Sai số đồng hồ cơ – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất

Đồng hồ cơ bị sai số là chuyện bình thường nhưng sai số thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng sản phẩm. Nguyên nhân gây sai số đồng hồ cơ đến từ nhiều yếu tố khác nhau. Bạn cần phải tìm hiểu kỹ để tìm ra phương pháp sửa chữa phù hợp. Những thông tin hữu ích trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng tình trạng này.

Sai số đồng hồ cơ - Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất - Ảnh 1

Nguyên nhân sai số đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ bị sai số là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Nếu sai số chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, dễ dàng điều chỉnh và khắc phục là tình trạng bình thường. Đối với trường hợp sai liên tục, sai nhiều lần liên tiếp có thể là do đồng hồ của bạn đã mắc phải một trong các nguyên nhân dưới đây.

Đồng hồ nhiễm từ

Một trong những nguyên nhân làm sai số đồng hồ cơ đó chính là đồng hồ bị nhiễm từ. Lúc này, sản phẩm đã tiếp xúc với các đồ vật như tủ lạnh, máy tính, đồ điện tử, tia X-quang… trong thời gian khá lâu. Từ trường hình thành nhiễm vào các chi tiết có trên đồng hồ, làm sai lệch giờ giấc, giảm độ chính xác của sản phẩm.

Sai số đồng hồ cơ - Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất - Ảnh 2

Sự ma sát giữa các chi tiết máy

Sự ma sát giữa các chi tiết máy cũng sẽ làm cho đồng hồ bị sai số. Lúc này, các chi tiết kim loại bị co giãn vì nhiệt. Trọng lực tác động lên đồng hồ khiến quy trình hoạt động của sản phẩm bị ảnh hướng không hề nhỏ. Đồng hồ bị sai giờ là điều khó tránh khỏi.

Tham khảo thêm:  Bộ sưu tập đồng hồ của đả nữ Ngô Thanh Vân

Đồng hồ rơi vào nước

Theo nhiều cuộc khảo sát, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc đồng hồ bị sai số đó là do tiếp xúc với nước quá lâu. Đương nhiên không tính đến các mẫu đồng hồ có khả năng kháng nước. Với những chiếc đồng hồ thông thường, khi bị dính nước, không kịp lau, nước làm trôi bớt dầu máy. Qua đó, khả năng bôi trơn bị giảm rõ rệt, ảnh hướng đến độ chính xác của giờ giấc.

Sai số đồng hồ cơ - Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất - Ảnh 3

Do va đập

Nguyên nhân cuối cùng không thể bỏ qua trong danh sách này đó chính là do đồng hồ va đập, rung lắc quá mạnh. Đặc biệt đối với những phái mạnh ưa thích các bộ môn thể thao mạnh mẽ, việc sử dụng một chiếc đồng hồ cơ nam để thường xuyên tham gia bơi lội, đi mưa, đá bóng, đánh bóng rổ, quần vợt… sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến bộ máy. Bạn nên chọn cho mình một chiếc đồng hồ chuyên dụng trong những trường hợp này.

Những chiếc đồng hồ thông thường đeo khi tập luyện thể thao sẽ tác động một lực rất mạnh lên con lắc. Con lắc bị lệch hướng, làm mất đi tính chính xác của giờ giấc. Trường hợp khác, nếu như đồng hồ chịu lực va đập mạnh hoặc rơi từ độ cao nhất định, các chi tiết máy bị hư hỏng, dẫn đến sai số.

Hướng dẫn khắc phục tình trạng đồng hồ sai số

Dù đồng hồ sai số là do nguyên nhân nào thì bạn cũng cần phải tìm cách khắc phục nhanh chóng. Kéo dài thời gian sửa chữa, sản phẩm sẽ mất dần tính chính xác, bộ máy chịu ảnh hưởng lớn, giảm tuổi thọ sử dụng. Dưới đây là một số hướng dẫn xử lý tình trạng sai số đồng hồ cơ.

Tham khảo thêm:  Những mẫu đồng hồ Orient phiên bản đặc biệt dành riêng cho Việt Nam

Không để đồng hồ tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp

Nhiệt độ là yếu tố tác động đến độ chính xác của đồng hồ. Bạn không nên để sản phẩm trong môi trường có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Bởi cấu tạo của đồng hồ bao gồm nhiều chi tiết rất nhỏ, làm bằng kim loại. Khi gặp nhiệt độ khắc nghiệt, các chi tiết sẽ giãn nở, làm tăng độ ma sát giữa các thiết bị bên trong. Vậy nên cách tốt nhất là không nên để sản phẩm trong môi trường trên 40 độ C và dưới 8 độ C.

Sai số đồng hồ cơ - Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất - Ảnh 4

Hạn chế bụi bẩn, ẩm ướt

Bụi bẩn và ẩm ướt cũng sẽ làm đồng hồ bị sai số. Vậy cách đơn giản nhất là để sản phẩm trong môi trường nhiệt độ thường, khô ráo, thoáng mát và sạch sẽ. Đồng thời, hãy dùng vải mềm và sạch để vệ sinh nhẹ nhàng lên trên bề mặt của sản phẩm.

Lên dây cót thường xuyên

Đồng hồ cần được lên dây cót thường xuyên. Đây là cách dễ dàng nhất để khắc phục sự cố sai số đồng hồ cơ. Nếu bạn quên lên dây cót cũng có nghĩa là đã quên việc cung cấp năng lượng cho các hoạt động của sản phẩm. Tình trạng này kéo dài, gây hư hỏng nặng, sai số, lệch thời gian.

Sai số đồng hồ cơ - Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất - Ảnh 5

Mang đến trung tâm bảo hành

Nếu đã thử nhiều cách mà đồng hồ vẫn bị sai lệch về thời gian thì cách tốt nhất là đem đến trung tâm bảo hành gần nhất. Tại đây, các kỹ thuật viên sẽ sử dụng thiết bị chuyên dụng để điều chỉnh lại tính chính xác cho sản phẩm. Nhiều người khi thấy đồng hồ bị nhiễm từ đã sử dụng máy khử từ. Nhưng máy này phải dùng đúng cách, dùng sai sẽ không khắc phục được sự cố mà còn làm ảnh hưởng đến bộ máy bên trong.

Tham khảo thêm:  Alpina ra mắt đồng hồ Seastrong Diver 300 Automatic Calanda làm từ thép tái chế

Sai số đồng hồ cơ là tình trạng phổ biến rất nhiều người gặp phải. Việc tìm hiểu rõ nguyên nhân sẽ làm người dùng dễ dàng xác định được hướng khắc phục hiệu quả, đảm bảo tính bền và thời hạn sử dụng lâu dài. Để xem thêm về những bộ sưu tập đồng hồ mới nhất hiện nay mời bạn tham khảo website https://www.watchstore.vn của Watchstore.vn. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.