Giải mã sự huyền bí của hai bộ máy đồng hồ phổ biến nhất hiện nay

Bộ máy được xem là động cơ của một chiếc đồng hồ, nó như một “nhà máy điện” cung cấp năng lượng cho những hoạt động của đồng hồ. Cơ chế nội bộ của bộ máy đồng hồ nằm bên trong chiếc đồng với chức năng di chuyển kim, nhảy lịch hoặc hoạt động các múi giờ…. Một chiếc đồng hồ sẽ không hoạt động nếu không có bộ máy.

 

Giải Mã Sự Huyền Bí Của Hai Bộ Máy Đồng Hồ Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Trên thế giới hiện nay có vô số bộ máy khác nhau được tạo ra bởi các nhà sản xuất đồng hồ, nhưng dựa vào những chuyển động của đồng hồ người ta sẽ phân ra hai loại đặc trưng đó là thạch anh (quartz) và cơ khí.

bo may dong ho

                         Chuyển động của bộ máy cơ khí                                          Chuyển động của bộ máy thạch anh

Một cách dễ dàng để phân biệt bộ máy thạch anh và bộ máy cơ khí từ chuyển động cơ học là bằng cách nhìn vào kim giây. Trên một chiếc đồng hồ thạch anh, kim giây có sự chuyển động tick-tick mỗi giây, trong khi đồng hồ cơ khí có sự mềm mại và uyển chuyển.

 

Bộ máy thạch anh (Quartz Movement)

quartz-movement

Bộ máy thạc anh rất chính xác và việc bảo trì bộ máy này chỉ có việc thay pin khi hết mà thôi. Những chiếc đồng hồ có bộ máy thạch anh thường chi phí rất thấp và đồng hồ sẽ có ít bộ phận chuyển động. Đồng hồ thạch anh thông thường không được yêu thích lắm bởi những người đam mê đồng hồ bời vì thiếu sự khéo léo về kỹ thuật. Nhưng đối với một người bình thường, sử dụng đồng hồ như phụ kiện thời trang để tôn vinh vẻ đẹp thì đồng hồ thạch anh là sự lựa chọn hoàn hảo.

Tham khảo thêm:  Mua đồng hồ Neos giá rẻ, xuất xứ 100% Trung Quốc và cái kết

Những thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ và Nhật Bản thường sử dụng bộ máy thạch anh cho những sản phẩm của mình như: Patek Philippe, Candino, Casio, Citizen,…

♦ Cách thức hoạt động của bộ máy thạch anh

Một bộ máy thạch anh sử dụng pin làm nguồn năng lượng chính. Để tạo ra năng lượng trong bộ máy đồng hồ thạch anh, pin cho dòng điện truyền qua một tinh thể thạch anh nhỏ, điều này giúp “điện khí tinh thể” tạo ra những rung động. Và các rung động này sẽ giữ cho bộ máy giao động và điều khiển động cơ để di chuyển kim của đồng hồ.

 

Bộ máy cơ khí (Mechanical Movement)

mechanical-movement

Bộ máy cơ khí thường được sử dụng bởi những chiếc đồng hồ sang trọng, vì đơn giản đây là bộ máy đỉnh cao về sự khéo léo và chất lượng. Bộ máy cơ khí được tạo từ những người thợ khéo léo và chuyển động của bộ máy cơ khí cũng phức tạp với rất nhiều chi tiết nhỏ. Hiện nay, mặc dù thiết kế chung của bộ máy cơ khi không hề thay đổi nhiều so với thế kỷ trước, nhưng công nghệ hiện nay cho phép đồng hồ cơ khí hoạt động chính xác hơn.

Một số thương hiệu đồng hồ nổi tiếng trên thế giới sử dụng đồng hồ cơ khí như: Orient, Hublot, Omega, OP,…

♦ Cách thức hoạt động của bộ máy cơ khí

Tham khảo thêm:  Đồng hồ Hermes của nước nào? Có tốt không? Giá bao nhiêu?

Không giống như bộ máy thạch anh, đồng hồ cơ chuyển động dựa vào các dây cót để taoj ra năng lượng cho đồng hồ. Các dây cót này lưu trữ năng lượng và chuyển nó qua các bánh răng và lò xo, nhằm điều tiết sự hoạt động năng lượng của đồng hồ.

 

Tìm hiểu thêm về bộ máy cơ khí:

Hiện nay có hai loại chuyển động cơ học phổ biến với những mẫu đồng hồ sang trọng là bộ máy lên dây cót bằng tay và bộ máy tự động lên dây cót.

 

Bộ máy lên dây cót bằng tay

Được coi là bộ máy truyền thống nhất và được xem là bộ máy lâu đời nhất trong các bộ máy của đồng hồ. Bộ máy này người dùng phải tự động lên dây cót bằng tay để tạo năng lượng hoạt động cho đồng hồ.

bo may len day cot bang tay

⊗ Cách hoạt động của bộ máy cơ khí lên dây cót bằng tay

Người dùng phải tự quay nút điều chỉnh lên dây cót hoạt động và lưu trữ năng lượng cho đồng hồ. Những dây cót chính của đồng hồ sẽ bung ra từ từ và giải phóng năng lượng thông qua các bánh răng và lò xo điều chỉnh giải phóng năng lượng. Sau đó năng lượng này được chuyển giao giúp đồng hồ tự quay để hoạt động.

⊗ Chu kỳ hoạt động

Chu kỳ hoạt động của đồng hồ sẽ phụ thuộc vào khả năng dự trữ năng lượng của bộ máy, có thể là dự trữ được 24 giờ hoặc nhiều hơn. Một số đồng hồ đòi hỏi hằng ngày phải tự tay lên dây cót. Chính vì thế, những người chủ sở hữu đồng hồ với bộ máy này phải có một thói quen là thường xuyên lên dây cót cho đồng hồ. Tham khảo thêm những mẫu đồng hồ đeo tay đẹp giá rẻ <— Tại đây!

Tham khảo thêm:  Skagen SKW6016, Giới Thiệu Và Đánh Giá Chi Tiết Sản Phẩm

 

Bộ máy tự động lên dây cót

Dạng thứ hai của bộ máy cơ khí là tự động lên dây cót. Bộ máy này khai tác năng lượng thong qua chuyển động tự nhiên của cổ tay người đeo. Đồng hồ tự động lên dây cót hiện nay rất phổ biến vì người dùng không phải lo lắng về việc lên dây cót đồng hồ mỗi ngày mà vẫn luôn đảm bảo được hoạt động liên tục.

bo may tu dong len day cot

⊗ Cách hoạt động của bộ máy tự động lên dây cót

Đây là bộ máy tự động làm việc phần lớn dựa vào cửa động của cổ tay người đeo. Ngoài ra, bộ máy này còn được bổ sung một rotor, giúp cho các cánh quạt trong bộ máy có thể tự quanh co.

⊗ Chu kỳ hoạt động

Nếu đồng hồ được đeo mỗi ngày, nó sẽ duy trì hoạt động, nhưng nếu đồng hồ không được đeo một thời gian dài, thì trước sử dụng lại bạn phải lắc đồng hồ để tạo nên năng lượng.

Bài viết này có hữu ích cho Bạn không ?

Hữu íchKhông Hữu ích

Nguồn bài viết: https://donghohaitrieu.com/tin-tuc/dong-ho/giai-ma-su-huyen-bi-cua-hai-bo-may-dong-ho-pho-bien-nhat-hien-nay.html