Giải mã đồng hồ Citizen automatic 8200 có gì đặc biệt?

Đồng hồ Citizen automatic 8200 là gì? Máy Citizen 8200 là máy gì hay thông số kỹ thuật của Citizen Miyota caliber 8200 movement sẽ được Watches giải đáp qua bài viết.

Giải mã đồng hồ Citizen automatic 8200 ở hiện tại

Đồng hồ đeo tay không đơn thuần chỉ là một vật dụng để chỉ thời gian. Đằng sau chúng là cả một quá trình dài hàng trăm năm lịch sử phát triển, mang trong mình một giá trị lịch sử hào hùng.

Chính vì bề dày lịch sử cũng như độ tinh xảo của các chi tiết linh kiện mà những chiếc đồng hồ cơ thường có giá rất cao, được xem như một thú chơi đắt tiền dành cho những ai đam mê và muốn khẳng định giá trị, đẳng cấp của bản thân.

Giải mã đồng hồ Citizen automatic 8200 có gì đặc biệt - Ảnh 1

Chiếc Breguet Classique cùng cơ chế Tourbillon xa xỉ. Đây là hãng đồng hồ phát minh ra cơ chế này, được cấp bằng sáng chế năm 1801

Nhắc đến đồng hồ cơ thì mọi người lại nghĩ ngay đến những chiếc đồng hồ Thụy Sỹ trị giá hàng nghìn đô la, hay các nhà sản xuất danh tiếng lâu đời như ETA, Sellita, Ronda với độ phủ sóng cực kỳ lớn.

Mặc dù là sinh sau đẻ muộn thế nhưng Miyota (nhà máy sản xuất đồng hồ cho Citizen) với những đặc tính bền bỉ, chi phí thấp. Những cỗ máy cơ khí Nhật Bản đã nhanh chóng phủ sóng thị trường đồng hồ phổ thông đến tầm trung.

Giải mã đồng hồ Citizen automatic 8200 có gì đặc biệt - Ảnh 2

Một chiếc đồng hồ SRWatch sử dụng máy Miyota từ nhà Citizen. Ảnh: SRWatch SG99993.4102GLA

Với những ai có thú chơi đồng hồ trên toàn thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng thì đã không qua xa lạ gì với bộ chuyển động Miyota của nhà Citizen. Phổ biến nhất là dòng máy 8200.

Giải mã đồng hồ Citizen automatic 8200 có gì đặc biệt - Ảnh 3

Máy đồng Citizen automatic 8200

Máy đồng hồ Citizen automatic 8200 có thể xem là tên gọi chung của series máy Miyota 82xx.  Được xem là dòng máy cơ quốc dân với chi phí rẻ, chức năng cơ bản đủ và rất bền bỉ.

Hãy cùng Watches tìm hiểu những  thông tin về đặc tính cũng như các thông tin liên quan về dòng máy đồng hồ Citizen automatic 8200 “quốc dân” trên nhé.

1. Lịch sử ra đời Citizen automatic 8200 

Trở lại cuối thập niên 60 và đầu thập niên 70 của thế kỷ trước. Lúc này ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ đang lao đao vì cuộc “khủng hoảng thạch anh” .

Lúc bấy giờ đồng hồ máy cơ là thứ gì đó xa xỉ, nhưng Seiko đã thổi làn gió mới bởi tính chính xác, hoạt động liên tục trong nhiều năm và giá thành rẻ mà những chiếc đồng hồ chạy bằng pin thạch anh mang lại.

Giải mã đồng hồ Citizen automatic 8200 có gì đặc biệt - Ảnh 4

Seiko Astron 1969 – chiếc đồng hồ đã thay đổi toàn bộ cục diện của ngành công nghiệp đồng hồ

Tuy nhiên, dù cho những chiếc đồng hồ chạy bằng pin thạch anh có những ưu điểm siêu việt thế nào đi chăng nữa. Độ đẳng cấp cũng như thể hiện được nét đẹp cơ khí vẫn không thể nào sánh bằng đồng hồ cơ.

