Thế nào là đồng hồ Analog và đồng hồ Digital?

Tìm hiểu thông tin về đồng hồ Analog và đồng hồ Digital là gì? Cách chúng vận hành ra sao để thêm phần hiểu biết về những chiếc đồng hồ chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày.

Khi tìm mua hay tìm hiểu sâu xa về các loại đồng hồ đeo tay chắc hẳn không ít lần bạn đã nhìn thấy cụm từ Analog và Digital. Bạn có biết hai thuật ngữ này để chỉ điều gì? Thế nào là đồng hồ Analog, thế nào là đồng hồ Digital? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin thú vị về hai loại đồng hồ này để có thêm cơ sở lựa chọn được mẫu đồng hồ ưng ý với mình nhé.

Thế nào là đồng hồ Analog và đồng hồ Digital? - Ảnh 1

Tìm hiểu về khái niệm đồng hồ Analog và đồng hồ Digital

Để có thể hiểu rõ ràng được khái niệm đồng hồ Analog là gì chúng ta sẽ đặt nó trong mối quan hệ so sánh với đồng hồ Digital.

Hai thuật ngữ “Analog” và “Digital” được sử dụng để biểu thị một dạng hiển thị thời gian của đồng hồ. Hai thuật ngữ này chỉ đơn thuần đề cập đến dạng hiển thị ở phần mặt đồng hồ chứ không có mối liên quan nào đến bộ máy bên trong của đồng hồ. Có nghĩa là dù ở máy cơ hay máy quartz thì khái niệm này vẫn chính xác.

+ Đồng hồ Analog là khái niệm để chỉ các loại đồng hồ có dạng hiển thị giờ bằng bộ kim (3 kim hoặc 2 kim, kim giờ, giây và phút), loại đồng hồ này còn có một tên gọi khác đó là đồng hồ kim. Đồng hồ Analog bao gồm cả đồng hồ nam và đồng hồ nữ, thường được thiết kế theo phong cách thanh lịch, dạng dress watch cổ điển.

Tham khảo thêm:  Đồng hồ Rado cổ xưa - Siêu phẩm cho giới hâm mộ đồng hồ cổ

Thế nào là đồng hồ Analog và đồng hồ Digital? - Ảnh 2

+ Đồng hồ Digital là khái niệm dùng để chỉ các loại đồng hồ có dạng hiển thị bằng các con số trên màn hình LCD hay còn gọi với cái tên là đồng hồ điện tử. Cũng giống như đồng hồ Analog, đồng hồ Digital cũng bao gồm cả đồng hồ nam và đồng hồ nữ. Tuy nhiên, các mẫu đồng hồ này thường hướng tới phong cách trẻ trung, năng động và tích hợp nhiều tính năng hiện đại.

Thế nào là đồng hồ Analog và đồng hồ Digital? - Ảnh 3

Sâu xa hơn về mặt ngữ nghĩa thì chữ “Analog” ở trong Tiếng Anh dịch sang Tiếng Việt có nghĩa là “tương tự”, điều này thể hiện cho những hành động được liên tục lặp đi lặp lại nhằm thể hiện một thông tin nào đó, cụ thể trong trường hợp này đó chính là thời gian.

Công nghệ Analog là sử dụng những dãy sóng có biểu đồ hình sin để truyền tải tín hiệu. Công nghệ này được sử dụng ở những chiếc tivi cổ sử dụng ăng-ten bắt sóng hay các loại máy cassette sử dụng băng cuộn để chạy…

Các dạng đồng hồ Analog thường gặp

Vào thế kỷ XV – XVI, những chiếc đồng hồ kim ban đầu chỉ có 1 kim, phần mặt đồng hồ được phân chia làm 4 khoảng nhằm giúp người dùng có thể dễ dàng xem giờ. Phải đến năm 1475 thì kim phút mới lần đầu tiên xuất hiện và tới năm 1560 kim giây mới ra đời giúp hoàn thiện bộ kim 3 như thời điểm hiện tại. Tuy nhiên phải tới năm 1670 khi mà William Clement cho ra đời hệ thống hồi dạng mỏ neo nâng độ chính xác lên cao thì bộ kim 3 này mới được xuất hiện phổ hiến ở hầu hết các dòng đồng hồ.

