Đồng hồ tiếng Anh là gì? Cách gọi đồng hồ ở các nước trên thế giới

Đồng hồ tiếng Anh là gì? Việt Nam gọi là đồng hồ còn các nước trên thế giới gọi chiếc đồng hồ như thế nào? Khám phá ngay cách gọi đồng hồ ở 5 nước có tầm ảnh hưởng hàng đầu đến những chiếc đồng hồ cùng một số nước khác vòng quanh thế giới và nhiều điều thú vị xoay quanh chúng.

 

Đồng Hồ Tiếng Anh Là Gì? Cách Gọi Đồng Hồ Ở Các Nước Trên Thế Giới

    Tiếng Việt gọi đồng hồ xuất phát từ nguyên nhân công cụ đo thời gian ngày xưa của người Việt thường được làm bằng đồng có tên là lậu hồ (có nghĩa là bình nhỏ giọt), dần dần, trở thành đồng hồ. Khi những thiết bị đo thời gian phương Tây du nhập vào nước ta thì chúng đều được gọi chung là đồng hồ.

 

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

Đồng Hồ Đeo Tay Mua Đồng Hồ Đeo Tay ◄◄ Chính Hãng 100%

 

Đồng Hồ Tiếng Anh Là Gì? Cách Gọi Đồng Hồ Ở Các Nước Trên Thế Giới 1Biết được các loại đồng hồ tiếng Anh là gì sẽ rất có ích trong việc tìm kiếm thông tin quốc tế

 

    Nhưng đó chỉ là cách gọi đồng hồ ở Việt Nam, vậy đồng hồ tiếng Anh là gì? Các cường quốc sản xuất đồng hồ như Thụy Sĩ, Nhật Bản cũng như những nước châu Âu, châu Á khác gọi chiếc đồng hồ là gì? Cùng khám phá những cách gọi đồng hồ phổ biến tại một số nước trên thế giới ngay bên dưới.

 

Cách Gọi Đồng Hồ Ở 5 Nước Có Tầm Ảnh Hưởng Về Đồng Hồ Trên Thế Giới

“Đồng hồ”, ngày nay (ở khắp nơi trên thế giới) thường đề cập đến đồng hồ đeo tay nhưng cũng có thể xem là khái niệm chung chung chỉ tất cả các loại đồng hồ. Bởi thế, ngày hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu cách gọi chung cho đồng hồ cũng như gọi riêng cho đồng hồ đeo tay và một số loại đồng hồ cơ bản.

 

Đồng Hồ Tiếng Anh Là Gì?

◇    Anh là một trong những nơi mà nghề chế tác đồng hồ được thăng hoa cao độ với vô số bậc thầy vĩ đại. Đồng hồ tiếng Anh là watch, hiểu chung là nhiều loại đồng hồ khác nhau (đồng hồ đeo tay, đồng hồ bỏ túi, các loại đồng hồ cỡ nhỏ…) nhưng không chỉ có một từ này dùng để chỉ đồng hồ phổ biến hiện nay.

◇    Ngoài watch, người ta còn dùng watches, timepiece, wristwatch để đề cập đến đồng hồ. Watches và Wristwatch thường dùng cho đồng hồ đeo tay trong khi timepiece đề cập đến các loại đồng hồ cơ một cách trang trọng hơn. Ngoài ra, trong tiếng anh còn có từ clock cho đồng hồ để bàn, đồng hồ báo thức và nhiều từ dành riêng cho từng loại đồng hồ khác nhau.

◇    Nói chung, những cách để gọi đồng hồ trong tiếng Anh (bao gồm Mỹ và các nước sử dụng tiếng Anh làm tiếng mẹ đẻ) có thể tóm tắt như sau:

       Đồng hồ tiếng Anh là: watch, watches, timepiece

       Đồng hồ đeo tay tiếng Anh là: wristwatch

       Đồng hồ pin (thạch anh) tiếng Anh là: quartz watch

       Đồng hồ cơ tiếng Anh là: mechanical watch, chỉ chung tất cả các loại đồng hồ cơ.

       Đồng hồ tự động tiếng Anh là: automatic watch hoặc self winding watch, đều chỉ đồng hồ cơ tự động lên dây.

       Đồng hồ lên dây thủ công tiếng Anh là: manual winding watch, hand winding watch, hand wind watches, hand wound watches, đều chỉ đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay.

