Những Câu Chuyện Và Lịch Sử Về Đồng Hồ Poljot Liên Xô (Nga) Một Thời Oanh Liệt

Lịch sử đồng hồ Poljot không lâu đời như các thương hiệu nổi tiếng của Thụy Sĩ nhưng nó chứa đựng cả một thời hào hùng oanh liệt của Liên Bang Xô Viết. Cho đến tận bây giờ, người chơi đồng hồ trên khắp thế giới vẫn không ngừng săn lùng những chiếc đồng hồ “Pôn-dốt” cổ “nồi đồng cối đá” sản xuất thời Liên Xô.

 

Những Câu Chuyện Và Lịch Sử Về Đồng Hồ Poljot Liên Xô (Nga), Một Thời Oanh Liệt

    Thương hiệu đồng hồ Poljot thường được đọc với cái tên dân dã ở Việt Nam là “Pôn-dốt” có xuất xứ từ nước Nga. Ra đời trong giai đoạn Liên Bang Xô Viết (nước Nga cũ) vẫn còn tồn tại và phát triển rực rỡ, đồng hồ Poljot đã có một lịch sử vô cùng phong phú và đầy những câu chuyện thú vị.

 

Đồng Hồ Đẹp= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

Tìm Kiếm Chiếc ►►Đồng Hồ Đẹp

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

 

 

Những Câu Chuyện Và Lịch Sử Về Đồng Hồ Poljot Liên Xô (Nga) 1Những câu chuyện và lịch sử về đồng hồ Poljot chứa đầy các thành tựu vĩ đại của Liên Bang Xô Viết

 

    Cái tên “Poljot” được viết bằng tiếng Nga là “Полёт”, tương đương với từ “Flight” trong tiếng Anh, có nghĩa là “Chuyến Bay” mang ý nghĩa tưởng nhớ cho việc phi hành gia Yuri Gagarin bắt đầu chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ với một chiếc đồng hồ “Sturmanskie” vào năm 1961.

    Nhà máy Đồng hồ Nhà nước Đầu tiên ở Moscow – First State Watch Factory/First Moscow Watch Factory (Первый Государственный Часовой Завод – 1ГЧЗ) chính là nhà sản xuất của đồng hồ “Sturmanskie” mà Yuri Gagarin đã đeo, ngay sau đó, nhà sản xuất này đã bắt đầu cho ra đời các mẫu đồng hồ thương hiệu Poljot.

 

Câu Chuyện Lịch Sử First Moscow Watch Factory Và Thương Hiệu Đồng Hồ Poljot Của Họ

– – –     Poljot là một thương hiệu đồng hồ được sản xuất bởi First State Watch Factory (tiếng Nga: Первый Государственный Часовой Завод – 1ГЧЗ), một nhà sản xuất đồng hồ của Nga thành lập năm 1930 tại Liên bang Xô Viết. Các hoạt động sản xuất của FMWF chủ yếu phục vụ cho nhu cầu của Chính phủ và Hồng quân.

Những Câu Chuyện Và Lịch Sử Về Đồng Hồ Poljot Liên Xô (Nga) First State Watch FactoryFirst State Watch Factory, nhà sản xuất các mẫu đồng hồ mang thương hiệu Poljot

 

– – –     Khi thành lập, FMWF không có thiết bị phù hợp; họ có rất ít kỹ thuật viên được đào tạo; và thêm vào đó là sự cô lập với các nước tư bản đã khiến nhà máy không có đồng minh đáng tin cậy ở bất kỳ quốc gia lân cận nào để giao dịch.

– – –     Vì vậy, chính phủ Liên bang Xô Viết đã mua lại công ty đồng hồ Ansonia và Dueber-Hampden lần lượt ở Brooklyn và Ohio, Mỹ bao gồm bằng sáng chế, máy móc, công cụ, vật liệu.

– – –     Lúc đó, đã có 24 xe chở hàng đầy đủ các máy móc và phụ tùng từ hai công ty đồng hồ Mỹ về đến Moscow. Hơn thế nữa, theo yêu cầu, 21 thợ đồng hồ của Dueber-Hampden đã đến Nga để giám sát cả việc lắp đặt thiết bị và đào tạo cho kỹ thuật viên đồng hồ của FMWF.

