4 điều có thể bạn chưa biết về đồng hồ quân đội Mỹ

1. Đồng hồ quân đội là gì?

Trước khi đi sâu khám phá về đồng hồ quân đội Mỹ, hãy cùng Watches shop giải thích một chút về khái niệm đồng hồ quân đội.

Nhìn từ tên gọi, không khó để bạn có thể hiểu về mục đích sử dụng của những chiếc đồng hồ này. Đồng hồ quân đội là những chiếc đồng hồ chuyên dụng cho binh lính. So với đồng hồ thông thường thì đồng hồ quân đội sẽ sở hữu nhiều chức năng phức tạp hơn, đòi hỏi độ chính xác cao và khả năng chịu được môi trường khắc nghiệt.

Chức năng của những chiếc đồng hồ quân đội không chỉ để xem giờ mà còn có thể sử dụng như một công cụ tính toán chính xác phương hướng, thời điểm.

Trong thời bình, đồng hồ quân đội nói chung và đồng hồ quân đội Mỹ nói riêng đã có nhiều thay đổi trong thiết kế so với ban đầu (Thế chiến thứ nhất). Cũng vì thế, không chỉ có binh lính mà rất nhiều người bình thường ưa chuộng các mẫu đồng hồ này.

4 điều có thể bạn chưa biết về đồng hồ quân đội Mỹ - Ảnh 1

2. Lịch sử hình thành và phát triển đồng hồ quân đội ở Mỹ

Những chiếc đồng hồ được đặt sản xuất riêng cho quân đội ra đời vào khoảng năm 1880. Đã có khoảng 2000 chiếc được đặt hàng cho các sĩ quan Hải Quân Đức của Hoàng đế Đức Wilhelm I do Girard-Perregaux (Thụy Sĩ) sản xuất.

Tham khảo thêm:  Đồng hồ SRWatch của nước nào? 3 mẫu đồng hồ SRWatch được ưa chuộng nhất có gì?

Và cho đến khi chiến tranh thế giới thứ II bùng nổ, đồng hồ đeo tay quân đội trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Trong đó, đồng hồ quân đội Mỹ được xem là bắt đầu hình thành từ đây.

A-11 được xem là thiết kế đồng hồ quân đội Mỹ chuẩn và cũng là sản phẩm nổi tiếng nhất. Nó được dùng cho phi công và ra đời lần đầu tiên năm 1941 rồi được đưa vào sử dụng năm 1943. Đồng hồ quân đội A-11 được sản xuất bởi sự hợp tác giữa 3 hãng đồng hồ nổi tiếng nhất lúc bấy giờ là Bulova, Elgin và Waltham.

Đồng hồ quân đội Mỹ truyền thống là đồng hồ dành cho phi công. Nhưng theo thời gian, tuỳ vào đơn đặt hàng mà các mẫu đồng hồ cho từng đội lính khác nhau ra đời như đồng hồ lục quân Mỹ, đồng hồ thuỷ quân,…

Ngành sản xuất đồng hồ quân đội Mỹ vẫn được duy trì và phát triển cho đến ngày nay. Thậm chí rất nhiều người yêu thích việc sưu tầm, sử dụng các sản phẩm này dù họ không hoạt động trong quân đội.

4 điều có thể bạn chưa biết về đồng hồ quân đội Mỹ - Ảnh 2

3. Đặc trưng của đồng hồ đeo tay quân đội Mỹ

Tiêu chuẩn sản xuất đồng hồ quân đội Mỹ chắc chắn sẽ có những khác biệt nhất định so với các dòng đồng hồ đeo tay thông thường. Cụ thể về từng yếu tố như sau:

3.1. Thiết kế đồng hồ quân đội Mỹ

· Mặt đồng hồ được sản xuất với kích thước lớn từ 40mm trở lên. Tác dụng của thiết kế này là giúp đồng hồ tích hợp được nhiều chức năng hơn, cũng như giúp người đeo xem được các thông số hiển thị trên mặt đồng hồ rõ nét hơn.