 

Tổng Hợp Các Loại Đồng Hồ Đeo Tay Đã-Đang Tồn Tại Trong Lịch Sử= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

Khám phá các loại đồng hồ trên thế giới:

Tổng Hợp Các Loại Đồng Hồ Đeo Tay Đã-Đang Tồn Tại Trong Lịch Sử

 

 

Đồng Hồ Tiếng Đức Là Gì?

◇    Đức, nơi có ngành công nghiệp đồng hồ đứng thứ 2 thế giới, hiện nay Đức cũng là nước duy nhất có nghề chế tác và kỹ thuật sản xuất đồng hồ sánh ngang với Thụy Sĩ tuy rằng lịch sử ngành đồng hồ nước này trải qua khá nhiều thăng trầm.

Tham khảo thêm:  Đồng hồ Fossil của nước nào? 5 lý do nên chọn đồng hồ Fossil

Đồng Hồ Tiếng Anh Là Gì? Cách Gọi Đồng Hồ Ở Các Nước Trên Thế Giới A. Lange & Söhne Richard Lange Tourbillon pour le meriteĐồng hồ đeo tay tiếng Đức là uhren hoặc armbanduhr (trong ảnh là tuyệt tác đồng hồ Đức A. Lange & Söhne Richard Lange Tourbillon pour le merite)

 

◇    Đồng hồ xuất hiện ở nước này từ rất sớm cùng với Pháp, Ý nhưng mãi đến năm 1845 (khi thợ đồng hồ Ferdinand Adolph Lange xin vốn để khởi đầu một ngành công nghiệp hoàn toàn mới – sản xuất đồng hồ) thì Đức mới đặt chân vào danh sách cường quốc máy đo thời gian.

◇    Nhưng sự phát triển đó lại liên tiếp bị gián đoạn bởi hai cuộc thế chiến. Dù vậy, đồng hồ do Đức làm vẫn luôn có chất lượng số một thế giới cũng như tiếng Đức hiện là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp đồng hồ.

◇    Và không thể không nhắc đến việc đất nước Thụy Sĩ nằm tại nơi giao nhau của châu Âu German và châu Âu La Tinh, có bốn khu vực ngôn ngữ và văn hóa: Đức, Pháp, Ý và Romansh.

◇    Đa số dân Thụy Sĩ nói tiếng Đức, tiếp theo là tiếng Pháp rồi mới đến hai ngôn ngữ còn lại. Bởi thế, có thể nói cách người Đức gọi đồng hồ cũng là cách mà rất nhiều người Thụy Sĩ gọi đồng hồ.

       Đồng hồ tiếng Đức là: uhr

       Đồng hồ đeo tay tiếng Đức là: uhren, armbanduhr

       Đồng hồ pin tiếng Đức là: quarzuhr

       Đồng hồ cơ tiếng Đức là: mechanische uhr

       Đồng hồ cơ đeo tay tiếng Đức là: mechanische uhren, mechanische armbanduhr

       Đồng hồ tự động tiếng Đức là: automatikuhr

       Đồng hồ tự động đeo tay tiếng Đức là: automatikuhren, automatik uhren

       Đồng hồ lên dây thủ công tiếng Đức là: handaufzugsuhr

 

Đồng Hồ Tiếng Pháp Là Gì?

◇    Như đã nói trên, tiếng Đức và tiếng Pháp là hai ngôn ngữ chiếm phần lớn trong ngôn ngữ của người Thụy Sĩ. Đặc biệt hơn nữa, nghề chế tác đồng hồ của Thụy Sĩ bắt nguồn trực tiếp từ Pháp, các vùng sản xuất đồng hồ xa xưa và quan trọng (Geneva, hay cả Vallée de Joux, Basel, …) cũng nằm ở phía Tây của Thụy Sĩ tức gần với Pháp.

Đồng Hồ Tiếng Anh Là Gì? Cách Gọi Đồng Hồ Ở Các Nước Trên Thế Giới Breguet Tradition Automatique Seconde Retrograde 7097
Tiếng Pháp rất được trọng dụng trong những thương hiệu lâu đời, ví dụ như Breguet (trong ảnh là đồng hồ Breguet Tradition Automatique Seconde Retrograde 7097 với bánh đà tái hiện lại tác phẩm đồng hồ tự động đầu tiên của bậc thầy đồng hồ vĩ đại nhất mọi thời đại – Breguet)

 

◇    Pháp cũng là một trong những cái nôi của nghề chế tác đồng hồ đương đại với lịch sử bắt nguồn từ rất sớm. Chính sự tị nạn của những người Kháng Cách (Tin Lành) lành nghề từ Pháp chạy sang láng giềng Thụy Sĩ đã mang lại sự khởi đầu và thịnh vượng trở về sau cho nước này trong nghề chế tác đồng hồ.

