Tuyển Tập Những Câu Chuyện Về Đồng Hồ Orient SK Huyền Thoại

Đồng hồ Orient SK hay còn gọi là đồng hồ thủy quân lục chiến được xem là sản phẩm Nhật Bản cao cấp đã ghi lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người Việt từ những năm 70 của thế kỷ trước. Chữ SK được viết tắt từ chữ SUPER KING (nhiều nguồn khác cho rằng đó là SEA KING), ẩn ý về khả năng chịu nước tuyệt vời trong thời bấy giờ của loạt đồng hồ Orient SK.

Mục Lục

›    Tuyển Tập Những Câu Chuyện Về Đồng Hồ Orient SK Huyền Thoại

     ›    Các phiên bản đồng hồ Orient SK phổ biến

     ›    Đi Tìm Sự Thật Truyền Thuyết Về Crystal – Kính Nhựa Hay Pha Lê Tự Nhiên

›    Sự Xuất Hiện Của Đồng Hồ Orient Sea King tại Việt Nam

     ›    Giá Bán Của Đồng Hồ Orient SK Huyền Thoại (Mặt Lục Giác)

     ›    Nguồn Gốc Của 5 Tên Gọi Phổ Biến

     ›    Mối liên hệ giữa “thủy quân lục chiến” và Orient SK

›    Khám Phá Bộ Máy Và Các Chức Năng Của Đồng Hồ Orient SK

›    Huyền Thoại “Già Gân” Nhật Bản Caliber 469

     ›    Chức Năng Bezel Đếm Thời Gian Đặc Trưng Đồng Hồ Orient SK

›    Orient tiếp tục tái phát hành Orient SK 2019

     ›    Chỉ phát hành 3 phiên bản trong thời gian ngắn

›    Lời Kết

 

Có thể bạn đang cần:

 

Mua Đồng Hồ Orient Chính Hãng

= = = = = = = = = = = = = = = = = =

Muốn sưu tập các bản SK?

 

Tìm hiểu giá đồng hồ Orient SK mặt lửa 2019 – 1970: Vàng thau lẫn lộn

= = = = = = = = = = = = = = = = = =

 

Tuyển Tập Những Câu Chuyện Về Đồng Hồ Orient SK Huyền Thoại

   Với cái tên SK được viết tắt từ chữ SUPER KING tức ĐẠI ĐẾ (theo thông tin mới nhất của EPSON: https://www.epson.jp/osirase/2019/190522.htm), đồng hồ Orient SK được ra đời nhằm mục đích mang đến cho người dân sản phẩm đồng hồ chịu nước tốt với các chức năng không thua kém gì loại đồng hồ quân đội sử dụng ở thời điểm mà chúng ra đời.

Tuyển Tập Những Câu Chuyện Về Đồng Hồ Orient SK Huyền Thoại SK mặt xanh olive FEMAL001U9Đồng hồ Orient SK là một trong những sản phẩm cổ điển ăn khách hàng đầu của hãng Orient (ảnh là SK mặt xanh cổ, ngày nay có số hiệu là FEMAL001U9)

 

   Lịch sử của dòng này bắt đầu vào những năm 70 sau khi bộ máy cơ tự động chủ lực của hãng Orient lúc đó là Cal 469 có 21 chân kính (? một số tài liệu cho rằng có 17 hoặc 19 chân kính) xuất hiện năm 1970.

   Bản thân những mẫu đồng hồ Orient SK đời đầu được trang bị Cal 469 (Cal. 46941) và làm bằng chất thép không gỉ, xứng đáng là một trong những sản phẩm cao cấp nhất lúc đó của hãng Orient.

 Xét về phong cách, SK có nhiều, nhưng khách quan mà nói, chỉ có thiết kế đã “làm mưa làm gió” Việt Nam mới được trang bị kiểu dáng vỏ đặc biệt khác lạ: hình lục giác ở nửa bên có núm chỉnh, nửa bên còn lại là một đường cong hoàn mỹ.

   Phần đai kính (bezel) lại có thêm bốn đinh cố định ở 4 góc. Điều này lý giải vì sao chúng còn có cái tên là “Orient bốn đinh”. Đặc điểm còn lại gồm núm 3 giờ chỉnh thời gian, núm 4 giờ chỉnh “bezel trong”, nút bấm ở 2 giờ để chỉnh Lịch Thứ.

   Mặt khác, phiên bản phổ biến nhất ở Việt Nam (mặt lục giác) cũng có nhiều lựa chọn màu sắc (mặt số) khác nhau. Tất cả đều có hiệu ứng tỏa sáng-chuyển sắc như: đỏ hồng, xanh ô liu, xanh dương, nâu nhạt, hồng cánh sen… ít nhất 6 màu khác nhau.

