Khám phá 7 thành phần không thể thiếu cấu tạo nên một chiếc đồng hồ đeo tay

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo của một chiếc đồng hồ đeo tay để thêm trân trọng những tác phẩm cỗ máy thời gian này nhỏ bé đồng hành cùng bạn hàng ngày.

Có bao giờ bạn tò mò về những gì đang diễn ra bên dưới chiếc kim giây đang chạy liên tục của chiếc đồng hồ mình đeo trên tay? Trải qua 5 thập kỷ từ lúc xuất hiện cho tới nay, mỗi chiếc đồng hồ đeo tay được xem như một tác phẩm nghệ thuật của những nhà thiết kế tài ba. Đằng sau vẻ ngoài nhỏ nhắn là cả một bộ máy được lắp ráp tỉ mỉ, vận hành trơn tru, ăn khớp với nhau ở mức độ tinh vi. Hãy khám phá ngay “thế giới máy móc thu nhỏ” này nhé.

Khám phá 7 thành phần không thể thiếu cấu tạo nên một chiếc đồng hồ đeo tay - Ảnh 1

Cấu tạo của đồng hồ đeo tay

Máy đồng hồ

Đồng hồ máy quartz

Đồng hồ máy quartz hoạt động nhờ cơ chế dao động của tinh thể thạch anh khi đặt trong một điện trường, sử dụng pin làm nguồn cấp năng lượng. Đồng hồ quartz có độ chính xác cao và giá thành rẻ

Khám phá 7 thành phần không thể thiếu cấu tạo nên một chiếc đồng hồ đeo tay - Ảnh 2

Đồng hồ máy automatic

Đồng hồ cơ (automatic) Loại máy đồng hồ không dùng pin này lại được phân chia ra làm 2 loại dựa trên cơ chế cung cấp nguồn năng lượng bằng cách lên dây cót:

Lên dây cót bằng tay: Người dùng phải chủ động vặn núm điều chỉnh để lên cót cho đồng hồ.

Lên cót tự động: Dựa vào chuyển động của cổ tay, rotor sẽ chuyển động và truyền năng lượng qua lò xo từ đó giúp đồng hồ tự lên cót.

Tham khảo thêm:  Top 20 mẫu đồng hồ chính hãng bán chạy nhất tháng 2 tại Watches

Khám phá 7 thành phần không thể thiếu cấu tạo nên một chiếc đồng hồ đeo tay - Ảnh 3

Các loại máy khác

Kinetic: là loại máy kết hợp củ cả máy cơ và máy quartz với khả năng hoạt động chính xác mà không cần dùng pin nằm trong thiết kế nhỏ gọn.

Eco-Drive: dòng máy đồng hồ sử dụng năng lượng mặt trời để hoạt động. Đây là sáng chế độc quyền của Citizen. Tuổi thọ pin gần như vĩnh viễn.

Solar: Cơ chế tương tự như Eco-Drive

Spring-Drive: cấu tạo 80% giống máy cơ nhưng được thêm bộ hiệu chỉnh thời gian điện tử nhằm giảm mức sai số xuống tối thiểu.

Kính đồng hồ

Mica

Đây là chất liệu nhựa tổng hợp trong suốt được sử dụng cho các loại đồng hồ trẻ em hoặc rẻ tiền. Giá thành nguyên liệu rẻ, dễ bị mờ, bị trầy xước và không thể đánh bóng được.

Khám phá 7 thành phần không thể thiếu cấu tạo nên một chiếc đồng hồ đeo tay - Ảnh 4

Kính Sapphire

Chỉ xếp sau kim cương về độ cứng, chất liệu kính sapphire là lớp áo giáp bảo vệ “bất khả xâm phạm” của bộ máy đồng hồ. Loại kính này có giá thành cao, được sử dụng trong các loại đồng hồ đeo tay cao cấp. Kính sapphire được chia làm 3 loại:

+ Sapphire tráng mỏng

+ Sapphire tráng dày

+ Sapphire khối

Khám phá 7 thành phần không thể thiếu cấu tạo nên một chiếc đồng hồ đeo tay - Ảnh 5

Kính khoáng

Loại kính này có độ chịu lực rất tốt, độ chống trầy xước chỉ dưới sapphire và có thể đánh bóng lại khi bị trầy. Chính những ưu điểm này khiến nhiều hãng lựa chọn lắp kính khoáng cho chiếc đồng hồ của mình.

