Đọc kỹ cách lên cót đồng hồ cơ chuẩn xác nhất để tránh gây hỏng hóc

Hướng dẫn cách lên cót đồng hồ cơ chuẩn xác, đúng kỹ thuật nhất để tránh phạm sai lầm làm ảnh hưởng đến độ chính xác trong quá trình vận hành và chất lượng của đồng hồ.

Đồng hồ cơ không chỉ là một món đồ phụ kiện được ưa chuộng mà còn là niềm đam mê đối với nhiều người. Nhưng không phải ai có kiến thức chuẩn xác trong cách lên dây cót đồng hồ cơ. Nếu bạn đang hoặc có ý định sở hữu một chiếc đồng hồ cơ thì không nên bỏ lỡ thông tin hữu ích trong bài viết này.

Đọc kỹ cách lên cót đồng hồ cơ chuẩn xác nhất để tránh gây hỏng hóc - Ảnh 1

Khái niệm về đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ là những chiếc đồng hồ hoạt động thông qua sự tác động của con người lên dây cót để tạo ra năng lượng giúp cỗ máy vận hành. Cỗ máy này có kết cấu tinh xảo từ nhiều chi tiết, hệ thống bánh răng sắp xếp khoa học.

Mỗi nhà sản xuất sẽ có một cỗ máy cơ riêng và thời gian trữ giờ cũng không giống nhau, tuỳ thuộc vào xuất xứ. Ví dụ như ở một số mẫu đồng hồ cơ cổ thì khả năng trữ cót đạt khoảng 36h, còn nhiều dòng đồng hồ mới được tăng cường thời gian trữ cót lên tới 80h. Khi hoạt động hết thời gian này, chúng ta cần tác động lên cót để tạo ra nguồn năng lượng mới cho bộ máy tiếp tục vận hành.

Đọc kỹ cách lên cót đồng hồ cơ chuẩn xác nhất để tránh gây hỏng hóc - Ảnh 2

Phân loại dựa trên cách lên cót đồng hồ cơ

Dựa trên cách lên dây cót đồng hồ cơ có thể phân ra làm 2 loại chính đó là đồng hồ lên cót tay và đồng hồ lên cót tự động. Mỗi loại sẽ có những nét riêng rất đặc biệt, có thể với những người tỉ mỉ, yêu thích cổ điển thì đồng hồ lên cót tay sẽ là sự lựa chọn hàng đầu. Còn với những người trẻ tuổi, năng động họ sẽ yêu thích các mẫu đồng hồ lên cót tự động.

Tham khảo thêm:  Thật hư check thật giả bằng cách quét mã đồng hồ SRWatch

Đọc kỹ cách lên cót đồng hồ cơ chuẩn xác nhất để tránh gây hỏng hóc - Ảnh 3

Hai loại đồng hồ này đều là đồng hồ cơ với nguồn năng lượng được tạo từ dây cót. Nguồn năng lượng này không tồn tại vĩnh cửu mà cần được nạp theo chu kỳ. Với đồng hồ tự động thì việc nạp năng lượng sẽ diễn ra hoàn toàn tự động thông qua hoạt động của cổ tay. Còn với đồng hồ lên cót tay thì cần nạp năng lượng thủ công bằng cách dùng tay vặn trực tiếp núm cót.

Ở một số dòng, nhà sản xuất sẽ trang bị máy đo năng lượng để giúp người sử dụng nhận biết mức năng lượng. Ở một số khác người dùng sẽ phải tự áng chừng. Thông thường nguồn năng lượng chờ này sẽ kéo dài gấp 2-3 lần so với thời gian cử động để lên dây cót của bạn. Ví dụ bạn đeo 8h/ ngày thì sau khi tháo đồng hồ sẽ chạy khoảng 16h tới 24h.

Hướng dẫn cách lên dây cót đồng hồ cơ chuẩn xác nhất

Việc lên dây cót tưởng chừng như đơn giản nhưng lại yêu cầu sự khéo léo, cẩn thận và đúng cách để tránh làm hỏng cả bộ máy lên trong. Đọc ngay cách lên dây cót đồng hồ cơ chuẩn cho cả 2 loại.

Cách lên dây cót đồng hồ cơ Automatic (Tự động)

Đồng hồ cơ Automatic có cấu trúc gồm hệ thống bánh tạ cùng cuộn dây cót. Hệ thống này hoạt động dựa vào nguồn năng lượng được tạo ra từ việc chuyển động cổ tay của người đeo tác động khiến bánh tạ quay.

Chính vì vậy cách lên dây cót đồng hồ Automatic chỉ đơn giản là đeo trên tay và các cử động hàng ngày sẽ tự động tạo ra năng lượng cho bộ máy vận hành. Cách lên cót này phù hợp với những người bận rộn, bạn chỉ cần chú ý đeo tối thiểu 8h/ ngày để nạp đủ năng lượng cho chiếc đồng hồ.

Đọc kỹ cách lên cót đồng hồ cơ chuẩn xác nhất để tránh gây hỏng hóc - Ảnh 4

Có một vài dòng đồng hồ Automatic được bổ sung thêm tính năng lên cót tay phòng trường hợp bạn không đeo trong thời gian dài. Trong trường hợp không có chức năng này bạn có thể cầm đồng hồ và lắc nhẹ khoảng 20 tới 40 lần để tạo đủ năng lượng cho đồng hồ.