Tuyển Tập Những Câu Chuyện Về Đồng Hồ Orient SK Huyền Thoại SK Sen HồngThiết kế đồng hồ Orient SK sen hồng

 

Có thể bạn đang cần:

Thắc Mắc: Đồng Hồ Orient Có Tốt Hay Không?

Thắc Mắc: Đồng Hồ Orient Có Tốt Hay Không?

= = = = = = = = = = = = = = = = = =

 

   Nhìn chung, hình dáng và màu sắc đều là yếu tố quan trọng tạo nên vẻ ngoài nam tính ấn tượng cho loạt SK, độc lạ không giống ai nhưng lại không tỏ ra thô kệch. 

 Mặt lục giác bốn đinh cũng chính là bản Orient SK ăn khách nhất. Sau khi bị ngừng sản xuất (có thể là do khủng hoảng thạch anh, diễn ra năm 80-90, những chiếc đồng hồ quartz đã làm điêu đứng nhiều thương hiệu đồng hồ cơ truyền thống), chỉ có thiết kế này được tái phát hành.

 Với ưu điểm là giá rẻ, độc lạ, chất lượng cao, độ bền tuyệt vời, đã ngừng sản xuất, SK lại được cộng đồng đam mê săn tìm trên khắp thế giới.

   Nhu cầu “cổ cũ” nhiều tới mức Orient phải tái phát hành lại bản “đồng hồ homage SK” chính chủ trong năm 2015 và 2019. Và đó sẽ là cơ duyên đã đưa chúng ta hội tụ về bài viết hôm nay.

 

Các phiên bản đồng hồ Orient SK phổ biến

?  Phần lớn các phiên bản có trong dòng này sẽ được phân làm hai loại:

> > >  SK Diver: phiên bản cao cấp hơn của các King Diver, chịu nước tốt hơn nhưng kiểu dáng ít có khác biệt với tiền bối King Diver (case hình tonneau/tròn, có bezel in 4 màu/in độ sâu).

> > >  SK: kiểu dáng khác với tiền bối King Diver (case lục giác hoặc tonneau, không có bezel in 4 màu/in độ sâu).

Tuyển Tập Những Câu Chuyện Về Đồng Hồ Orient SK Huyền Thoại 8 phong cách8 trong số các phiên bản đồng hồ Orient SK đã phát hành 1970-1980. Mẫu có mặt lục giác bốn đinh thứ 2 từ trái sang (phía trên) chính là phiên bản phổ biến ở Việt Nam, cũng là bản được chọn tái sản xuất năm 2015, 2019

 

Bambino, biểu tượng mới của Orient:

Tổng Hợp Các Thế Hệ Và Phiên Bản Đồng Hồ Orient Bambino Kính Cong Vòm Huyền Thoại

Tổng Hợp Các Thế Hệ Và Phiên Bản Đồng Hồ Orient Bambino Kính Cong Vòm Huyền Thoại

= = = = = = = = = = = = = = = = = =

 

Đi Tìm Sự Thật Truyền Thuyết Về Crystal – Kính Nhựa Hay Pha Lê Tự Nhiên

   Nếu để ý, bạn sẽ thấy trên mặt số của các mẫu Orient SK cổ đều có dòng chữ Crystal dù đồng hồ không trang bị viên đá nào. Vậy nó có nghĩa là gì? Đây cũng là một điều rất thú vị của các mẫu Orient SK nói riêng, sản phẩm thời đại này của Orient nói chung.

 Truy tìm “nguồn cơn cớ sự”, theo nhiều “truyền thuyết” kể lại bởi các bậc cha chú của chúng ta, những người trực tiếp mua, dùng và cảm nhận được “độ hot” đương thời thì Crystal có nghĩa là pha lê, một số thợ già gọi nó là “kính đá”. Trong đó, kính của SK được làm từ “pha lê thiên nhiên” nguyên khối cũng tức là tinh thể thạch anh.

   Tuy nhiên, theo thông tin từ các diễn đàn blog nước ngoài về đồng hồ (watchuseek chẳng hạn…), kính nguyên bản trên rất nhiều mẫu Orient SK sản xuất giai đoạn 70-80 sẽ là kính Acrylic Crystal (tức kính nhựa).

Tuyển Tập Những Câu Chuyện Về Đồng Hồ Orient SK Huyền Thoại King DiverCận cảnh một mẫu đồng hồ Orient King Diver, tiền thân (giá rẻ hơn) của SK và không có dòng chữ Crystal

 

Tham khảo thêm:  TOP 10 chiếc đồng hồ Rolex Datejust bán chạy nhất thế giới

   Tại sao lại có chuyện này? (Nếu cân nhắc đến yếu tố vật liệu làm kính đồng hồ phổ biến trên toàn thế giới thời này (1940-1970) thì Acrylic Crystal sẽ hợp lý hơn là pha lê. Cả Rolex hay Ornega cũng đều là kính nhựa cả)

 Câu trả lời? Tùy loại SK mà sẽ có chất liệu kính tương ứng. Phần lớn SK Diver (các mẫu có bezel vàng-xanh lá-hồng-xanh dương), in độ sâu tính bằng m để biết thời gian lặn không cần giảm áp) sẽ là kính cong vòm Acrylic Crystal.

