Đồng Hồ Cơ Bao Lâu Lau Dầu Một Lần? Khi Nào Cần Lau Dầu Đồng Hồ?

Bạn chưa biết đồng hồ cơ bao lâu lau dầu một lần? Những tin đồn như “để lâu không lau dầu đồng hồ sẽ hỏng” hoặc “lau dầu quá nhiều lần sẽ làm hỏng đồng hồ chính hãng”, vậy đâu mới là đúng? Hãy cùng khám phá những sự thật về lau dầu đồng hồ cũng như khi nào thực sự cần lau dầu đồng hồ cơ.

 

Đồng Hồ Cơ Bao Lâu Lau Dầu Một Lần? Khi Nào Cần Lau Dầu Đồng Hồ?

     Lau dầu đồng hồ nhằm mục đích bảo trì bảo dưỡng những chiếc đồng hồ sử dụng đã lâu, cũ kỹ để chúng hoạt động trơn tru chính xác hơn. Và theo đó, câu hỏi được cực kỳ nhiều người hỏi đó là đồng hồ cơ bao lâu lau dầu một lần mới tốt.

Đồng Hồ Cơ Bao Lâu Lau Dầu Một Lần? Khi Nào Cần Lau Dầu Đồng Hồ? Chấm DầuĐồng hồ cơ bao lâu lau dầu một lần tùy thuộc chủ yếu vào hãng sản xuất

 

8 Mẫu Đồng Hồ Cơ Từ Các Thương Hiệu Thụy Sỹ Để Tham Khảo

     Xoay quanh vấn đề đồng hồ cơ bao lâu lau dầu một lần, nhiều người thường cho rằng thực hiện càng nhiều càng tốt nhưng đó là quan điểm rất sai lầm, bạn chỉ nên lau dầu nếu đồng hồ thực sự có vấn đề hoặc thực hiện theo khuyến nghị của chính hãng.

     Ngay sau đây là một số lời giải đáp đúc kết xoay quanh các vấn đề “Bao Lâu Lau Dầu Đồng Hồ” cũng như “Khi Nào Thì Đồng Hồ Mới Thực Sự Cần Lau Dầu”.

 

Đồng Hồ Cơ Bao Lâu Lau Dầu Một Lần?

Theo khuyến cáo của hãng và nhiều chuyên gia trong lĩnh vực đồng hồ thì thời gian khuyến nghị để lau dầu đồng hồ là:

    Với đồng hồ máy cơ của Nhật Bản, hầu hết hãng khuyến cáo thời gian cần bảo dưỡng là trong khoảng 23 năm / 1 lần.

    Với đồng hồ máy cơ của Thụy Sỹ:

+  Giá rẻ, tầm trung (dưới 3000 USD): 34 năm / 1 lần

+  Cao cấp, sang trọng (trên 3000 USD): 45 năm / 1 lần

+  Đồng hồ công cụ, đồng hồ có cơ chế đặc biệt tối ưu cho bôi trơn:  Rolex thường từ 612 năm, Omega từ 68 năm cho máy Co-axial, 810 năm cho máy Master Coaxial …

 

Giải Đáp: Đồng Hồ Automatic Chạy Được Bao Lâu Và Cách Xử Lý Khi Không Chạy

 

︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾

Có thể bạn chưa biết:

Giải Đáp: Đồng Hồ Automatic Chạy Được Bao Lâu Và Cách Xử Lý Khi Không Chạy

︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽

Tham khảo thêm:  Đồng Hồ Analog Là Gì? Lợi Ích Khi Dùng Đồng Hồ Analog

 

Như Thế Nào Là Lau Dầu Cho Đồng Hồ Cơ

Quá trình khôi phục khả năng hoạt động trơn tru cho máy cần phân biệt giữa “lau dầu” và “chấm dầu”:

   Lau dầu gồm nhiều công đoạn, chủ yếu gồm: tháo dỡ tất cả linh kiện máy, làm sạch linh kiện, chấm dầu vào các linh kiện bị che khuất, lắp ghép máy, chấm dầu vào các linh kiện phía ngoài, tinh chỉnh độ chính xác. Đây mới là “lau dầu” cho đồng hồ cơ.

