Sửa Đồng Hồ Cơ Bị Chết Hoặc Không Chạy Như Thế Nào?

Cách sửa đồng hồ cơ bị chết hoặc không chạy như thế nào? Khi nào phải lau dầu và cách lau dầu đồng hồ cơ? Xử lý ra sao khi đồng hồ đeo tay máy cơ bị chết (không chạy) hoặc đồng hồ cơ chạy nhanh? Tham khảo ngay bí quyết sửa đồng hồ cơ tại đây! 

YouTube video

 

Đồng Hồ Cơ Và Những Điều Cần Biết!

   Trước khi tìm hiểu về cách để sửa đồng hồ cơ bị chết (không chạy) hay đồng hồ cơ chạy nhanh… rồi thì cách lau dầu đồng hồ cơ như thế nào là hợp lý…vv. Bạn nên tìm hiểu qua một vài điều cơ bản về loại sản phẩm này.

Đừng bỏ lỡ sản phẩm chính hãng 100%:

Đồng Hồ Cơ

Đồng Hồ Cơ ◄◄ (Loại Automatic)

= = = = = = = = = = = = = = = = = =

Sửa Đồng Hồ Cơ Bị Chết Hoặc Không Chạy Như Thế Nào? Patek Philippe World TimeMột bộ máy đồng hồ cơ loại automatic (bộ phận có hình giống bán nguyệt màu vàng gọi là Bánh Đà, khi tay cử động Bánh Đà sẽ xoay và lên dây cót)

 

Đồng Hồ Cơ Hoạt Động Như Thế Nào?

Sửa Đồng Hồ Cơ Bị Chết Hoặc Không Chạy Như Thế Nào? Cấu Tạo Đồng Hồ CơPhân tích cấu tạo của máy đồng hồ cơ đơn giản

 

Các bộ phận của một chiếc đồng hồ cơ thông thường như sau:

1 – Bộ phận tạo năng lượng

2 – Bánh Răng

3 – Bộ Hồi

4 – Phần điều khiển (Bộ Dao Động)

5 – Cơ cấu hiển thị thời gian

6 – Bộ phận hiển thị thời gian

 

Kiến thức chuyên môn hay nên đọc:

Đồng Hồ Cơ Là Gì? Các Kiến Thức Cơ Bản Về Đồng Hồ Máy Cơ Là Gì?

Đồng Hồ Cơ Là Gì? Các Kiến Thức Cơ Bản Về Đồng Hồ Máy Cơ Là Gì?

= = = = = = = = = = = = = = = = = =

 

Nguyên tắc hoạt động cơ bản:

Bước 1: Đồng hồ tích trữ năng lượng bằng cách vặn núm lên dây cót hoặc Bánh Đà đối với dòng Automatic.

Bước 2: Sau khi năng lương được nạp vào cót sẽ truyền tới các bánh răng và các bánh răng này sẽ tự truyền động cho nhau.

Bước 3: Tới đây, Bộ Hồi và Bộ Dao Động sẽ cùng làm nhiệm vụ quan trọng là giữ các bánh răng chạy theo một tiến độ nhất định, thật đồng đều.

Tham khảo thêm:  BKAV Sắp Trình Làng Chiếc Đồng Hồ Thông Minh Bwatch Đầu Tiên Made In Vietnam

Bước 4: Các kim chỉ thời gian (giờ, phút, giây) được nối các bánh răng xoay theo các tiến độ nhất định, từ đó kim sẽ chỉ ra thời gian. Đó chính là nguyên tắc hoạt động của “đồng hồ cơ”.

 

Cách Sửa Đồng Hồ Cơ Bị Chết, Đồng Hồ Cơ Không Chạy Hoặc Chạy Nhanh

Cách sửa đồng hồ cơ bị chết, đồng hồ cơ không chạy:  Trong trường hợp lâu ngày bạn không sử dụng thì năng lượng dây cót của chiếc đồng hồ sẽ cạn kiệt dần cho tới khi đồng hồ bị đứng (chết). Vậy đối với trường hợp này ta phải khắc phục như thế nào, cách sửa đồng hồ cơ bị chết hoặc đồng hồ cơ không chạy ra sao?