 Và SK Crystal (có chữ crystal trên mặt số, bao gồm một số ít SK diver) sẽ có kính làm từ pha lê tự nhiên, nguyên khối. Loại phổ biến ở Việt Nam sẽ là SK Crystal, bezel bên trong xoay được nhưng không có in kèm độ sâu.

   Tới lúc này, đáp án chính xác dành cho các mẫu SK phổ biến ở nước ta đó là kính làm từ pha lê tự nhiên (thạch anh trong suốt). Nhưng xin lưu ý, trên các mẫu đồng hồ Orient SK thế hệ sau thập niên 80 sẽ chỉ trang bị kính cứng (Mineral Crystal) dù mặt số của chúng cũng có chữ Crystal.

   Nên biết, chỉ riêng kính Crystal tự nhiên thôi đã đắt gấp 5 lần kính Mineral Crystal. Điều này giải thích vì sao SK hiện đại rẻ hơn (Mineral Crystal cũng có Crystal nhưng chỉ là thủy tinh cường lực) và không được xem là “siêu phẩm” như các phiên bản SK cổ.

 

Chống trầy chỉ mức khá nhưng:

4 Lý Do Vì Sao Kính Khoáng (Mineral Crystal) Phổ Biến Nhất Ở Đồng Hồ

4 Lý Do Vì Sao Kính Khoáng (Mineral Crystal) Phổ Biến Nhất Ở Đồng Hồ

= = = = = = = = = = = = = = = = = =

 

Tuyển Tập Những Câu Chuyện Về Đồng Hồ Orient SK Huyền Thoại Crystal vs DiverOrient SK Crystal sẽ có chữ “crystal” trên mặt số, loại này dùng kính pha lê tự nhiên. Orient SK diver không có chữ crystal, loại này dùng kính nhựa

 

Có thể bạn chưa biết? Pha lê trong tự nhiên là tinh thể thạch anh (quartz crystal – SiO2) không lẫn tạp chất, trong suốt, rắn chắc, không phải loại pha lê “thủy tinh pha chì” mà ta vẫn biết ngày nay. Nói là pha lê “tự nhiên” nhưng chúng có thể tổng hợp được (SK dùng loại này, loại khai thác thiên nhiên thì thường có tì vết hoặc tạp chất). Và xin được tiết lộ thêm, crystal-pha lê thiên nhiên-quartz này cũng chính là vật liệu để chế tạo trái tim của đồng hồ quartz.

 

Sự Xuất Hiện Của Đồng Hồ Orient Super King (Sea King) tại Việt Nam

   So với Seiko hay Citizen, những hãng đồng hồ Nhật Bản đã đặt chân đến Việt Nam lâu năm thì Orient được ít người biết hơn do chỉ mới xuất hiện trên thị trường trong vòng 10 năm trở lại đây. Tuy nhiên, riêng  đồng hồ Orient SK mặt lửa lại vô cùng nổi tiếng ở nước ta, từ những năm 70, và được xem là một món hàng xa xỉ.

   Thời ấy, người Việt thường gọi chung đồng hồ Orient SK là đồng hồ Orient mặt lửa, Orient bốn đinh hay đồng hồ Thủy Quân Lục Chiến (đây là thông tin sưu tầm, nếu bạn có thông tin chính xác, xin hãy đóng góp bên dưới bài viết).

 Khi đó nước ta vẫn còn là thời chiến hoặc thời bao cấp nên sự du nhập của đồng hồ Orient SK vẫn còn hạn chế. Mãi cho đến những năm 80 đất nước mở cửa thì chúng mới trở thành siêu phẩm gây sốt.

Tuyển Tập Những Câu Chuyện Về Đồng Hồ Orient SK Huyền Thoại SK Mặt Lửa FEMAL001H9
Nổi tiếng nhất trong số các thiết kế đồng hồ Orient SK đó chính là “mặt lửa” (ngày nay, hãng định danh nó với số hiệu FEMAL001H9) 

 

Một dòng cao cấp thời nay của Orient:

Tổng Hợp Kiến Thức Về Dòng Đồng Hồ Orient Sun and Moon [Đầy Đủ]

Tổng Hợp Kiến Thức Về Dòng Đồng Hồ Orient Sun and Moon [Đầy Đủ]

= = = = = = = = = = = = = = = = = =

 

Giá Bán Của Đồng Hồ Orient SK Huyền Thoại (Mặt Lục Giác)

Theo phân loại của hãng Orient, dòng đồng hồ Orient SK thuộc nhóm cao cấp nhưng chưa phải loại tốt nhất. Tuy nhiên, ở những nước khan hiếm nguồn hàng như Việt Nam cùng mánh lới của các lái buôn thì nó đã “đội giá” trở thành “siêu phẩm”.

