Đồng hồ giờ GMT là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ GMT

Nếu bạn là một người thường xuyên đi du lịch nước ngoài chắc hẳn đã từng nghe qua cụm từ múi giờ thứ 2 hoặc giờ GMT. Vậy giờ GMT và đồng hồ GMT có đặc điểm gì nổi bật, cách sử dụng chúng như thế nào, hãy cùng Đồng Hồ Watches tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

1. Giờ GMT là gì?

Để hiểu giờ GMT là gì thì trước hết hãy cùng Đồng Hồ Watches tìm hiểu khái niệm múi giờ đã bạn nhé. Một múi giờ bao gồm các quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng chung một phương thức thời gian tiêu chuẩn. Ví dụ: Việt Nam và Băng Cốc (Thái Lan) có chung một múi giờ GMT+7, những khu vực có cùng múi giờ này đã được quy định sẵn.

GMT là viết tắt của cụm từ Greenwich Mean Time có nghĩa là giờ mặt trời trung bình theo Đài quan sát Hoàng gia ở Greenwich, London. Đây được coi là vị trí được nằm trên kinh tuyến số 0.

Năm 1884, người ta chính thức áp dụng GMT làm tiêu chuẩn thời gian quốc tế. Đồng thời, Hội nghị Kinh tuyến Quốc tế đã thiết lập 24 múi giờ tương đương với 24 kinh tuyến theo múi giờ chuẩn GMT.

GMT vốn được sử dụng phổ biến trên toàn cầu trong một khoảng thời gian dài. Với độ chính xác cao của đồng hồ nguyên tử ngày nay thì GMT có thể được thay thế bằng UTC (viết tắt của Universal Time Coordinated) – Tọa độ thời gian Quốc tế, hoặc thời gian nguyên tử.

Tuy nhiên, kinh tuyến gốc vẫn quy ước nằm ở Greenwich nên GMT cũng được xem là cơ sở của UTC và GMT vẫn trở thành múi giờ chuẩn còn sử dụng cho đến hiện nay.

Đồng hồ giờ GMT là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ GMT
GMT là viết tắt của cụm từ Greenwich Mean Time có nghĩa là giờ mặt trời trung bình theo Đài quan sát Hoàng gia ở Greenwich, London

2. Đồng hồ GMT là gì?

Sau sự ra đời của múi giờ thứ 2 cộng với sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp chế tác thời gian, những chiếc đồng hồ GMT đã nhanh chóng xuất hiện trên thị trường. Cùng tìm hiểu những điều thú vị về đồng hồ GMT trong phần sau đây của bài viết.

2.1 Khái niệm

Đồng hồ GMT là cách gọi những sản phẩm có 2 múi giờ khác nhau, xác định dựa trên chuẩn múi giờ GMT. Trong quá trình sử dụng có tổng cộng 24 múi giờ được hiển thị.

Hiện nay, đã có khá nhiều thương hiệu nổi tiếng tham gia vào việc sản xuất đồng hồ GMT tiêu biểu phải kể đến cái tên đồng hồ Rolex với những thiết kế nhã nhặn và thanh lịch bậc nhất.

Với thiết kế sang trọng bậc nhất chiếc đồng hồ Rolex GMT có thể giúp ta theo dõi được thời gian ít nhất 2 nơi cùng lúc, rất tiện lợi cho người thường xuyên đi du lịch, làm việc với đối tác nước ngoài, làm việc ở ngành hàng không…

Đồng hồ múi giờ GMT là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ GMT
Đây là phiên bản có 1 kim giờ nằm ở trung tâm mặt số. Mũi kim GMT thường có hình tam giác và được sơn màu khác biệt hoàn toàn với các kim còn lại, người ta gọi nó là kim GMT

2.2 Đặc điểm của đồng hồ GMT

Không chỉ có 3 kim giờ, phút, giây như những sản phẩm thông thường, đồng hồ GMT còn sở hữu thêm một khung giờ thứ hai. Khung giờ này cho biết thời gian ở một địa điểm nào đó. Ngoài ra những chiếc đồng hồ này còn có độ chính xác vô cùng cao và chất lượng thì được xếp vào hàng đầu trên toàn thế giới

Có thể nói rằng, công dụng chính xác nhất của đồng hồ GMT đó chính là giúp chủ nhân có thể theo dõi được thời gian ít nhất 2 địa điểm cùng một lúc, rất tiện lợi cho những ai có đam mê đi du lịch, thường xuyên làm việc với đối tác ở nước ngoài, phi công, tiếp viên hàng không,.. 

