Lịch Sử Đồng Hồ Rolex Submariner, Một Huyền Thoại Lặn Sang Trọng Mọi Thời Đại

Trong lịch sử của Rolex, nếu như Datejust là thiết kế phổ biến nhất thì Submariner chính là huyền thoại nhất. Vào năm 1954, những chiếc đồng hồ Rolex Submariner được thiết kế để lặn thể thao đồng thời thanh lịch cho việc sử dụng hằng ngày dựa trên ý tưởng của René-Paul Jeanneret đã ra đời.

 

YouTube video

 

Lịch Sử Đồng Hồ Rolex Submariner, Một Huyền Thoại Lặn Sang Trọng Mọi Thời Đại

Là một trong số 5 mẫu đồng hồ lặn huyền thoại mọi thời đại, đồng hồ Rolex Submariner đại diện cho lựa chọn sang trọng đi cùng với tính năng đã trở thành biểu tượng của hãng đồng hồ nổi tiếng nhất thế giới có logo hình vương miện.

Lịch Sử Đồng Hồ Rolex Submariner, Một Huyền Thoại Lặn Sang Trọng Mọi Thời Đại 1Trên tay đồng hồ Rolex Submariner, một huyền thoại của sự sang trọng và môn thể thao

 

   Rolex Submariner có tên gọi đầy đủ là Rolex Oyster Perpetual Submariner là một dòng đồng hồ thể thao được thiết kế cho lặn sản xuất bởi Rolex. Dòng sản phẩm này nổi tiếng về khả năng chịu nước, chống ăn mòn được giới thiệu trước công chúng lần đầu vào năm 1954 tại Hội chợ Basel.

   Trong cái tên “Oyster Perpetual Submariner” thì ‘Oyster’ có nghĩa là Hàu, ‘Perpetual’ nghĩa là vĩnh cửu, được Rolex dùng để chỉ dòng đồng hồ máy tự động lên dây không sợ hết năng lượng khi đeo có tính năng chống nước của mình; còn ‘Submariner’ dựa trên việc Rolex thành công chế tạo đồng hồ lặn lần đầu tiên khi đưa mẫu thử của mình lặn xuống đáy đại dương sâu 3131.8 m cùng tàu ngầm Bathyscaphe (đặt bên ngoài tàu).

   Song song với thiết kế và tính năng, chất lượng cũng là điều mà xưa nay hãng Rolex luôn đi đầu mà chính đồng hồ Rolex Submariner là công cụ để khẳng định điều đó. Đến giờ, dòng đồng hồ Rolex Submariner được xem là thiết kế đồng hồ đeo tay cổ điển và đa dụng với kiểu dáng đã trở thành kinh điển đối với cả thợ lặn lẫn những người yêu thích phong cách sang trọng.

 

10 Thương Hiệu Đồng Hồ Nổi Tiếng Nhất Thế Giới, Thụy Sĩ Có 8Các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng nhất thế giới:

10 Thương Hiệu Đồng Hồ Nổi Tiếng Nhất Thế Giới, Thụy Sĩ Có 8

 

 

Lịch Sử Đồng Hồ Lặn Rolex Submariner

Lịch Sử Đồng Hồ Rolex Submariner, Một Huyền Thoại Lặn Sang Trọng Mọi Thời Đại 2▬    Câu chuyện của đồng hồ Rolex Submariner bắt đầu vào đầu những năm 1950 khi một giám đốc Rolex là René-Paul Jeanneret (vốn là một thợ lặn và rất đam mê môn thể thao này) khuyến khích công ty phát triển một chiếc đồng hồ thể thao cho thợ lặn mà không chỉ đơn giản là đồng hồ chống nước như các sản phẩm cũ của công ty.

Tham khảo thêm:  7 Kiệt Tác Mặt Đồng Hồ Nghệ Thuật Của Cartier Sản Xuất Tại Maison des Métiers d’Art

▬    Cũng theo mong muốn của René-Paul Jeanneret, Rolex Submariner phải là một chiếc đồng hồ không chỉ thích hợp để sử dụng lặn trong nước mà còn là một chiếc đồng hồ thanh lịch cho sử dụng hàng ngày.

▬    Rolex sử dụng các ý kiến đề xuất và thông tin phản hồi của nhiều chuyên gia về mẫu thử trong khi phát triển đồng hồ Rolex Submariner dựa trên các ý kiến của Jeanneret cho thiết kế vỏ ngoài, mặt số, viền xoay (tại thời điểm này vẫn xoay theo cả hai hướng).