 Những chiếc đồng hồ Orient SK chất lượng của Nhật Bản đã đến Việt Nam theo chân những thương lái nông sản của Nhật vào những năm 70, 80. Sau, thị trường cầu nhiều hơn cung, mở rộng đến mức dân buôn Việt Nam qua đến tận Nhật Bản để đem về những mẫu đồng hồ mà nhà giàu cũng phải khao khát.

 Buổi ban đầu nguồn cung khan hiếm, có vẻ như để sở hữu được một chiếc đồng hồ Orient SK thì phải đổi vài tấn lúa với thương gia Nhật. Thời gian sau khi đất nước mở cửa thì nguồn hàng dồi dào hơn nhưng vẫn phải trả nửa cây vàng cho một chiếc (khoảng 700 đồng) trong khi giá gạo chỉ khoảng 4 hào/kg (1 đồng = 10 hào).

 Tính sơ lược thì tại những năm 80, 90, người ta phải bỏ ra số tiền hơn 100 triệu để mua một chiếc đồng hồ Orient SK. Ấy thế thì chiếc đồng hồ Orient SK mới xứng đáng được gọi là siêu phẩm, huyền thoại thời bấy giờ. (Xin lưu ý đây là SK mặt lục giác)

 Và cho đến hiện tại, sau một thời gian dài ngừng sản xuất thì đồng hồ Orient SK đã được hồi sinh trong năm 2015, 2019 với giá bán cũng vừa túi tiền hơn rất nhiều. Các phiên bản tái sản xuất có thiết kế gần như bản SK năm 70 nhưng chạy Cal. 46943 (2015) và Cal.F6922 (bản 2019) đời mới hơn.

 Với khoảng 5 triệu đồng là bạn có thể mua được một chiếc có vẻ ngoài gần như giống hệt siêu phẩm đồng hồ cổ trước đây rồi. Nếu không mở máy sẽ khó mà biết được đâu là bản gốc siêu phẩm, đâu là đồng hồ đẹp giá rẻ Orient SK (tái phát hành).

Tuyển Tập Những Câu Chuyện Về Đồng Hồ Orient SK Huyền Thoại Mặt Lửa Trên TayDù là hàng cổ hay tái phát hành, Orient SK mặt lửa luôn là bản được yêu thích nhất

 

Có thể bạn chưa biết:

Lịch Sử Đồng Hồ Orient: “Cuộc Tái Sinh Thần Kỳ”

Lịch Sử Đồng Hồ Orient: “Cuộc Tái Sinh Thần Kỳ”

= = = = = = = = = = = = = = = = = =

 

Nguồn Gốc Của 5 Tên Gọi Phổ Biến

   SK: như đã nói ở trên chữ SK có nghĩa là SUPER KING/SEA KING, dòng đồng hồ Orient Sea King là tập hợp những sản phẩm chịu nước tốt hơn thế hệ trước là dòng KING DIVER, dành cho thể thao. Lưu ý là cả hai dòng SK và KING DIVER đều không phải đồng hồ lặn theo cách hiểu hiện nay. Mức chịu nước của chúng chỉ dao động 3ATM hoặc 5ATM.

   Thủy Quân Lục Chiến: tên gọi này bắt nguồn từ việc vòng bezel bên trong có thể xoay được bằng núm chỉnh ở vị trí 4 giờ để hỗ trợ đếm thời gian trôi qua mà không ảnh hưởng đến thời gian chính (có thể gọi là Bấm Giờ Thủ Công). Chức năng này tương tự vòng bezel “lặn” trên đồng hồ của lính thủy đánh bộ của Mỹ đã đeo (chính xác là Seiko 6105) trong thời chiến tranh Việt Nam.

   Bốn Đinh: xuất phát từ thiết kế của đồng hồ với mặt lửa được dùng để nói đến đồng hồ Orient SK có mặt số màu đỏ hồng, mẫu mã nổi tiếng nhất ở Việt Nam. Còn Bốn Đinh thì chỉ chung tất cả đồng hồ Orient SK.

Tham khảo thêm:  Vì Sao 1 Ngày 24 Giờ, 1 Giờ 60 Phút, 1 Phút 60 Giây?

   Mặt Lửa, Mặt Xanh, Sen Hồng: tức đồng hồ Orient SK có mặt số màu đỏ hồng, đồng hồ Orient SK có mặt số màu xanh và Orient SK mặt hồng.

