[GMT là gì?] Khái niệm chi tiết nhất – Cách xem và chỉnh giờ đồng hồ GMT vô cùng đơn giản

GMT là gì?

GMT có tên tiếng anh đầy đủ là Greenwich Mean Time, có thể hiểu một cách đơn giản nhất là hệ giờ mặt trời được quan sát tại đài thiên văn hoàng gia ở Greenwich (công viên tại Lôn Đôn – Anh).

Greenwich được quy ước kinh tuyến gốc (kinh tuyến 0) của trái đất. Vào năm 1884, giờ GMT được chính thức áp dụng là giờ tiêu chuẩn cho toàn thế giới, được chia thành 24 múi giờ (tương đương với 24 kinh tuyến). Greenwich Mean Time là thước đo thời gian có độ chính xác cao, vẫn được áp dụng đến tận ngày nay.

[GMT là gì?] Khái niệm chi tiết nhất - Cách xem và chỉnh giờ đồng hồ GMT vô cùng đơn giản - Ảnh 1

Tìm hiểu về đồng hồ trang bị múi giờ GMT

Cách nhận diện đồng hồ GMT

Ngày nay các dòng sản phẩm trang bị giờ GMT hầu hết là đồng hồ kim hoặc quartz. Khi được trang bị tính năng này, người dùng hoàn toàn có thể xem và theo dõi 2 múi giờ khác nhau tại 2 nơi, 2 nước khác nhau.

Những sản phẩm đồng hồ trang bị tính năng này thường có thiết kế riêng có thể nhận ra một cách dễ dàng dựa vào các yếu tố sau:

– Số kim: Ngoài 3 kim chính “giờ, phút, giây” ra thì đồng hồ có GMT trên bề mặt sẽ được trang bị thêm một kim giờ nữa gọi là kim GMT (thường nằm ở vị trí trung tâm hoặc mặt phụ sản phẩm tùy từng thiết kế). Kim này có nhiệm vụ hiển thị 24 múi giờ khác nhau tương đương với 24 thành phố giúp người dùng xem được giờ thế giới một cách dễ dàng. Như vậy đồng hồ GMT có tổng cộng 4 kim chỉ thời gian.

– Vòng quay hay còn được gọi là vòng Bezel sẽ xoay 2 chiều hoàn toàn khác biệt với các dòng khác.

– Ngoài ra sản phẩm sẽ có 4 nấc chỉnh, trong đó có 3 nấc dùng để điều chỉnh thời gian và 1 nấc để khóa, hoàn thành.

Tham khảo thêm:  Top đồng hồ nam làm nên quý ông lịch lãm đêm tiệc cuối năm

[GMT là gì?] Khái niệm chi tiết nhất - Cách xem và chỉnh giờ đồng hồ GMT vô cùng đơn giản - Ảnh 2

Cách xem giờ GMT trên đồng hồ vô cùng đơn giản

Việc trang bị giờ GMT cho đồng hồ là một trong những tính năng vô cùng hiện đại mà không phải dòng đồng hồ nào cũng có. Nếu bạn đang có trong tay chiếc đồng hồ có giờ GMT thì hãy làm theo các bước sau để kích hoạt và sử dụng chức năng này:

B1: Điều chỉnh kim GMT (kim chỉ giờ khác biệt với các kim khác) trên vòng xoay Bezel sao cho vào đúng số 12 (quay trở về 0 giờ). Lúc này đồng hồ sẽ chỉ đúng múi giờ hiện tại của bạn.

B2: Hãy kiểm tra và tra cứu bảng múi giờ GMT để xác định múi giờ bạn muốn xem rồi đo độ chênh lệch với múi giờ hiện tại.

B3: Thực hiện phép toán sau: “Múi giờ GMT muốn xem = Thời gian GMT tại hiện tại + Độ chênh lệch múi giờ GMT vừa tính ở trên”.

Sau khi thực hiện xong bạn hãy xoay kim GMT về số giờ đó, tự khắc các kim khác sẽ ngay lập tức chuyển đổi thời gian về đúng múi giờ mong muốn của bạn.

[GMT là gì?] Khái niệm chi tiết nhất - Cách xem và chỉnh giờ đồng hồ GMT vô cùng đơn giản - Ảnh 3

Kim giờ GMT có gì đặc biệt?

Điểm đặc biệt của sản phẩm đồng hồ được trang bị giờ GMT là có kim giờ thứ 2.

– Kim thứ 2 này sẽ chạy quanh 24 múi giờ tương đương với 24 thành phố khác nhau trên thế giới. Chiếc kim này được thiết kế riêng biệt, có thể nằm ở trung tâm hoặc mặt phụ đồng hồ tùy thuộc vào từng dòng sản phẩm.

Nhiệm vụ chính, chủ yếu của kim GMT là giúp người dùng xác định một cách chính xác, tuyệt đối thời gian của một địa điểm bất kỳ.

Những ai nên dùng đồng hồ GMT

Đối với những người yêu thích chức năng GMT (xem giờ thế giới) thì việc sở hữu những chiếc đồng hồ có trang bị giờ GMT là hoàn toàn hợp lý.

Có người thuộc những ngành nghề bắt buộc phải trang bị đồng hồ tính năng xem giờ GMT như phi công, tiếp viên hàng không, doanh nhân thường xuyên phải đi lại nhiều nơi, cần xác định những múi giờ khác nhau.