◇    Vì vậy, ngôn ngữ mà các chuyên gia và hầu hết nhà sản xuất của cả hai nước Pháp và Thụy Sĩ dùng để nói về công cụ đo thời gian đó chính là tiếng Pháp. Tiếng Pháp còn là ngôn ngữ chính dùng trong nghề chế tác đồng hồ ở Thụy Sĩ cũng như ngôn ngữ liên quan đến đồng hồ (thiên về kỹ thuật) song song với tiếng Anh trên thế giới.

       Đồng hồ tiếng Pháp là: montres

       Đồng hồ đeo tay tiếng Pháp là: montre-bracelet

       Đồng hồ cơ tiếng Pháp là: montre mécanique

       Đồng hồ tự động tiếng Pháp là: montre automatique

 

Đồng Hồ Tiếng Nhật Bản Là Gì?

◇    Là một cường quốc hạng 3 thế giới về đồng hồ, vượt qua các nước Âu Mỹ và chỉ thua Thụy Sĩ, Nhật Bản là đất nước có kỹ thuật sản xuất đồng hồ rất cao. Cũng như Việt Nam, Nhật Bản vay mượn vốn từ tiếng Hán đề gọi công cụ đo thời gian theo cách riêng của mình nhưng khác biệt với người Trung Quốc.

Tham khảo thêm:  Review đồng hồ Curnon có tốt không? Các dòng nổi bật

Đồng Hồ Tiếng Anh Là Gì? Cách Gọi Đồng Hồ Ở Các Nước Trên Thế Giới Nhật Bản SEIKO-SNDC89P2 ◇    Tuy nhiên, điều thú vị là các công cụ đo thời gian cơ khí kiểu phương Tây ở đất nước này có hai loại riêng biệt do chính sách “Tỏa Quốc” của chế độ Mạc phủ Tokugawa. Trong thời gian dài chia cắt (1633-1868), những thợ đồng hồ Nhật Bản đã phải tự nghiên cứu cải tiến-phát triển đồng hồ cơ khí phương Tây, từ đó, họ đã tạo ra wadokei.

◇    Wadokei (和時計- hòa thì kế) hoạt động dựa trên nguyên lý đồng hồ của phương Tây nhưng lại biểu thị thời gian theo cách của người Nhật Bản, nó được thế giới gọi là “đồng hồ Nhật Bản” (Japanese clock). Trong khi đó, Các thiết bị đo thời gian biểu thị thời gian kiểu phương Tây được gọi là Tokei (時計).

◇    Sau này, các thế hệ đồng hồ phương Tây hiện đại hơn được đưa đến Nhật Bản cũng như cuộc Minh Trị Duy Tân mới khiến công cụ thời gian của nước này thống nhất cách biểu thị thời gian với phương Tây, Wadokei cũng trở thành dĩ vàng với những vết tích để lại trong lịch sử của thế giới thời gian.

◇    Trở lại với những cách để gọi đồng hồ kiểu phương Tây trong tiếng Nhật, ta có thể tóm tắt như sau:

       Đồng hồ tiếng Nhật là: 時計, phiên âm là Tokei, đọc Hán Việt là “thì kế”

       Đồng hồ đeo tay tiếng Nhật là: 腕時計, phiên âm là Udedokei, đọc Hán Việt là “oản thì kế”

       Đồng hồ cơ tiếng Nhật là: 機械式時計, phiên âm là kikaishikitokei, đọc Hán Việt là “ky giới thức thì kế”

       Đồng hồ tự động tiếng Nhật là: 自動時計, phiên âm là jidō tokei, đọc Hán Việt là “tự động thì kế”

       Đồng hồ pin (thạch anh) tiếng Nhật là: クォーツ時計, phiên âm là ku~ōtsu tokei, ku~ōtsu (クォーツ)  là phiên âm chữ Kanji của chữ “quartz” có nghĩa là thạch anh (không phải là chữ Hán “thạch anh”).

