So Sánh Đồng Hồ Đeo Tay Số La Mã Và Đồng Hồ Đeo Tay Số Học Trò

Khác biệt rõ rệt về phong cách khiến đồng hồ đeo tay số La Mã (I, II, III, IIII, …) và đồng hồ đeo tay số học trò (1, 2, 3, 4…) thường được đem ra so sánh với nhau. Vậy khi nào và ai thì nên chọn đồng hồ mặt số La Mã/đồng hồ số học trò? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết!

 

So Sánh Đồng Hồ Đeo Tay Số La Mã Và Đồng Hồ Đeo Tay Số Học Trò

Dẫn đầu về phong cách cổ điển và sang trọng sống mãi cùng thời gian chắc chắn là những chiếc đồng hồ đeo tay số La Mã nhưng sự hiện đại và cho phép đọc nhanh của đồng hồ đeo tay số Arab lại khiến nó phổ biến và dễ dùng hơn.

So Sánh Đồng Hồ Đeo Tay Số La Mã Và Đồng Hồ Đeo Tay Số Học Trò 1Hầu như tất cả đồng hồ đeo tay số La Mã đều được xem là vương giả trong các kiểu dáng thanh lịch

 

4 Phiên Số La Mã Và Số Học Trò Để Bạn Tham Khảo

 

Tất nhiên, chỉ vài dòng trên thì không thể nào nói rõ được những ưu nhược điểm của hai kiểu mặt số đồng hồ đeo tay này. Hãy cùng phân tích từng loại cụ thể hơn ngay bên dưới.

 

= = = = = = = = = = = = = = = = = = =Ưu Nhược Điểm Của Từng Loại Mặt Kính Đồng Hồ

Phân tích: Ưu Nhược Điểm Của Từng Loại Mặt Kính Đồng Hồ CLICK!

 

 

Đánh Giá Đồng Hồ Đeo Tay Số La Mã

– – – – – – – –   Đồng hồ đeo tay số La Mã là gì?

So Sánh Đồng Hồ Đeo Tay Số La Mã Và Đồng Hồ Đeo Tay Số Học Trò Mặt Số La Mã   Chỉ chung những chiếc đồng hồ có sử dụng số La Mã (Roman) cho vị trí giờ… Hầu hết đồng hồ chỉ dùng số từ một đến mười hai gồm: I (một), II (hai), III (ba), IIII (bốn) hoặc IV (bốn), V (năm), VI (sáu), VII (bảy), VIII (tám), IX (chín), X (mười), XI (mười một), XII (mười hai).

   Mỗi số La Mã tương ứng với một vị trí giờ cụ thể nhưng có một “quy tắc bất thành văn” hơn nửa thiên niên kỷ qua đó là số IV sẽ được viết thành IIII do nhiều lý do (tôn giáo, thẩm mỹ, tránh nhầm lẫn với VI…). Tất nhiên, quy tắc được chấp nhận bởi số đông nhà sản xuất đồng hồ này vẫn có số ít trường hợp không tuân thủ.

   Ngoài ra, để gọi là đồng hồ đeo tay số La Mã thì không bắt buộc toàn bộ vị trí giờ phải dùng số La Mã, có thể là chỉ một hoặc một vài nếu nó được kết hợp với Vạch Chỉ (bao gồm đường in thẳng, chấm in tròn, viên đá, khối chữ nhật, …). Nhưng nếu số La Mã xen lẫn với số Học Trò thì sẽ có tên là “California” chứ không còn gọi là “La Mã” nữa.

 

Ưu Điểm Của Mặt Đồng Hồ Đeo Tay Số La Mã

    Truy nguồn gốc, số La Mã bắt đầu được sử dụng trên đồng hồ từ tận thế kỷ 15 (những năm 1400), khi mà nghề làm đồng hồ chỉ mới bắt đầu phát triển. Từ đó cho đến nay đã hơn nửa thiên niên kỷ, một khoảng thời gian quá dài để có thể nói lên tính truyền thống, sự cổ điển và vĩnh cửu không gì có thể bàn cãi.

So Sánh Đồng Hồ Đeo Tay Số La Mã Và Đồng Hồ Đeo Tay Số Học Trò Roman 1Bộ đôi mặt số La Mã và dây da luôn thể hiện rõ nét khí chất thanh tao

 

    Bỏ qua yếu tố lịch sử, dễ dàng nhận thấy số La Mã có hình dạng phức tạp, nhiều nét, thể hiện sự đối xứng qua trong bản thân tất cả các số và giữa các số với nhau. Do đó kiểu mặt đồng hồ đeo tay số La Mã luôn được xem là biểu tượng của sự tinh tế, nghệ thuật, thể hiện sự thanh lịch, sang trọng. Càng nhiều số càng cổ điển.

