Sự tiến hóa của kích thước đồng hồ đeo tay: Ngày càng to?

Nửa thế kỷ trước, kích thước đồng hồ đeo tay nam cực kỳ nhỏ bé so với hiện tại, mặt chỉ khoảng 28-32 mm, hoàn toàn phù hợp với tiêu chí đồng hồ đeo tay nữ ngày nay. Vậy điều gì đã tạo ra sự thay đổi của kích thước đồng hồ đeo tay? Sự đổi thay ấy đã diễn ra như thế nào?

 

Sự Tiến Hóa Của Kích Thước Đồng Hồ Đeo Tay: Ngày Càng To?

    Vào năm 1904, phi công Alberto Santos Dumont đã cộng tác với người bạn Louis Cartier, nhà sản xuất đồng hồ nổi tiếng người Pháp, để thiết kế và tạo ra một chiếc đồng hồ cho cổ tay có thể dễ dàng đọc khi đang bay. Kể từ đó, đồng hồ đeo tay ngày càng phổ biến để thay thế hẳn đồng hồ bỏ túi.

 

︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾

Hơn 8000 Mẫu Đồng Hồ Đeo Tay Chính Hãng

 

 

Sự Tiến Hóa Của Kích Thước Đồng Hồ Đeo Tay: Ngày Càng To? Size Mặt Đồng Hồ
So sánh các kích thước đồng hồ đeo tay

 

    Và cũng từ đây, kích thước đồng hồ đeo tay đã không ngừng thay đổi khi được thu gọn dần so với đồng hồ bỏ túi rồi lại tăng dần kể từ thập niên 70 trở lại đây. Nếu như trước năm 60, kích thước trung bình đồng hồ đeo tay nam chỉ từ 28-32 mm thì ngày nay con số đó là 38-42 mm.

    Thậm chí, ở các nước Âu Mỹ, con số tiêu chuẩn đối với kích thước đồng hồ đeo tay nam đó là 42-46 mm. Cũng ở các nước này, kích thước đồng hồ đeo tay nữ được ưa thích là 34-38 mm. Tất cả đều to lớn hơn kích thước đồng hồ đeo tay ngày xưa rất nhiều, đồng hồ nam ngày xưa chỉ bằng đồng hồ nữ ngày nay mà thôi.

 

Lần Theo Dấu Vết Lịch Sử Kích Thước Đồng Hồ Đeo Tay

      Những chiếc đồng hồ bỏ túi đã cai trị thế giới thời trang nam giới cho đến đầu những năm 1900 của thế kỷ 21. Chúng được gắn kết vào túi hoặc áo ghi lê bằng một chuỗi dây và đảm nhận nhiệm vụ thể hiện vẻ lịch lãm của một người đàn ông.

      Còn đồng hồ đeo tay? Nó được coi là “ẻo lả” đối với nam giới (đồng hồ đeo tay lúc này là trang sức của nữ giới). Tuy nhiên, năm 1904, thời thế đã thay đổi khi phi công người Brazil Alberto Santos Dumont cộng tác với người bạn Louis Cartier, nhà sản xuất đồng hồ nổi tiếng người Pháp, để thiết kế và tạo ra một chiếc đồng hồ cho cổ tay có thể dễ dàng đọc khi đang bay.

Tham khảo thêm:  Vẻ Đẹp Thụy Sĩ Của Hiện Đại: Movado 1881 Automatic

Sự Tiến Hóa Của Kích Thước Đồng Hồ Đeo Tay: Ngày Càng To? Cartier SantosCartier Santos 1904, đồng hồ đeo tay nam đầu tiên trên thế giới

 

      Chiếc đồng hồ này không gây vướng víu và nặng nề như đồng hồ bỏ túi mà Dumont ghét phải liên tục nó ra từ túi khi đang điều khiển máy bay. Vì vậy, Cartier “Santos” được sinh ra, và đây cũng là sự ra đời chính thức của một kỷ nguyên mới trong thiết kế đồng hồ: đồng hồ đeo tay.

      Đồng hồ đeo tay bắt đầu phát triển nhanh trong Thế Chiến I (khoảng năm 1917), nơi những người lính có nhu cầu tương tự như Dumont: một công cụ cho biết thời gian thuận tiện mà không cần phải rút ra khỏi túi trong thời gian họ đang chiến đấu căng thẳng.

