Đồng hồ cơ có dùng pin không? Nguyên lý hoạt động của đồng hồ cơ

1. Đồng hồ cơ là gì và nguyên lý hoạt động của chúng

Trước khi giải đáp thắc mắc cho bạn rằng đồng hồ cơ có dùng pin không thì hãy để Watches shop giới thiệu sơ lược về loại đồng hồ này trước nhé.

Nhắc đến đồng hồ cơ thì chắc hẳn không mấy ai xa lạ. Nhưng để hiểu rõ về khái niệm đồng hồ cơ là thế nào thì không nhiều người biết.

Đồng hồ cơ được biết đến với một số tên gọi khác nữa là đồng hồ tự động, đồng hồ cơ lộ máy. Nguyên lý hoạt động của chiếc đồng hồ này là chạy bằng dây cót. Nghĩa là đồng hồ cần lên dây cót để có thể hoạt động, chỉ giờ chính xác. Khi không được lên dây cót nữa thì đồng hồ sẽ ngưng hoạt động.

Đồng hồ cơ có dùng pin không? Nguyên lý hoạt động của đồng hồ cơ - Ảnh 1

Chiếc đồng hồ cơ đầu tiên xuất hiện trên thế giới vào năm 1275 tại Anh và được thiết kế bởi một tu sĩ người Ý. Vào thời điểm ban đầu, tất cả các đồng hồ cơ đều là loại đồng hồ cơ thủ công, nghĩa là lên dây cót bằng cách vặn tay (manual-winding). Cho đến năm 1700, loại đồng hồ cơ lên dây cót tự động (automatic watches) mới được ra đời. Thay vì vặn tay, chiếc đồng hồ được lên dây cót nhờ chuyển động của cổ tay (self-winding).

Tham khảo thêm:  Top sản phẩm Garmin bán chạy nhất tháng 1.2022

Đồng hồ cơ là những cỗ máy thời gian có kết cấu khá phức tạp từ hàng trăm chi tiết cơ khí khác nhau.

Đồng hồ cơ có dùng pin không? Nguyên lý hoạt động của đồng hồ cơ - Ảnh 2

2. Đồng hồ cơ có dùng pin không?

Như đã nói sơ lược ở trên, đồng hồ cơ chạy bằng dây cót. Do đó mà câu trả lời cho câu hỏi là đồng hồ cơ có dùng pin không thì chắc chắn là “Không”! Thậm chí một trong những cách phân loại đồng hồ đeo tay thường thấy là chia thành đồng hồ cơ và đồng hồ pin. Đó chính là cách khẳng định thêm một lần nữa về đáp án “Không” cho câu hỏi đồng hồ cơ có chạy bằng pin không.

Vậy nếu không sử dụng pin thì đồng hồ cơ sẽ chạy bằng cách nào?

Thực chất, năng lượng giúp cho đồng hồ cơ hoạt động sẽ được sinh ra bằng cách vặn dây cót hoặc bộ phận roto (quả lăng) trên đồng hồ tự động. Trong đó, dây cót sẽ được làm từ kim loại bản mỏng, cuộn lại rồi bung ra từ từ để kéo các bánh răng chuyển động. Nếu dây cót đã bung ra hết cỡ mà không được cuộn lại thì đồng hồ sẽ ngừng hoạt động. Hiểu đơn giản là đồng hồ cơ không được lên dây cót => dừng hoạt động.

Sau khi đã biết được đáp án rằng đồng hồ cơ có dùng pin, ắt hẳn nhiều người sẽ có thêm thắc mắc rằng vậy nguồn năng lượng trong đồng hồ cơ có bao giờ cạn kiệt? Dĩ nhiên sẽ là có nếu như nó không được lên dây cót như đã nói ở trên. Bởi vậy mà khi sử dụng, bạn nên thường xuyên đeo đồng hồ trên tay để chuyển động từ cổ tay sẽ cung cấp năng lượng cho bộ máy.

Tham khảo thêm:  Những lưu ý khi chơi đồng hồ vintage

Đồng hồ cơ có dùng pin không? Nguyên lý hoạt động của đồng hồ cơ - Ảnh 3

3. Làm thế nào để biết đồng hồ cơ có dùng pin không?

Đồng hồ cơ có pin hay không thì bạn cũng đã biết. Nhưng khi nhìn bằng mắt thường, làm thế nào để bạn có thể biết được rằng đâu là đồng hồ cơ, đâu là đồng hồ chạy bằng pin?

Cách nhận biết thật ra rất đơn giản. Bạn có thể sử dụng 2 phương pháp như sau:

  1. Theo dõi về thông số, thông tin kỹ thuật của sản phẩm. Chẳng hạn ở website của Watches shop, tất cả các thông số của từng loại đồng hồ đều được chúng tôi trình bày chi tiết. Tại mục Movement (Bộ chuyển động), nếu viết Automatic hoặc Mechanical thì đây là đồng hồ cơ, còn nếu Quartz thì là đồng hồ chạy bằng pin.

  2. Kiểm tra bộ phận bên trong của bộ máy đồng hồ.

Nhưng tốt nhất bạn chỉ cần thực hiện theo cách số 1 vì nó rất đơn giản, ai cũng có thể kiểm tra chính xác mà không cần là thợ chuyên.

Đồng hồ cơ có dùng pin không? Nguyên lý hoạt động của đồng hồ cơ - Ảnh 4

4. Vì sao các loại đồng hồ cơ được ưa chuộng?

So với đồng hồ chạy pin, đồng hồ cơ có giá thành cao hơn, độ chính xác thấp hơn, mẫu mã cũng kém đa dạng hơn. Tuy nhiên chúng vẫn rất được yêu thích bởi các lý do sau:

  1. Chế tác thủ công đem lại vẻ đẹp tinh tế, độc đáo, không chỉ để xem giờ mà còn là tác phẩm nghệ thuật giá trị.

  2. Thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp cho người sử dụng, phù hợp với phong cách cổ điển, thanh lịch. Các mẫu đồng hồ đắt nhất thế giới thường là đồng hồ cơ.

  3. Sự quyến rũ từ bộ máy hoàn toàn là cơ năng, không chứa bất cứ thiết bị điện tử nào.

  4. Kim giây chạy lướt nhẹ nhàng trên mặt đồng hồ, tạo cảm giác thư thái.

Tham khảo thêm:  Cách lên cót đồng hồ cơ cho người mới sử dụng

Đồng hồ cơ có dùng pin không? Nguyên lý hoạt động của đồng hồ cơ - Ảnh 5

Kết luận

Với những thông tin đưa ra, Watches shop hy vọng đã đưa ra được câu trả lời thoả đáng nhất cho câu hỏi “Đồng hồ cơ có dùng pin không?” hay một số câu tương tự như: “Đồng hồ cơ có cần thay pin không?”, “Đồng hồ cơ có hết pin không?”, “Đồng hồ cơ có pin hay không?”.

Ngoài các thông tin hữu ích về thế giới đồng hồ, nếu bạn có nhu cầu tìm mua các loại đồng hồ đẹp cho bản thân, đồng hồ đi tặng, đi biếu với mẫu mã đa dạng, giá cả hợp lý thì xin mời ghé thăm Watches shop ngay nhé!