Tham khảo thêm:  Hướng Dẫn Sử Dụng Đồng Hồ Câu Cá Casio Fishing Gear

    Qua những điều trình bảy ở trên, hẳn bạn đã thấy được các mẫu đồng hồ đeo tay số La Mã thích hợp nhất cho những yêu cầu về sự thanh lịch, cổ điển và chín chắn của người làm việc văn phòng, bàn giấy, kinh doanh, giao tiếp khách hàng, người trên 30 tuổi.

    Đặc biệt đối với riêng nam giới, đồng hồ đeo tay số La Mã (có độ dày vừa đến mỏng, siêu mỏng) còn là lựa chọn không thể phù hợp hơn cho các bữa tiệc tối hay đồ vest trang trọng, thể hiện vẻ ngoài lịch thiệp mà không mất đi sự nam tính và phẩm vị thẩm mỹ sâu sắc.

 

Yếu Điểm Của Mặt Đồng Hồ Đeo Tay Số La Mã

   Nếu sự phức tạp đã đem lại vẻ ngoài thanh tao cho các mẫu đồng hồ đeo tay số La Mã thì cũng lấy đi khả năng đọc dễ dàng của nó. Do có nhiều chi tiết, mặt số La Mã luôn bị đánh giá là khó đọc, khó tương thích với thời trang vận động, hay việc chơi thể thao.

So Sánh Đồng Hồ Đeo Tay Số La Mã Và Đồng Hồ Đeo Tay Số Học Trò Roman 2Nhưng đồng hồ đeo tay số La Mã cũng thường là sản phẩm mỏng manh yếu đuối

 

   Thêm vào đó, thể hiện quá tuyệt đối vẻ cổ điển-truyền thống, đồng hồ đeo tay số La Mã thường chỉ thích hợp với người từ 30 tuổi trở lên và được xem là khá già dặn đối với những ai dưới độ tuổi này khi không đi cùng các loại trang phục có tính trang trọng, trang phục công sở.

   Cuối cùng, đồng hồ đeo tay số La Mã thường được thiết kế để nhấn mạnh vẻ tao nhã, bởi thế, nó thường không có tính năng thể thao nào, khả năng chịu nước, chịu sốc cũng chỉ ở mức trung bình cho cho các việc nhẹ nhàng, ít có mối nguy hại, rủi ro.

 

“Số La Mã hay chữ số La Mã là hệ thống chữ số cổ đại, dựa theo chữ số Etruria. Hệ thống chữ số La Mã dùng trong thời cổ đại đã được người ta chỉnh sửa sơ vào thời Trung Cổ để biến nó thành dạng mà chúng ta sử dụng ngày nay.

Hệ thống này dựa trên một số ký tự nhất định được coi là chữ số sau khi được gán giá trị như I (một), V (năm), X (mười), L (năm mươi), C (một trăm), D (năm trăm), M (một ngàn).”

 

Phép So Sánh Đồng Hồ Seiko Và Citizen: “Đâu Là Hãng Chiến Thắng?”= = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

Bạn có muốn biết:

Phép So Sánh Đồng Hồ Seiko Và Citizen: “Đâu Là Hãng Chiến Thắng?”

 

 

Đánh Giá Đồng Hồ Đeo Tay Số Học Trò

– – – – – – – –   Đồng hồ đeo tay số Học Trò là gì?

So Sánh Đồng Hồ Đeo Tay Số La Mã Và Đồng Hồ Đeo Tay Số Học Trò Số Học Trò   Là các mẫu có mặt số sử dụng chữ số Học Trò (Arab) cho vị trí giờ/phút. Loại mặt này có 2 kiểu, gồm khung 1, 2, 3, 4…12 được dùng cho mặt “chỉ giờ” là chính và khung 5, 10, 15, … 60 được dùng cho mặt “chỉ phút” là chính trên vị trí tương ứng với giờ, phút.

   Tính chung các kiểu mặt đồng hồ đeo tay số Học Trò thì chúng cũng được xếp thứ hai về sự phổ biến sau Vạch Chỉ do mức độ dễ hiểu, dễ đọc cùng tính tương thích cao, tùy biến đa dạng của nó cho hầu hết loại đồng hồ, đủ loại phong cách, tính năng.