 

Hướng Dẫn Chọn Đồng Hồ Đeo Tay Cho Người Trung Tuổi (Trung Niên)︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾

Bài viết hay:

Hướng Dẫn Chọn Đồng Hồ Đeo Tay Cho Người Trung Tuổi (Trung Niên)

 

 

Quá Trình Thay Đổi Kích Thước

      Kết thúc quá trình quá độ từ đồng hồ bỏ túi, đồng hồ đeo tay không chỉ thuận tiện, quan trọng hơn, nó còn là thời trang cho nam giới. Vì vậy, thời đại vàng son của đồng hồ đeo tay bắt đầu mà trong đó, thiết kế vỏ ngoài rất được quan tâm.

      Vì các bộ máy đồng hồ lúc bấy giờ chủ yếu được sửa đổi từ máy đồng hồ bỏ túi có dạng tròn, hình dạng máy này đã quyết định thiết kế vỏ đồng hồ đeo tay. Ngay cả tiêu chí “thẩm mỹ đi liền với công năng” (form follows function) – thần chú của thời kỳ đồng hồ Art Deco vào những năm 1920 cũng sử dụng máy tròn.

Sự Tiến Hóa Của Kích Thước Đồng Hồ Đeo Tay: Ngày Càng To? Panerai Và Bulova      Tuy nhiên, các nhà sản xuất sáng tạo như công ty đồng hồ Gruen và Bulova Watch Company đã bắt đầu thiết kế và chế tạo các bộ máy hình chữ nhật do đó mở ra nhiều đường thiết kế cho đồng hồ hình vuông và hình chữ nhật.

      Trong 30 hoặc 40 năm tới, ngành công nghiệp đồng hồ đã làm cho bộ sưu tập đồng hồ đeo tay của họ đa dạng từ hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật. Dù rất đa dạng về kiểu dáng nhưng thú vị là dưới góc nhìn hiện đại, những chiếc đồng hồ này có vẻ nhỏ.

      Các hình tròn có kích thước khoảng 28 đến 32mm, hình chữ nhật và hình vuông nằm trong phạm vi trung bình từ 26 đến 29mm. Như bạn có thể thấy trong hình bên đây, một đồng hồ Bulova hình chữ nhật trông cực kỳ nhỏ bé bên cạnh Panerai 44 mm.

Tham khảo thêm:  Ngọc trai là gì? Đồng hồ ngọc trai cao cấp giá bao nhiêu tiền?

      Bộ máy hình tonneau của nó có kích thước chỉ 25mm x 17mm nhưng đã chiếm hầu hết khoang trống của vỏ. Và kích thước của vỏ chiếc đồng hồ Bulova này chỉ có 29mm x 20mm.

      Xem thêm nhiều mẫu đồng hồ đeo tay khác trong thời đại 1970 và 1980 ví dụ như Rolex Cellini Vàng 18K với đường kính được xem là khổng lồ “31.5mm” nếu so với Bulova nói trên.

Sự Tiến Hóa Của Kích Thước Đồng Hồ Đeo Tay: Ngày Càng To? Rolex 31.5 mm Và BulovaRolex Cellini Vàng 18K ngoài cùng bên trái 31.5 mm và Bulova chữ nhật 29mm x 20mm ngoài cùng bên phải

 

      Trong những năm 1970, cuộc khủng hoảng đồng hồ thạch anh (quartz) đã đánh mạnh tất cả mọi thứ lỏng lẻo của ngành công nghiệp đồng hồ. Đồng hồ đeo tay thạch anh Nhật Bản đã giành được nhiều khách hàng và phát triển rộng khắp.

      Điều tất yếu xảy ra đó là ngành công nghiệp đồng hồ của Thụy Sĩ và Mỹ bắt đầu trở nên chậm chạp, lỗi thời và dần bị lãng quên. Trớ trêu thay, khủng hoảng thạch anh Nhật Bản đã không sáng tạo đối với với thiết kế đồng hồ. Họ giữ nguyên các thiết kế mệt mỏi của cơ khí – tròn, hình vuông, hình chữ nhật – 32 đến 34mm.

      Và sau đó không có gì thực sự xảy ra cho đến giữa những năm 1980, khi một cái gì đó rất bất thường xuất hiện. Cartier phát hành một chiếc đồng hồ lớn. Không chỉ lớn, mà còn lớn 38mm.

      Cho đến thời điểm này, kích thước đồng hồ trung bình trong các vỏ tròn là 32 đến 34mm. Cartier 38mm là một khuôn mẫu rất quan trọng đối với việc phát triển của đồng hồ hiện đại, đồng hồ càng lớn thì nó càng trở nên táo bạo hơn.

      Khi nhận ra rằng công chúng sẽ mua đồng hồ “quá khổ”, các công ty đồng hồ đã thấy được họ có một đối tượng hoàn toàn mới, rất dễ quảng cáo để bán, họ có thể bán thiết kế hiện có của họ với kích thước lớn. Điều này giống như việc các công ty thu âm nhận ra rằng họ có thể bán các album đĩa than cũ bằng định dạng đĩa CD.

