Tìm hiểu thuật ngữ Caliber là gì?

Thuật ngữ Caliber là gì?

Nhiều người thường thắc mắc Caliber là gì? Cụm từ này ban đầu được sử dụng để chỉ đường kính của một viên đạn hoặc nòng súng. Sau này, thuật ngữ này được dùng trong ngành sản xuất đồng hồ và chỉ đặc tính riêng của bộ máy cơ in-house.

Nó khẳng định tính độc quyền của từng thương hiệu. Tên những linh kiện in-house được khắc bộ ký hiệu bao gồm tên hãng phía trước và cụm từ Cal. phía sau cũng những dấu hiệu khác để thể hiện tính năng và các đời máy.

Tìm hiểu thuật ngữ Caliber là gì? - Ảnh 1

Nguồn gốc của Caliber trong ngành sản xuất đồng hồ

Sau khi định nghĩa Caliber là gì hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc của thuật ngữ này. Theo Fondation de la Haute Horlogerie – tổ chức chuyên phổ biến các thông tin về đồng hồ, cụm từ này được sử dụng đầu tiên trong ngành chế tác các cỗ máy thời gian bởi thợ người Anh. Ông tên là Henry Sull (1680 – 1729). Lúc đó, người đàn ông này đang làm việc tại Pháp và dùng cụm từ “…circa 1715” nhằm biểu thị bố cục và kích thước khác nhau của trụ chuyển động, bánh xe, hộp cót…

Tìm hiểu thuật ngữ Caliber là gì? - Ảnh 2

Sau này, thuật ngữ này được dùng để chỉ ra các thành phần thông số của bộ máy phụ kiện như hình dạng, chi tiết của linh kiện cầu, nguồn gốc ra đời, tên thương hiệu… Hiện nay, mọi người thường thấy các hãng sản xuất để tên của máy là “Caliber xyz123”.

Tham khảo thêm:  Các bước lau dầu đồng hồ Orient chuẩn hãng

Các loại hình Caliber

Các bạn vừa tìm hiểu thuật ngữ Caliber là gì và nguồn gốc ra đời của nó. Tiếp theo, mọi người tham khảo các loại hình Caliber thường gặp như:

Loại hình Caliber Quartz

Caliber Quartz là bộ máy sử dụng cách thức dao động của tinh thể bằng thạch anh với năng lượng được cung cấp trực tiếp nhờ pin đồng hồ. Năng lượng được tích hợp sẵn bên trong nên bạn chỉ cần sử dụng và thay mới linh kiện định kỳ.

Caliber quartz được phát minh bởi thương hiệu nổi tiếng Seiko. Bộ máy này làm nên cơn địa chấn hay còn gọi là khủng hoảng thạch anh vào những năm 70 – 80 của thế kỷ trước khiến ngành này điêu đứng.

Tìm hiểu thuật ngữ Caliber là gì? - Ảnh 3

Loại hình Caliber Automatic

Caliber Automatic là bộ máy có cấu tạo từ nhiều linh kiện cơ khí khác nhau. Khi sử dụng phụ kiện, cánh tay di chuyển thì những bộ phận cơ khí này sẽ chuyển động và tạo ra một nguồn năng lượng giúp sản phẩm hoạt động.

Không chỉ vậy, có chế này còn giúp giữ lại năng lượng giúp bộ máy duy trì hoạt động ngay cả khi người dùng không còn đeo. Thuật ngữ này còn được gọi là thời gian trữ cót. Bình thường, chúng rơi vào khoảng 40 tiếng.

Tìm hiểu thuật ngữ Caliber là gì? - Ảnh 4

Loại hình Caliber Hand-winding

Caliber Hand-winding là bộ máy được cấu thành từ nhiều bộ phận cơ khí. Khác với năng lượng tự động sinh ra như automatic, loại hình lên dây cót thủ công, bằng cách xoay núm vặn thuận hoặc ngược chiều kim đồng hồ hay cả hai. Vì quá trình nạp năng lượng diễn ra bằng tay nên bạn cần phải bảo đảm lên dây cót mỗi ngày để thiets bị hoạt động bình thường.

Tham khảo thêm:  Những kiến thức cơ bản về đồng hồ đeo tay bạn không nên bỏ qua Phần 2

Tìm hiểu thuật ngữ Caliber là gì? - Ảnh 5

Tại sao nên lựa chọn mua hàng chính hãng tại Watches shop?

Watches shop là hệ thống cửa hàng đồng hồ được ưa chuộng nhất hiện nay. Ngoài địa chỉ tại Hà Nội, địa điểm này còn có 2 chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Thời gian tới, các cơ sở này được mở rộng trên toàn quốc.

Watches shop cố gắng không ngừng đem tới cho khách hàng những dịch vụ và sản phẩm chất lượng, đẳng cấp nhất. Địa chỉ này cam kết sẽ không ngừng thay đổi, nâng cao tay nghề của kỹ thuật viên, mở rộng nhiều mẫu mã đa dạng. Đồng thời, cửa hàng cố gắng nâng cấp cơ sở hạ tầng, trở thành shop bán hàng uy tín trên toàn quốc, phục vụ tận tình khách hàng trong và ngoài nước.

Tìm hiểu thuật ngữ Caliber là gì? - Ảnh 6

Nhằm bảo vệ tốt quyền lợi cũng như để khách hàng yên tâm khi mua sắm, sử dụng, thương hiệu đã xây dựng chính sách bảo hành uy tín có 1-0-2 với những tiêu chuẩn sau:

Toàn bộ sản phẩm đểu là hàng chính hãng được nhập khẩu trực tiếp từ các nhà phân phối lớn trên thế giới.

Tất cả 100% hàng mới, có fullbox, đầy đủ phụ kiện kèm theo của hãng sản xuất.

Giá bán cực kỳ ưu đãi cùng với nhiều chương trình khuyến mãi vô cùng hấp dẫn.

Kết luận

Bài viết đã chia sẻ những thông tin chi tiết về thuật ngữ Caliber là gì? Cụm từ này được sử dụng nhiều trong thiết kế, chế tác đồng hồ. Nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của cỗ máy thời gian. Với sự phát triển của phụ kiện này, Bộ máy này cần được sản xuất theo phương hướng hiện đại, tiến tiến hơn bao giờ hết.

Tham khảo thêm:  Watch Master 12: Đánh giá về thương hiệu Frederique Constant