Vỏ đồng hồ

Vỏ là phần quan trọng trong cấu tạo đồng hồ đeo tay, nó đóng vai trò như bộ da của con người vừa để bảo vệ bộ máy vừa phải đảm bảo tính thẩm mỹ. Vỏ đồng hồ thường được cấu tạo từ những chất liệu sau:

Tham khảo thêm:  Đã là đồng hồ thể thao thì phải có ít nhất 1 trong 3 chức năng sau đây

Thép không gỉ

Với đặc tính độ bền cao, khả năng chống oxy hoá tốt, khả năng chống va chạm tốt, hạn chế hoen gỉ nên thép không gỉ rất được lòng các hãng đồng hồ. Đa số các loại đồng hồ kim loại trên thế giới đều được chế tác từ vật liệu này, thường sẽ là thép 316L.

Khám phá 7 thành phần không thể thiếu cấu tạo nên một chiếc đồng hồ đeo tay - Ảnh 6

Các loại chất liệu vỏ khác

Ngoài vật liệu thép không gỉ, các hãng cũng sử dụng các nguyên liệu khác như gốm công nghệ cao, kim chống xước, Titanium, cao su khối, nhôm…mỗi vật liệu sẽ có những ưu điểm khác nhau.

Dây đồng hồ

Là phần giúp cố định đồng hồ trên tay người dùng. Có rất nhiều vật liệu được sử dụng để làm dây đồng hồ như inox, thép không gỉ, hợp kim titanium, dây mạ, dây da, dây nhựa, dây dù, dây cao su….tuỳ vào mức giá, mục đích sản xuất mà các hãng sẽ có sự lựa chọn vật liệu phù hợp.

Khám phá 7 thành phần không thể thiếu cấu tạo nên một chiếc đồng hồ đeo tay - Ảnh 7

Mẫu đồng hồ nam dây kim loại

Đáy đồng hồ

Đây là phần tiếp xúc trực tiếp với da người đeo, cùng với kính và phần vỏ, đáy giúp bảo vệ bộ máy bên trong của một chiếc đồng hồ đeo tay. Thông thường bộ phận này sẽ được làm thép không gỉ hay hợp kim titanium.

Có một số loại đáy sau: đáy cậy, đáy xoay, đáy vít, đáy lắp kính

Khám phá 7 thành phần không thể thiếu cấu tạo nên một chiếc đồng hồ đeo tay - Ảnh 8

Vành đồng hồ

Đây là bộ phận nằm giữa mặt kính và vỏ, thường được làm từ vật liệu thép không gỉ hoặc thép thường, đôi khi là bằng một số nguyên liệu phù hợp khác. Có một số loại vành bezel phổ biến sau: vàng trơn, vàng gắn hạt, vành chống xước, vàng chia độ, vành cố định và vành xoay.

Tham khảo thêm:  04 yếu tố tạo nên sức hút cho Orient SK Vietnam Special Edition 2022

Mặt số

Đây là bộ phận hiển thị thể hiện tính thẩm mỹ cao của một chiếc đồng hồ đeo tay. Những chất liệu được sử dụng để làm nên một bộ phận mặt số ấn tượng có thể là bằng thép sơn màu, thép màu bóng hay khảm trai với nhiều kiểu dáng khác nhau như mặt số không có lịch, mặt số đầy đủ lịch ngày/ lịch thứ, mặt số chronograph, mặt số gắn đá hoặc kim cương.

Khám phá 7 thành phần không thể thiếu cấu tạo nên một chiếc đồng hồ đeo tay - Ảnh 9

Bên trên là 7 bộ phận cấu tạo cơ bản nhất để tạo nên một chiếc đồng hồ đeo tay. Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ phần nào hiểu hơn về chiếc đồng hồ hàng ngày đồng hành bên mình. Truy tập website Watchstore.vn để tìm kiếm thêm nhiều thông tin thú vị về cỗ máy thời gian bé nhỏ này.