Tham khảo thêm:  Seiko giới thiệu bộ ba đồng hồ lặn mặt đen ấn tượng

Lưu ý mỗi tuần nên vặn cót từ núm điều chỉnh để đồng hồ hoạt động chính xác hơn. Liên tục kiểm tra tình trạng của đồng hồ để tránh tình trạng ngưng hoạt động khi không sử dụng trong thời gian dài.

Cách lên dây cót cho đồng hồ cơ Handwinding (lên cót tay)

Cách lên dây cót đồng hồ cơ Handwinding yêu cầu sự khéo léo, cẩn thận cao hơn để tránh làm ảnh hưởng tới bộ cót bên trong. Các bước thực hiện như sau:

Đọc kỹ cách lên cót đồng hồ cơ chuẩn xác nhất để tránh gây hỏng hóc - Ảnh 5

Bước 1: Tháo đồng hồ khỏi tay và tìm vị trí núm điều chỉnh giờ.

Bước 2: Dùng tay trái cố định chặt đồng hồ còn tay phải vặn núm điều chỉnh. Tránh lên cót quá căng làm đứt cót. Có một số loại sẽ phải rút chốt mới có thể lên cót tay.

Hãy vặn núm điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ từ dưới lên và vặn tới khi đạt 20 tới 40 vòng, mỗi lần vặn sẽ được tính là nửa vòng.

Chú ý: Chỉ vặn cho đến khi bạn cảm thấy nặng và chặt tay vừa đủ thì dừng. Không nên vặn chặt quá, bởi điều này có thể dẫn đến tình trạng bị đứt cót.

Một số lưu ý khi lên dây cót cho đồng hồ cơ

Đối với đồng hồ cơ tự động

– Một số dòng đồng hồ automatic nam và nữ sẽ được trang bị thêm tính năng lên cót tay. Vì vậy, để lên cót, bên cạnh cách đeo và chuyển động cổ tay, bạn còn có thể vặn núm để lên dây. Tuy nhiên, nếu đồng hồ không có chức năng lên cót tay, thì bạn chỉ cần cầm đồng hồ và lắc nhẹ khoảng 20 – 40 lần là đồng hồ sẽ tự nạp năng lượng để hoạt động.

Đọc kỹ cách lên cót đồng hồ cơ chuẩn xác nhất để tránh gây hỏng hóc - Ảnh 6

– Do năng lượng từ đồng hồ cơ không thể duy trì vĩnh viễn, nên khi bạn không sử dụng trong một thời gian dài, đồng hồ sẽ không thể hoạt động, điều này làm ảnh hưởng tới bộ máy và có thể làm giảm tuổi thọ của máy. Để giảm thiểu tình trạng này, bạn có thể sử dụng hộp trữ cót cho đồng hồ, để đảm bảo bộ máy được hoạt động ổn định. Bên cạnh đó, cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng, lau dầu cho đồng hồ định kỳ để đảm bảo bộ máy được vận hành chính xác.

Tham khảo thêm:  MB- Microtec AG - Hãng sản xuất ống trụ Tritium cho đồng hồ dạ quang

Đối với đồng hồ lên cót tay Hand-winding

– Hàng tuần, bạn cần vặn núm điều chỉnh để lên cót tay, điều này sẽ giúp bộ máy cơ khí của đồng hồ vận hành được chính xác hơn.

– Khi lên cót, không nên vừa đeo đồng hồ vừa vặn núm điều chỉnh, bởi điều này rất dễ khiến núm bị cong vênh.

– Bạn nên điều chỉnh đồng hồ trong khoảng thời gian từ 9 giờ sáng đến 12 giờ trưa là tốt nhất. Bởi theo cách chuyên gia, khoảng thời gian này đồng hồ hoạt động ổn định nên việc điều chỉnh sẽ không ảnh hưởng tới bộ máy.

Đọc kỹ cách lên cót đồng hồ cơ chuẩn xác nhất để tránh gây hỏng hóc - Ảnh 7

– Không nên rút núm điều chỉnh khi đang ở trong môi trường nước, bởi điều này có thể khiến nước vào máy, ảnh hưởng tới hoạt động của máy.

– Không nên đeo đồng hồ cơ vào những nơi có nhiệt độ cao (như phòng xông hơi, tắm nước nóng, nấu ăn…)

– Bạn nên cố định một khoảng thời gian trong ngày để thực hiện việc lên cót, điều này sẽ giúp bạn tránh tình trạng quên lên cót khiến đồng hồ không hoạt động hoặc hoạt động không chuẩn xác.

– Hãy nhớ sau khi điều chỉnh ngày giờ, phải vặn thật chặt ren khóa chống nước về vị trí ban đầu đối với những dòng đồng hồ lặn có khả năng chịu nước cao để đảm bảo không bị nước vào bên trong máy.

Trên đây là hướng dẫn cách lên cót đồng hồ cơ và một số lưu ý để bảo vệ bộ máy. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn sử dụng dễ dàng chiếc đồng hồ của mình. Nếu có nhu cầu trang bị cho mình 1 chiếc đồng hồ đeo tay đẹp với giá thành phải chăng và nhiều ưu đãi hấp dẫn, ghé ngay Watches shop để trải nghiệm vô vàn các mẫu đồng hồ cơ đến từ các thương hiệu của Nhật Bản, Thuỵ Sĩ có tiếng.