   Tuy nhiên, do dáng vẻ bên ngoài, sự quen thuộc-phổ biến đối với tất cả chúng ta, số Học Trò thường không được xem là cổ điển, truyền thống trừ trường hợp sử dụng font số cũ xưa hoặc thể hiện theo chuẩn chung của một số loại đồng hồ chuyên dụng của thế kỷ 19, 20 như phi công/quân đội, đồng hồ phút, …

Tham khảo thêm:  Sự Thật Phũ Phàng Về Sản Phẩm Đồng Hồ Thời Trang Thái Lan

   Cũng như đồng hồ đeo tay số La Mã, để gọi là đồng hồ đeo tay số Học Trò không bắt buộc toàn bộ vị trí giờ phải dùng số Học Trò, có thể là chỉ một hoặc một vài nếu nó được kết hợp với Vạch Chỉ (bao gồm đường in thẳng, chấm in tròn, viên đá, khối chữ nhật, …). Nếu số Học Trò xen lẫn với số La Mã thì sẽ có tên là “California”.

   Ngoài ra, không có giới hạn cho sự xuất hiện của số Học Trò cho các chức năng của đồng hồ, từ thời gian cho đến ngày tháng thứ và nhiều tính năng khác…. Có khá nhiều số được sử dụng, thường dao động từ 0 đến 1000 với các khung đo khác nhau. Tất nhiên, nếu số Học Trò không sử dụng để chỉ giờ, phút thì không được gọi là mặt số Học Trò.

 

Ưu Điểm Của Mặt Đồng Hồ Đeo Tay Số Học Trò

    Xuất hiện khoảng thế kỷ 18 (những năm 1700), mặt đồng hồ số Học Trò ra đời có muộn màng hơn số La Mã nhưng vẫn được tính là lâu đời. Do sự đơn giản và quen thuộc, mặt đồng hồ đeo tay số Học Trò được đánh giá là cho khả năng đọc cực nhanh, dễ đã hàng trăm năm qua.

So Sánh Đồng Hồ Đeo Tay Số La Mã Và Đồng Hồ Đeo Tay Số Học Trò ArabSố Học Trò được ưa chuộng trên các mẫu đồng hồ chuyên nghiệp do yếu tố dễ đọc

 

    Chính điều này đã khiến nó có thể dùng để tạo ra vô số phong cách, thể hiện hầu như tất cả các chức năng có trên đồng hồ đeo tay, từ cổ điển cho đến hiện đại, từ thể thao cho đến sang trọng, thậm chí là bắt buộc (do đọc nhanh-dễ hiểu) phải dùng trên các loại đồng hồ chuyên dụng như phi công, quân đội, …trước đây.

    Bởi thế, dễ dàng thấy được đồng hồ đeo tay số Học Trò có rất nhiều lựa chọn cho bất cứ phong cách nào mà bạn muốn, không giới hạn độ tuổi, nơi dùng. Thậm chí có nhiều mẫu được thiết kế để đeo cho mọi trường hợp, kể cả sân nhà thanh lịch-sang trọng-truyền thống của mặt số La Mã.

    Quy tắc chọn thường thấy đó là chọn mẫu khung giờ càng ít số (hoặc cỡ số càng nhỏ) thì càng có vẻ thanh lịch hơn, càng nhiều số (hoặc cỡ số càng lớn) càng có vẻ hiện đại hoặc chú trọng tính năng (tất nhiên, không phải trường hợp nào cũng đúng vì chúng quá đa dạng).

So Sánh Đồng Hồ Đeo Tay Số La Mã Và Đồng Hồ Đeo Tay Số Học Trò ArabMột thiết kế đồng hồ đeo tay số Học Trò đa dụng nhờ kết hợp với Vạch Chỉ

 

    Tựu trung, do phong cách chủ đạo của mình mà đa phần đồng hồ đeo tay số Học Trò cũng thường được thiết kế để có độ bền cao, đa năng, đa dụng. Nếu cần một sản phẩm tất cả trong một, tầm sử dụng rộng thì bạn nên tập trung chú ý vào loại mặt đồng hồ này.  

 

Yếu Điểm Của Mặt Đồng Hồ Đeo Tay Số Học Trò

   Khá toàn diện về nhiều mặt nhưng điểm yếu lớn nhất của đồng hồ đeo tay số Học Trò vẫn là vẻ sang trọng, tao nhã nếu đem nó ra so sánh với số La Mã và phần lớn các kiểu Vạch Chỉ.

