Chính Xác Thì Đồng Hồ Quân Đội Là Gì? Tính Năng, Kiểu Dáng, Xuất Xứ …

Như thế nào mới là một chiếc đồng hồ quân đội ? Cho đến nay, không có bất cứ ai quy định đồng hồ quân đội là gì, bởi thế, đó là khái niệm nghĩa rất rộng và thường gây lầm tưởng cho chúng ta. Ở đây, hai điểm chính bạn cần phải phân biệt: đồng hồ quân đội dùng và đồng hồ kiểu quân đội.

 

Chính Xác Thì Đồng Hồ Quân Đội Là Gì? Tính Năng, Kiểu Dáng, Xuất Xứ …

    Đồng hồ quân đội là gì? Nói chung, đồng hồ quân đội có thể là đồng hồ đeo tay mà lực lượng quân sự nào đó đã dùng, đồng hồ được quân đội đặt hàng riêng với các hãng, đồng hồ được thiết kế và kiểm tra chất lượng theo các tiêu chuẩn do quân đội quy định, hoặc đơn giản chỉ là đồng hồ có “kiểu dáng” quân đội…

 

Chính Xác Thì Đồng Hồ Quân Đội Là Gì? Tính Năng, Kiểu Dáng, Xuất Xứ ...Panerai Radiomir ra đời năm 1936, từng là đồng hồ lặn độc quyền của quân đội cho đến tận những năm 90

 

Những Mẫu Đồng hồ Quân Đội Đến Từ Các Thương Hiệu Danh Tiếng

 

    Hiện nay, khái niệm đồng hồ quân đội là gì rất rộng và chẳng có quy định nào nên nó bị lạm dụng rất nghiêm trọng. Tuy vậy, chính xác với nguồn gốc ban đầu thì đồng hồ quân đội phải là loại đồng hồ được sử dụng bởi lực lượng quân sự nào đó hoặc ít nhất phải được thiết kế cho quân đội.

    Bản thân đồng hồ quân đội sử dụng cũng có nhiều loại, loại dùng chung đơn vị nào cũng được hoặc loại dành riêng cho đơn vị cụ thể, ví dụ như người nhái dùng đồng hồ lặn quân sự, không quân dùng đồng hồ phi công quân sự, …

    Tiêu chuẩn, kiểu dáng đồng hồ quân đội ngày nay đã thay đổi nhiều so với thời điểm mới bắt đầu (khoảng chiến tranh thế giới thứ I) nhưng có thể tóm lược rằng chúng chủ yếu xuất phát từ các tiêu chuẩn của quân đội Mỹ, hoặc ít gặp hơn là Đức, Thụy Sĩ, Ý, Anh, Pháp.

    Nhìn chung, các kiểu dáng đồng hồ quân đội thường gặp trên thị trường thường sẽ có mặt to, hay đi kèm dây vải/dây da thô dày, màu đen/xanh lục/khaki/beige/xám … Tất nhiên, những điều này chỉ đủ để tạo thành “đồng hồ kiểu dáng quân đội” hoặc “lấy cảm hứng từ đồng hồ quân đội”.

    Để thực sự là đồng hồ quân đội (không cần biết là có lực lượng quân sự nào sẽ dùng đến nó hay không), nó phải có độ bền ở môi trường khắc nghiệt, vẻ ngoài và chức năng phù hợp với hoạt động có tính quân sự được chấp nhận rộng rãi bên dưới.

Chính Xác Thì Đồng Hồ Quân Đội Là Gì? Tính Năng, Kiểu Dáng, Xuất Xứ ... Seiko 5 Quân ĐộiSeiko 5 quân đội, thiết kế cực kỳ ăn khách suốt khoảng 1 thập kỷ qua

 

︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾

Có thể bạn chưa biết:

Đồng Hồ Phi Công Là Gì? Vì Sao Chúng Được Săn Lùng?

Đồng Hồ Phi Công Là Gì? Vì Sao Chúng Được Săn Lùng?

 

Những Tiêu Chuẩn Để Được Gọi Là Đồng Hồ Quân Đội Ngày Nay

– – –  Mặt Số Phải Rõ Ràng Dễ Đọc

– – –     Ngay từ thời điểm hình thành, một chiếc đồng hồ dùng trong quân sự phải dễ đọc và có khung thời gian (cọc số) không gây nhầm lẫn khi đọc. Bởi vì yêu cầu này, các chữ số Arab cỡ lớn được sử dụng, chữ số La Mã không được chấp nhận.