Giải mã đồng hồ Citizen automatic 8200 có gì đặc biệt - Ảnh 5

Cấu tạo bộ máy bên trong một chiếc đồng hồ Quartz

Citizen hiểu được điều đó, họ nhận thấy rằng những cỗ máy cơ đầu tiên của họ đã quá lỗi thời và họ cần cải tiến một bộ máy mới. Chất lượng tốt hơn, chính xác hơn và ưu tiên nhất là phải rẻ – để tiếp cận được mọi tầng lớp.

Ra đời vào khoảng năm 1977. Dòng máy đồng hồ Citizen automatic 8200 vẫn tiếp tục được sản xuất và sử dụng rộng rãi cho đến tận thời điểm hiện nay bởi tính thông dụng và độ bền bỉ đáng kinh ngạc của chúng.

Giải mã đồng hồ Citizen automatic 8200 có gì đặc biệt - Ảnh 6

Bộ máy Citizen 8200 nguyên bản

Ban đầu thì dòng máy này đúng thật là có tên Citizen 8200 automatic 21 jewels vì thời gian đầu ra mắt chúng chỉ được sử dụng trên các mẫu đồng hồ thuộc thương hiệu Citizen, sản xuất bởi nhà máy Miyota.

Một thời gian sau đó, khi chất lượng của những cỗ máy đồng hồ Citizen automatic 8200 được kiểm định qua 1 thời gian ra mắt. Miyota (nhà máy sản xuất đồng hồ của Citizen) bắt đầu bán những cỗ máy này cho bên thứ 3, với tên gọi là Miyota 8215.

Tham khảo thêm:  TOP 15 dòng đồng hồ Sport Watch cực đỉnh, bền, chống nước

Giải mã đồng hồ Citizen automatic 8200 có gì đặc biệt - Ảnh 7

Miyota 8215 – một trong những cỗ máy cơ Nhật phổ biến nhất thời điểm hiện tại

Bên cạnh đó, song song với nguyên bản là máy đồng hồ Citizen automatic 8200 thì còn có thêm nhiều những mẫu như Cal 8210, Cal 8213,… Tất cả đều dựa trên nguyên bản (base) là Citizen 8200.

Các phiên bản máy khác thuộc series máy Miyota 82xx không có quá nhiều khác biệt so với nguyên bản 8200. 

2. Thông số kỹ thuật máy Citizen 8200

Những chiếc đồng hồ (cả từ Citizen lẫn các thương hiệu khác được Citizen bán máy) sử dụng máy đồng hồ Citizen automatic 8200 (hoặc các phiên bản khác dựa trên bản base 8200) đều có chung đặc điểm về kỹ thuật.

Mặc dù khác nhau về tên gọi, tuy nhiên chất lượng và độ bền bỉ là như nhau.

Những thông số kỹ thuật chung của dòng máy đồng hồ Citizen automatic 8200 như sau:

 • Số chân kính: 21 chân kính
 • Độ sai số: từ -20 giây đến +40 giây mỗi ngày
 • Tần số dao động: 21600 vph
 • Thời gian trữ cót: khoảng 40 giờ
 • Chức năng bộ máy: giờ, phút, giây, lịch ngày
 • Lên cót tay
 • Công nghệ chống shock Parashock độc quyền từ nhà Citizen 

So với đối thủ trực tiếp đến từ nhà Seiko là dòng máy 7s26 thì những cỗ máy đồng hồ Citizen automatic 8200 lại có những ưu thế vượt trội hơn hẳn.

Giải mã đồng hồ Citizen automatic 8200 có gì đặc biệt - Ảnh 8

7s26 – đối thủ cạnh tranh trực tiếp từ nhà Seiko

Bộ máy 7s26 của nhà Seiko không hề được trang bị chức năng lên cót tay. Điều này cũng khiến nhiều người than phiền rằng phải đeo đồng hồ liên tục để chúng không bị chết máy.