 

Vì Sao Các Loại Đồng Hồ Seiko Luôn Hiển Thị 10:08:42 Trong Ảnh Quảng Bá= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

Có thể bạn chưa biết:

Vì Sao Các Loại Đồng Hồ Seiko Luôn Hiển Thị 10:08:42 Trong Ảnh Quảng Bá

 

 

Đồng Hồ Tiếng Trung Quốc Là Gì?

◇    Trước các loại đồng hồ của phương Tây, người Trung Quốc cũng đã có nhiều công cụ đo thời gian riêng của mình, thời điểm đồng hồ phương Tây du nhập vào Việt Nam cũng không kém du nhập vào Trung Quốc bao lâu nên dù tiếng Việt sử dụng từ Hán Việt “đồng”, “hồ” phiên âm tiếng Hán nhưng đây là từ riêng của nước ta, không phải từ có xuất xứ từ Trung Quốc.

◇    Cụ thể, cộng đồng người Hoa trên thế giới nói chung gọi công cụ đo thời gian của phương Tây như sau:

       Đồng hồ tiếng Trung Quốc là: 钟表 (giản thể), 鐘錶 (phồn thể), Hán Việt đều đọc là “chung biểu”.

       Đồng hồ đeo tay tiếng Trung Quốc là: 手表 (giản thể, 手錶 (phồn thể), Hán Việt đều đọc là “thủ biểu”.

◇    Cũng như cách gọi đồng hồ trong tiếng Nhật, cách gọi đồng hồ tiếng Trung Quốc đều được xuất phát từ những đặc điểm của chiếc đồng hồ như kế (đếm, tính), chung (chuông, chỉ việc đồng hồ đổ chuông, gõ kiểng mỗi một đoạn thời gian ngày xưa), biểu (tức biểu thị), thì (thời, thời gian).

 

Và Một Số Cách Gọi Đồng Hồ Khác Vòng Quanh Thế Giới

Đồng Hồ Tiếng Nga Là Gì?

Đồng Hồ Tiếng Anh Là Gì? Cách Gọi Đồng Hồ Ở Các Nước Trên Thế Giới Konstantin Chaykin Joker✧    Nga là một đất nước có nghề làm đồng hồ rất phát triển từng vươn lên hàng đầu thế giới trong giai đoạn xã hội chủ nghĩa với những cái tên nổi như cồn ở Việt Nam như Poljot, Vostok, ….

 

Trong ảnh là tác phẩm Joker của thợ đồng hồ Nga Konstantin Chaykin

 

✧    Mặc dù không có nhiều danh tiếng như đồng hồ Thụy Sĩ hay đồng hồ Đức, Nhật, đồng hồ Nga vẫn luôn được biết đến như là sản phẩm chất lượng với độ bền nồi đồng cối đá hay tay nghề thủ công mỹ nghệ tinh xảo.

Tham khảo thêm:  Giải Đáp: Đồng Hồ Doxa Của Nước Nào Sản Xuất? Chất Lượng Có Tốt Không?

       Đồng hồ tiếng Nga là: часы, phiên âm là “chasy”

       Đồng hồ đeo tay tiếng Nga: là наручные часы, phiên âm là “naruchnyye chasy”

 

Đồng Hồ Tiếng Ý Là Gì?

✧    Tổ tiên trực tiếp của đồng hồ cơ khí ngày nay xuất hiện cùng thời điểm ở Pháp, Đức và Ý tiếng Ý cũng là một trong bốn ngôn ngữ phổ biến ở Thụy Sĩ, kinh đô đồng hồ thế giới, vì thế, thật sơ suất nếu bỏ qua các gọi đồng hồ ở đất nước này.

       Đồng hồ tiếng Ý là: orologi

       Đồng hồ đeo tay tiếng Ý là: orologio da polso

 

Đồng Hồ Tiếng Tây Ban Nha Là Gì?

✧    Lịch sử đồng hồ Tây Ban Nha không quá lâu dài như những cường quốc về đồng hồ nhưng ngành công nghiệp đồng hồ ở nước này lại phát triển khá nhanh và có tầm ảnh hưởng nhất định ở châu Âu.