– – –     Ngày nay, tất cả đồng hồ quân đội (kể cả đồng hồ phi công và đồng hồ lặn) đều có cọc số lớn, cọc số và mặt số có màu tương phản rõ ràng (thường là trắng-đen) để người đọc có thể dễ dàng biết được thời gian trong nháy mắt.

– – –     Ngoài ra, yếu tố dạ quang/đèn cũng là thứ không thể thiếu để đọc đồng hồ khi thiếu sáng. Ít nhất phải có dạ quang trên hai kim giờ, phút (trên cả giây và toàn bộ cọc số giờ nếu là đồng hồ lặn).

 

– – –  Bền Bỉ

– – –     Toàn bộ những gì trên đồng hồ quân đội đều phải thật bền bỉ và hoạt động tốt. Vật liệu vỏ thường gặp là thép không gỉ, đi kèm dây vải hoặc dây da thô dày, mặt kính đồng hồ phải chịu được sốc. Đồng hồ phải chịu được sốc và chịu nước (ít nhất 50 m).

Tham khảo thêm:  Khám Phá 4 Cấp Độ Chống Nước Của Dây Đồng Hồ Hirsch Lừng Danh

 

– – –  Tính Năng Bổ Sung

– – –     Thông thường đồng hồ quân sự chỉ cần ba kim nhưng có thêm những chức năng khác thì dĩ nhiên là càng tốt. Những chức năng như la bàn, chronograph, viền xoay đếm thời gian, thước loga… hoặc hiện đại như đo độ cao, phong vũ biểu, báo bão, thời gian mặt trời mọc/mặt trời lặn, lịch trăng … tùy theo nhu cầu của đơn vị quân độ cụ thể.

 

Sơ Lược Lịch Sử Hình Thành Của Đồng Hồ Quân Đội

Chính Xác Thì Đồng Hồ Quân Đội Là Gì? Tính Năng, Kiểu Dáng, Xuất Xứ ... GP 1880     Như đã nói trên, không chỉ có các kiểu đồng hồ được gọi là đồng hồ quân đội phổ biến hiện nay mới là đồng hồ quân đội, cả đồng hồ lặn, đồng hồ phi công thực chất đều có nguồn gốc từ đồng hồ quân sự.

    Thời điểm bắt đầu của đồng hồ được sản xuất riêng cho quân đội (hoặc được lựa chọn cho quân đội) diễn ra trước cả khi đồng hồ đeo tay phổ biến. Đó là đồng hồ đeo tay do Girard-Perregaux (Thụy Sĩ) sản xuất cho các sĩ quan Hải Quân Đức của Hoàng đế Đức Wilhelm I vào khoảng năm 1880, số lượng đặt hàng tầm 2000 chiếc. (Xem ảnh bên)

    Nguyên nhân đồng hồ đeo tay được chọn là do một sĩ quan hải quân Đức cần biết thời gian nhưng không thể lấy đồng hồ bỏ túi ra để xem vì cả hai tay anh ta đều bận rộn vận hành máy.

    Môi trường quân sự cũng là nơi hiện diện lý tưởng của đồng hồ đeo tay do chúng tiện lợi hơn hẳn đồng hồ bỏ túi (phổ biến lúc bấy giờ). Việc phối hợp theo thời gian thay vì tín hiệu thị giác hoặc âm thanh có thể tấn công vào các vị trí xảy ra đồng thời từ mọi phía mà không có bất kỳ tín hiệu nào có thể cảnh báo kẻ địch.

 

Ra Đời Trong Chiến Tranh

– – –     Tại chiến tranh Boer thứ 2, quân đội Anh đã dùng đồng hồ đeo tay do Omega sản xuất (bán bởi Mappin và Webb). Tuy nhiên, thời điểm này, đồng hồ quân sự chủ yếu là “biến thể” có dây đeo tay của đồng hồ bỏ túi chứ không phải là loại ngay từ đầu được thiết kế để đeo trên tay.

– – –     Đến năm 1916, trong chiến tranh thế giới thứ I, đồng hồ đeo tay một lần nữa thay thế đồng hồ bỏ túi vốn đang được dùng trong quân đội Anh trước đó do chúng dễ dùng, thuận tiện, hợp lý với chiến trường hơn.

– – –     Trong chiến tranh thế giới thứ I, dạ quang cũng lần đầu tiên được sử dụng trên đồng hồ, đó là những mẫu Luminous Luminous (giới thiệu năm 1915) được cung cấp bởi Goldsmith.