   Orient Eska: “Eska” là một cách “viết sai” đến từ việc truyền miệng, nó xuất phát từ cách đọc “SK” của người Việt.

Về Orient SK Crystal: như đã nói ở trên, kính của đồng hồ Orient SK Crystal cổ (sản xuất năm 1970, 1980) được làm pha lê tự nhiên đắt đỏ (quartz crystal), có khả năng chống trầy rất tốt. Trong khi đó, kính đồng hồ Orient SK sản xuất năm 2015 trở về sau được làm từ Mineral Crystal, chống trầy ở mức trung bình. Cả hai sẽ phân biệt với các SK không crystal, kính bằng nhựa nên không có khả năng chống trầy.

Video giải đáp thắc mắc hay nên xem:

YouTube video

 

Bài hay nên đọc

Đồng Hồ Cơ Nhật Bản Citizen Orient Seiko Có Tốt Không

Đồng Hồ Cơ Nhật Bản Citizen Orient Seiko Có Tốt Không

= = = = = = = = = = = = = = = = = =

 

Mối liên hệ giữa “thủy quân lục chiến” và Orient SK

   Nói về những năm 70, khi Việt Nam vẫn còn trong thời chiến, SK Diver là một trong những dòng đồng hồ Nhật được ưa chuộng (tự trang bị) bởi các lực lượng quân đội đóng tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có miền Nam Việt Nam.

   Sự phổ biến của đồng hồ Nhật xuất phát từ việc đồng hồ Mỹ, đồng hồ Thụy Sĩ mà quân đội cấp cho binh lính hay chết vặt… không tương thích với khí hậu đất liền, rừng rậm nóng ẩm, phí sửa chữa đắt đỏ.

   Từ đây, lính Mỹ phải tự mua đồng hồ các trạm bán hàng cho quân đội (PX – post exchange). Ngoài việc mua dùng, họ còn có mục đích đem về nhà làm vật lỷ niệm, làm quà tặng cho người thân quen.

   Mặt khác, giá của đồng hồ mua ở đây cũng rẻ hơn nhiều so với mua ở quê nhà. Kể cả những chiếc đồng hồ có chức năng “quân đội” như chịu nước tốt (hơn 50m), bezel xoay, những nhà sản xuất Nhật Bản cũng mang đến chi phí rất dễ chịu. (Xem thêm: đồng hồ quân đội là gì)

Tuyển Tập Những Câu Chuyện Về Đồng Hồ Orient SK Huyền Thoại Seiko 6105Seiko 6105, chiếc đồng hồ lặn với bezel xoay, nổi lên từ chiến tranh tại Việt Nam và bộ phim apocalypse now đã tái hiện lại chiếc đồng hồ quân đội huyền thoại này

 

   Ban đầu, chỉ có Seiko 6105 được chọn, sau lại bổ sung thêm các Orient SK Diver. Cả Seiko 6105 và Orient SK Diver đều là loại thiết kế để lặn (bezel xoay đếm thời gian, khả năng chịu nước tốt) nhưng Seiko 6105 vẫn là đồng hồ mà lính Mỹ thích mua nhất ở PX. 

   Giai đoạn này, trừ nguồn cung từ các thương lái, những loại đồng hồ có bezel lặn này cũng xâm nhập qua các lính thủy đánh bộ Mỹ (thủy quân lục chiến). Đó là lý do vì sao người dân ta có thói quen gọi đồng hồ bezel xoay là thủy quân lục chiến.

 Mặt khác, sự tồn tại của những chiếc SK Diver với bezel lặn nhiều màu càng làm cho khái niệm thủy quân lục chiến in sâu vào tâm trí những thế hệ cha ông sở hữu hoặc chứng kiến sự tích oanh liệt của dòng SK này. 

   Sau này, trước sự yêu thích nhiệt tình của giới nhà giàu Việt Nam (khắp nước), nhiều binh lính nước ngoài đã trao đổi chiếc Orient SK của mình với thường dân, giá bán lại có đắt hơn giá gốc nhưng chưa bị lật lên cao như thời bao cấp.

 

Khám Phá Bộ Máy Và Các Chức Năng Của Đồng Hồ Orient SK

Tuyển Tập Những Câu Chuyện Về Đồng Hồ Orient SK Huyền Thoại Cách Chỉnh Và Chức NăngMinh họa vị trí và chức năng các nút bấm, núm chỉnh trên đồng hồ Orient SK

 

Khám phá thêm về:

Orient Cal. 46943: Huyền Thoại Máy Đồng Hồ Bền Tốt Từ Thập Niên 70

Orient Cal. 46943: Huyền Thoại Máy Đồng Hồ Bền Tốt Từ Thập Niên 70

= = = = = = = = = = = = = = = = = =

 

Huyền Thoại “Già Gân” Nhật Bản Caliber 469

   Đồng hồ Orient SK sử dụng bộ máy cơ tự động (automatic) lắp ráp bằng tay tại Nhật Bản là Caliber 469. Máy được xây dựng dựa trên nền tảng của Seiko 7009 (Orient mua bản quyền từ Seiko), sản xuất và lắp ráp “in-house” với các linh kiện đều làm từ kim loại.