Tham khảo thêm:  [MỚI RA MẮT!] OP5688 - SỰ LỰA CHỌN HOÀN HẢO TẦM GIÁ 2-3 TRIỆU ĐỒNG!

Nếu được tích hợp thêm vòng Bezel xoay kết hợp với chế độ ghi nhớ múi giờ hoặc các vòng xoay trên mặt Dial thì chúng ta hoàn toàn có thể biết ít nhất giờ của 24 thành phố trên toàn thế giới cực kỳ nhanh mà không cần sử dụng điện thoại hoặc Internet. 

Đồng hồ múi giờ GMT là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ GMT
Không chỉ có 3 kim giờ, phút, giây như những sản phẩm thông thường, đồng hồ GMT còn sở hữu thêm một khung giờ thứ hai

Xem thêm: Chronometer là gì? Cách nhận biết đồng hồ chuẩn Chronometer

2.3 Dấu hiệu nhận biết đồng hồ GMT

Đồng hồ GMT thường có những đặc điểm dễ nhận dạng sau:

  • Gồm 4 kim: Kim 24 giờ, kim 12 giờ và kim giờ, kim phút.
  • Kim GMT (24 giờ) có thể điều chỉnh riêng.
  • vòng xoay Bezel hoặc vòng 24 giờ xoay được cả 2 chiều.
  • Núm chỉnh gồm 3 nấc thời gian cùng 1 nấc đóng.
Đồng hồ giờ GMT là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ GMT
Đồng hồ GMT là một phát minh vĩ đại của nhân loại cho biết múi giờ, thời gian chính xác nhất của 2 đất nước tại 2 thời điểm khác nhau

3. Những phiên bản đồng hồ GMT phổ biến nhất hiện nay

Theo dòng thời gian, đồng hồ GMT ngày càng cải tiến với diện mạo hiện đại và nhỏ gọn. Dựa vào cấu trúc thiết kế, chúng ta thường thấy 3 loại đồng hồ GMT phổ biến sau:

3.1 Đồng hồ GMT có vòng Bezel điều chỉnh

Đây là phiên bản có 1 kim giờ nằm ở trung tâm mặt số. Mũi kim GMT thường có hình tam giác rỗng và được sơn màu khác biệt hoàn toàn với các kim còn lại, người ta gọi nó là kim GMT. Khách hàng có thể thấy rất nhiều trên các sản phẩm Blancpain Một trong những cỗ máy được yêu thích nhất hiện nay.

Mũi kim GMT giúp chúng ta biết múi giờ thứ 2. Để kim GMT xoay hết 1 vòng xoay sẽ tương ứng với 24 giờ. Múi giờ thứ 2 có thể thiết kế độc lập với múi giờ truyền thống (giờ, phút, giây thông thường trên đồng hồ).

Đi cùng với kim GMT sẽ có vòng Bezel bên ngoài tương đương thời gian 24 giờ xoay được (được gọi là GMT Bezel). Nếu bạn có thể nhớ được các thành phố tương ứng với 24 múi giờ. Thì có thể sử dụng vòng Bezel GMT kết hợp với kim GMT để có thể xem giờ cùng một lúc cho 24 thành phố.

Đồng hồ múi giờ GMT là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ GMT
Các cỗ máy GMT đến từ nhà Blancpain sở hữu thiết kế nhã nhặn và thanh lịch bậc nhất

3.2 Phiên bản có vòng xoay giờ GMT bên trong mặt Dial

Phiên bản này cũng tương tự như GMT Bezel, có 1 kim trung tâm là kim GMT nhưng khác ở chỗ thay vì sử dụng vòng Bezel thì lại có 1 vòng xoay 24 giờ được đặt ngay dưới mặt kính (gọi là GMT Inner Ring) và chúng ta có thể chiêm ngưỡng chức năng đặc biệt này trên chiếc đồng hồ Patek Philippe.