      Lúc này, JLC Reverse trở thành “Reverso Grande Taille”. IWC Mark XII 36mm, tăng đường kính 2 mm và được tái sinh thành The Mark XV. Patek Philippe Nautilus, phát triển thành “Jumbo Nautilus”. Và còn nhiều nhiều thiết kế đồng hồ cũ đã được tái bản với cỡ lớn hơn.

Tham khảo thêm:  Bộ sưu tập đồng hồ đôi dưới 5 triệu dành cho người thương

Sự Tiến Hóa Của Kích Thước Đồng Hồ Đeo Tay: Ngày Càng To? Cartier Santos (32 mm) Và Cartier Santos 100 năm (42 mm)
Hình ảnh chiếc đồng hồ nam Cartier Santos (32 mm) thập niên 80 ở bên phải trông như đồng hồ nữ khi đặt cạnh Cartier Santos phiên bản kỷ niệm 100 năm (42 mm) ở bên trái

 

      Ngày nay, có vẻ như bất cứ thứ gì dưới 40mm là đồng hồ của một người phụ nữ, và nhiều kiểu đồng hồ có thể lớn khủng khiếp đến 55mm. Với cỡ mặt 55 mm, e rằng ít có người nào đeo nổi.

      Tất nhiên, sau này không ai thực sự biết được xu hướng tiếp theo sẽ ở đâu trong kích thước và thiết kế đồng hồ, nhưng xu hướng “lớn” sẽ tiếp tục trong tương lai gần là không nói ngoa.

 

Chia Sẻ Cách Chọn Mua Đồng Hồ Đeo Tay Phù Hợp Với Bạn︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾

Hướng dẫn đo tay và chọn size:

Chia Sẻ Cách Chọn Mua Đồng Hồ Đeo Tay Phù Hợp Với Bạn

 

 

Chuẩn Thực Tế Cho Kích Thước Đồng Hồ Đeo Tay Trên Thế Giới

 

Sự Tiến Hóa Của Kích Thước Đồng Hồ Đeo Tay: Ngày Càng To? Tay Nam

 

 

Đối với cổ tay nam:

•     Nhỏ: Bất kỳ đồng hồ nào dưới 35mm

     Vừa: Bất kỳ đồng hồ nào giữa 36mm và 42mm

•     Lớn: Bất kỳ đồng hồ nào giữa 43mm và 48mm

     Rất Lớn: bất kỳ đồng hồ nào lớn hơn 49mm

 

 

 

 

 

Sự Tiến Hóa Của Kích Thước Đồng Hồ Đeo Tay: Ngày Càng To? Tay Nữ

 

 

Đối với cổ tay nữ:

•     Nhỏ: Bất kỳ đồng hồ nào dưới 26mm

     Vừa: Bất kỳ đồng hồ nào giữa 27mm và 34mm

•     Lớn: Bất kỳ đồng hồ nào giữa 35mm và 38mm

     Rất Lớn: bất kỳ đồng hồ nào lớn hơn 39mm

 

 

 

Lời Kết

Sự Tiến Hóa Của Kích Thước Đồng Hồ Đeo Tay: Ngày Càng To? 2Hãy chọn đồng hồ vừa vặn với cổ tay của mình, như vậy mới là đẹp nhất

 

Dù cho kích thước đồng hồ đeo tay trở nên như thế nào, hay những giá trị lịch sử trong kích thước của chúng, một chiếc đồng hồ đẹp hoàn hảo cho bất cứ ai trong chúng ta vẫn luôn luôn là thứ bạn đeo cảm thấy thoải mái và phù hợp với cỡ cổ tay của mình.

 

Chọn Đồng Hồ Theo Ngũ Hành Tương Ứng Tuổi Năm Sinh (Phần 1)

 

︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾

Có thể bạn đang cần:

Chọn Đồng Hồ Theo Ngũ Hành Tương Ứng Tuổi Năm Sinh (Phần 1)

︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽

 

Và bây giờ, nếu bạn đang cần một lời tư vấn để chọn kích thước đồng hồ đeo tay phù hợp, xin hãy để lại lời nhắn ngay bên dưới bài viết để đội ngũ chuyên viên từ Watches hỗ trợ thêm cho bạn nhé.

Tổng hợp theo ablogtowatch

ZOFThao

Bài viết này có hữu ích cho Bạn không ?

was last modified: Tháng Bảy 16th, 2021

Nguồn bài viết: https://donghohaitrieu.com/tin-tuc/dong-ho/su-tien-hoa-cua-kich-thuoc-dong-ho-deo-tay.html