   Cổ cũ là thế nhưng tính đến nay, nó đã được Orient trọng dụng trong hơn 40 năm trước khi đưa vào giai đoạn nghỉ hưu (2016 trở về sau). Hơn nữa, thế hệ kế thừa là Orient Cal. F6922, về cơ bản vẫn với cấu trúc của Cal. 469 (nhưng hợp nhất cơ chế chỉnh Lịch và thời gian vào cùng một núm chỉnh, bổ sung hacking second và lên dây thủ công).

   Dù hiện tại đã bị thay thế bởi Orient Cal. F6922 có nhiều chức năng hơn nhưng thời gian tồn tại của dòng Cal. 469 quá đủ để chứng minh độ bền, độ chính xác và sự ổn định để xem nó như một trong những máy “trâu bò” (workhorse movement) nhất Nhật Bản. 

 Các phiên bản đồng hồ Orient SK cổ đầu tiên dùng máy 46941 hoặc 46943 có 21 (hoặc 17 hoặc 19) chân kính.

 Các phiên bản đồng hồ Orient SK sản xuất năm 2015 đều dùng máy 46943 có 21 Jewel (chân kính). Tần số dao động 21600 vph, thời gian trữ cót hơn 40 giờ.

 Các phiên bản đồng hồ Orient SK 2019 sử dụng máy F6922 22 chân kính. Vẫn là tần số dao động 21600 vph, thời gian trữ cót hơn 40 giờ nhưng có hacking second và lên dây thủ công

Tuyển Tập Những Câu Chuyện Về Đồng Hồ Orient SK Huyền Thoại Cal. 46941Cận cảnh máy tự động Cal 469 khi mở nắp lưng đồng hồ Orient SK

 

Có thể bạn chưa biết: Orient Cal. 469 có hai phiên bản nổi tiếng nhất đó là Cal. 46941 và Cal. 46943. Theo nhiều thông tin thu thập được, hai máy này gần như giống hệt, có thể chỉ khác biệt ở cách hiển thị lịch thứ.

   Cal. 46941 có số Ả Rập/Tây Ban Nha kèm theo chữ viết tắt của các Thứ (ví dụ: 6 SAT, 1 MON), giới thiệu năm 1970. Máy này đã “nghỉ hưu” khoảng thập niên 90.

   Cal. 46943 số đặt sau Thứ (ví dụ SAT 6, MON 1) hoặc chỉ có viết tắt của các Thứ (ví dụ: SAT, MON), giới thiệu năm 1971. Máy đang dần đi vào “nghỉ hưu” từ năm 2016)

Tuyển Tập Những Câu Chuyện Về Đồng Hồ Orient SK Huyền Thoại Orient Cal. 46941 và Cal. 46943Orient Cal. 46941 và Cal. 46943 nhìn từ phía sau (lưu ý, hình dáng bánh đà không phải là sự khác biệt giữa chúng, vẫn có Orient Cal. 46941 bánh đà “góc tư” và Cal. 46943 bánh đà “bán nguyệt”)

 

Chức Năng Có Trên Đồng Hồ Orient SK

– –     Tổng cộng đồng hồ Orient SK có 6 chức năng bao gồm: Giờ, Phút, Giây, Lịch Ngày, Lịch Thứ, Đếm Thời Gian bằng vòng Bezel xoay trong, ngoài ra còn có thêm dạ quang trên kim Giờ-Phút và cọc số để xem thời gian trong bóng tối. Có thể nói là trang bị đầy đủ những gì tiện lợi nhất mà đồng hồ máy cơ cần phải có.

– –     5 chức năng trước có lẽ không cần phải giải thích thêm gì nữa nhưng riêng Đếm Thời Gian bằng vòng Bezel xoay trong thì có rất nhiều thú vị. Nó tương tự như vòng bezel của đồng hồ lặn ngày nay nhưng dùng núm ở 4 giờ để xoay vòng thay vì dùng tay xoay trực tiếp.

Tham khảo thêm:  8 Góc Ảnh Đời Thường Tuyệt Đẹp Của Chiếc SevenFriday V2-1

Bật mí cách ĐẾM THỜI GIAN: bắt đầu đếm thì gian thì lấy hai ngón tay xoay núm ở 4 giờ sao cho mốc 0 của vòng bezel đi đến vị trí của kim phút. Khi kết thúc, nhìn xem kim phút đã chỉ đến số nào trên vòng bezel thì đó chính là số phút đã trôi qua.