GMT Inner Ring và GMT Bezel được biết đến với công dụng tương đương nhau. Để có thể dễ dàng xoay GMT Inner Ring, chúng ta sẽ sử dụng thông qua một núm điều chỉnh (khác với núm điều chỉnh thời gian). Cũng như với GMT Bezel, để sử dụng được GMT Inner Ring bạn cần phải nhớ được 24 thành phố tương ứng với múi giờ GMT.

Đồng hồ múi giờ GMT là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ GMT
Đồng hồ Patek Philippe 5231J-001 có vòng xoay giờ GMT bên trong mặt Dial

3.3 Phiên bản giờ GMT tương ứng 24 thành phố khác nhau

Phiên bản này vẫn có kim GMT ở trung tâm nhưng điểm đặc biệt của chiếc đồng hồ Omega này là: Nó sẽ có thêm 1 vòng xoay 24 thành phố với thứ tự được lập trình tương ứng với thời gian tăng hay giảm tùy theo giờ GMT. Vòng này thường được gọi là World Time Ring hoặc City Ring.

Bạn chỉ việc nhớ múi giờ hoặc giờ thành phố của kim GMT tương ứng với 1 trong tất cả 24 thành phố có mặt trên World Time Ring mà không cần phải nhớ thêm một múi giờ của thành phố nào nữa, thao tác còn lại là bạn chỉ cần xoay vòng World Time Ring. 

Đồng hồ giờ GMT là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ GMT
Phiên bản này vẫn có kim GMT ở trung tâm nhưng kiểu này sẽ có thêm 1 vòng xoay 24 thành phố với thứ tự được lập trình tương ứng với thời gian tăng hay giảm tùy theo giờ GMT

4. Cách dùng đồng hồ GMT

Làm thế nào để có cách tính giờ GMT một cách chuẩn xác nhất? Cách chỉnh múi giờ GMT có phức tạp và khó không? Đây chính là lo lắng của rất nhiều người khi lần đầu được làm quen với dòng sản phẩm này. Đừng lo lắng, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng chuẩn xác và dễ hiểu nhất!

4.1 Cách xem giờ đồng hồ GMT như thế nào ?

Nhìn chung thì hầu hết các dạng đồng hồ GMT đều có những cách sử dụng không quá là khác biệt. Chúng đều có tính năng cho biết ít nhất là 2 múi giờ tương ứng ở 2 địa điểm khác nhau, thiết đặt tự do. Để có thể biết thêm các múi giờ khác thì người dùng cần phải nhớ được múi giờ tương ứng với thành phố bên dưới bảng sau đây: 

Tham khảo thêm:  Chiếc đồng hồ Rolex 6062 Vua Bảo Đại trong phiên bản thép có điểm gì khác biệt?
City indication Typical city Time differences with GMT
GMT GMT ± 0
PAR PARIS + 1
CAI CAIRO + 2
MOW MOSCOW + 3
DXB DUBAI + 4
KHI KARACHI + 5
DAC DHAKA + 6
BKK BANGKOK + 7
BJS BEIJING + 8
TYO TOKYO + 9
SYD SYDNEY + 10
NOU NOUMEA + 11
AKL AUCKLAND + 12
MDY MIDWAY – 11
HNL HONOLULU – 10
ANC ANCHORAGE – 9
LAX LOS ANGELES – 8
DEN DENVER – 7
CHI CHICAGO – 6
NYC NEW YORK – 5
SDQ S.DOMINGO – 4
RIO RIO DE JANEIRO – 3
SGS S.GEORGIA – 2
PDL AROZES – 1

Bảng 24 múi giờ trên thế giới

Kim giờ, phút, giây sẽ dùng để biểu thị thời gian chính như một chiếc đồng hồ thông thường hiển thị theo định dạng là 12 giờ.

Kim GMT cho biết Múi giờ thứ hai và hiển thị theo định dạng 24 giờ.

Để có theo dõi múi giờ thứ 3, bạn nên nhớ được các múi giờ của kim GMT thuộc địa phương/múi giờ nào.