       Đồng hồ tiếng Tây Ban Nha là: relojes

       Đồng hồ đeo tay tiếng Tây Ban Nha là: reloj de pulsera

 

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

7 Hãng Đồng Hồ Giá Rẻ Chuyên Sản Phẩm Dưới 1 Triệu Đồng Uy Tín

Đừng bỏ lỡ nhé ►►7 Hãng Đồng Hồ Giá Rẻ Chuyên Sản Phẩm Dưới 1 Triệu Đồng Uy Tín

 

Đồng Hồ Tiếng Bồ Đào Nha Là Gì?

✧    Cùng với Tây Ban Nha, Pháp, Anh … Bồ Đào Nha là một đất nước đã đưa nền văn minh đồng hồ phương Tây đi khắp thế giới qua con đường truyền giáo, thương mại, thám hiểm vùng đất mới và tìm kiếm thuộc quốc dù họ không có lịch sử sâu xa trong đồng hồ.

Đồng Hồ Tiếng Anh Là Gì? Cách Gọi Đồng Hồ Ở Các Nước Trên Thế Giới Portuguese Minute Repeater
Bộ sưu tập đồng hồ IWC Portuguese ra đời để tưởng nhớ về năm 1930, khi hai doanh nhân người Bồ Đào Nha là Rodrigues và Teixeira – hoạt động trong ngành đồng hồ đã đến thăm trụ sở của IWC ở Schaffausen đề xuất phát triển một chiếc đồng hồ đeo tay bằng thép không gỉ có độ chính xác của một đồng hồ hàng hải (Marine Chronometer) nhưng có thể bỏ túi (trong ảnh là Portuguese Minute Repeater )

 

✧    Theo chân những nhà thám hiểm và thương gia Bồ Đào Nha, đồng hồ đã không ngừng trở thành công cụ thực sự với độ chính xác ngày càng cao (đồng hồ cần có độ chính xác cao để xác định kinh độ trên biển), cũng như cải tiến lại kiểu dáng, khả năng chịu nước.

       Đồng hồ tiếng Bồ Đào Nha là: relógios

       Đồng hồ đeo tay tiếng Bồ Đào Nha là: relógio de pulso

 

Còn Đồng Hồ Tiếng Thụy Sĩ Là Gì?

Đồng Hồ Tiếng Anh Là Gì? Cách Gọi Đồng Hồ Ở Các Nước Trên Thế Giới Ngôn Ngữ✧    Phần lớn người Thụy Sĩ nói tiếng Đức, sau đó là tiếng Pháp, tiếng Ý và tiếng Romansh (Romansh thuộc nhóm ngôn ngữ gốc Ý), bởi thế, dĩ nhiên là người Thụy Sĩ gọi đồng hồ bằng tiếng Đức (khoảng 74%), tiếng Pháp (khoảng 20%), tiếng Ý (khoảng 4%), Romansh (1%) rồi.

Màu xanh lơ là vùng nói tiếng Pháp, màu vàng là vùng nói tiếng Đức, màu xanh là là vùng nói tiếng Ý, màu hồng là vùng nói tiếng Romansh (màu xanh dương là các hồ nước)

 

✧    Trong tiếng Romansh, đồng hồ được gọi là “ura”, song song đó, người Thụy Sĩ cũng dùng cả tiếng Anh cho đồng hồ cùng với tiếng mẹ đẻ của mình. Tuy vậy, như đã nói ở trên về nguồn gốc của nghề chế tác đồng hồ Thụy Sĩ, tiếng Pháp vẫn là nền tảng chính trong ngành công nghiệp đồng hồ ở nước này.

 

Từ Điển Kiến Thức Đồng Hồ

 

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

Bạn muốn tìm hiểu sâu về đồng hồ?

Có thể bạn đang cần: Từ Điển Kiến Thức Đồng Hồ ◄◄ Cực Kỳ Đầy Đủ!

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

 

Đến đây thì bài viết về đồng hồ tiếng Anh là gì cũng như cách gọi đồng hồ ở các nước trên thế giới đã kết thúc rồi. Hẹn gặp lại các bạn trong những chuyên đề khác tại Watches.

 

PCHThao

Bài viết này có hữu ích cho Bạn không ?

was last modified: Tháng Tám 17th, 2021

Nguồn bài viết: https://donghohaitrieu.com/tin-tuc/dong-ho/dong-ho-tieng-anh-la-gi-cach-goi-dong-ho-o-cac-nuoc-tren-the-gioi.html