Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ đơn giản và chuẩn nhất hiện nay

Cách sử dụng đồng hồ cơ sao cho đúng là điều mà nhiều người sở hữu đồng hồ cơ có thể chưa biết. Sau đây sẽ là những bật mí về sử dụng đồng hồ cơ, hãy tham khảo ngay nhé.

Đồng hồ cơ là loại máy cao cấp được nhiều người yêu thích bậc nhất hiện nay. Được hoạt động dựa trên nguyên lý cơ học vậy nên mẫu đồng hồ này có độ bền cao, thiết kế sang trọng và độc đáo. Trong nội dung bài viết hôm nay Watches shop.vn sẽ hướng dẫn cho bạn cách sử dụng đồng hồ cơ vô cùng đơn giản và đúng chuẩn, hãy cùng theo dõi thông tin sau.

Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ đơn giản và chuẩn nhất hiện nay - Ảnh 1

Giải thích đồng hồ cơ là gì?

Điều đầu tiên trước khi biết cách sử dụng đồng hồ cơ, thì chúng ta cần biết đồng hồ cơ là gì? Đồng hồ cơ là loại đồng hồ được trang bị cỗ máy cơ khí, với nhiều linh kiện nhỏ bên trong (hoàn toàn không phải linh kiện điện tử). Các mẫu đồng hồ này vận hành nhờ nguồn năng lượng sinh ra từ quá trình chuyển động của dây cót bên trong, thông qua cách lên dây cót thủ công hoặc bằng cách chuyển động cổ tay.

Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ đơn giản và chuẩn nhất hiện nay - Ảnh 2

Thị trường hiện nay, đồng hồ cơ được chia thành hai dòng chính đó là đồng hồ cơ tự lên dây cót và đồng hồ lên dây cót bằng tay. Thiết kế đồng hồ cơ rất độc đáo, nhất là những phiên bản để lộ bộ máy. Đem đến cho người sử dụng những trải nghiệm thú vị và vô cùng sang trọng.

Tham khảo thêm:  Điều gì tạo nên sức hút cho Grand Seiko?

Các cách lên năng lượng đồng hồ cơ

Muốn sử dụng đồng hồ cơ thì trước tiên chúng ta cần biết những cách lên năng lượng cho đồng hồ. Loại đồng hồ cơ có hai cách chủ yếu sau để có thể lên năng lượng.

Lên năng lượng bằng chuyển động tay

Những chiếc đồng hồ cơ được ra đời với thiết kế tiện ích. Giúp bạn có thể nạp năng lượng bằng cách chuyển động cánh tay và ngay cả trong các hoạt động thường ngày của người đeo. Bạn chỉ cần đeo đồng hồ và hoạt động bình thì thì các mẫu đồng hồ cơ cũng sẽ tự động nạp năng lượng và hoạt động ổn.

Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ đơn giản và chuẩn nhất hiện nay - Ảnh 3

Một số những lưu ý là để chiếc đồng hồ cơ hoạt động bình thường và lên năng lượng bằng chuyển động cánh tay thì bạn nên đeo ít nhất 8 tiếng mỗi ngày. Hơn nữa, bạn cần biết rằng nếu vận động mạnh trong các hoạt động thể thao như chơi bóng đá, bóng truyền…do những va đập có thể ảnh hưởng đến khả năng lên dây cót.

Lên năng lượng bằng dây cót

Ngoài cách nạp năng lượng đồng hồ cơ trên, thì mẫu đồng hồ cơ còn tích hợp chức năng lên dây cót bằng tay với núm vặn có trên đồng hồ. Bạn chỉ cần vặn dây cót từ 15 đến 20 vòng là có thể lên năng lượng được.

Ở núm điều chỉnh giờ thường có 3 nấc. Với nguyên lý hoạt động như sau: nấc đầu tiên là để lên dây cót, bạn xoay nấc này thì đồng hồ vẫn hoạt động bình thường, nấc thứ hai là để chỉnh ngày và thứ, nếu xoay thì kim dây vẫn hoạt động bình thường. Nấc cuối cùng thì để chỉnh giờ và phút, khi sử dụng thì kim dây sẽ dừng lại. Bạn cần đóng sát nấc để đảm bảo sự hoạt động của đồng hồ.