– – –     Điều thú vị là, dân cư ở Ohio chủ yếu là dân nhập cư Đức, các kỹ thuật viên đồng hồ Dueber-Hampden đều ít nhiều có thể nói được tiếng Đức, nhờ đó, họ có thể giao tiếp với các kỹ thuật viên Nga không biết tiếng Anh nhưng lại biết tiếng Đức.

Tham khảo thêm:  Thay pin đồng hồ Rolex giá bao nhiêu? Ở đâu uy tín nhất?

– – –     Sau khi thành lập, FMWF tự hào đã tạo ra đồng hồ cho cả người thường và quân đội (chủ yếu là quà tặng và các món quà kỷ niệm). Những chiếc đồng hồ đầu tiên mà First Moscow Watch Factory tạo ra là đồng hồ bỏ túi và chúng rất được người Nga tôn vinh, về cơ bản chúng là biểu tượng của sự tự lực tự cường quốc gia.

– – –     Chiếc đồng hồ bỏ túi đầu tiên sản xuất bởi người Nga tại nước Nga này được gọi là Type-1 (còn gọi là K43), bộ máy có nền tảng từ máy Dueber-Hampden “Size 16” của nó thậm chí vẫn được sử dụng cho đến tận năm 80.

Những Câu Chuyện Và Lịch Sử Về Đồng Hồ Poljot Liên Xô (Nga) Dueber-Hampden Size 16 K43Máy Dueber-Hampden Size 16 (vỏ vàng) và máy K43 (vỏ bạc) do Nga phát triển (từ bộ sưu tập cá nhân của Alan F Garratt)

 

– – –     Khi quân Đức chiếm đóng Moscow vào năm 1941, nhà máy First State Watch Factory đã nhanh chóng sơ tán đến Zlatoust (Златоу́ст). Đến năm 1943, quân Đức đã rút lui, thì First State Watch Factory mới dời về Moscow và đổi tên thành “First Moscow Watch Factory” (tiếng Nga: Первый Московский Часовой Завод – 1МЧЗ).

– – –     Trong khoảng 20 năm sau đó, FMWF sản xuất đồng hồ cho người Nga từ trẻ đến già – quân sự hoặc dân sự, đeo tay hoặc bỏ túi…. Bắt đầu từ việc học hỏi và sao chép, đồng hồ FMWF ngày càng phát triển theo hướng riêng với độ bền và chất lượng được đánh giá tốt (thậm chí còn tốt cả bản gốc và nhiều sản phẩm từ châu Âu khác bởi người chơi toàn thế giới).

– – –     Lúc này, Liên Bang Xô viết đã là một trong những quốc gia có nền công nghiệp phát triển nhất hành tinh, FMWF không chỉ làm ra đồng hồ có chất lượng cực kỳ tốt mà còn nhanh chóng bắt kịp xu hướng thời đại và cho ra đời các mẫu đồng hồ Chronograph đeo tay.

– – –     Câu chuyện đồng hồ Chronograph Nga bắt đầu với việc quân đội Nga rất hâm mộ các mẫu Tutima Chronograph của các phi công Đức giai đoạn Chiến tranh Thế giới thứ 2, nó không chỉ hoạt động tốt mà còn hỗ trợ rất nhiều lợi ích trong quân đội.

– – –     Khi CTTG thứ 2 kết thúc, máy móc từ Tutima (Đức) cùng với các vật liệu và hàng tồn kho đã được dùng để bồi thường phí tổn chiến tranh (do Đức đã thua cuộc).  Số bồi thường này đã được đưa tới FMWF và các mẫu đồng hồ Chronograph đầu tiên của FMWF đã ra đời dựa trên việc sao chép nguyên mẫu Tutima Chronograph.

– – –     Phiên bản sao chép này còn được gọi là “Tutima 59”. Tất nhiên, đây chỉ được xem là bản sao chứ không hẳn là “đồng hồ Nga”, nó chỉ được sản xuất bởi người Nga với hầu như “mọi thứ” của người Đức.

– – –     Sau đó, sự ra đời Strela (“СТРЕЛА”) 3017 dành cho sĩ quan chỉ huy của lực lượng không quân năm 1951 dưới sự hợp tác Nga-Đức mới chấm dứt sản xuất Tutima 59. Đáng chú ý nhất, phi hành gia Alexei Leonov đã đeo một chiếc 3017 khi đi bộ trong không gian đầu tiên.