Riêng với loại Orient SK Diver: bezel sẽ có thêm độ sâu tương ứng thời gian lặn không cần giảm áp cho phép hỗ trợ thợ lặn. Cách đọc như sau: 

Tuyển Tập Những Câu Chuyện Về Đồng Hồ Orient SK Huyền Thoại SK Diver Bezel20 M: có thể ở độ sâu 20 m trong 45 – 60 phút rồi trồi lên trực tiếp (không cần trải qua bước giảm áp)
30 M: có thể ở độ sâu 30 m trong 30 – 45 phút rồi trồi lên trực tiếp (không cần trải qua bước giảm áp)
35 M: có thể ở độ sâu 35 m trong 15 – 30 phút rồi trồi lên trực tiếp (không cần trải qua bước giảm áp)
40 M: có thể ở độ sâu 40 m trong 0 – 15 phút rồi trồi lên trực tiếp (không cần trải qua bước giảm áp)

Có thể bạn chưa biết: giảm áp là trồi lên khỏi mặt nước một cách “chậm rãi có quy luật” để khí Ni tơ tích tụ trong cơ thể khi lặn sâu thoát dần ra khỏi cơ thể. Khi lặn sâu xuống nước, áp lực nước sẽ làm khí ni tơ (có nhiều ở môi trường này) ngấm dần vào cơ thể. Nếu lặn quá lâu, quá lâu mà trồi lên nhanh chóng không trải qua bước giảm áp, khí nitơ thoát ra cơ thể đột ngột sẽ dễ làm tử vong.

 

Chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm:

“Nhận Diện” Đồng Hồ Orient Thật Giả Dễ Dàng

“Nhận Diện” Đồng Hồ Orient Thật Giả Dễ Dàng

= = = = = = = = = = = = = = = = = =

 

Orient tiếp tục tái phát hành Orient SK 2019

Như đã đề cập thì các phiên bản Orient SK 1970 (cổ) hay Orient SK 2015 (tái phát hành) đã tạm dừng sản xuất thì đến năm 2019, hãng tiếp tục phát hành đợt bổ sung là dòng đồng hồ Orient SK 2019.

YouTube video

 

Nguyên nhân được cho là do nhu cầu sưu tầm và nâng cấp đồng hồ Orient quá lớn. Trong khi đó, các thế hệ về sau đều có những cải tiến vượt bậc, cụ thể, giữa Orient SK 2019 và 1970 có những khác biệt như sau:

 

Về bộ máy

Orient F6922 (được xem là thế hệ 2) và máy Orient 46943 (được xem là thế hệ 1)Cận cảnh máy Orient F6922 (được xem là thế hệ 2) và máy Orient 46943 (được xem là thế hệ 1), thực chất hai máy này vốn được xây dựng trên máy Seiko 7006 mà Orient đã mua bản quyền năm 70

 

  Orient SK 1970: Sử dụng máy 46943 có 21 chân kính, không lên cót thủ công, không hacking second.

  Orient SK 2019: Sử dụng máy F6922 có 22 chân kính, có lên cót thủ công và có hacking second.

◆- – – Có lên cót thủ công giúp người dùng dễ dàng lên cót, tránh trường hợp đứng máy do không đeo đồng hồ.

◆- – – Có hacking second (cơ chế dừng kim giây) giúp tùy chỉnh và đồng bộ thời gian được chính xác hơn.

◆- – – Do xài máy F6922 khá hiện đại nên khó bị sao chép, người dùng dễ dàng phân biệt được Orient SK 2019 thật giả.

Tuyển Tập Những Câu Chuyện Về Đồng Hồ Orient SK Huyền Thoại - Ảnh: 3 phiên bản đồng hồ Orient SK 2019

Đồng hồ Orient SK 2019 có bộ máy hiện đại hơn nhưng vẫn gia công và lắp ráp hoàn toàn tại Nhật, theo tiêu chuẩn chất lượng Nhật – Ảnh từ trái qua xanh (Orient RA-AA0B03L19B), đỏ (Orient RA-AA0B02R19B) và vàng (Orient RA-AA0B01G19B)

 

Về kiểu dáng

  Orient SK 1970: Sử dụng khóa gập ba, có 2 núm vặn (chỉnh thời gian, sử dụng tính năng trên bezel) và 1 nút bấm (chỉnh lịch thứ)

  Orient SK 2019: Sử dụng khóa bấm, chỉ còn 2 núm vặn (việc chỉnh lịch thứ được tích hợp luôn vào núm vặn tại vị trí góc 3 giờ)

◆- – – Việc nâng cấp từ khóa gập ba thành khóa bấm để sử dụng thuận tiện hơn, dễ dàng tháo/mở đồng hồ nhanh chóng.