Ví dụ: Nếu kim GMT đang hiển thị giờ ở TP Hồ Chí Minh, thì đây sẽ giống với Bangkok, múi giờ +7, xoay vòng World Time/Bezel sao cho kim GMT chỉ chính xác số 7 hoặc chữ Bangkok. Lúc này, khi đối chiếu múi giờ GMT bằng bảng đối chiếu múi giờ thứ 2 như trên để có thể biết được thời gian ở các thành phố, địa phương còn lại.

Dưới đây là hình ảnh chiếc đồng hồ kết hợp 2 chức năng đặc trưng Annual Calendar và GMT. Nếu như bạn chưa lẵm rõ tính năng Annual Calendar là gì hãy tham khảo ngay bài viết của chúng tôi bạn nhé.

Đồng hồ giờ GMT là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ GMT
Cách xem giờ đồng hồ GMT như thế nào ?

4.2 Cách chỉnh đồng hồ GMT

Cách chỉnh đồng hồ có múi giờ thứ 2 không thống nhất mà theo tùy mẫu, tuy nhiên chúng cũng có cách sử dụng khá đơn giản, thao tác chỉ với 3 nấc là núm chỉnh, kim GMT có thể được thiết đặt riêng. 

Thông thường thì thời gian chính và múi giờ GMT đều được thông qua cùng 1 núm điều chỉnh, cụ thể cách chỉnh sẽ tùy thuộc vào từng kiểu dáng riêng của đồng hồ ( vị trí rút của núm là nấc nào, xoay theo chiều như thế nào?,..) 

Phần lớn các mẫu ( sử dụng máy ETA 2893, Seiko, Orient ) khi chỉnh thời gian chính thì kim GMT cũng sẽ được đồng bộ theo. Sau đó, kim GMT vẫn có thể điều chỉnh được. Số còn lại ví dụ như đồng hồ Omega GMT, khi chỉnh kim GMT thì kim thời gian chính cũng được chỉnh chính xác, sau đó thì kim giờ sẽ được chỉnh riêng. 

Do giờ GMT chỉ có tối đa 24 múi giờ nên phút sẽ dừng lại ở cả 2 múi giờ, nếu phút thời gian chính đã chính xác, bạn chỉ cần chỉnh đúng múi giờ GMT thứ 2 hoặc múi giờ chính căn cứ theo múi giờ GMT là ổn.

Đồng hồ giờ GMT là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ GMT
Cách chỉnh đồng hồ có múi giờ thứ 2 không thống nhất mà theo tùy mẫu, tuy nhiên chúng cũng có cách sử dụng khá đơn giản, thao tác chỉ với 3 nấc là núm chỉnh, kim GMT có thể được thiết đặt riêng

5. Cách nhận biết đồng hồ GMT với các phiên bản đồng hồ khác

Đồng hồ GMT sẽ thường bị nhầm lẫn với các dạng đồng hồ khác như Dual Time, World Time do thiết kế và những tính năng mà chúng mang lại. Do đó, bạn cần phải tìm hiểu kỹ hơn về các loại sản phẩm này để tránh tình trạng nhầm lẫn khi mua hàng

5.1 Đồng hồ Dual Time (Thời gian kép)

Đồng hồ Dual Time với chức năng là tính thời gian kép và thường được thiết kế khá đơn giản nhưng lại có khả năng giúp cho người dùng có thể nắm bắt được thời gian của cả 2 địa điểm cùng 1 thời điểm. 

Tham khảo thêm:  Đấu giá chiếc đồng hồ Rolex Submariner phiên bản vàng trắng đắt giá nhất thế giới của bộ sưu tập Submariner

Ở những phiên bản này thì mặt Dial sẽ sở hữu khung 12h và nằm ngay tại trung tâm mặt số chính. Vì đồng hồ Dual Time thường được cài đặt thêm một kim chỉ báo đi kèm là AM/PM cho nên người dùng cũng có thể dựa vào đây để có thể biết được múi giờ thứ 2 đang là ngày hay đêm.

Với thiết kế khá đặc biệt như vậy thì người dùng cũng có thể dễ dàng nắm bắt được thời gian và vị trí của một địa phương khác mà không sợ nhầm lẫn. Chính vì thế, đồng hồ Dual Time ( thời gian kép ) luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai thích đi du lịch.

