Tìm hiểu sự khác biệt của đồng hồ Automatic và đồng hồ Quartz

Phân biệt đồng hồ Automatic và đồng hồ Quartz. Tìm hiểu về sự khác biệt của hai dòng đồng hồ này để có được sự lựa chọn tốt nhất, phù hợp nhất với bạn.

Dựa vào nguyên tắc hoạt động của bộ máy, đồng hồ được chia thành rất nhiều loại nhưng phổ biến nhất đó là hai dòng đồng hồ Automatic và đồng hồ Quartz. Bạn đang có nhu cầu sở hữu một chiếc đồng hồ nhưng vẫn loay hoay chưa chọn được sản phẩm ưng ý. Bạn cảm thấy mơ hồ với những dòng đồng hồ khác nhau. Vậy đừng nên bỏ lỡ những thông tin hữu ích trong nội dung này.

Tìm hiểu sự khác biệt của đồng hồ Automatic và đồng hồ Quartz - Ảnh 1

Phân biệt đồng hồ Automatic và đồng hồ Quartz

Khái niệm về đồng hồ Automatic

Những chiếc đồng hồ sử dụng bộ máy cơ có cơ chế hoạt động là lên dây cót tự động (hoặc được bổ sung cả lên dây cót bằng dây song song) được gọi chung với cái tên đồng hồ Automatic.

Nguyên tắc hoạt động của dòng đồng hồ này là dựa trên nguyên tắc về trọng lực của Trái Đất tức là khi cổ tay bạn chuyển động thì rotor nằm bên trong bộ máy của đồng hồ cũng sẽ chuyển động xung quanh trục cố định sau đó truyền năng lượng đến lò xo và dây cót, tương tự như khi con người tác động vặn cót bằng tay.

Tìm hiểu sự khác biệt của đồng hồ Automatic và đồng hồ Quartz - Ảnh 2

Ý tưởng lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1773 bởi Joseph Tlustos nhưng phải đến những năm 1776 – 177 thì ý tưởng đó mới được hiện thực hoá bằng một chiếc đồng hồ Automatic ra đời. Bộ máy được lắp đặt bên trong của chiếc đồng hồ bỏ túi do Abraham-Louis Perrelet phát minh ra. Và phải đến năm 1923, bộ máy cơ automatic mới được xuất hiện bên trong chiếc đồng hồ đeo tay bởi một thợ đồng hồ người Anh có tên John Harwood.

Tham khảo thêm:  So sánh đồng hồ kính khoáng và kính sapphire loại nào tốt hơn?

Hiện đồng hồ Automatic có 4 loại hệ thống trục quay lên dây cót bao gồm:

Side-weight: trục quay được đặt ở bên rìa của bộ máy, có khả năng dao động lên xuống trong khoảng 40 độ.

Center-weight: hệ thống trục quay được bố trí với trục cân đặt chính giữa bộ máy với khả năng xoay thuận và ngược so với chiều kim đồng hồ. Hệ thống trục này được thiết kế với một bộ chặn giúp giới hạn trục quay chỉ ở trong khoảng 180 độ.

Rotor-weight: Cũng tương tự như cách bố trí của Center-weight nhưng khác biệt ở khả năng xoay của trục là 360 độ.

Movement-weight: trục của hệ thống này chính là bộ máy, phần vỏ của đồng hồ sẽ là phần xoay. Hệ thống này không được ứng dụng nhiều bằng các hệ thống trục qua trên.

Đồng hồ Quartz là gì?

Đồng hồ Quartz là khái niệm để chỉ các loại đồng hồ hoạt đồng bằng sự dao động của tinh thể thạch anh ở trong điện trường để đếm thời gian và nguồn năng lượng được cung cấp bởi pin. Cũng bởi cơ chế này mà đồng hồ Quartz còn được biết đến với tên gọi đồng hồ thạch anh hay đồng hồ pin.

Tìm hiểu sự khác biệt của đồng hồ Automatic và đồng hồ Quartz - Ảnh 3

Vào những năm 1880, Jacques và Pierre Curie đã phát hiện ra những tính chất điện áp của thạch anh. Ban đầu chúng được dùng để kiểm nghiệm độ chính xác của thời gian ở bên trong các phòng thí nghiệm. Sau đó phải tới năm 1927 điều này mới được ứng dụng để cho ra đời mẫu đồng hồ thạch anh đầu tiên bởi JW Horton và Warren Marrison tại phòng thí nghiệm Bell Telephone.

Tham khảo thêm:  [HOT] ĐÁNH GIÁ OPA580501-04 SERIES

Vào năm 1960 cùng với sự phát triển của các vật liệu bán dẫn, mức giá thành vật liệu hạ xuống thì những mẫu đồng hồ Quartz mới thực sự phát triển rộng rãi. Hiện nay Nhật Bản và Thuỵ Sỹ là hầu thị trường sản xuất khá nhiều dòng đồng hồ này.

Ưu & nhược điểm của đồng hồ Automatic và đồng hồ Quartz

Dưới đây là 4 điểm khác biệt thể hiện được ưu điểm và nhược điểm của hai dòng đồng hồ Automatic và đồng hồ Quartz:

Độ chính xác

Do tính chất ổn định của những dao động của thạch anh nên so với mẫu đồng hồ Automatic, đồng hồ Quartz thường có độ chính xác cao hơn. Tuy nhiên, sau nhiều công trình nghiên cứu kỹ càng về bộ máy cơ cùng những cải tiến công nghệ đáng ghi nhận, độ chính xác của những chiếc đồng hồ cơ Automatic đã được cải tiến và có những thành tựu đáng kể.

Tìm hiểu sự khác biệt của đồng hồ Automatic và đồng hồ Quartz - Ảnh 4

Về kim giây

đồng hồ Quartz những chuyển động của kim giây thường có hiện tượng nhảy giật mỗi khi chuyển động do đặc tính dao động của tinh thể thạch anh. Còn đối với kim giây của đồng hồ Automatic thì lại chuyển động rất mượt mà.

Về độ mỏng

Do cấu tạo đơn giản nên những chiếc đồng hồ Quartz sẽ có thiết kế mỏng và nhẹ hơn so với đồng hồ Automatic.

Về giá thành

Do cấu tạo từ nhiều chi tiết và quá trình gia công phức tạp cũng như sở hữu nhiều tính năng nên các mẫu đồng hồ Automatic thường có mức giá cao hơn so với các loại đồng hồ Quartz.

Tham khảo thêm:  Top 10 đồng hồ đẹp nhất thế giới mà bạn không nên bỏ qua

Tìm hiểu sự khác biệt của đồng hồ Automatic và đồng hồ Quartz - Ảnh 5

Kết luận

Thật khó để có thể đưa ra lời khuyên nên mua loại nào cho khách hàng bởi mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng vậy nên tuỳ thuộc vào sở thích, phong cách của mỗi người để quyết định lựa chọn dòng đồng hồ phù hợp với mình.

Hãy ghé hãy Watches shop để trải nghiệm hàng ngàn mẫu từ các loại đồng hồ Automatic giá rẻ cho tới cao cấp hay đồng hồ Quartz ở nhiều mức giá, thương hiệu khác nhau và chọn cho mình một cỗ máy thời gian ưng ý nhất nhé!