Calibre là gì? Những điều bạn cần biết về thuật ngữ Calibre trong đồng hồ

Trong thế giới đồng hồ đeo tay, chúng ta rất hay gặp cụm từ Calibre được khắc 1 cách rất là tinh tế phía trên bộ máy. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ thuật ngữ Calibre là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng chúng tôi làm rõ khái niệm này thông qua bài viết dưới đây bạn nhé.

1. Bộ máy Calibre là gì ?

 Bộ máy là một trong những yếu tố bạn cần nắm rõ trước khi lựa chọn đồng hồ. Trong đó, bộ máy đồng hồ in-house Calibre là điều cực kỳ đặc biệt là trái tim của 1 chiếc đồng hồ. Để hiểu hơn về nó hôm nay Đồng Hồ Watches sẽ giới thiệu đến cho bạn đọc khái niệm bộ máy độc quyền Calibre.

 Bộ máy in-house Calibre là bộ máy đồng hồ được phát triển và sản xuất độc quyền bởi từng thương hiệu. Ví dụ, đồng hồ Rolex sản xuất bộ máy in-house Calibre của riêng họ. Bộ máy này sẽ được đặt trong những chiếc đồng hồ do chính họ sản xuất.

 Nếu bạn là người mới sử dụng đồng hồ, bạn có thể ngạc nhiên rằng nhiều thương hiệu đồng hồ sang trọng không có bộ máy nội bộ. Và cũng thật lạ lẫm khi người ta lại gia công bộ máy của đồng hồ bằng kỹ thuật thủ công thay vì sản xuất hàng loạt.

 Việc sản xuất bộ máy thủ công sẽ giúp nhà sản xuất quản lý được chất lượng bộ chuyển động. Một số nhà sản xuất lựa chọn giải pháp mua bộ máy từ thương hiệu khác. Sau đó, họ sẽ nghiên cứu và cải tiến theo các cách riêng của mình.

Calibre là gì? Những điều bạn cần biết thuật ngữ Calibre trong đồng hồ
Bộ máy in-house Calibre là bộ máy đồng hồ được phát triển và sản xuất độc quyền bởi từng thương hiệu.

2. Lịch sử hình thành Calibre

 Calibre bắt nguồn từ tiếng Pháp nhưng đến thế kỷ XVIII thuật ngữ này mới được sử dụng nhiều. Vào năm 1715, người thợ đồng hồ đến từ nước Pháp – Henry Sully đã khiến cho thuật ngữ này trở nên phổ biến. Ông dùng Calibre để tượng trưng cho cách bố trí và kích thước các bộ phận trên những chiếc đồng hồ cơ. Trong đó bao gồm bánh răng, hợp cót.

  Trong lĩnh vực chế tác đồng hồ, thuật ngữ Calibre thường được dùng để chỉ đặc tính riêng của máy đồng hồ. Điển hình nhất chính là đồng hồ Rolex của Thuỵ Sĩ. Calibre thường được viết tắt là Cal và thường được khắc chìm trên bộ máy in-house. Để khẳng định tính độc quyền của mình, các thương hiệu đồng hồ cao cấp thường khắc tên hãng trước Cal. Phía sau đó là tính năng và đời máy.

Tham khảo thêm:  Đồng hồ Versus Versace là gì? Đồng hồ Versus Versace giá bao nhiêu

 Sau đó, Calibre áp dụng trong lĩnh vực chế tạo đồng hồ của người Pháp. Họ dùng thuật ngữ này để biểu tượng cho bộ máy, đường kính và các chức năng đặc biệt. Hệ thống đồng hồ của Mỹ đã sản xuất bộ máy của đồng hồ trong các xưởng sản xuất vũ khí. Những năm sau Chiến tranh thế giới thứ II, xu hướng đánh số bộ máy bắt đầu xuất hiện để đánh dấu các phiên bản khác nhau.

Calibre là gì? Những điều bạn cần biết thuật ngữ Calibre trong đồng hồ
Calibre bắt nguồn từ tiếng Pháp nhưng đến thế kỷ XVIII thuật ngữ này mới được sử dụng nhiều.

Xem thêm: Đồng hồ múi giờ GMT là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ GMT

3. Calibre – Chìa khóa làm lên thương hiệu

 Bộ máy nội bộ rất quan trọng đối với một thương hiệu. Nó góp phần nâng tầm thương hiệu và chất liệu đồng hồ đeo tay. Để sản xuất được một bộ máy in-house Calibre, nhà sản xuất phải bỏ ra một khoản đầu tư đáng kể. Sự đầu tư ấy không chỉ đến từ thời gian, tiền bạc mà còn là nhân lực. Nếu không có những người thợ kỹ thuật giỏi, bộ máy sẽ không được hoàn thiện theo ý muốn.

 Một ông lớn làm rất tốt bộ máy độc quyền của mình đó chính là hãng đồng hồ Audemars Piguet. Họ tạo ra bộ máy Calibre vô cùng độc đáo và sáng tạo, mang trong mình chuyển động nhẹ nhàng mà vô cùng tinh tế.