Một lưu ý đặc biệt là đối với những cỗ máy đồng hồ Citizen automatic 8200 là chỉ khi bánh đà xoay ngược chiều kim đồng hồ thì cỗ máy mới được nạp cót. Khác biệt so với đối thủ từ nhà Seiko có thể lên cót 2 chiều.

Giải mã đồng hồ Citizen automatic 8200 có gì đặc biệt - Ảnh 9

Mũi tên được khắc trên bánh đà ký hiệu cho chiều nạp cót của bộ máy này

Con số 21 chân kính và tần số dao động 21600 vph là một con số có thể gọi là khá tiêu chuẩn so với một chiếc đồng hồ cơ giá rẻ. Citizen automatic 8200 dung hòa được 4 yếu tố mà người dùng cần ở một chiếc đồng hồ cơ.

 • Ít bảo dưỡng
 • Bền bỉ
 • Trữ năng lượng lâu
 • Chính xác

3. Giá đồng hồ Citizen automatic 8200

Những chiếc đồng hồ được trang bị cỗ máy Citizen 8200 đều là những chiếc đồng hồ phân khúc phổ thông.

Dòng máy đồng hồ Citizen automatic 8200 được trang bị trên những mẫu đồng hồ dễ tiếp cận, dành cho những ai yêu thích đồng hồ cơ nhưng lại ngại chi phí đắt đỏ của những chiếc đồng hồ cơ Thụy Sỹ.

Giải mã đồng hồ Citizen automatic 8200 có gì đặc biệt - Ảnh 10

Mẫu Citizen NH8350-08B máy cơ có mức giá là 5 triệu đồng

Với mức giá chỉ từ 5 triệu là người tiêu dùng đã có thể sở hữu cho mình những máy đo thời gian với cỗ máy đồng hồ Citizen automatic 8200 cùng chất lượng đã được kiểm định theo năm tháng.

Giá đồng hồ Citizen 8200 hiện nay là rất rẻ (với đồng hồ cơ) nói chung và các thương hiệu khác cùng chia sẻ bộ máy này nói riêng. Không nhất thiết người tiêu dùng phải lựa chọn Citizen mới được trải nghiệm bộ máy Citizen cal 8200.

Giải mã đồng hồ Citizen automatic 8200 có gì đặc biệt - Ảnh 11

Mẫu Citizen NH8360-80E phong cách cổ điển, dây kim loại 316L chỉ với hơn 5 triệu đồng

Người tiêu dùng cũng có thể lựa chọn các sản phẩm đồng hồ cơ từ các thương hiệu bên thứ ba khác, tiêu biểu như: SRWatch, Fossil,…

Giải mã đồng hồ Citizen automatic 8200 có gì đặc biệt - Ảnh 12

Chiếc Fossil ME3167 thuộc bộ sưu tập Townsman cũng sử dụng máy cơ từ nhà Citizen

Với mã hiệu máy có khác biệt đôi chút là Miyota 8215, mặc dù khác nhau về tên gọi nhưng chức năng và các đặc tính kỹ thuật là hoàn toàn tương đồng nhau.

 

4. Đồng hồ Citizen 8200 có tốt không?

Được sản xuất từ năm 1977 nhưng cho đến nay vẫn tiếp tục sản xuất và giữ nguyên bản tất cả các tính năng cũng như đặc tính kỹ thuật. Có thể thấy rằng, cỗ máy Citizen automatic cal 8200 có chất lượng rất tốt.