Tham khảo thêm:  Cổ tay 17cm đeo đồng hồ size bao nhiêu? Nên chọn thương hiệu nào?

Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ đơn giản và chuẩn nhất hiện nay - Ảnh 4

Lưu ý khi chỉnh vặn núm thì cần tháo đồng hồ để đảm bảo việc sử dụng lực phù hợp. Bạn cần tháo núm vặn đúng vuông góc, tránh việc núm điều chỉnh bị cong cót.

Cách vệ sinh, tra dầu đồng hồ cơ

Bạn nên vệ sinh đồng hồ mỗi ngày. Hãy sử dụng một chiếc khăn mềm nhúng nước và vắt thật khô sau đó lau trực tiếp lên bề mặt của đồng hồ cho đến khi sạch (chú ý là không cần phải bỏ thêm xà bông, vì trong xà bông có tính kiềm không hợp với đồng hồ cơ).

Nhờ lớp dầu mà đồng hồ cơ có thể hoạt động trơn tru và mượt mà hơn, tạo nên sự chính xác trong chuyển động của đồng hồ. Thời gian tra dầu định kỳ của mỗi loại đồng hồ cơ là khác nhau. Tuy nhiên thì phổ biến nhất sẽ là ít nhất từ 3 năm trở lên. Vậy nên người dùng sau 3 năm sử dụng cần đem đồng hồ đến tiệm uy tín để kiểm tra và lau dầu.

Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ đơn giản và chuẩn nhất hiện nay - Ảnh 5

Ở một số trường hợp mặc dù mới mua nhưng có thể lớp dầu đã khô do thời gian tồn kho hoặc trưng bày đã lâu. Vậy nên trước khi mua mẫu đồng hồ cơ nào bạn nên kiểm tra thật kỹ. Bạn có thể kiểm tra độ chính xác của thời gian để biết được sai số cao hay thấp, từ đó sẽ giúp bạn biết được thời điểm tra dầu.

Tham khảo thêm:  Có thể bạn chưa biết: Đồng hồ chạy sai khi ít cót

Các lỗi hay gặp phải khi sử dụng đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ bị đứt cót hoặc kẹt cót, có thể xuất phát từ nguyên nhân rơi vỡ hoặc va chạm mạnh. Nếu gặp phải tình trạng này bạn cần đến ngay các địa chỉ uy tín để sửa chữa.

Đồng hồ cơ bị lệch kim giờ, nguyên nhân có thể là do tạo năng lượng không đủ hoặc tạo năng lượng không đúng cách.

Thường xuyên vận động mạnh khi sử dụng đồng hồ cơ. Điều này không chỉ khiến vỏ bên ngoài bị trầy xước, mà còn ảnh hưởng đến bộ máy bên trong.

Sử dụng nút điều chỉnh đồng hồ cơ trong môi trường nước. Điều này sẽ trực tiếp làm nước xâm nhập vào đồng hồ và gây hư hại.

Để quên đồng hồ cơ ở nơi kín mà không sử dụng. Điều này sẽ làm cho đồng hồ có thể bị hỏng vì không được hoạt động.

Bên cạnh đó còn rất nhiều lỗi cơ khác khi sử dụng đồng hồ cơ như: chỉnh thời gian vào thời điểm không thích hợp, mua đồng hồ không tìm hiểu khả năng chống nước, sử dụng đồng hồ cơ khi đi xông hơi…

Hy vọng rằng từ bài viết trên đây Watches shop.vn đã giúp cho bạn biết thêm về cách sử dụng đồng hồ cơ đúng chuẩn. Từ đó giúp bạn bảo vệ tốt được món phụ kiện mà mình yêu thích. Nếu lỡ đồng hồ có gặp phải lỗi gì bất thường hoặc muốn mua sắm món phụ kiện mới hãy đến ngay với chúng tôi Watches shop.vn.