Tham khảo thêm:  Chiêm ngưỡng đồng hồ Frederique Constant Highlife Chronograph Automatic hoàn toàn mới

· Chữ số trên mặt đồng hồ quân đội Mỹ là số Latin to, rõ, dễ dọc, có thêm vòng giờ 24 tiếng phân biệt ngày đêm.

· Đồng hồ có thể trang bị thêm đèn led, lân quang, tritium,… để dễ dàng xem trong bóng tối.

4 điều có thể bạn chưa biết về đồng hồ quân đội Mỹ - Ảnh 3

3.2. Vật liệu sản xuất

· Vỏ và dây đeo thường làm từ thép không gỉ, titanium, dây vải cứng, cao su tổng hợp,… Đây đều là những vật liệu có tính cứng cáp, độ bền và độ chịu lực cao.

· Đồng hồ có thêm kính khoáng chịu lực, thiết kế với độ dày cao hơn để dùng trong quân đội.

4 điều có thể bạn chưa biết về đồng hồ quân đội Mỹ - Ảnh 4

3.3. Tính năng

· Để đáp ứng được môi trường hoạt động đặc biệt, đồng hồ quân đội sẽ mang những tính năng vượt trội như: đọc giờ trong bóng tối, đo độ cao, la bàn, kết nối Bluetooth,…

· Đặc biệt, đồng hồ quân đội phải đảm bảo khả năng chống nước cao, chịu được áp lực nước tối thiểu từ 10 ATM trở lên.

4 điều có thể bạn chưa biết về đồng hồ quân đội Mỹ - Ảnh 5

3.4. Bộ máy đồng hồ

Bộ máy đồng hồ quân đội là bộ máy pin. Loại máy này có độ chính xác gấp 40 lần so với máy cơ, máy điện tử, hay máy chạy bằng năng lượng ánh sáng.

4 điều có thể bạn chưa biết về đồng hồ quân đội Mỹ - Ảnh 6

4. Những thương hiệu đồng hồ quân đội Mỹ nổi tiếng nhất

Đồng hồ quân đội Mỹ chính hãng nổi tiếng với độ bền và độ chính xác đỉnh cao. Trong đó 3 hãng sản xuất đồng hồ quân đội được biết đến nhiều nhất ở Mỹ chính là:

Tham khảo thêm:  Hướng dẫn cách chỉnh giờ trên đồng hồ đeo tay

· Hamilton: Được thành lập vào năm 1892, sở hữu khả năng chống nước, chống chịu nhiệt đỉnh cao. Thành công lớn nhất của hãng là chế tạo thành công đồng hồ thủy quân lục chiến Mỹ.

· Bulova: Các sản phẩm của hãng là sự giao thoa giữa những công nghệ tiên tiến của những cường quốc về đồng hồ như Thụy Sỹ, Nhật Bản và Mỹ. Bulova cũng chính là thương hiệu tiên phong nghiên cứu và sản xuất riêng những mẫu đồng hồ đeo tay cho quân đội Mỹ thay vì đồng hồ bỏ túi với nhiều ưu điểm và độ bền bỉ khác biệt.

· Seiko: Đồng hồ quân đội do Seiko sở hữu những tính năng đặc biệt. Cụ thể là lớp phủ chống phản chiếu, chống nước ở độ sâu 300 mét, khả năng chống trầy xước hiệu quả.

4 điều có thể bạn chưa biết về đồng hồ quân đội Mỹ - Ảnh 7

Những thông tin mà Watches shop đưa ra trên đây hy vọng là những tài liệu bổ ích và thú vị cho bạn đọc đang tìm hiểu về đồng hồ quân đội. Còn nếu cần biết thêm các thông tin hay tìm mua đồng hồ nam Army USA quân đội Mỹ, đồng hồ quân đội Mỹ 3 trong 1 hay các mẫu đồng hồ quân đội khác thì hãy đến ngay Watches shop để được tư vấn, chọn mua đồng hồ chính hãng giá tốt nhất nhé!