– –     Có hai trường hợp và cách sửa đồng hồ cơ bị chết (không chạy) đơn giản như sau:

   Với Handwinding hay đồng hồ cơ lên dây bằng tay: Bạn vẫn để nguyên núm chỉnh giờ ở vị trí ban đầu (không kéo núm ra), sau đó vặn núm theo chiều kim đồng hồ khoảng 10 đến 15 lần thì dây cót đồng hồ sẽ căng lên và hoạt động trở lại như bình thường. Lặp lại thao tác này hằng ngày đồng hồ sẽ không bị đứng/chết nữa.

   Automatic hay đồng hồ cơ tự động: Với loại đồng hồ này thì bạn cần đeo ít nhất 8 tiếng mỗi ngày thì nó mới có đủ năng lượng hoạt động. Khá nhiều mẫu automatic có thể lên dây thủ công, hãy vặn núm để lên dây như đồng hồ lên dây cót bằng tay đã đề cập ở trên (Xem thêm: đồng hồ Automatic là gì Tại Đây).

YouTube video

 

Bạn có thể xem bài chi tiết:

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Và Lên Dây Cót Đồng Hồ CơHướng Dẫn Cách Sử Dụng Và Lên Dây Cót Đồng Hồ Cơ

= = = = = = = = = = = = = = = = = =

 

Lưu ý, nếu có điều kiện hoặc có nhiều mẫu đồng hồ automatic, bạn nên đầu tư hộp lên dây cót để đảm bảo tất cả chúng đều chạy liên tục, máy móc nào cũng vậy, hoạt động thường xuyên sẽ luôn tốt hơn là bị bỏ xó, để biết chi tiết hãy tham khảo bài viết về đồng hồ để lâu không đeo.

 

Tham khảo thêm:  15 mẫu đồng hồ cơ nam đẹp, trữ cót 40 – 80 giờ bán chạy nhất

– –     Trường hợp đồng hồ chạy nhanh/chậm, bạn hãy bạn tham khảo cách chỉnh giờ đồng hồ cơ chạy nhanh bên dưới:

Sửa Đồng Hồ Cơ Bị Chết Hoặc Không Chạy Như Thế Nào? Chỉnh Và Lên Dây

Vị trí các nấc của núm đồng hồ, nấc 0 chính là vị trí lên dây, nấc 1 chỉnh lịch, nấc 2 để chỉnh giờ-phút

 

Cách chỉnh giờ đồng hồ cơ: Trường hợp sau một thời gian dài sử dụng thì chiếc đồng hồ của bạn chạy sai giờ (nhanh hoặc chậm hơn) thì đó là chuyện hết sức bình thường và cách xử lý như sau:

   Đầu tiên bạn hãy rút mạnh nút chỉnh giờ ra 2 nấc (nếu là đồng hồ có kim giây thì phần lớn mẫu mã sẽ tự dừng kim giây lại bạn nhé).

   Sau khi rút núm ra 2 nấc bạn hãy vặn núm chỉnh sao cho kim đồng hồ quay thuận chiều tự nhiên của nó và bạn chọn mốc giờ mình muốn.

   Hoàn tất việc chỉnh sửa này kia rồi bạn hãy đóng núm chính lại cho khít để tránh bụi và nước.

Ngoài ra, nếu đồng hồ chỉnh mãi mà cứ chạy sai số “khủng”, sai hơn 1 phút/ngày, bạn có thể can thiệp sâu hơn vào bộ máy để tinh chỉnh độ chính xác (đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm về đồng hồ và tự chịu trách nhiệm nếu có hư hỏng), hãy tham khảo bài viết bên dưới để biết.

