Đỉnh Cao Văn Minh Mang Tên Dạ Quang Đồng Hồ

Trong bóng tối, dạ quang đồng hồ là thứ phát ra ánh sáng tuyệt đẹp là hình ảnh vô cùng duy mỹ và bạn có biết rằng chúng là những gì, có bao nhiều loại, do ai phát minh ra, thứ ánh sáng này hoạt động như thế nào? Hàng loạt thắc mắc về dạ quang đồng hồ đều được giải đáp bên dưới!

 

YouTube video

 

Đỉnh cao văn minh mang tên dạ quang đồng hồ

Từ thuở xưa thì Nhật Bản, Trung Quốc đã biết đến và sử dụng những vật dụng tự phát ra ánh sáng, đó cũng là niềm cảm hứng để thợ đồng hồ phát minh ra các loại vật liệu có thể phát sáng để phủ lên dấu giờ và kim giúp cho biết thời gian ngay cả trong bóng tối gọi là dạ quang đồng hồ.

Đỉnh cao văn minh mang tên dạ quang đồng hồ 4Sự kết hợp của dạ quang đồng hồ Super-Luminova xanh lá và xanh dương

 

Dạ quang đồng hồ thường thấy là một hợp chất (bám dính bằng keo hoặc công nghệ sơn…) hấp thụ, dự trữ và phát ra ánh sáng bằng các phản ứng hóa học. Dưới ánh sáng, dạ quang đồng hồ là một dải màu, chấm màu phủ trên kim, dấu giờ và có màu sắc tùy theo bí quyết riêng của thương hiệu.

Trong điều kiện tối, hình ảnh dạ quang đồng hồ sẽ trở nên nổi bật hơn bao giờ hết với những loại ánh sáng đẹp lung linh. Một chiếc đồng hồ chính hãng hàng hiệu có dạ quang sẽ sáng rất lâu và không cần phải mất công bấm nút để bật đèn nền.

  Ngày nay, hầu hết đồng hồ đều có dạ quang, đặc biệt là đồng hồ thể thao, đồng hồ lặn. Thậm chí dạ quang đồng hồ còn được xem là biểu tượng của sự văn minh, công nghệ cao được các thương hiệu sừng sỏ so kè xem ai sáng hơn, ai đẹp hơn, ai sáng lâu hơn, …

 

Tham khảo thêm:  5 Điều Cơ Bản Làm Nên Một Chiếc Đồng Hồ Lặn

Các loại dạ quang đồng hồ từ xưa đến nay

+ Sau thời đại của dạ minh châu, nguyệt quang thạch … các loại ngọc tự phát sáng chấn động toàn bộ châu Á thuở xa xưa đã khiến cho châu Âu thế kỷ 18 đã không ngừng phải mày mò tìm ra nguyên nhân và các chất phát sáng từ vỏ sò và lưu huỳnh đã xuất hiện.

Đỉnh cao văn minh mang tên dạ quang đồng hồ 2Màu sắc đa dạng của dạ quang đồng hồ Tritium

 

+ Đến thế kỷ 19, các thợ đồng hồ đã dùng đến hợp chất với thành phần chính là Radium (do Marie Curie phát hiện) và Tritium vốn là các chất phóng xạ có khả năng tự phát ra ánh sáng liên tục. Radium phát sáng mạnh hơn và kéo dài khoảng 50 năm còn Tritium kéo dài 20 năm nhưng tạo ra nhiều màu sắc hơn.

 

+ Nhưng vì Radium và Tritium đều là chất phóng xạ độc hại và sẽ không còn sáng sau vài chục năm nên chúng đã bị thay thế bởi những vật liệu mới, trong đó nổi bật nhất là Super-Luminova (của Nemoto-Nhật) và LumiBrite (Seiko-Nhật), gần như không bị lão hóa và hoàn toàn không độc hại.

 

Super-Luminova, LumiBrite và nhiều loại dạ quang đồng hồ khác được sử dụng hiện nay đều hoạt động bằng cách hấp thụ một nguồn sáng sáng và phát sáng trở lại, quá trình này cứ lặp lại không giới hạn số lần. Thời gian sạc bằng cách cho tiếp xúc ánh sáng cực ngắn và sáng rất lâu trong bóng tối.