 Để sở hữu một chiếc đồng hồ có bộ máy độc quyền, bạn sẽ phải trả một số tiền lớn hơn. Điển hình như các mẫu đồng hồ Hublot tại Thuỵ Sĩ có mức giá tiền tỉ.

 Đối với một số thương hiệu có quy mô xuất bộ máy nội bộ lớn trong nhiều năm thì chi phí này không đáng kể. Ví dụ tuyệt vời nhất đó chính là thương hiệu Seiko và Grand Seiko. Cả hai thương hiệu này đều sản xuất bộ máy độc quyền với chất lượng khá tốt. Điểm chung lớn nhất của cả 2 thương hiệu này là chi phí hiệu quả.

Calibre là gì? Những điều bạn cần biết thuật ngữ Calibre trong đồng hồ
Bộ máy nội bộ rất quan trọng đối với một thương hiệu.

4. Lợi ích khi sở hữu một chiếc đồng hồ được trang bị bộ máy Calibre

Sở hữu một bộ máy độc quyền Calibre sẽ đem đến cho bạn rất nhiều lợi ích:

  • Cải thiện độ chính xác.
  • Cải tiến khoảng thời gian dự trữ năng lượng.
  • Tăng tuổi thọ cho đồng hồ.
  • Bộ máy được hoàn thiện tốt hơn với nhiều chức năng hơn.
  • Tích hợp công nghệ mới nhất.
  • Nâng tầm tên tuổi của thương hiệu đồng hồ.
Calibre là gì? Những điều bạn cần biết thuật ngữ Calibre trong đồng hồ
Sở hữu một bộ máy nội bộ sẽ đem đến cho bạn rất nhiều lợi ích.

Xem thêm: Đồng hồ cơ là gì ? Đồng hồ cơ Automatic là gì ? Tìm hiểu cùng chuyên gia

5. Phân biệt Calibre và Caliber

 Sự xuất hiện của hai thuật ngữ Caliber và Calibre đã gây ra nhiều tranh cãi. Vậy Caliber là gì? và Caliber có ý nghĩa như thế nào? Đáp án sẽ có ngay sau đây.

Tham khảo thêm:  3 Kỷ lục mới của Rolex tại loạt sự kiện đấu giá mùa xuân Geneva 2023

 Hai cách viết này tuy khác nhau nhưng đều mang cùng một nghĩa. Đó là chỉ những đặc tính riêng của cỗ máy thời gian. Sự khác nhau này bắt nguồn từ cách phiên âm của mỗi quốc gia.

 Calibre là thuật ngữ được phát âm và viết theo kiểu của người Pháp.

 Caliber là thuật ngữ được phát âm và viết theo kiểu của người Anh.

 Ngày nay, các hãng đồng hồ nổi tiếng thường áp dụng cách đặt tên cho bộ máy là “Caliber abc 123”. Trong tiếng Pháp thì cách viết này sẽ có một chút khác biệt. Calibre thường đi kèm với chức năng đặc biệt bên trong của bộ máy và đường kính của nó.

 Ví dụ, bộ máy Caliber 8800 của hãng đồng hồ Omega. Thì cách viết theo người Pháp là Omega Calibre 8800. Hoặc Caliber 11 MC là tiếng Anh. Còn tiếng Pháp sẽ là Calibre 11 Mc (Monaco Case) của thương hiệu Cartier. Phần quan trọng để có thể phân biệt các bộ máy là hậu tố ở phía sau Caliber hoặc Calibre.

 Qua đây chúng ta có thể kết luận một điều rằng 2 thuật ngữ này là 1. Chúng đều chỉ những bộ máy độc quyền do một thương hiệu nào đó tự sản xuất ra. Và chúng đều là những bộ máy ưu việt rất đáng để sở hữu.

Calibre là gì? Những điều bạn cần biết thuật ngữ Calibre trong đồng hồ
Hai cách viết Calibre và Caliber tuy khác nhau nhưng đều mang cùng một nghĩa. Đó là chỉ những đặc tính riêng của cỗ máy thời gian. Sự khác nhau này bắt nguồn từ cách phiên âm của mỗi quốc gia.

6. Những thương hiệu Thụy Sỹ sử dụng bộ máy Caliber Inhouse

Bộ máy chuyển động được coi là trái tim của đồng hồ. Bộ máy ấy có khoẻ thì đồng hồ mới sử dụng được trong thời gian dài. Sau đây là các cỗ máy Calibre nổi tiếng, được sử dụng phổ biến cho đồng hồ cơ.

6.1 Máy ETA Calibre

 Máy ETA hiện nay được quản lý bởi tập đoàn Swatch Group nổi tiếng. 90% sản phẩm đồng hồ Thuỵ Sĩ được trang bị bộ máy ETA này. 10% còn lại là bộ máy in-house Calibre độc quyền của từng thương hiệu. Hãng đồng hồ Franck Muller đã phát triển rất tốt bộ máy này, họ đã biến hoá nó thành một phần không thể thiếu của những siêu phẩm lừng danh. Đó là điều mà vô số hãng đồng hồ khác mơ ước nhưng chưa thể thực hiện được.

