. Bài kiểm tra của Fleurier đã truyền cảm hứng cho các chứng chỉ chất lượng khác và để nhận được chứng nhận này, đồng hồ bắt buộc phải sản xuất 100% tại Thụy Sĩ. Trong giai đoạn phát triển sản phẩm, chất lượng hoàn thiện sẽ được đánh giá bởi FQF, hạng mục kỹ thuật sẽ được kiểm tra bởi Chronofiable và mọi bộ máy phải vượt qua thử nghiệm của COSC và Fleuritest.

Tham khảo thêm:  Đồng hồ Omega nữ xách tay từ Mỹ và những lưu ý có thể bạn chưa biết

chung-chi-fqf

Chứng nhận Fleurier Quality Foundation (FQF)

Chứng nhận Metas & Master Chronometer

Để nhận được chứng nhận là Master Chronometer, đồng hồ phải đạt tiêu chuẩn về bộ máy, vượt qua chứng chỉ COSC và các bài kiểm tra tái tạo ngoài đời thực, chứng minh khả năng chống nước, chống từ trường. Chứng nhận này được tạo ra bởi Omega và Viện Đo lường Liên bang Thụy Sĩ. Từng bộ máy sẽ được kiểm tra cho từ trường lớn hơn 15.000 Gauss, độ chính xác trung bình mỗi ngày phải trong ngưỡng 0 đến +5 giây trước và sau khi tiếp xúc với từ trường. 

chung-nhan-metas-master-chronometer

Chứng nhận Metas & Master Chronometer

Chứng nhận Patek Philippe

Patek Philippe đã từng sử dụng tiêu chuẩn Geneva Seal trong nhiều năm. Tuy nhiên, vì cảm thấy chứng nhận này chưa đủ để đánh giá toàn diện sản phẩm của họ và sự ra đời của Poincon de Geneva là động lực thúc đẩy Patek Philippe cho ra đời tiêu chuẩn của riêng mình vào năm 2009. 

con-dau-pp

Chứng nhận chất lượng của Patek Philippe

Con dấu Superlative Chronometer của Rolex

Superlative Chronometer là con dấu màu xanh lá đi kèm với mỗi sản phẩm của Rolex, chứng minh rằng chúng đã trả qua hàng loạt bài kiểm tra chặt chẽ của hãng. Đây cũng là lý do khiến Rolex trong suốt chiều dài lịch sử vẫn dẫn đầu trong ngành công nghiệp chế tác đồng hồ Thụy Sĩ và tất cả sản phẩm của họ sẽ được bảo hành trong 5 năm. 

con-dau-superlative-chronometer-rolex

Con dấu Superlative Chronometer của Rolex

Trên đây là tất cả các chứng chỉ và con dấu chất lượng mà đồng hồ Thụy Sĩ sở hữu. Để có được chúng, các nhà sản xuất đồng hồ đã không ngừng nỗ lực cải tiến về kỹ thuật, chất lượng bộ máy, nhằm mang đến cho người dùng những cỗ máy thời gian tuyệt vời nhất. Nếu bạn là người đam mê đồng hồ Thụy Sĩ thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích này nhé!

———————————————————–

Để được tư vấn cụ thể, Quý khách hàng liên hệ tới Watches qua:
Hotline: 1800 6785
Facebook: https://www.facebook.com/WatchesWatch/
Hệ thống Showroom: https://galle.vn/he-thong-cua-hang.html

Nguồn bài viết: https://galle.vn/tin-tuc/chung-chi-va-con-dau-chat-luong-cua-dong-ho-thuy-si.html