Tham khảo thêm:  Đồng hồ Solar là gì? Có gì khác biệt so với các dòng khác?

Thế nào là đồng hồ Analog và đồng hồ Digital? - Ảnh 4

Đồng hồ Analog có một số dạng thường gặp đó là:

Kiểu truyền thống cổ điển với bộ 3 kim cùng thang số 12h

Kiểu tối giản với mặt số chỉ có kim giờ và kim phút

Kiểu phức tạp với mặt hiển thị nhiều các chức năng như thứ ngày, lịch tháng, chronograph…và đồng hồ có thể có từ 6 tới 9 kim.

Đồng hồ Analog và Digital hai giai điệu của truyền thống và hiện đại

Như đã đề cập ở đầu bài, để có thể hiểu được sâu sắc định nghĩa thế nào là đồng hồ Analog, chúng ta sẽ cùng phân tích dựa trên mối quan hệ với đồng hồ Digital.

Được biết đến với cái tên thuần việt hơn đó là “đồng hồ điện tử”, vào cuối những năm 70, đồng hồ Digital được xem là biểu tượng của sự phát triển công nghệ số thời bấy giờ.

Sở hữu vẻ ngoài được thiết kế khỏe khoắn, sành điệu, đậm chất công nghệ, kiểu đồng hồ Digital thường được áp dụng ở các mẫu đồng hồ thuộc thương hiệu Casio hay những chiếc Smart Watch hiện đại. Loại hiển thị này rất thuận lợi cho việc tích hợp nhiều tính năng tiện lợi trong một chiếc đồng hồ như báo thức, bấm giờ, đếm ngược…có thể nói những chiếc đồng hồ Digital là đại diện cho hơi thở hiện đại trong cuộc sống, rất phù hợp với những người yêu thích công nghệ.

Thế nào là đồng hồ Analog và đồng hồ Digital? - Ảnh 5

Một trong những chiếc đồng hồ Digital phổ biến và gắn bó với tuổi thơ của nhiều người đó chính là Casio F91. Đây cũng là chiếc đồng hồ đầu tiên xuất hiện tại thị trường Việt Nam.

Tham khảo thêm:  Hướng dẫn sử dụng đồng hồ Citizen CC2

Trái ngược với hơi thở hiện đại từ chiếc đồng hồ Digital chính là vẻ đẹp truyền thống của đồng hồ Analog. Xuất hiện từ thế kỷ thứ XV, những chiếc đồng hồ kim này đã trải qua một chiều dài lịch sử hơn nửa thiên niên kỷ, mang trong mình nhiều nét tinh hoa truyền thống bắt nguồn từ đất nước Thuỵ Sĩ. Trải qua nhiều bước tiến vượt bậc của công nghệ, những chiếc đồng hồ Analog cũng không ngừng biến đổi để phù hợp hơn.

Ví dụ như những chiếc đồng hồ kim sử dụng máy quartz đạt độ chính xác cực cao hay như những chiếc đồng hồ kim chronograph có tích hợp bấm giờ rất đa năng…Trên thị trường hiện nay cũng đã có rất nhiều dòng đồng hồ được tích hợp cả mặt kim truyền thống và mặt số hiển thị giúp mang lại trải nghiệm mới mẻ cho người dùng.

Tuy đã thay đổi để phù hợp nhưng những chiếc đồng hồ Analog vẫn giữ cho mình nét quyến rũ từ sự cổ điển với những chiếc kim chuyển động uyển chuyển. Vị trí của những chiếc đồng hồ này rất khó bị lung lay trong lòng khách hàng.

Tuỳ vào tính cách, sở thích và điều kiện mà mỗi người sẽ có cho mình những sự lựa chọn đồng hồ phù hợp nhất. Đừng quên tới Watches shop để tham quan hàng trăm mẫu đồng hồ Analog và Digital và tìm ra người bạn đồng hành của riêng mình nhé.