 

Chính Xác Thì Đồng Hồ Quân Đội Là Gì? Tính Năng, Kiểu Dáng, Xuất Xứ ...Mẫu quảng cáo đồng hồ quân đội Luminous Luminous (có bán cho dân thường) cung cấp bởi Goldsmith giới thiệu năm 1915

 

– – –     Lúc này những chuẩn chung cho đồng hồ quân sự dần hình thành, mặt dễ đọc, số Arab, dạ quang, bền, đeo trên tay. Quân đội châu Âu chọn đồng hồ Thụy Sĩ (Longines, Zenith, Omega, Girard Perregaux), còn Hamilton và Elgin sản xuất cho Hoa Kỳ.

– – –     Đồng hồ quân sự lại có thêm những bổ sung đáng kể kể từ chiến tranh thế giới thứ II, phi công Luftwaffe của Hitler sử dụng đồng hồ đeo tay Beobachtungs-uhren (đồng hồ được thiết kế riêng cho phi công, được gọi tắt là B-Uhr).

– – –     Đồng hồ B-Uhr được thiết kế theo các chuẩn đồng hồ quân đội lúc bấy giờ nhưng tối ưu riêng cho phi công. Năm 1935, những công ty được giao nhiệm vụ sản xuất B-Uhr là A. Lange & Söhne, Wempe, Lacher & Company / Durowe (Laco) và Walter Storz (Stowa).

Chính Xác Thì Đồng Hồ Quân Đội Là Gì? Tính Năng, Kiểu Dáng, Xuất Xứ ... B-Uhr LacoB-Uhr, đồng hồ quân đội (phi công) Đức do Laco sản xuất năm 1941 (hai mẫu trên là type B (sản xuất từ 1941-hết CTTG thứ 2), ba mẫu dưới là Type A (sản xuất từ 1940-1941))

 

– – –     Và đây chính là sự khởi đầu của loại đồng hồ phi công/hàng không trên toàn thế giới cho đến ngày nay. Song song với thời điểm đồng hồ phi công ra đời, một loại đồng hồ dành riêng cho Hải Quân cũng ra đời.

Tham khảo thêm:  10 mẫu đồng hồ Orient cơ automatic siêu nổi tiếng, ai cũng biết

– – –     Ở Ý, năm 1935, công ty Panerai của Ý đã được quân đội yêu cầu phát triển đồng hồ không thấm nước, có dạ quang thật sáng cho quân người nhái. Panerai nổi tiếng với bột Radiomir đã được cấp bằng sáng chế của họ (thành phần chính là radium bromide và kẽm sunphua).

– – –     Vì vậy, chiếc đồng hồ Panerai Radiomir với “dạ quang cao cấp” đã ra đời năm 1936, đến 1940, nó chính thức được trang bị cho thợ lặn Hải Quân Ý, góp phần vào chiến thắng tháng 12 năm 1941 của Ý trước Anh.

 

︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾

5 Huyền Thoại Đồng Hồ Lặn Biển Đã Là Biểu Tượng Lưu Danh Muôn Thuở

Panerai Radiomir, 1 trong:

5 Huyền Thoại Đồng Hồ Lặn Biển Đã Là Biểu Tượng Lưu Danh Muôn Thuở

 

Hình Mẫu Sau Này Chủ Yếu Từ Đồng Hồ Phi Công Quân Sự

      Sự hùng mạnh trong đồng hồ của Đức, Ý đã mang đến chiến thắng và lợi thế cho họ khiến Chính phủ Anh thiết lập một tiêu chuẩn đồng hồ cho các đồng hồ quân sự của mình WWW (Watches Wristlet Waterproof).

      Những chiếc đồng hồ này phải có mặt màu đen, dạ quang, bộ máy 15 chân kính có độ chính xác cao. Tham gia sản xuất theo chuẩn này gồm có Buren, Cyma, Eterna, Grana, JLC, Lemania, Longines, IWC, Omega, Record, Timor và Vertex.

      Trong Thế chiến II, thị trường đồng hồ quân sự trải qua một sự bùng nổ thực sự và các công ty như Rolex, Jaeger LeCoultre, IWC và Omega là những nhà cung cấp chính thức của người Anh cho đến khi chiến tranh thế giới thứ II chấm dứt.

      Nhưng nổi tiếng nhất trong các thiết kế “chuẩn” đó là chiếc đồng hồ A-11 dành cho phi công/hàng không có biệt danh là “đồng hồ đeo tay đã giành chiến thắng trong CTTG thứ 2” vì số lượng khổng lồ của nó trong quân Đồng Minh. A-11 bắt đầu giới thiệu năm 1941, đưa vào sử dụng năm 1943, các biến thể A-11 sản xuất tại Mỹ bởi Bulova, Elgin và Waltham.