Tham khảo thêm:  4 Thương Hiệu Đồng Hồ Nam Sang Trọng Chính Hãng Tại TPHCM

   Nếu một chiếc đồng hồ càng nhiều số Học Trò, các số quá lớn, nó sẽ trông như sản phẩm thể thao, công cụ dành cho chuyên nghiệp (đua xe, phi công, máy đo đạc điều gì đó…) hơn là trang sức cổ tay.

   Điều này sẽ không có vấn đề gì với phong cách đời thường hoặc môi trường văn phòng công sở nhưng thường là điểm trừ khi dùng ở các buổi tiệc. Tất nhiên, vẫn có rất nhiều mẫu đồng hồ số Học Trò phù hợp với trường hợp này nhưng đòi hỏi bạn phải sàng lọc thêm các mặt khác như kiểu font, màu sắc, tính năng, loại dây, trang trí,….

So Sánh Đồng Hồ Đeo Tay Số La Mã Và Đồng Hồ Đeo Tay Số Học Trò Arab 2Một chiếc đồng hồ đeo tay số Học Trò vô cùng tao nhã

 

“Chữ số Ả Rập (Arab, còn gọi là chữ số Học Trò ở nước ta, chữ số Ấn Độ hay chữ số Hindu) là bộ ký hiệu phổ biến nhất tượng trưng cho số. Tuy phổ biến nhưng cụm từ “chữ số Ả Rập” là cách gọi sai, người Ả Rập không hề sáng chế hay dùng rộng rãi chúng.

Chữ số Ả Rập được phát triển tại Ấn Độ bởi người Hindu khoảng năm 400 TCN, do được người Ả Rập đưa đến các nước phương Tây nên mới có cách gọi “chữ số Ả Rập” này. Bộ số Ả Rập hiện đại sử dụng 10 ký tự gồm 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 để tạo tất cả các số.”

 

Tổng Kết Đồng Hồ Đeo Tay Số La Mã Và Đồng Hồ Đeo Tay Số Học Trò

   Sau các phần đánh giá hai loại đồng hồ đeo tay số La Mã và đồng hồ đeo tay số Học Trò trên, hẳn bạn đã thấy được rằng đồng hồ đeo tay số La Mã sẽ là lựa chọn tốt nhất cho những trang phục lịch thiệp, thanh nhã hay xu hướng nghệ thuật còn đồng hồ đeo tay số Học Trò mang nhiều hơi hướng của thể thao, sự mạnh mẽ, rõ ràng và hiện đại.

So Sánh Đồng Hồ Đeo Tay Số La Mã Và Đồng Hồ Đeo Tay Số Học Trò 2   Nhìn chung, hầu hết đồng hồ đeo tay số La Mã bị “giam chết” trong dáng vẻ thanh lịch và chuyên dụng cho những việc nhẹ nhàng còn đồng hồ đeo tay số Học Trò có thể sử dụng cho nhiều dịp hơn tùy theo mẫu mã. Nhớ chú ý đến điều này để sử dụng đồng hồ bền hơn, đúng đắn hơn.

   Cuối cùng, về mặt giá bán, không có sự khác biệt giữa hai loại mặt đồng hồ này và hầu như mọi hàng đều có sản phẩm số Học Trò và số La Mã. Hãng chuyên về truyền thống-cổ điển sẽ có nhiều mẫu số La Mã, ngược lại, hãng chuyên về hiện đại-tính năng sẽ có nhiều mẫu số Học Trò.

   Còn bây giờ thì chuyên đề nên chọn đồng hồ đeo tay số La Mã Và đồng hồ đeo tay số Học Trò đã kết thúc rồi, hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời mình cần. Nếu cầu tư vấn thêm đừng ngại để lại lời nhắn bên dưới bài viết nhé. Hẹn gặp lại trong các chủ đề khác từ Watches.

 

Nhận Biết Các Kiểu Mặt Đồng Hồ Đeo Tay Phổ Biến Nhất Hiện Nay

 

= = = = = = = = = = = = = = = = = = =

Khám phá thêm về mặt đồng hồ: Nhận Biết Các Kiểu Mặt Đồng Hồ Đeo Tay Phổ Biến Nhất Hiện Nay

= = = = = = = = = = = = = = = = = = =

 

 

 

HETThao

Bài viết này có hữu ích cho Bạn không ?

was last modified: Tháng Sáu 30th, 2020

Nguồn bài viết: https://donghohaitrieu.com/tin-tuc/dong-ho/so-sanh-dong-ho-deo-tay-so-la-ma-va-dong-ho-deo-tay-so-hoc-tro.html