GMT là gì? Tìm hiểu thông tin về đồng hồ GMT

Những chiếc đồng hồ GMT đang là sản phẩm hot trong thời gian qua và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu GMT là gì? Nội dung bài viết sau đây chúng tôi sẽ định nghĩa cụm từ trên và cung cấp thông tin về dòng đồng hồ GMT để bạn đọc tham khảo.

Trên rất nhiều mẫu đồng hồ Thụy Sĩ và đồng hồ Nhật Bản đều thể hiện dòng chữ GMT. Vậy nhưng bạn đã biết đồng hồ GMT là gì? Các sử dụng tính năng độc đáo này hay chưa? Cùng khám phá trong bài viết này nhé!

GMT là gì? Tìm hiểu thông tin về đồng hồ GMT - Ảnh 1

Định nghĩa GMT là gì?

GMT là tên viết tắt của chữ Greenwich Mean Time. Giờ GMT là gì? Nó được hiểu nôm na là thời gian của mặt trời được quan sát tại Đài thiên văn Hoàng Gia nằm ở Greenwich, đây là một công viên tại London Anh. Địa điểm này đã trở thành nơi đặc biệt khi có được quy ước là kinh tuyến gốc (kinh tuyến số 0) của Trái Đất.

Vào năm 1884, giờ GMT chính thức được áp dụng làm tiêu chuẩn thời gian quốc tế. Và Hội nghị Kinh tuyến Quốc tế đã sử dụng 24 kinh tuyến làm 24 múi giờ theo múi giờ chuẩn GMT.

GMT là gì? Tìm hiểu thông tin về đồng hồ GMT - Ảnh 2

Mẫu đồng hồ nam Frederique Constant FC-350GT4H2B

Tham khảo thêm:  Đi khắp Hà Nội với Orient SK Vietnam 2022 

Định nghĩa đồng hồ GMT là gì?

Đồng hồ GMT là một loại đồng hồ kim cho phép bạn biết được thời gian của 2 đại điểm khác nhau trên toàn cầu. Thời gian này sẽ được xác định dựa vào múi giờ chuẩn GMT và cho hiển thị tổng cộng 24 múi giờ..

Thiết kế GMT ngoài đặc điểm có ba kim như những đồng hồ khác thì trên mặt loại đồng hồ này sẽ có thêm một kim giờ thứ 2 có vị trí nằm ở trung tâm đồng hồ hay ở mặt phụ tùy thuộc vào từng mẫu. Kim giờ thứ 2 gọi là GMT, chúng có đặc điểm nổi bật như sau:

Kim giờ thứ 2 sẽ cho bạn biết chính xác thời gian tại một địa điểm bất kỳ mà bạn muốn biết.

Khung thời gian của loại kim thứ 2 sẽ thường là chỉ 24h hay cũng có thể là tên gọi của thành phố tương ứng với 24 múi giờ. Ở tại khung giờ này bạn có thể xoay được bằng núm hoặc vòng bezel để biết được múi giờ thứ 2 mà bạn muốn biết.

Hướng dẫn xem đồng hồ GMT

Địa điểm Greenwich được tính là cột mốc giờ 0. Cho nên muốn biết thời gian tại địa điểm nào bạn chỉ cần cộng hoặc trừ số múi giờ 0

Nói một cách đơn giản thì chiếc đồng hồ GMT là cách người sử dụng thực hiện phép toán đơn giản để biết được thời gian. Dù bạn có ở bất cứ địa điểm nào thì chỉ cần xoay vòng bezel có số múi giờ chênh lệch so với giờ ở Anh là sẽ biết được thời gian tại nơi đó.

Tham khảo thêm:  Bánh xe cân bằng (balance wheel) là gì và chức năng của nó trong đồng hồ

GMT là gì? Tìm hiểu thông tin về đồng hồ GMT - Ảnh 3

Những người nên dùng đồng hồ GMT?

Nếu bạn hiểu được múi giờ GMT thì việc hiểu đồng hồ GMT và cách xem giờ kiểu này thì bạn sẽ nhận thấy được cái hay và lợi ích của nó.

Dòng đồng hồ GMT sẽ giúp bạn theo dõi được thời gian ít nhất là 2 nơi trên thế giới. Nó là một thứ phụ kiện đặc biệt thích hợp với những người làm công việc ngành hàng không. Những doanh nhân hay những người thường xuyên phải di chuyển ra nước ngoài hoặc là những người thích đi du lịch nước ngoài.

Không chỉ có thế, nếu những ai muốn theo dõi thời gian để tương tác với người nước ngoài mà không cần sử dụng đến điện thoại tra cứu múi giờ thì có thể sử dụng đồng hồ này.

Thậm chí, nếu chỉ là đơn giản thích phong cách thiết kế của đồng hồ GMT thì chúng ta cũng có thể sử dụng như một phụ kiện tôn lên phong cách cá nhân. Mẫu đồng hồ GMT cũng không có kém cạnh những dòng đồng hồ thời trang hiện đại khác.

Các cách lựa chọn đồng hồ GMT

Về nguyên lý hoạt động thì hầu hết các đồng hồ GMT đều giống nhau. Nên việc lựa chọn những kiểu đồng hồ này sẽ phụ thuộc vào sở thích của mỗi người. Cụ thể như sau:

Kiểu dáng đồng hồ GMT hiển thị 24 múi giờ

Với kiểu dáng của dạng đồng hồ này thì sẽ phù hợp với những người yêu thích sự đơn giản mà vấn thể hiện được sự thanh lịch của mình.

Tham khảo thêm:  Trên tay nhanh đồng hồ Seiko Presage Cocktail Time Star Bar SRPH78J1

Cách sử dụng dạng này khá đơn giản bạn chỉ cần xoay vòng Bezel trên chiếc đồng hồ kết hợp với kim giờ thứ 2 là đã có thể xem được thời gian tại bất cứ địa điểm nào.

Kiểu đồng hồ GMT thiết kế hiển thị 24 thành phố

Đây là những chiếc đồng hồ có thế kế độc đáo hiển thị 24 thành phố tương ứng với 24 múi giờ. Với những ai ưa chuộng sự độc đáo thì không thể bỏ qua đồng hồ có thiết kế này.

Kiểu đồng hồ GMT thiết kế tích hợp chức năng lịch, hoặc la bàn

Mẫu đồng hồ này được thiết kế mang lại rất nhiều tiện ích cho người dùng như xem ngày tháng, tọa độ la bàn khi đi du lịch khám phá. Những người ưa thích đi du lịch nên lựa chọn mẫu đồng hồ này là hợp lý nhất.

Lời kết

Thông qua bài viết trên chúng ta cũng đã hiểu được GMT là gì? Và những chiếc đồng hồ đeo tay GMT đã trở thành người đồng hành tuyệt vời. Nhờ sự độc đáo về yếu tố thiết kế và nguyên lý hoạt động đặc trưng của chiếc đồng hồ này. Hy vọng những thông tin trên mà Watches shop chia sẻ sẽ cho bạn cái nhìn mới về chúng.