Chính Xác Thì Đồng Hồ Quân Đội Là Gì? Tính Năng, Kiểu Dáng, Xuất Xứ ... A-11 BulovaPhiên bản A-11 do Bulova sản xuất

 

      A-11 ra đời trong hoàn cảnh Quân đội Mỹ yêu cầu một chiếc đồng hồ có thể chịu được sự khắc nghiệt của trận chiến, vỏ chống bụi hoặc chống thấm nước; chịu nhiệt độ cực cao; máy hacking 15 chân kính chất lượng cao, thời gian trữ cót tối thiểu từ 30-56 giờ và sai số không quá +/- 30 giây mỗi ngày; mặt đen với số trắng và các “cột mốc” phút.

      Thiết kế này rất được trọng dụng bởi quân đội Mỹ, Không quân và Thủy quân lục chiến Mỹ, Không quân Hoàng gia Anh, Không quân Hoàng gia Canada, và thậm chí là Không quân Liên Xô. Mặc dù nó được chế tạo cho Không quân nhưng tính thực dụng của nó có thể phù hợp với cả bộ binh hoặc binh sĩ mặt đất khác.

Chính Xác Thì Đồng Hồ Quân Đội Là Gì? Tính Năng, Kiểu Dáng, Xuất Xứ ... A-11 USA      Dễ dàng thấy được rằng hầu hết đồng hồ quân đội phổ biến trên thị trường đều trông khá giống với A-11 và B-Uhr, hai chiếc đồng hồ phi công/hàng không nổi tiếng nhất, “hình mẫu” cho hầu hết đồng hồ hàng ■      không/phi công và hầu hết đồng hồ quân đội hiện nay.

      Các biến thể của chiếc đồng hồ A-11 được sản xuất tại Mỹ bởi Hamilton, Bulova, Elgin và Waltham, tất cả đều có mặt đồng hồ màu đen với số lượng cực lớn. Đây cũng là những minh chứng đầu tiên về đồng hồ sản xuất hàng loạt chất lượng tốt để tiếp tục duy trì sau chiến tranh.

      Thời gian về sau, thời đại của những chiếc đồng hồ quân sự dùng một lần đã ra đời trong chiến tranh Việt Nam. Quân đội Mỹ nhận ra rằng đồng hồ hỏng thì vứt hiệu quả hơn là sửa chữa chúng, các thiết kế đơn giản hơn nữa ra đời từ đó, các nhà cung cấp cho quân đội Mỹ lúc này là Benrus, Hamilton và Westronics.

      Chiến tranh Việt Nam cũng gây ra một sự đổi mới trong đồng hồ quân sự (và cả các bản đồng hồ dân sự của nó), đồng hồ quân đội dùng càng trở nên đơn giản hơn, giá rẻ hơn (Seiko 6105-8110, Orient SK chẳng hạn), thời điểm này đồng hồ quân đội cũng bắt đầu dùng khí tritium (đồng vị phóng xạ tự phát sáng của hydro) làm dạ quang thay cho radium độc hại.

Tham khảo thêm:  Đồng Hồ G-Shock DW-9052-2VHDR, Phiên Bản Có Màu Sắc “Lạ”

      Tuy nhiên, do vấn đề an toàn sức khỏe và mối quan tâm về môi trường, tritium cuối cùng đã được bọc trong ống, được thiết kế bởi MB Microtec từ Thụy Sĩ. Dạ quang Tritium có thể chiếu sáng được khoảng 10 năm, không cần “sạc”.

      Luminox, Traser và Nite là một số thương hiệu đồng hồ quân sự nổi bật nhất vẫn sử dụng dạ quang Tritium thay vì chuyển sang chất liệu hiện đại như Super-Luminova, một phát minh của người Nhật để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng hơn.

      Trong các cuộc chiến lớn ở những năm sau này (chiến tranh Triều Tiên, chiến tranh Việt Nam,…), chuẩn chung cho đồng hồ quân đội hầu như đều được kế thừa theo kiểu “tổng hợp” từ tiền bối.

 

︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾

5 Thiết Kế Đã Trở Thành Biểu Tượng Đồng Hồ Nam Mọi Thời Đại

Tham khảo thêm ►► 5 Thiết Kế Đã Trở Thành Biểu Tượng Đồng Hồ Nam Mọi Thời Đại

 

 

Đồng Hồ Quân Đội Hiện Đại

– – –     Đồng hồ quân đội ngày nay rất đa dạng về chủng loại, kiểu dáng chứ không nhất thiết tuân thủ theo các chuẩn truyền thống bắt nguồn từ đồng hồ phi công trong các cuộc chiến tranh thế giới.