▬    Đến năm 1953, đồng hồ Rolex Submariner mẫu thử đã được xuất xưởng và lặn cùng tàu ngầm Bathyscaphe của Giáo sư Auguste Piccard và con trai ông Jacques đến độ sâu kỷ lục 10.335 feet (3131.8 m). Khi tàu Bathyscaphe nổi lên, mẫu thử đồng hồ Rolex Submariner nguyên bản vẫn còn hoạt động tốt.

▬    Cùng năm đó, nhà thám hiểm Jacques-Yves Cousteau đã làm một bộ phim tài liệu về Biển Địa Trung Hải mang tên The Silent World chiến thắng giải Oscar, Rolex đã tìm cách để một số nhà hải dương học nổi tiếng này đeo đồng hồ Rolex Submariner trong tất cả các bức ảnh của bộ phim.

 

Có thể bạn đang cần:

Phân Biệt Đồng Hồ Rolex Thật Giả

Chia sẻ bí quyết Phân Biệt Đồng Hồ Rolex Thật Giả ◄ ◄ TỪ CHUYÊN GIA!

 

Lịch Sử Đồng Hồ Rolex Submariner, Một Huyền Thoại Lặn Sang Trọng Mọi Thời Đại 3

Khác với tất cả đồng hồ trước đây của Rolex, Rolex Submariner là thiết kế thực sự dành cho lặn

 

▬    Sang năm 1954, đồng hồ Rolex Submariner (Ref. 6204) được ra mắt chính thức trước công chúng tại Basel Spring Fair. Công ty Rolex cho biết chiếc đồng hồ mới này có khả năng chịu nước đến độ sâu 200 mét (hoặc 660 feet), điều mà chưa có công ty đồng hồ nào khác có thể đạt được.

▬    Vào thời điểm tung ra thị trường, đồng hồ Rolex Submariner đã qua kiểm tra hiện trường nghiêm ngặt bởi The Institute for Deep Sea Research (Viện nghiên cứu biển sâu) ở Cannes ngày 26 tháng 10 năm 1953 sau hơn năm tháng thử nghiệm khi lặn 132 lần ở độ sâu từ 12 đến 60 mét. Tuyên bố từ phòng thí nghiệm đọc như sau:

“Mặc dù đồng hồ phải tiếp xúc hàm lượng muối của vùng biển Địa Trung Hải rất cao, nhiệt độ nhiệt đới ẩm khi lặn cá nhân mà vẫn cho thấy không có sự ăn mòn ở tất cả. … Tương tự như vậy, không có hiện tượng hơi nước lọt vào trong đồng hồ…”

▬    Thử nghiệm còn bao gồm vả việc lặn khi núm chỉnh đang được kéo ra (ví dụ, khi đang ở vị trí chỉnh thời gian). Để đạt được điều này, ngoài nắp vặn Oyster truyền thống chịu nước của hãng, đồng hồ Rolex Submariner đã bổ sung thêm loại núm vặn hai lần niêm phong (Twinlock).

Tham khảo thêm:  Chuyện Gì Xảy Ra Khi Đồng Hồ Ở Trong …

▬    Đồng hồ Rolex Submariner Ref. 6204 nhỏ hơn một chút so với nguyên bản Rolex Submariner Ref. 6200 “bản thử nghiệm”. Người tiêu dùng có thể lựa chọn giữa 3 phiên bản khác nhau. Rolex Submariner Ref. 6200 máy A.296 chịu nước 200 mét, Submariner Ref. 6204 chịu nước 100 mét (sau này lên đến 180 mét) và Submariner Ref. 6205 với máy A.260 chịu nước 100 mét.

▬    Tuy vậy, phải đến năm 1955 thì công chúng mới có thể mua được đồng hồ Rolex Submariner, được chú ý nhiều nhưng đáng tiếc là sản phẩm này chưa gây được sức hút lớn cho đến những năm 1960 khi xuất hiện trên cổ tay của nam tài tử Sean Connery trong loạt phim James Bond 007 và sau đó là nhiều Bond khác.