Và cũng không phải ngẫu nhiên mà hầu hết các thương hiệu đồng hồ danh tiếng không sử dụng máy in-house khác đều chọn mua Miyota 8215 (tên gọi khác của dòng máy đồng hồ Citizen automatic 8200)

Tham khảo thêm:  [REVIEW] Tất Tần Tật Thiết Kế Đồng Hồ G-Shock DW-6900AC-2DR

Giải mã đồng hồ Citizen automatic 8200 có gì đặc biệt - Ảnh 13

Bộ máy Citizen 8200 nổi tiếng về độ bền bỉ và tính chính xác

Nếu như ở Thụy Sỹ có Ronda phổ biến với Quartz, ETA phổ biến với máy cơ thì tại Nhật Bản có Miyota (trực thuộc Citizen) bao trùm cả cơ lẫn Quartz. Mà phổ biến hơn cả vẫn là dòng máy đồng hồ Citizen automatic 8200.

Giải mã đồng hồ Citizen automatic 8200 có gì đặc biệt - Ảnh 14

Miyota 8215 (sản phẩm bản cho bên thứ ba dựa trên nguyên mẫu Citizen 8200)

Với các đặc tính kỹ thuật đã nêu trên cùng với 4 tiêu chí chính yếu mà một chiếc đồng hồ cơ giá rẻ cần. Thì những cỗ máy đồng hồ Citizen automatic 8200 sẽ là sự lựa chọn sáng giá cho bạn.

5. Mua Citizen automatic 8200 ở đâu?

Hiện nay tại Watches đang phân phối rất nhiều mẫu đồng hồ Citizen automatic 8200 chính hãng với rất nhiều chủng loại, bộ sưu tập, kiểu dáng đa dạng phù hợp với nhiều phong cách thời trang và mục đích sử dụng.

TOP các dòng đồng hồ Citizen nổi tiếng dành cho nam

Vừa rồi là thông tin về dòng máy Citizen 8200 21-jewel automatic huyền thoại của nhà Citizen cùng độ phổ biến của máy đồng hồ Citizen 21 jewels 8200 đối với các sản phẩm đồng hồ phân khúc phổ thông từ các thương hiệu khác.

Dưới đây Watches xin mang đến cho bạn đọc TOP 3 dòng đồng Citizen nổi tiếng, được ưa chuộng nhất cho các quý ông.

Trong bộ sưu tập này, Watches sẽ mang đến cho các bạn đầy đủ các thiết kế kinh điển của nhà Citizen, bao gồm cả công nghệ Eco-Drive tiên tiến độc quyền của hãng.

1. Đồng hồ Citizen C7

Đây là bộ sưu tập đồng hồ Citizen 8200 vintage của hãng. Mẫu đồng hồ được lấy cảm hứng thiết kế, là phiên bản tái hiện lại từ mẫu đồng hồ Citizen Crystal Seven ra mắt khoảng năm 1965.

Giải mã đồng hồ Citizen automatic 8200 có gì đặc biệt - Ảnh 15

Crystal Seven – chiếc đồng hồ đầu tiên tại Nhật Bản sử dụng kính khoáng

C7 được viết tắt từ chữ Crystal Seven. Trong đó, Crystal tượng trưng cho mặt kính khoáng trên đồng hồ đeo tay. Vì thời đó, đa số các thiết kế đồng hồ đeo tay đều được sử dụng kính mica (kính nhựa), Seven tượng trưng cho số ngày trong tuần.

Mặc dù được lấy cảm hứng thiết kế từ những chiếc Citizen cổ nhưng lần này, những chiếc đồng hồ thuộc bộ sưu tập Citizen C7 không chỉ mang trong mình nét hoài niệm mà còn là những cải tiến về công nghệ.

Giải mã đồng hồ Citizen automatic 8200 có gì đặc biệt - Ảnh 16

Mặt số được thiết kế 40mm, phù hợp hơn vào thời điểm hiện tại

Đúng như tên gọi và tinh thần hoài niệm, Citizen C7 có mặt kính được chế tác từ kính khoáng cho độ cứng, độ trong suốt cao. Hơn nữa, một số ưu điểm của kính khoáng có thể kể đến như:

 • Độ cứng cao hơn kính sapphire
 • Dễ dàng đánh bóng lại như mới
 • Có thể thay thế với chi phí thấp hơn kính sapphire nhiều

Trong bộ sưu tập lần này, Citizen đã tinh tế chọn cho những mẫu C7 loại kính khoáng cong vòm cổ điển. Khi nhìn trực diện thì tạo hiệu ứng chiều sâu và nổi khối lên các chi tiết trong mặt đồng hồ.