Chính Xác Thì Đồng Hồ Quân Đội Là Gì? Tính Năng, Kiểu Dáng, Xuất Xứ ... Pilot B-UhrNhững chiếc đồng hồ quân đội/phi công hiện đại lấy cảm hứng khá nhiều từ A-11 và B-Uhr

 

– – –     Sự phát triển của các thiết bị công nghệ hiện đại ngày càng xóa bỏ khoảng cách giữa đồng hồ “quân đội” với đồng hồ “thể thao” hoặc đồng hồ “công cụ”. Chỉ cần đồng hồ có độ bền cao, tiện lợi, dễ dùng, nó hoàn toàn có thể gọi là đồng hồ quân đội và được quân đội lựa chọn chứ không nhất thiết phải tuân theo các chuẩn “quân sự”.

– – –     Đáng nói là Casio điện tử, G-Shock, chẳng còn vết tích gì của các kiểu đồng hồ quân đội cổ điển còn được chuộng hơn trong quân đội ngày nay. Tất nhiên, nếu đồng hồ chỉ được cái bề ngoài giống đồng hồ quân đôi mà kém chất lượng, nó không thể được gọi là đồng hồ quân đội đích thực.

– – –     Kiểu dáng này nọ phần lớn chỉ là tôn trọng lịch sử, “chiều” ý người chơi đồng hồ hoặc “mánh lớn” quảng cáo để bán hàng mà thôi. Bởi vậy mới nói, thực tế 100 năm phát triển của đồng hồ quân đội đã chứng minh “Đồng Hồ Quân Đội Là Bất Cứ Chiếc Đồng Hồ Bền Bỉ Và Dễ Dùng Nào”, HẾT!

 

Lời Kết

☑    Nhìn chung, với từ khóa “đồng hồ quân đội”, “đồng hồ quân sự”, “đồng hồ phi công”, bạn có thể dễ dàng tìm được các loại đồng hồ có kiểu dáng tương tự A-11 (Mỹ) hoặc B-Uhr (Đức), thường đi kèm dây vải hoặc dây da.

☑    Nhưng giống không có nghĩa là các mẫu đồng hồ này bền bỉ, thực sự được dùng bởi quân đội hoặc tuân thủ chuẩn chất lượng quân sự. Đồng hồ quân đội thật sự cũng không cần phải giống A-11 hoặc B-Uhr đâu nhé.

Chính Xác Thì Đồng Hồ Quân Đội Là Gì? Tính Năng, Kiểu Dáng, Xuất Xứ ... A-11 WalthamPhiên bản A-11 của Waltham

 

☑    Tốt nhất, nếu muốn giá phải chăng, bạn chỉ nên lựa chọn đồng hồ quân đội từ các thương hiệu lớn nổi tiếng trong lĩnh vực này, thực sự được dùng trong quân sự như:

    Nhật Bản: Seiko, Casio, Orient, Citizen

    Mỹ: Hamilton, Bulova, Timex

    Thụy Sĩ: Luminox, Victorinox, Swiss Military Hanowa, CX Swiss Military

    Đức: Laco, Stowa, (đắt hơn nữa có thể là Sinn)

Đến đây thì Watches xin được phép gác lại chủ để đồng hồ quân đội là gì hôm nay. Nếu bạn vẫn cảm thấy bài viết này chưa đủ để hiểu rõ đồng hồ quân đội, bạn có thể đón đọc chuyên đề lịch sử đồng hồ quân đội đầy đủ và cụ thể hơn sẽ được đăng trong nay mai ngay trong mục Tin Tức.

 

Những biểu tượng của đồng hồ quân đội:

6 Mẫu Đồng Hồ Quân Đội Mỹ Đã Dùng Trong Chiến Tranh Việt Nam (1954-1973)

6 Mẫu Đồng Hồ Quân Đội Mỹ Đã Dùng Trong Chiến Tranh Việt Nam (1954-1973)

= = = = = = = = = = = = = = = = = =

 

Và cuối cùng, đừng quên đóng góp ý kiến để cải tiến cho chủ đề đồng hồ quân đội là gì “chuẩn” hơn nữa nhé!

EJVThao

Bài viết này có hữu ích cho Bạn không ?

was last modified: Tháng Tám 13th, 2021

Nguồn bài viết: https://donghohaitrieu.com/tin-tuc/dong-ho/chinh-xac-thi-dong-ho-quan-doi-la-gi-tinh-nang-kieu-dang-xuat-xu.html