Tham khảo thêm:  Sự kiện thể thao và cuộc chạy đua marketing của các hãng đồng hồ

Những ai yêu thích du lịch, khám phá thì sở hữu sản phẩm có trang bị GMT là hết sức cần thiết.

Đồng hồ có chức năng GMT, múi giờ thế giới tiêu chuẩn sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi thời gian tại nhiều địa điểm khác nhau một cách nhanh chóng và tiện ích nhất.

Những thiết kế đồng hồ GMT phổ biến nhất hiện nay

Thiết kế vòng GMT bên trong

Ở mẫu thiết kế này thì kim GMT sẽ nằm bên trong mặt kính. Những dạng đồng hồ này có tên gọi là GMT Inner Ring.

Để kích hoạt được tính năng xem giờ GMT, người dùng sử dụng núm xoay dành riêng cho kim GMT nhằm điều chỉnh và xem thời gian quốc tế chỉ trong vài thao tác đơn giản.

[GMT là gì?] Khái niệm chi tiết nhất - Cách xem và chỉnh giờ đồng hồ GMT vô cùng đơn giản - Ảnh 4

GMT tích hợp chức năng xem lịch, la bàn

Các mẫu đồng hồ được tích hợp tính năng xem giờ GMT với xem lịch hoặc xác định la bàn đang được rất ưa chuộng hiện nay vì mang lại sự tiện ích cho người dùng.

Chỉ với một chiếc đồng hồ, người dùng vừa có thể xem giờ hiện hành, xem giờ thế giới thông qua chức năng GMT, xem lịch, xác định tọa độ,… Quả là tuyệt vời.

Vòng bezel GMT bên ngoài

Trái ngược với thiết kế GMT bên trong thì người ta đã sáng tạo ra dòng đồng hồ trang bị GMT bên ngoài. Với thiết kế độc đáo này, người dùng có thể dễ dàng dùng tay để điều chỉnh, đánh dấu các múi giờ cần xem bằng cách xoay vòng Bezel ở vành ngoài đồng hồ.

Tuy nhiên để sử dụng được chức năng này, bạn phải nhớ hoặc xác định chính xác vị trí 24 múi giờ tương đương với 24 thành phố trên thế giới.

Trang bị vòng xoay 24 thành phố (24 múi giờ)

Đây là một trong những mẫu có thiết kế vô cùng đặc biệt. Trên mặt đồng hồ sẽ được trang bị một vòng xoay có gồm đầy đủ 24 thành phố tương đương với 24 múi giờ.

Tham khảo thêm:  4 cách check đồng hồ DW, phân biệt thật giả đơn giản bất ngờ

Đây là một thiết kế độc đáo được rất nhiều người yêu thích sự ấn tượng, mới lạ lựa chọn.

[GMT là gì?] Khái niệm chi tiết nhất - Cách xem và chỉnh giờ đồng hồ GMT vô cùng đơn giản - Ảnh 5

Các thương hiệu đồng hồ trang bị tính năng GMT được yêu thích nhất hiện nay

Thương hiệu Longines

Đây là một thương hiệu đồng hồ nổi tiếng đến từ Thụy Sĩ. Những sản phẩm đến từ thương hiệu này luôn được trang bị chức năng GMT cao cấp.

Cỗ máy thời gian GMT của Longines được thiết kế bằng kim thép xanh bao bọc bởi kính sapphire đạt tới độ trong suốt gần như tuyệt đối.

Sản phẩm đồng hồ khi trang bị GMT của nhà Longines được thiết kế mặt số hiện 24 thành phố tương đương với 24 múi giờ tại các nước khác nhau trên toàn cầu.

Đây là thương hiệu trang bị tính năng GMT tốt nhất, là một sự lựa chọn không tồi cho những ai yêu thích đồng hồ GMT.

Thương hiệu Frederique Constant

Đồng hồ thuộc thương hiệu Frederique Constant sở hữu tính năng GMT vô cùng hiện đại mặt số gồm 4 kim. Trong đó chiếc kim GMT có hình dáng khác biệt hoàn toàn với những kim còn lại.

Frederique Constant tạo nên sự khác biệt khi gọi chức năng GMT là “Worldtime – Giờ thế giới”. Dù mang tên gọi khác nhau nhưng đều có chung một vai trò là xem giờ quốc tế.

Thương hiệu Tissot

Mỗi sản phẩm đều được trang bị GMT khác nhau từ cách điều chỉnh, hiển thị, thiết kế nhằm mang đến bản sắc riêng cho thương hiệu. Đây là một cái tên đáng được lựa chọn cho những ai yêu thích GMT (chức năng xem giờ thế giới).

[GMT là gì?] Khái niệm chi tiết nhất - Cách xem và chỉnh giờ đồng hồ GMT vô cùng đơn giản - Ảnh 6

Trên đây là câu trả lời chi tiết nhất cho câu hỏi “GMT là gì?” mà watchstore.vn gửi tới bạn. Tất cả các sản phẩm đồng hồ trang bị GMT đến từ những thương hiệu nổi tiếng nhất đều có tại Watches shop – Nhà phân phối đồng hồ chính hãng uy tín số 1 Việt Nam. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 093.189.2222 để nhận được sự tư vấn chi tiết nhất.