 Một chiếc đồng hồ có bộ máy độc quyền đi kèm với lồng Tourbillon thì đây chính là cỗ máy thời gian cực kỳ cao cấp và chắc chắn sẽ thu hút giới mộ điệu ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Tham khảo thêm:  Đồng hồ Jacob & Co. Bugatti Chiron Tourbillon Blue Sapphire độc bản đầy mê hoặc

  Đến năm 2020, dòng máy này sẽ trở thành bộ máy độc quyền của Swatch. Chỉ những thương hiệu thuộc Swatch Group mới có quyền sử dụng bộ máy ETA.

Calibre là gì? Những điều bạn cần biết thuật ngữ Calibre trong đồng hồ
Máy ETA hiện nay được quản lý bởi tập đoàn Swatch Group nổi tiếng.

6.2 Máy Sellita Calibre

 Bộ máy này ra đời khi Swatch Group thắt chặt việc cung cấp bộ máy đồng hồ cho các thương hiệu bên ngoài. Vào năm 1950, sự ra đời của máy Sellita Calibre như một giải pháp cần thiết. Nó đã đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng và giá thành. Cỗ máy này phù hợp với phân khúc đồng hồ từ trung bình tới cao cấp.

 Trong các sản phẩm của thương hiệu này, bộ máy Sellita SW200 có thiết kế giống với ETA 2824-2. Tuy nhiên, bằng sáng chế bộ máy ETA bị hết hạn nên Sellita SW200 hoàn toàn hợp pháp.

Calibre là gì? Những điều bạn cần biết thuật ngữ Calibre trong đồng hồ
Bộ máy này ra đời khi Swatch Group thắt chặt việc cung cấp bộ máy đồng hồ cho các thương hiệu bên ngoài.

6.3 Máy Miyota Calibre

 Khác với các dòng máy Thuỵ Sĩ ở bên trên, máy Miyota được sản xuất bởi nhà máy Citizen của Nhật Bản. Dòng này đã phá vỡ vị trí độc tôn của dòng máy ETA.

 Hiện nay, Miyota là dòng máy trung cấp được ưa chuộng nhất trên thế giới. Một số thương hiệu được trang bị bộ máy Miyota Caliber phải kể đến Citizen, Camel và Festina.

Calibre là gì? Những điều bạn cần biết thuật ngữ Calibre trong đồng hồ
Khác với các dòng máy Thuỵ Sĩ ở bên trên, máy Miyota được sản xuất bởi nhà máy Citizen của Nhật Bản.

6.4 Máy Ronda Calibre

 Công ty Ronda được đánh giá nhà sản xuất máy đồng hồ lớn thứ hai, chỉ sau ETA. Bộ máy Ronda R150 có cấu tạo dựa trên phiên bản ETA 2824-2 trước đó.

 Tuy nhiên, dòng máy này không được áp dụng nhiều như Sellita và Miyota.

Calibre là gì? Những điều bạn cần biết thuật ngữ Calibre trong đồng hồ
Công ty Ronda được đánh giá nhà sản xuất máy đồng hồ lớn thứ hai, chỉ sau ETA.

6.5 Máy in-house

 Bộ máy được sản xuất riêng theo kỹ thuật của từng thương hiệu. Thường thì những hãng lớn như đồng hồ Patek Philippe mới có đủ khả năng để thiết kế và chế tạo bộ máy riêng. Ngoài ra, hầu hết những chiếc đồng hồ cao cấp có bộ máy riêng đều được cấp chứng nhận Chronometer và trải qua các bài kiểm tra về độ chính xác vô cùng nghiêm ngặt.

 Trong đó phải kể đến các tên tuổi lớn như Rolex, TAG Heuer, Patek Philippe, Jaeger LeCoultre, Audemars Piguet và Vacheron Constantin.

Calibre là gì? Những điều bạn cần biết thuật ngữ Calibre trong đồng hồ
Thường thì những thương hiệu lớn mới có đủ khả năng để thiết kế và chế tạo bộ máy riêng dòng máy này.

7. Lời kết

 Đồng Hồ Watches hy vọng rằng bạn đã có thêm được những thông tin hữu ích về ” Calibre là gì? Những điều bạn cần biết về thuật ngữ Calibre trong làng chế tác đồng hồ “.

 Để nhận được những tư vấn cụ thể hơn nữa về các mẫu sản phẩm đồng hồ có chất lượng cao, quý khách hàng hãy liên hệ ngay với Đồng Hồ Watches qua thông tin sau.

  • Địa chỉ : 126A – Cầu Đất – Ngô Quyền – Hải Phòng
  • Hotline : 038.899.6668
  • Website :watches.com.vn
  • Email : donghochat8668@gmail.com
Calibre là gì? Những điều bạn cần biết thuật ngữ Calibre trong đồng hồ
Đồng Hồ Watches hy vọng rằng bạn đã có thêm được những thông tin hữu ích về Calibre