   Chấm dầu: chỉ chấm dầu vào các vị trí trục hoặc linh kiện cần bôi trơn ở phía ngoài (không bị cầu máy hoặc các linh kiện khác che khuất). Quá trình này không làm sạch máy và không bôi trơn sâu nên chỉ xem như bảo dưỡng “mì ăn liền”, không dùng cho máy quá cũ, máy bị vào nước, bám bụi bẩn…

Đồng Hồ Cơ Bao Lâu Lau Dầu Một Lần? Khi Nào Cần Lau Dầu Đồng Hồ? Lau DầuLau dầu đồng hồ cơ “chuẩn” phải tháo dỡ toàn bộ linh kiện để làm sạch bụi bẩn, dầu cũ rồi chấm dầu mới vào trong tất cả các vị trí cần thiết

 

Tại Sao Cần Lau Dầu Cho Đồng Hồ Cơ

    Đồng hồ quá cũ, đồng hồ bị hấp nước khi chạy sẽ sinh ra mạt kim loại/gỉ hoặc sự lão hóa/khô kiệt dầu (bốc hơi) sẽ làm tăng ma sát mài mòn ở vị trí các trục trong máy dần đến chạy chậm, hay bị đứng, nhanh hết năng lượng.

Đồng Hồ Cơ Bao Lâu Lau Dầu Một Lần? Khi Nào Cần Lau Dầu Đồng Hồ? Bụi BẩnĐiều kiện làm việc không thuận lợi (để lọt bụi bẩn, hấp hơi nước), khi chạy quá lâu mà không lau dầu (khô dầu) sẽ khiến các bộ phận (thường là đầu trục, bánh răng) ma sát sinh ra bụi kim loại làm đồng hồ chạy chậm và yếu dần

 

    Quá trình lau dầu sẽ làm sạch bụi bẩn, gỉ, ẩm, dầu cũ, dầu lão hóa trong máy, ngăn chặn hư hại nhỏ biến thành hư hỏng lớn, bổ sung dầu khôi phục lại độ trơn tru của máy giúp đồng hồ chạy chính xác, ít hao tốn năng lượng, máy bền bỉ hơn.

 

Bạn có biết? Tuổi thọ của các loại dầu dùng để bôi trơn đồng hồ phổ biến hiện nay (dầu tổng hợp) thường khoảng 10 năm (tính từ lúc sản xuất), hết thời gian này, dầu bôi trơn có thể sẽ bị khô dần (do bốc hơi), khi đó, các trục bánh răng, trục linh kiện sẽ ma sát với chân kính cùng các nơi nó tiếp xúc, bị mòn dần và sinh ra bụi kim loại.”

 

Tham khảo thêm:  5 Cách nhận biết đồng hồ chính hãng

3 Cách Trị Bệnh Yếu Dạ Quang Đồng Hồ Ngay Tại Nhà Nhanh Gọn Lẹ︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾

Có thể bạn đang cần:

3 Cách Trị Bệnh Yếu Dạ Quang Đồng Hồ Ngay Tại Nhà Nhanh Gọn Lẹ

 

 

Khi Nào Cần Lau Dầu Đồng Hồ?

☑  Mặc dù các hãng có khuyến cáo đồng hồ cơ bao lâu lau dầu một lần theo các thông tin trên nhưng trên thực tế, các thợ đồng hồ giàu kinh nghiệm, các tay chơi đồng hồ sành sỏi sẽ khuyên bạn đừng lau dầu đồng hồ nếu nó vẫn chạy tốt.

Chỉ nên cân nhắc lau dầu khi nào đồng hồ cơ có các dấu hiệu sau:

    Chạy chậm dần

    Hay bị đứng máy (lúc chạy lúc đứng)

    Đã lên dây cót bằng tay (vặn núm) nhưng vẫn không chạy đủ 24 giờ, càng ngày càng chạy được ít thời gian hơn

    Đồng hồ bị bể kính, hở đáy, vào nước, có hiện tượng gỉ sét, bám bụi thấy được

Đồng Hồ Cơ Bao Lâu Lau Dầu Một Lần? Khi Nào Cần Lau Dầu Đồng Hồ? Lau Dầu Giúp Tẩy Sạch Chất Bẩn, Tăng Độ Trơn TruKhi đồng hồ hoạt động chậm ì ạch, chạy yếu, có hiện tượng bẩn, rỉ sét, đó là lúc bạn cần lau dầu

 

☑  Với đồng hồ đắt tiền, có cơ cấu máy phức tạp (tần số dao động cao hơn 28.800 vph, nhiều chức năng, tourbillon, lịch vạn niên, chronograph…), đồng hồ lặn chịu nước từ 200m trở lên, tuyệt đối đừng lạm dụng lau dầu, tốt nhất là phải lau dầu ở trung tâm dịch vụ của hãng.

☑  Giá dịch vụ hàng sẽ đắt nhưng đảm bảo đồng hồ sẽ không hỏng, người ta cũng sẽ có đủ trang thiết bị, phụ tùng, linh kiện để thay thế, sửa chữa các hư hỏng khác ngoài việc lau dầu.

 

Tại Sao Không Được Lạm Dụng Lau Dầu Cho Đồng Hồ Cơ

Nguyên do là vì:

    Mỗi khi mở nắp đáy đồng hồ, ron (gioăng) cao su chống nước ít nhiều đều sẽ bị ảnh hưởng, làm giảm dần khả năng chịu nước của đồng hồ.