Giải mã đồng hồ Citizen automatic 8200 có gì đặc biệt - Ảnh 17

Mặt kính được thiết kế cong vòm cổ điển, tạo hiệu ứng quang học tinh tế

Kính cong liệu có dễ vỡ? Có nên mua đồng hồ mặt kính cong?

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽

Mặt số được thiết kế với chi tiết đường chữ thập ở giữa đồng hồ, rất thường thấy trên những mẫu đồng hồ vintage cổ. Kết hợp cùng kiểu chế tác chải tia sunburst, cho hiệu ứng bắt sáng cao.

Trên phiên bản kế nhiệm này, đồng hồ Citizen C7 được hãng trang bị bộ máy đồng hồ Citizen automatic 8200 cao cấp.

Giải mã đồng hồ Citizen automatic 8200 có gì đặc biệt - Ảnh 18

Bộ máy đồng hồ Citizen automatic 8200 trứ danh được hãng sử dụng cho Citizen C7

Chất liệu thân vỏ được chế tác từ thép không gỉ 316L cao cấp, kết hợp công nghệ mạ vàng PVD tân tiến (tùy phiên bản). Cho chiếc đồng hồ một tổng thể chắc chắn, cứng cáp nhưng vẫn giữ được sự sang trọng cần thiết.

Bộ sưu tập Citizen C7 được chia làm 4 dòng chính:

Citizen C7 Dress – Nét sang trọng kinh điển

Giải mã đồng hồ Citizen automatic 8200 có gì đặc biệt - Ảnh 19

Citizen C7 Dress với phần vỏ được mạ vàng cổ điển

YouTube video

Cuộc đối đầu cân sức giữa C7 Dress và Bambino Open Heart

Nét sang trọng dành cho những quý ông yêu thích sự cổ điển được tái hiện hoàn hảo trên dòng sản phẩm Citizen C7 Dress. Với dòng sản phẩm này, Citizen đã chọn kiểu dây da dập vân cá sấu sang trọng cao cấp.

Tham khảo thêm:  [Review] Đồng Hồ Nữ Citizen Eco-Drive Stainless Steel EW9215-01E

Citizen C7 Casual – Nét trang nhã thường ngày

Khi bạn cần một chiếc đồng hồ đa dụng, phù hợp với các hoạt động thường ngày thì dòng C7 Casual sẽ là một ứng cử viên sáng giá.

Giải mã đồng hồ Citizen automatic 8200 có gì đặc biệt - Ảnh 20

Phong cách đơn giản nhưng không hề đơn điệu của C7 Casual

Được hoàn thiện với 2 tông màu rất cơ bản là đen và bạc. Cá tính hơn thì có bản phối đen/ vàng hồng. Kết hợp cùng chất liệu dây kim loại lưới ôm tay, thoáng mát cùng độ bền bỉ cao hơn dây da.

Citizen C7 Formal – Thanh lịch hiện đại

Phiên bản này sẽ rất phù hợp với giới văn phòng khi sở hữu cho mình một nét thanh lịch, chững chạc.

Giải mã đồng hồ Citizen automatic 8200 có gì đặc biệt - Ảnh 21

Trông hiện đại hơn với kiểu dây demi vàng thời thượng

Kiểu dây kim loại 5 mắt truyền thống được demi hoặc đánh bóng cách điệu (tùy phiên bản) sẽ giúp các quý ông văn phòng thể hiện được đẳng cấp cũng như tự tin hơn trong môi trường công sở.

Citizen C7 Active – Bụi bặm phong trần

Phiên bản cuối cùng và cũng là phiên bản được nhiều khách hàng săn đón nhất là bản C7 Active.