◆- – – Còn khi lược bỏ 1 nút bấm giúp người dùng không cần phải ghi nhớ quá nhiều thao tác. Đồng thời, điều này giúp vỏ đồng hồ được kín nước hơn.

◆- – – Sự thay đổi này được đánh giá cao và phù hợp với nhu cầu đeo đồng hồ của người chơi thời hiện đại.

Tuyển Tập Những Câu Chuyện Về Đồng Hồ Orient SK Huyền Thoại - Ảnh: Phân biệt Orient SK 2019 với 2015

Việc lược bỏ nhiều chi tiết trên đồng hồ Orient SK 2019 giúp cơ chế vận hành đỡ phức tạp, tiết kiệm năng lượng và tăng thời gian trữ cót

 

Về tính năng

Phiên bản Orient SK 2109 được giữ nguyên nhiều tính năng độc đáo riêng như dạ quang (kim và nốt chỉ giờ), vòng bezel xoay 2 chiều bên trong mặt số, chịu nước 5ATM và ô lịch thứ, lịch ngày.

Tuyển Tập Những Câu Chuyện Về Đồng Hồ Orient SK Huyền Thoại - Ảnh: dạ quang

Dạ quang là một trong những điểm nhấn đặc biệt giúp người dùng dễ dàng xem giờ trong bóng tối mà không cần công cụ hỗ trợ

 

Chỉ phát hành 3 phiên bản trong thời gian ngắn

Theo thông tin được lan truyền thì đồng hồ Orient SK 2019 chỉ tái phát hành 3 phiên bản, gồm: đỏ (burgundy) – mã sản phẩm: Orient RA-AA0B02R19B, vàng (sâm banh) – mã sản phẩm: Orient RA-AA0B01G19B và xanh (blue) – mã sản phẩm: Orient RA-AA0B03L19B. Đây cũng là 3 thiết kế bán chạy nhất mọi thời đại.

Tuy nhiên, số lượng phiên bản vẫn bị hạn chế như những đợt phát hành trước đó và nếu không chọn mua ngay từ bây giờ, đồng hồ Orient SK 2019 chắc chắn cũng chỉ là “giấc mơ” không bao giờ được sở hữu.

Tuyển Tập Những Câu Chuyện Về Đồng Hồ Orient SK Huyền Thoại Dây ĐeoDù là hàng cổ, đồng hồ cũng không có vấn đề gì với chất lượng (dây đeo nguyên bản có thể hơi lỏng lẻo do lão hóa), size mặt 42mm, dễ đeo cho nhiều tay

 

Ba mẫu SK 2019 đang mở bán

Orient RA-AA0B02R19B

Orient RA-AA0B01G19B

Orient RA-AA0B03L19B

 

Lời Kết

⦿   Dòng đồng hồ Orient SK đã ngừng sản xuất những năm 90. Cho dù là tái sản xuất năm 2015, hãng Orient cũng không duy trì chúng quá lâu. Đến nay, bạn chỉ có thể mua chúng dưới dạng đồng hồ cũ hoặc hàng tồn kho ở một số nơi bán với giá chỉ 1-4.2 triệu/chiếc.

⦿   Do đó, khá là tuyệt vời nếu bạn có ý định sưu tập chúng. Và trước khi kết thúc bài, có một điều rất cần lưu ý là hàng giả, hàng qua sửa chữa, cấy ghép, hàng dựng đã có mặt tràn lan. Hãy cẩn trọng tối đa khi mua bất cứ mẫu đồng hồ Orient SK cũ hay mới nào có nguồn gốc không rõ ràng và quá rẻ nhé.

Bài hay nên đọc nếu muốn mua SK 2019:

Review: đồng hồ Orient SK 2019 có gì đặc biệt? So với SK 1970?

 

Review: đồng hồ Orient SK 2019 có gì đặc biệt? So với SK 1970?

Lo lắng mua phải hàng giả giá như hàng thật?

 

Phân biệt Orient SK 2019 thật giả

ĂN KHÁCH NHẤT lịch sử Orient:

Lịch Sử Huyền Thoại Đồng Hồ Lặn Orient Mako Và Orient Ray

Lịch Sử Huyền Thoại Đồng Hồ Lặn Orient Mako Và Orient Ray

= = = = = = = = = = = = = = = = = =

 

Hiện nay, dòng đồng hồ Orient SK được xem như vật phẩm để sưu tập rất tốt. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm về chúng hoặc đóng góp ý kiến để xây dựng bài viết tốt hơn, xin hãy để lại lời nhắn ngay bên dưới nhé!

PSQThao

?

Hữu íchKhông Hữu ích

Nguồn bài viết: https://donghohaitrieu.com/tin-tuc/dong-ho/tuyen-tap-nhung-cau-chuyen-ve-dong-ho-orient-sk-huyen-thoai.html