Đồng hồ giờ GMT là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ GMT
Đồng hồ Dual Time với chức năng là tính thời gian kép và thường được thiết kế khá đơn giản nhưng lại có khả năng giúp cho người dùng có thể nắm bắt được thời gian của cả 2 địa điểm cùng 1 thời điểm

5.2 Đồng hồ GMT

Không chỉ riêng mẫu đồng hồ Vacheron Constantin mà tất cả những cỗ máy thời gian khác có tính năng GMT đều là một sản phẩm hữu ích giúp con người có thể nắm bắt được thời gian tại những múi giờ khác nhau trên thế giới.

Tuy nhiên, để có thể sử dụng được múi giờ GMT thì người dùng cần phải biết được múi giờ chính của mình. Nếu có thể nhớ được hết tất cả 24 múi giờ thì người dùng càng dễ dàng hơn trong việc có thể nắm bắt được thời gian của các thành phố khác một cách nhanh chóng mà không cần sử dụng điện thoại hay internet.

Những chiếc đồng hồ có chức năng GMT đều có kim giờ và kim phút dùng để hiển thị thời gian đã được định dạng 12h. Ngoài ra, trên mặt số còn xuất hiện thêm một chiếc kim thứ 4 nổi bật cùng vòng Bezel bên trong hoặc ngoài để giúp khách hàng có thể dễ dàng phân biệt được đó chính là một chiếc đồng hồ GMT. 

Đồng hồ giờ GMT là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ GMT
Đồng hồ GMT là một sản phẩm hữu ích giúp con người có thể nắm bắt được thời gian tại những múi giờ khác nhau trên thế giới.

5.3 Đồng hồ World Time (Giờ thế giới)

Khác với dòng đồng hồ Dual Time hay GMT thì đây là cỗ máy sẽ cung cấp đầy đủ cho người dùng một cách tổng quát nhất, nhanh chóng về cả 24 múi giờ trên toàn thế giới chỉ thông qua một vòng xoay được đặt tại phía bên của đồng hồ. 

Trên vòng xoay này người dùng sẽ thấy tên thành phố lớn trên thế giới hiển thị tương ứng với tất cả 24 múi giờ. Với những ứng dụng tuyệt vời ấy thì đây chính là chiếc đồng hồ vô cùng uy tín dành cho những vị doanh nhân thành đạt.

Đồng hồ giờ GMT là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ GMT
Khác với dòng đồng hồ Dual Time hay GMT thì đây là chiếc đồng hồ sẽ cung cấp đầy đủ cho người dùng một cách tổng quát nhất, nhanh chóng về cả 24 múi giờ trên toàn thế giới chỉ thông qua một vòng xoay được đặt tại phía bên của đồng hồ

6. Những lưu ý khi sử dụng đồng hồ GMT

Để giúp bạn luôn giữ được nét đẹp thẩm mỹ cho đồng hồ GMT thì sau đây chúng tôi sẽ gợi ý 3 cách cơ bản nhất để nâng cao tuổi thọ, độ bền cho cỗ máy đếm giờ:

Nếu bạn vẫn chưa biết rõ các cách chỉnh giờ trên thì có thể nhờ nhân viên hướng dẫn, tránh tác động mạnh gây tình trạng hư hại nặng nề cho bộ máy. 

Không nên điều chỉnh, giật núm quá mạnh tay.

Sau khi cài đặt giờ xong, đảm bảo núm vặn đã được đặt tại vị trí như ban đầu để tránh tình trạng dính nước.

Đồng hồ giờ GMT là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ GMT
Những lưu ý khi sử dụng đồng hồ GMT

Xem thêm: Đồng hồ Chronograph là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ Chronograph

7. Lời kết

Mong rằng qua bài viết trên của chúng tôi các bạn đã có thể hiểu thêm về đồng hồ có chức năng GMT. Nếu có bất cứ thông tin hay thắc mắc gì hãy liên hệ đến Đồng Hồ Watches để được giải đáp các thắc mắc nhanh nhất.

Thông tin liên hệ:

  • Hotline: 038.899.6668 – 079.853.1102
  • Website:watches.com.vn
  • Email: donghochat8668@gmail.com