Tại sao số 4 La Mã được ký hiệu là “IIII” trên mặt đồng hồ mà không phải “IV”?

Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta đã được dạy về các con số La Mã, trong đó số 4 sẽ được ký hiệu là “IV”. Thế nhưng, khi con số này được thể hiện trên mặt đồng hồ lại trở thành “IIII”? Lý do chính là gì? Có điều gì đặc biệt phía sau ký hiệu này không? 


Có nhiều người dùng đồng hồ đeo tay có lẽ sẽ không để ý đến ký hiệu khác lạ này hoặc nếu không biết sẽ cho rằng đó là đồng hồ fake. Nhưng thực chất ẩn sau đó là rất nhiều câu chuyện và giả thuyết thú vị, bạn sẽ được khám phá điều đó ngay dưới đây!

ky-hieu-so-4-tren-dong-ho-deo-tay

Câu chuyện liên quan đến lịch sử 

Trong thế giới đồng hồ, cách nghệ nhân vẫn thường kể với nhau câu chuyện như sau: “Vị vua Louis XIV của nước Pháp (1638 – 1715) đã từng yêu cầu các thợ đồng hồ chế tác riêng cho mình một chiếc đồng hồ đeo tay. Thời điểm bấy giờ tại Pháp nền công nghệ chế tác cỗ máy thời gian đang cực kỳ hưng thịnh. Ban đầu các nghệ nhân vẫn chế tác biểu tượng số 4 La Mã trên mặt số là IV như bình thường, tuy nhiên, nhà vua lại không hài lòng về nó và yêu cầu sử lại thành IIII. Dù đã ra sức giữ chính kiến của mình nhưng các nhà nghệ nhân vẫn phải chịu khuất phục dưới vương quyền của nhà vua. Sau đó, chữ số IV chính thức được sửa lại thành IIII như ngày nay.

Tham khảo thêm:  Hướng Dẫn Cách Chỉnh Đồng Hồ 3 Kim Đơn Giản Nhất

ly-do-lich-su

Vua Louis XIV

Lý do về yếu tố thần thoại

Theo lý giải của một số nhà ngôn ngữ học, trên mặt số hiển thị IIII thay vì IV là để tôn kính một vị thần trong thời kỳ La Mã có tên là Jupiter – Chúa tể của các vị thần, được xếp ngang hàng với thần Zeus trong Thần thoại Hy Lạp. Theo cách viết La tinh, tên đầy đủ của vị thần này là IVPOTER, đến đây, chắc bạn cũng đã phần nào hiểu được ký hiệu IV được kiêng kị sử dụng trên mặt số đồng hồ. Biểu thị bằng IIII là cách người La Mã tránh nhắc đến vị thần đầy quyền lực và được tôn sùng này. 

Ngoài ra, ở thời kỳ La Mã cổ đại, cách viết chữ số 4 là IIII cực kỳ phổ biến, không phải là điều quá mới mẻ hay khác lạ gì ở đây. Nếu là người yêu những chiếc đồng hồ mặt trời được chế tạo từ trước thế kỷ 19, bạn sẽ nhận ra hầu như chúng đều được ghi là IIII. 

ly-do-than-thoai

Thần Jupiter

Lý do nằm ở tính đối xứng

Ngay khi nhìn vào mặt số chúng ta sẽ nhận ra số VIII là nặng nề nhất, vì thế người ta viết IV thành IIII để tạo ra cảm giác nặng tương đương và sự cân bằng của các chữ số này liên quan rất nhiều đến yếu tố thẩm mỹ. Theo tính đối xứng, bạn sẽ nhận thấy rằng mặt đồng hồ được chia làm 3 phần, tương ứng với:

Tham khảo thêm:  Bạn có biết: Máy đồng hồ in-house là gì?

– 4 số bắt đầu là I: I, II, III, IIII

– 4 số bắt đầu là V: V, VI, VII, VIII

– 4 số bắt đầu với X: IX, X, XI, XII

Hoặc một số người chia mặt đồng hồ có sử dụng ký hiệu IIII thành hai nửa thì ta sẽ có mỗi một nửa bao gồm 14 ký tự (dựa theo cách tính các nét gạch). Ngoài ra, để tránh nhầm lẫn giữa hai ký hiệu IV và VI nên người ta chuyển sang sử dụng IIII. 

Chính vì cách sử dụng chữ số IIII theo tính đối xứng ở trên đã đem đến cho chúng ta một thiết kế mặt số vô cùng hài hòa và dễ quan sát, mang đến sự hoàn hảo không thể phủ nhận. 

tinh-doi-xung

Tính đối xứng của các chữ số La Mã trên mặt số đồng hồ

Như vậy, thông qua 3 cách lý giải ở trên, chúng ta đã phần nào hiểu được tại sao số 4 lại được ký hiệu là IIII trên mặt số đồng hồ mà không phải là IV quen thuộc. Ý nghĩa sâu xa nằm trong các lý giải ấy đều thể hiện được sự tôn trọng với đấng bề trên cũng như tín ngưỡng tôn giáo và thẩm mỹ. Dù lý giải theo cách nào thì chiếc đồng hồ của chúng ta vẫn vô cùng hoàn hảo và chất lượng.

———————————————————–

Để được tư vấn cụ thể, Quý khách hàng liên hệ tới Watches qua:
Hotline: 1800 6785
Facebook: https://www.facebook.com/WatchesWatch/
Hệ thống Showroom: https://galle.vn/he-thong-cua-hang.html

Tham khảo thêm:  So sánh sự khác biệt giữa Seiko Presage và Seiko Premier .

Nguồn bài viết: https://galle.vn/tin-tuc/tai-sao-so-4-la-iiii-tren-dong-ho-la-ma.html