Tham khảo thêm:  Thay Pin Đồng Hồ Chuyện Không Còn Của Thợ Sửa Đồng Hồ Nữa

Những Câu Chuyện Và Lịch Sử Về Đồng Hồ Poljot Liên Xô (Nga) Strela (СТРЕЛА) 3017Đồng hồ Liên Xô Strela (СТРЕЛА) 3017

 

– – –     Mặt số và tính năng bộ máy của đồng hồ Strela đã thay đổi liên tục, số phận của Strela 3017 và thời gian của nó tại FMWF chính thức ngừng vào năm 1961 khi sự thay thế của nó được tạo ra, bộ máy Poljot 3133.

 

Đồng Hồ Đức: “Nền Công Nghiệp Đồng Hồ Số 2 Thế Giới”

 

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

Có thể bạn chưa biết:

Đồng Hồ Đức: “Nền Công Nghiệp Đồng Hồ Số 2 Thế Giới”

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

 

 

 

Sự Ra Đời Của Thương Hiệu Đồng Hồ Poljot (Полёт)

Những Câu Chuyện Và Lịch Sử Về Đồng Hồ Poljot Liên Xô (Nga) Poljot– – –     Năm 1959, First Moscow Watch Factory bắt đầu sản xuất máy Poljot 3133 với một số đặc điểm của máy Venus 150 mà nhà máy đã mua bản quyền. Ít lâu sau, thương hiệu Poljot được thành lập vào năm 1961 nhờ danh tiếng từ chuyến bay vào vũ trụ của Yuri Gagarin.

– – –     Thương hiệu Poljot (tiếng Nga: Полёт) có nghĩa là chuyến bay, như nhắc đến niềm từ hào của nhà nước Xô Viết khi phi hành gia Yuri Gagarin bắt đầu chuyến bay vào vũ trụ đầu tiên của loài người với một chiếc đồng hồ “Sturmanskie” (Navigator) vào năm 1961. Lúc bấy giờ, những chiếc đồng hồ từ FMWF đã trở nên rất phổ biến.

– – –     Gagarin đã được cấp chiếc đồng hồ Sturmanskie có máy Poljot lên dây cót thủ công 15 chân kính này khi ông tốt nghiệp trường bay không quân Liên Xô năm 1957. Sturmanskie của Gagarin do FMWF sản xuất, nguyên bản được chế tạo dành riêng cho Không quân Xô viết, không dành cho dân thường.

Chiếc đồng hồ Sturmanskie (Штурманские) của phi hành gia Yuri Gagarin chính là là nguồn cảm hứng để FMWF tạo ra thương hiệu Poljot (ảnh là một mẫu Sturmanskie)

 

– – –     Đến năm 1972, FMWF đã tăng sản lượng đồng hồ lên đến 2,7 triệu chiếc, 70% trong số chúng được bán ra nước ngoài. Trong số các mẫu thiết kế mới là chiếc đồng hồ Amphibia kín nước, có khả năng hoạt động dưới nước ở độ sâu tới 200 mét.

– – –     Cuối những năm 70, bộ máy Poljot 3133 đã được bổ sung các đặc điểm từ máy Valjoux 7734 (dựa trên Venus 188) của Thụy Sĩ khi Liên Xô mua bản quyền sản xuất (bao gồm Venus 188). Đây chính là giai đoạn xảy ra khủng hoảng “thạch anh” tại Thụy Sĩ, Venus lúc đó đã “làm ăn” rất bết bát.

Những Câu Chuyện Và Lịch Sử Về Đồng Hồ Poljot Liên Xô (Nga) Poljot 3133– – –     Poljot 3133 mới là một máy Chronograph có cơ chế kiểu CAM (neo chuyển), 21600 vph, 23 chân kính (thay vì 18000 vph và 17 chân kính như Valjoux 7734) lên dây thủ công, nó có hai bộ Chronograph gồm khung đo 30 phút và 1/5 giây, gia số 45 phút trên khung đo 30 phút Chronograph cho phép đọc kết quả đo rất nhanh nếu đã quen.

– – –     Những chiếc đồng hồ thương hiệu Okeah là sản phẩm đầu tiên trang bị Poljot 3133 theo đơn đặt hàng sản xuất cho trạm vũ trụ Sojuz-23 ra mắt vào năm 1976. Chất lượng và độ bền của Poljot 3133 tuyệt vời đến mức những mẫu đồng hồ sản xuất năm 80 vẫn còn chạy siêu tốt đến bây giờ.