▬    Điều làm Submariner hoàn hảo cho việc lặn trong thời đại này đó chính là viền xoay là để theo dõi thời gian khí thở còn lại. Thêm vào đó, nhiều cải tiến khác của đồng hồ Rolex Submariner về sau đã giải quyết những hạn chế khi mặc một bộ đồ lặn và đeo găng như flip lock clasp (khóa ROLEX GLIDELOCK) có khả năng tăng chiều dài tức thì cùng tăng ron cao su niêm phong trong núm từ 2 lên 4.

Lịch Sử Đồng Hồ Rolex Submariner, Một Huyền Thoại Lặn Sang Trọng Mọi Thời Đại 4Khóa Rolex GlideLock giúp tăng độ dài dây đeo của đồng hồ Rolex Submariner

 

▬    Đến khoảng năm 1967, Rolex đã cho ra mắt dòng đồng hồ Rolex Sea-Dweller dựa trên nền tảng của đồng hồ Rolex Submariner nhưng có thiết kế cao cấp cùng khả năng chịu nước cao hơn. Rolex Sea-Dweller cũng là sản phẩm đầu tiên sử dụng van Helium (chia sẻ phát minh với Doxa) để lặn sâu ở những nơi có nhiều khí Helium.

Tham khảo thêm:  10 Điều Quan Trọng Khi Phân Biệt Đồng Hồ Rolex Thật Giả

 

Những “Huyền Bí” Về Đồng Hồ Thợ Lặn Rolex Deepsea Sea- Dweller D-Blue Kinh Điển

 

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

Để khám phá thêm về chị em của đồng hồ Rolex Submariner là Rolex Sea-Dweller, hãy xem: Những “Huyền Bí” Về Đồng Hồ Thợ Lặn Rolex Deepsea Sea- Dweller D-Blue Kinh Điển

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

 

 

 

Lịch Sử Đồng Hồ Lặn Rolex Submariner Cận Đại Và Hiện Đại

   Bắt đầu vào những năm 1970, Rolex cũng đã mang đến cho đồng hồ Rolex Submariner nhiều màu sắc hơn. Những chiếc Submariner đầu tiên được làm bằng thép với mặt đen nhưng đồng hồ Rolex Submariner hiện đại hơn đã xuất hiện các phiên bản bằng vàng hoặc demi, và thậm chí có mặt xanh biển.

   Năm 2004, Rolex giới thiệu đồng hồ Rolex Submariner mặt xanh lá để kỷ niệm 50 ngày ra mắt của dòng Submariner. Đồng thời, các mẫu đồng hồ Rolex Submariner mới nhất lúc này cũng được làm từ thép không gỉ 904L siêu cứng có khả năng chống ăn mòn cao hơn loại 316L phổ biến trên đồng hồ.


Rolex Ref 116610LV giới thiệu vào năm 2010 với Bezel bằng Cerachrom (gốm màu) và mặt xanh lá

 

   Trong nhiều thập kỷ tiếp theo, Rolex đã có những thay đổi nhỏ đối với đồng hồ Submariner cổ điển của mình như viền xoay một chiều (1981), sử dụng dạ quang Super-Luminova (từ năm 2008 đã đổi thành Chromalight), kính sapphire tổng hợp (1979), lịch ngày kèm kính phóng đại Cyclops (1966) để đọc dễ dàng hơn, và dĩ nhiên là nâng khả năng chịu nước ở độ sâu lên đến 300m (1000 feet vào năm 79).

Cho đến giờ, thời gian đã trôi qua nhiều năm kể từ ngày ra mắt lầu đầu năm 1954 vậy mà đồng hồ Rolex Submariner vẫn giữ được sức hút mạnh mẽ về thể thao đồng thời đủ tinh tế để đeo trong cả các cuộc họp “hội đồng quản trị” cho những người đàn ông lịch lãm.

 

7 Mẫu Đồng Hồ Chống Nước Tốt Nhất Thế Giới Ở Độ Sâu 6000m – 12000mChịu nước rất tốt nhưng rất tiếc là dòng đồng hồ Rolex Submariner không phải siêu phẩm của biển sâu: 7 Mẫu Đồng Hồ Chống Nước Tốt Nhất Thế Giới Ở Độ Sâu 6000m – 12000m

 

LNDThao

Bài viết này có hữu ích cho Bạn không ?

was last modified: Tháng Mười Một 23rd, 2017

Nguồn bài viết: https://donghohaitrieu.com/tin-tuc/dong-ho/lich-su-dong-ho-rolex-submariner-mot-huyen-thoai-lan-sang-trong-moi-thoi-dai.html