Bí quyết của thợ sửa:

Cách Khắc Phục Đồng Hồ Cơ Bị Chạy Nhanh Và Chậm

Cách Khắc Phục Đồng Hồ Cơ Bị Chạy Nhanh Và Chậm

= = = = = = = = = = = = = = = = = =

 

YouTube video

 

 

Cách Lau Dầu Đồng Hồ Cơ

Các hãng đồng hồ thường khuyên bạn nên lau dầu mỗi 3 hoặc 4 năm/lần, tuy nhiên, chỉ nên lau dầu khi nào đồng hồ chạy sai nhiều, đeo/lên dây đủ mà vẫn đứng máy chứ đừng lạm dụng. Xem thêm về: khi nào cần lau dầu đồng hồ cơ Tại Đây!

– – –    Khi bị khô dầu, chiếc đồng hồ của bạn sẽ chạy sai giờ, hay chết vặt, và nếu tình trạng này kéo dài lâu sẽ có thể dẫn đến tình trạng hỏng các bộ phận bên trong máy. Vậy nên việc lau dầu đồng hồ cơ sẽ là điều bạn nên quan tâm (giống như một chiếc xe máy bạn chạy thì phải thường xuyên thay nhớt ấy).

Tham khảo thêm:  CÓ NÊN MUA ĐỒNG HỒ NỮ CASIO SHEEN GIẢM GIÁ?

– – –    Tuy nhiên, lau dầu đồng hồ không phải là việc đơn giản, chúng đòi hỏi phải cẩn thận rã linh kiện của máy ra (kích cỡ của chúng rất nhỏ bé), lau dầu ở các vị trí cần thiết, rồi cẩn thận ráp lại như cũ, phải có dầu bôi trơn chuyên dụng, sự hỗ trợ của dụng cụ sửa chữa, kính lúp, đèn, … Bởi thế, chúng phải được thực hiện bởi gười thợ lành nghề, am hiểu về đồng hồ cơ và có kinh nghiệm sửa đồng hồ cơ lâu năm.

– – –    Chỉ cần một sơ suất nhỏ, ta có thể phá hỏng linh kiện, làm vào nước đồng hồ, lắp ráp sai dẫn đến không hoạt động. Tốt nhất, bạn không được tự ý rã máy, lau dầu, sửa chữa. Hãy để điều đó cho các trung tâm dịch vụ của hãng hoặc những nơi chuyên sửa chữa có UY TÍN!

Sửa Đồng Hồ Cơ Bị Chết Hoặc Không Chạy Như Thế Nào? Tra DầuTra dầu không hề đơn giản và dễ dàng, bạn không nên tự ý làm điều đó (ảnh là bộ máy đang được chấm dầu)

 

Lời Kết

?   Hầu như các trường hợp đồng hồ cơ bị chết hoặc không chạy là do cót yếu (không đủ năng lượng). Để khắc phục, hãy lên dây cót hoặc đeo đồng hồ mỗi ngày như đã đề cập trong các phần trên.

?   Cuối cùng, nếu đồng hồ còn thời gian bảo hành, bạn tuyệt đối không tự ý tháo mở máy và chỉ bảo hành sửa chữa ở trung tâm của hãng nếu không sẽ bị mất bảo hành.

 

Nếu bạn đã thực hiện đầy đủ như trên mà vẫn không chạy, trước khi cân nhắc đến việc lau dầu, sửa chữa, bạn có thể xem thêm bài bên dưới:

Đồng Hồ Mới Mua Không Chạy? Nguyên Nhân Và Cách Giải Quyết!

Đồng Hồ Mới Mua Không Chạy? Nguyên Nhân Và Cách Giải Quyết!

= = = = = = = = = = = = = = = = = =

 

GCCQuang – RVXThao

Khám phá Trung tâm bảo hành Watches theo chuẩn quốc tế

Đồng hồ của bạn bị hỏng hoặc cần bảo dưỡng? Đến ngay: Trung tâm bảo hành Watches theo chuẩn quốc tế

Bài viết này có hữu ích cho Bạn không ?

Hữu íchKhông Hữu ích

Nguồn bài viết: https://donghohaitrieu.com/tin-tuc/dong-ho/sua-dong-ho-co-bi-chet-hoac-khong-chay-nhu-the-nao.html