    Nếu gặp thợ không giàu kinh nghiệm, lau ẩu, điều kiện-trang thiết bị kém sẽ làm hư hại, làm giảm độ chính xác, làm bẩn dẫn đến dễ gỉ sét máy hơn.

Đồng Hồ Cơ Bao Lâu Lau Dầu Một Lần? Khi Nào Cần Lau Dầu Đồng Hồ? Bánh Răng Và Trục

Quá trình lau dầu sẽ tháo dỡ hết các linh kiện phụ tùng, nếu lạm dụng vô tội vạ có thể sẽ làm giảm độ chịu nước, độ chính xác, khiến bạn càng thêm hao phí tiền bạc vào sửa chữa, thay thế linh kiện thậm chí hỏng luôn

 

☑   Theo ghi nhận từ thực tế bởi thợ đồng hồ và người chơi lâu năm, rất nhiều mẫu đồng hồ cổ sản xuất từ thập niên 70 chưa từng được lau dầu hay bảo dưỡng đến nay vẫn hoạt động tốt.

Tham khảo thêm:  Giới Trẻ Thịnh Hành Phong Cách Đồng Hồ Dây Vải

☑  Bởi thế, trừ phi đồng hồ của bạn có những hiện tượng được liệt kê trong phần “Khi Nào Cần Lau Dầu Đồng Hồ” thì dù đến hạn lau dầu đã nói trên (hoặc thời gian hãng khuyến nghị) cũng chẳng cần làm gì cả, phí tiền mà đôi khi còn làm hại đồng hồ.

 

Có Cần Lau Dầu Đồng Hồ Pin?

! Nếu Đồng Hồ Bạn Có Bộ Phận Kim, Chuyển Động:

    Sau 3 lần thay Pin, các bạn nên lau dầu bảo dưỡng 1 lần để các bộ phận cơ hoạt động trơn tru và đảm bảo hiệu suất hoạt động của IC, mạch điện, động cơ. Điều này cũng giúp đồng hồ ít bị hao Pin hơn và làm tăng tuổi thọ.

    Nhưng nếu đồng hồ của bạn chỉ có màn hình điện tử, không có bất cứ cây kim hay bộ phận chuyển động nào thì hoàn toàn không cần lau dầu. Sau khoảng 3-4 năm sử dụng (hoặc lâu hơn là khoảng 3 lần thay pin), bạn mang đi kiểm tra độ chịu nước là được rồi.

Đồng Hồ Cơ Bao Lâu Lau Dầu Một Lần? Khi Nào Cần Lau Dầu Đồng Hồ? Cận Cảnh DầuCận cảnh dầu bôi trơn trên một đầu ngựa và một răng của bánh xe gai khi chúng tiếp xúc với nhau

 

Lời Kết

     Bao lâu lau dầu đồng hồ cơ không quá quan trọng nếu “cục cưng” của bạn vẫn hoạt động tốt, hoàn toàn chưa có dấu hiệu chạy chậm hơn, thường xuyên bị đứng hay bị vào nước, …

     Mặt khác, các khoảng thời gian đồng hồ cơ bao lâu lau dầu một lần chỉ mang tính tham khảo chung. Trên từng mẫu đồng hồ, hãng cụ thể có thể sẽ có thời gian dài hoặc ngắn hơn, bạn nên hỏi kỹ nơi bán nếu đó là một sản phẩm đắt tiền, phức tạp.

     Và cuối cùng, hãy ưu tiên đến các trung tâm của hãng hoặc được ủy quyền bởi hãng, đừng tiếc tiền mà mạo hiểm “mạng sống” và “sức khỏe” chiếc đồng hồ yêu quý của mình bạn nhé. Dịch vụ ở những nơi đây có thể sẽ đắt nhưng việc lau dầu, bảo dưỡng hoàn toàn đúng chuẩn, thợ nắm được cơ cấu máy, đầy đủ trang thiết bị.

 

[Góc Chuyên Gia] Những Điều Cần Biết Về Lau Dầu Đồng Hồ

 

︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾

Xem thêm về lau dầu:

[Góc Chuyên Gia] Những Điều Cần Biết Về Lau Dầu Đồng Hồ

 

MPKThao

Khám phá Trung tâm bảo hành Watches theo chuẩn quốc tế

Đồng hồ của bạn bị hỏng hoặc cần bảo dưỡng? Đến ngay: Trung tâm bảo hành Watches theo chuẩn quốc tế

Bài viết này có hữu ích cho Bạn không ?

was last modified: Tháng Bảy 17th, 2021

Nguồn bài viết: https://donghohaitrieu.com/tin-tuc/dong-ho/dong-ho-co-bao-lau-lau-dau-mot-lan-khi-nao-can-lau-dau-dong-ho.html