Tham khảo thêm:  Săn đồng hồ Mido cổ giá tốt, tham khảo ngay 5 mẹo sau

– – –     Đồng hồ trang bị máy Poljot 3133 đều được thiết kế cho nhu cầu của quân đội và hải quân, chúng được sản xuất trong các phiên bản giới hạn và không có sẵn hàng để bán cho dân thường. Trên cổ tay của phi hành gia Valeri Polyakov, một chiếc đồng hồ sử dụng máy Poljot 3133 đã lập kỷ lục bay vào không gian lâu nhất trong lịch sử.

 

Sự Sụp Đổ Của Tượng Đài Đồng Hồ Poljot

– – –    Năm 1992, sau sự sụp đổ của Liên Xô, nhà máy First Moscow Watch Factory quốc doanh đã được chuyển đổi thành một công ty đại chúng. Sự suy thoái của Poljot bắt đầu, bất chấp những nỗ lực mạnh mẽ của công ty để cạnh tranh với thị trường toàn cầu, số phận của Poljot dần trở nên mơ hồ.

Những Câu Chuyện Và Lịch Sử Về Đồng Hồ Poljot Liên Xô (Nga) Полёт Và PoljotĐồng hồ Полёт (Poljot) nội địa Liên Xô và đồng hồ Poljot cho thị trường nước ngoài

 

– – –    Máy Poljot được sử dụng bởi một số công ty Thụy Sĩ và Đức, thường được bổ sung các trang trí cao cấp. Mãi cho đến khoảng cuối những năm 2000, một phần của Poljot đã được mua lại bởi các tập đoàn hàng cao cấp; phần khác của nhà máy đã thực sự được mua bởi một nhóm cựu nhân viên của Poljot.

– – –    Những nhân viên cũ đã bắt đầu một công ty có tên Volmax vào khoảng năm 2000, dời địa điểm đến Thụy Sĩ, sản xuất đồng hồ dưới thương hiệu Aviator (Авиатор), Buran (Буран), Sturmanskie (Штурманские), cùng nhiều thương hiệu khác sử dụng các bộ máy được sản xuất bởi một công ty khác của Nga, MakTime.

– – –    Những chiếc đồng hồ hồn Nga Swiss Made này cũng sử dụng khá nhiều bộ máy Poljot, đặc biệt là máy 3133 với nhiều phiên bản bổ sung tính năng. Dầu vậy, đây có lẽ đã không còn là thương hiệu thực sự của Nga nữa, một kết thúc buồn bã cho một thương hiệu tuyệt vời.

Những Câu Chuyện Và Lịch Sử Về Đồng Hồ Poljot Liên Xô (Nga) Poljot ForeignNhững chiếc đồng hồ Poljot Liên Xô sản xuất để bán ra nước ngoài sẽ sử dụng thương hiệu Poljot viết bằng tiếng Anh (chữ ở vị trí 6 giờ của mẫu trong ảnh là Foreign)

 

Đồng Hồ Poljot Liên Xô (Nga), Một Thời Oanh Liệt

☑   Ngày nay, thương hiệu đồng hồ Poljot đã khép lại những năm tháng huy hoàng nhưng trong lòng người hâm mộ đồng hồ Xô Viết chính gốc có cỗ máy với trái tim đập đanh chắc vừa bền vừa tốt vẫn chưa bao giờ ngừng lại.

☑   Âu đó cũng là một kỷ niệm đẹp về thời đại xưa cũ, về những kỷ vật đã ghi dấu trong tim của biết bao thế hệ và có lẽ sẽ vẫn tiếp tục cho đến tương lai.

Tổng hợp

 

Lịch Sử Đồng Hồ Nga: “Nền Công Nghiệp Đồng Hồ Bí Ẩn”= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

Đọc thêm bài hay ►► Lịch Sử Đồng Hồ Nga: “Nền Công Nghiệp Đồng Hồ Bí Ẩn”

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

 

SSRThao

Bài viết này có hữu ích cho Bạn không ?

was last modified: Tháng Năm 12th, 2022

Nguồn bài viết: https://donghohaitrieu.com/tin-tuc/dong-ho/nhung-cau-chuyen-va-lich-su-ve-dong-ho-poljot-lien-xo-nga.html