Tham khảo thêm:  Quái Lạ Kim Giây Đồng Hồ Cơ “GIẬT”, Kim Giây Đồng Hồ Pin “TRÔI”

 

Về dạ quang đồng hồ Super-Luminova và LumiBrite

– – – – – – – – – – – – – – –
Super-Luminova

  Chất liệu dạ quang đồng hồ Super-Luminova là một phát minh của công ty Nhật Bản Nemoto vào năm 1993 và giải quyết gần như hoàn toàn nhu cầu về dạ quang đồng hồ không độc hại của thế giới với rất nhiều dải màu sắc tuyệt đẹp.

Màu sắc các loại dạ quang đồng hồ Super-Luminova với tiêu chuẩn ISO 3157 và ISO / DIS 17.514:

    Super-Luminova C1 cho ánh sáng: trắng (White)

    Super-Luminova C3 cho ánh sáng: vàng (Yellow)

    Super-Luminova C5 cho ánh sáng: xanh lá vàng (Greenish Yellow)

    Super-Luminova C7 cho ánh sáng: xanh lá (Green)

    Super-Luminova C9 cho ánh sáng: xanh (Blue)

Đỉnh cao văn minh mang tên dạ quang đồng hồ biểu đồBiểu đồ thể hiện màu sắc và độ sáng của các dạ quang đồng hồ Super-Luminova

So với các dải màu dạ quang đồng hồ Super-Luminova khác thì dải màu C3 cho thời gian sáng lâu nhất (sáng rực rỡ gần 1 giờ sau đó yếu dần và kéo dài vài giờ khi sạc đầy bằng tia UV) nên thường được dùng cho đồng hồ lặn, đồng hồ phi công, đồng hồ thể thao.

? Bộ sưu tập đồng hồ hot đang có tại: Tỏa Sáng Với Chiếc Đồng Hồ Đeo Tay Đẹp Giá Rẻ Trên Tay

 

– – – – – – – – – – – – – – –
LumiBrite

  Là chất liệu dạ quang đồng hồ phát minh bởi Seiko và áp dụng cho hầu hết đồng hồ của Seiko cùng nhiều thương hiệu con của họ. Chất dạ quang đồng hồ LumiBrite hoàn toàn không có phóng xạ và cải thiện cường độ ánh sáng cũng như thời gian phát sáng.

Đỉnh cao văn minh mang tên dạ quang đồng hồ 3Chất dạ quang đồng hồ LumiBrite của Seiko

 

Tham khảo thêm:  Mua đồng hồ chính hãng Patek Philippe? Cần cân nhắc 5 điều

Chỉ cần sạc 10 phút dưới ánh sáng mạnh (mặt trời, đèn huỳnh quang) dạ quang đồng hồ LumiBrite có thể sáng trong thời gian dài đến 3-5 giờ. Vì được làm từ chất liệu vô cơ nên LumiBrite gần như không bị lão hóa sau các lần sạc và xả.

 

Một số công nghệ dạ quang đồng hồ khác

Luminox Light: công nghệ dạ quang đồng hồ được phát minh cho các khối quân sự Mỹ từ năm 1980, không phóng xạ và có tuổi thọ sử dụng lên đến 25 năm. Chất liệu này có thể sáng rực rỡ liên tục 1 năm không tiếp xúc ánh sáng.

Citizen Natulite: dạ quang đồng hồ do Citizen Nhật Bản phát minh năm 1986 và dùng cho đến ngày nay. Tuy không có số liệu công bố cụ thể nhưng Citizen Natulite nổi tiếng và được công nhận có độ sáng bền vững và lâu dài từ người dùng.

 

Sử dụng dạ quang đồng hồ

 

Đỉnh cao văn minh mang tên dạ quang đồng hồ 1Trong bóng tối dạ quang đồng hồ sẽ phát sáng

 

Tùy loại đồng hồ sẽ có các dạ quang đồng hồ khác nhau nhưng phần lớn đều có ưu nhược điểm riêng nên bạn không cần phải quá bận tâm về loại này loại kia đâu nhé, chỉ cần nhớ rằng:

   Nên sạc bằng ánh sáng mặt trời, đèn huỳnh quang

   Độ sáng của dạ quang đồng hồ sẽ giảm dần đến khi tối hẳn nếu không được sạc

   Màu sắc (trong bóng tối lẫn bình thường ) có thể tùy theo bí quyết của thương hiệu

   Nếu kính vỡ nên tránh tiếp xúc với nước để dạ quang trên kim và dấu giờ không bị trôi

RGYThao

Bài viết này có hữu ích cho Bạn không ?

Hữu íchKhông Hữu ích

Nguồn bài viết: https://donghohaitrieu.com/tin-tuc/dong-ho/dinh-cao-van-minh-mang-ten-da-quang-dong-ho.html