Nếu bạn là một chàng trai hay một người đàn ông trung tuổi nhưng đam mê phong cách bụi bặm, có đôi chút lãng tử thì phiên bản này chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Giải mã đồng hồ Citizen automatic 8200 có gì đặc biệt - Ảnh 22

C7 Active – bụi bặm nhưng không kém phần sang trọng

Với 3 phối màu hết sức cơ bản, được chế tác hoàn thiện cùng dây da thuộc trơn, được khâu chỉ trắng cách điệu ở 2 đầu nối dây. Mang đến một vẻ phóng khoáng, phong trần cho người đeo.

2. Đồng hồ Citizen Citizen Eco-Drive

Trở lại thập niên 1970 của thế kỷ trước, lúc này những chiếc đồng hồ chạy bằng pin thạch anh đang thống lĩnh thị trường đeo tay. Cùng trong khoảng thời gian đó, cuộc suy thoái năng lượng toàn cầu bắt đầu.

Trước tình cảnh đó, Citizen đã không “nhắm mắt chịu trận” mà quyết định tìm cho mình một giải pháp mới. Đó chính là năng lượng ánh sáng, năm 1976 chiếc Citizen Crystron Solar Cell ra đời.

Giải mã đồng hồ Citizen automatic 8200 có gì đặc biệt - Ảnh 23

Solar Cell chính là tiền thân của Eco-Drive ngày nay

Không ngừng cải tiến và phát triển, năm 1995 công nghệ Eco-Drive ra đời. Đánh dấu cột mốc hình thành của một trong những công nghệ đồng hồ tiên tiến bậc nhất.

Giải mã đồng hồ Citizen automatic 8200 có gì đặc biệt - Ảnh 24

Phong cách quân đội với Citizen Eco-Drive AW1620-13X

Hiện tại các mẫu đồng hồ Citizen Eco-Drive được chia ra thành rất nhiều dòng với đa dạng thiết kế phù hợp nhiều phong cách, chức năng hoạt động.

3. Đồng hồ Citizen automatic lộ máy

Người ta yêu một chiếc đồng hồ không chỉ nằm ở những chi tiết hào nhoáng bên ngoài. Mà họ còn yêu vẻ đẹp cơ khí của những bánh răng đang chuyển động nhịp nhàng, cho ra thời gian chính xác bên trong.

Giải mã đồng hồ Citizen automatic 8200 có gì đặc biệt - Ảnh 25

Ngắm nhìn những chuyển động nhịp nhàng của bộ máy cơ với bộ sưu tập Citizen Open Heart. Ảnh: Citizen NP1026-86A

Với dòng sản phẩm Citizen automatic lộ máy, Citizen sẽ mang trái tim của đồng hồ lên mặt số với thiết kế Open-Heart độc đáo. Người dùng có thể nhìn thấy từng nhịp đập của chiếc đồng hồ thông qua mặt số.

Địa chỉ mua sắm đồng hồ Citizen tại Việt Nam

Watches tự hào là nhà phân phối chính hãng được Citizen ủy quyền tại Việt Nam. Tại cửa hàng của chúng tôi đang sẵn hàng với khoảng 1500 mẫu đồng hồ Citizen các loại tại các chi nhánh trên toàn quốc.

Giải mã đồng hồ Citizen automatic 8200 có gì đặc biệt - Ảnh 26

Giấy chứng nhận đại lý ủy quyền tại Watches

Các mẫu đồng hồ Citizen tại Watches rất đa dạng từ các mẫu máy cơ đồng hồ Citizen automatic 8200 cho đến các mẫu Eco-Drive, Titanium,… đầy đủ mẫu mã cho các quý khách hàng lựa chọn.

Lời kết

Qua bài viết trên, Watches đã mang đến cho các thông tin cỗ máy đồng hồ Citizen automatic 8200, các thông số kỹ thuật và thông tin liên quan về dòng máy này. Cảm ơn bạn đã đọc và ủng hộ Watches.

Nguồn bài viết: https://donghohaitrieu.com/