Những chiếc đồng hồ cho người khiếm thị được sử dụng ra sao?

Những thông tin về đồng hồ cho người khiếm thị

Có lẽ nhiều người hơi bất ngờ đến sự tồn tại của các thương hiệu đồng hồ dành cho người khiếm thị. Bởi nhiều người thắc mắc thì người khiếm thị sẽ sử dụng như nào và chúng cũng không quá phổ biến. Thế nhưng thực ra trên thị trường đã có nhiều thương hiệu chế tạo đồng hồ cho người khiếm thị.

Đồng hồ dành cho người khiếm thị có điều gì đặc biệt. Đó chính là chúng không hề có kim chỉ giờ hay phút. Mà đồng hồ có phần thời gian được biểu thị bằng vòng bị. Trên mặt đồng hồ sẽ có hai vòng, chiếc bị ở gần trong tâm đồng hồ chỉ phút, bi còn lại ở vòng ngoài để chỉ giờ.

Để lý giải cho điều này là vì người khiếm thị không thể nhìn thấy các con sốt được. Vậy nên họ chỉ có thể chạm và cảm nhận thời gian mà thôi. Với những điều trên các bạn đã hình dung phần nào ra các mẫu đồng hồ dành cho người khiếm thị.

Những chiếc đồng hồ cho người khiếm thị được sử dụng ra sao? - Ảnh 1

Các thương hiệu đồng hồ cho người mù phổ biến

Tuy là dòng sản phẩm khá mới, thế nhưng phân khúc này cũng được nhiều nhà sản xuất đồng hồ áp dụng và cho ra đời. Cụ thể như các thương hiệu đồng hồ như:

  • Đồng hồ Dot Watch: Là hãng thiết kế các mẫu đồng hồ riêng dành cho người khiếm thị. Đây là thương hiệu đồng hồ chữ nổi thông minh. Thiết bị đồng hồ này vừa có chức năng xem giờ vừa có chức năng kết nối điện thoại thông minh. Do đó người dùng có thể nhận biết được thời gian qua các chấm dot được hiển thị. Đây là hãng đồng hồ nổi tiếng với nhiều phiên bản dành cho người khiếm thị.

  • Đồng hồ Zalsach: Đây là mẫu đồng hồ với cơ cấu hoạt động đơn giản nhất dành cho người mù. Bạn chỉ cần xác định được điểm đánh dấu và kết hợp với hai viên bị chỉ phút và giờ là đã có thể biết được thời gian. Các thiết kế đồng hồ dành cho người khiếm thị của hãng có nhiều phiên bản màu sắc dây đeo, nên cho thể mang đến sự lựa chọn phong phú nhất.

Tham khảo thêm:  20 triệu chọn đồng hồ nào cho bạn trai là dân công trình?

Những chiếc đồng hồ cho người khiếm thị được sử dụng ra sao? - Ảnh 2

Đồng hồ dành cho người mù được hoạt động ra sao?

Bạn có thắc mắc liệu đồng hồ dành cho người mù được hoạt động như thế nào. Câu trả lời sẽ là bề mặt đồng hồ được đánh dấu bằng thiết kế nhô cao, thay thế cho những con số trên đồng hồ. Từ đó người khiếm thị sẽ sử dụng cách chạm vào đồng hồ.

Đầu tiên là họ sẽ xác định được các điểm đánh dấu hình tam giác là biểu tượng của 12h. Đoạn thẳng kéo dài sẽ lần lượt là ba, sáu và chín. Trong đó các đoạn thẳng ngắn hơn cho các điểm đánh dấu khác.

Mẫu đồng hồ cho người khiếm thị được hoạt động trên cơ chế hai vòng bị. Hai vòng bi này được chuyển động xung quanh mặt đồng hồ, theo các rãnh hõm. Trong đó thì rãnh trung tâm sẽ đại diện cho kim phút và rãnh mép ngoài sẽ đại diện cho kim giờ.

Có một điều mà bạn chưa biết đó là bạn có thể sử dụng đồng hồ cho người khiếm thị trong điều kiện thiếu ánh sáng. Cụ thể như: rạp chiếu phim, nhà hát hoặc tham gia lặn biển sâu. Bởi khi đó thì bị hạn chế về mặt ánh sáng rất khó có thể nhìn thấy được thời gian. Vậy cho nên mẫu đồng hồ này không chỉ ứng dụng cho người mù.

Những chiếc đồng hồ cho người khiếm thị được sử dụng ra sao? - Ảnh 3

Những lưu ý khi mua đồng hồ cho người khiếm thị

Trong quá trình sử dụng đồng hồ cho người mù thì chúng ta cần lưu ý những điều sau.

  • Đầu tiên người dùng thường thắc mắc mua đồng hồ cho người khiếm thị ở đâu. Vậy thì chúng ta hãy lưu ý mua ở những địa chỉ thật uy tín, chất lượng tốt. Giúp người khiếm thị tiện lợi hơn trong sinh hoạt.

  • Cần hướng dẫn sử dụng kỹ cách dùng của đồng hồ dành cho người khiếm thị. Để họ có thể sử dụng một cách thành thạo và xem giờ một cách tốt nhất.

  • Về mức giá đồng hồ cũng cần chú ý, bởi người khiếm thị có thể bị lừa bởi họ không nhìn thấy được và cảm nhận chất lượng ra sao. Tốt nhất là nên đi mua cùng người quen hoặc người nhà để tránh tình trạng mua phải hàng không tốt.

  • Nên mua đồng hồ cho người khiếm thị có giấy tờ, hàng chính hãng, đủ hộp. Nhờ vậy quá trình sử dụng sẽ bền lâu và ít khi sửa chữa theo thời gian

Tham khảo thêm:  Top 10 đồng hồ đáng sở hữu nhất mùa Black Friday

Như vậy chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về mẫu đồng hồ cho người khiếm thị. Từ cơ chế hoạt động, các thương hiệu nổi tiếng cho đến những lưu ý khi mua đồng hồ khiếm thị. Chúc các bạn thành công trong quá trình sở hữu dòng sản phẩm này.