Tính năng Moonphase là gì? Có nên sử dụng đồng hồ Moonphase không?

Định nghĩa chính xác nhất về Moonphase

Moonphase được dịch là chu kỳ của mặt trăng (phase nghĩa là chu kì, moon là mặt trăng). Đây là chu kỳ xác định thời gian mặt trăng chiếu sáng bởi mặt trời từ vị trí nhìn của trái đất hay còn được gọi là thời gian mặt trăng xoay quanh trái đất.

Moonphase luôn được thay đổi mỗi ngày và được lập đi lặp lại với 4 chu kỳ: trăng mới, trăng lưỡi liềm, trăng bán nguyệt, trăng đầy tương đương với 29,53 ngày (1 tháng). Mỗi tháng chu kỳ này sẽ lặp lại 2 lần.

Tính năng Moonphase là gì? Có nên sử dụng đồng hồ Moonphase không? - Ảnh 1

Tìm hiểu về đồng hồ moonphase

Đồng hồ Moonphase là những dòng đồng hồ được trang bị tính năng Moonphase (chu kỳ mặt trăng). Đây quả là một sự sáng tạo và kỳ công của những khối óc thiên tài khi tính toán và đưa được việc xác định chu kỳ mặt trăng vào trong chiếc đồng hồ nhỏ bé.

Được đưa lần đầu tiên vào trong đồng hồ treo tường và sau đó cải tiến và được trang bị trong đồng hồ đeo tay rất hiện đại.

Đây được coi là một phát minh, một tính năng rất thú vị mà không phải dòng đồng hồ nào cũng có được. Chỉ có những có những dòng đồng hồ cao cấp chính hãng mới sở hữu chức năng này.

Những chiếc đồng hồ trang bị theo dõi chu kỳ mặt trăng đã có mặt trên thị trường từ rất lâu và được rất nhiều người “săn đón” ưa thích. Được ví như nghệ thuật của cố máy thời gian.

Tính năng Moonphase là gì? Có nên sử dụng đồng hồ Moonphase không? - Ảnh 2

Tính năng này có cả ở cả đồng hồ cơđồng hồ pin. Một chu kỳ mặt trăng cài đặt trong đồng hồ sẽ kéo dài 29.5 ngày, có sự nhỉnh hơn một chút so với thực tế (29.53 ngày) vì để đảm bảo bánh răng bộ máy cơ Automatic của đồng hồ đủ chuẩn, hạn chế sai số đến mức thấp nhất.

Quả thực là khâm phục những người nghệ nhân chế tác ra sản phẩm, tồn tại trong đó là cả một bộ óc vĩ đại.

Moonphase trong đồng hồ được thu nhỏ lại với hình dáng như một đĩa quay. Mỗi thương hiệu sẽ có những thiết kế khác nhau nhưng vai trò của tính năng thì gần như giống nhau hoàn toàn.

Tham khảo thêm:  Bộ sưu tập đồng hồ "điên rồ" của Kevin Hart

Những chuyển động của đĩa quay khớp hoàn toàn với thứ, ngày, tháng. Vào ngày nào sẽ hiển thị luôn sắc thái hình ảnh tuần trăng của ngày đó.

Tính năng Moonphase là gì? Có nên sử dụng đồng hồ Moonphase không? - Ảnh 3

Chức năng này sẽ giúp chỉ ra ngày trăng tròn, trăng khuyết hay ngày nào không có trăng rất cần thiết trong việc xem thiện văn, phong thủy hoặc những hoạt động ngắm trăng ngoài trời.

Xác định một cách chính xác ngày theo lịch âm, giúp chúng ta biết được ngày nào trăng tròn, ngày nào trăng vơi. Đây được đánh giá là một bộ phận cấu tạo hết sức phức tạp của đồng hồ.

Chức năng này được trang bị 59 đường ray đảm bảo độ chính xác tuyệt đối và một kim chỉ điều khiển duy nhất. Sau thời gian 1 ngày thì kim Moonphase sẽ dịch một chút thể hiện chu kỳ tuần hoàn từ lúc chưa có đến lúc trăng tròn và mất hẳn.

Qua chức năng này, người dùng có thể xác định chính xác được ngày nào trăng đẹp nhất. Đây là một tính năng rất cần thiết cho những người nghiên cứu thiên văn học hoặc thích ngắm trăng.

Tính năng Moonphase là gì? Có nên sử dụng đồng hồ Moonphase không? - Ảnh 4

Tính năng Moonphase trong một sản phẩm đồng hồ chính hãng có thể chính xác đến 122 năm, xác định chu kỳ mặt trăng chính xác tuyệt đối 2 – 3 năm mà không cần chỉnh.

Đặc biệt có những phiên bản đồng hồ cao cấp còn được cài đặt chu kỳ thời gian tận 10 năm và thậm chí còn nhiều hơn. Đây thực sự là một phát minh vô cùng xuất sắc của giới đồng hồ (cỗ máy thời gian thu nhỏ).

Tuy nhiên khi đi lựa chọn đồng hồ, rất nhiều người mua đã nhầm lẫn giữa Moonphase với tính năng hiển thị thời gian ngày đêm sun and mun.

Có thể là thiết kế gần giống nhau nhưng nếu bạn để ý thì Moonphase không bao giờ có trong các dòng đồng hồ rẻ tiền còn sun and mun thì ngược lại hết sức bình dân. Hãy chú ý để đừng nhầm lẫn và bị lừa khi mua hàng.

Tính năng Moonphase là gì? Có nên sử dụng đồng hồ Moonphase không? - Ảnh 5

Cách chỉnh và sử dụng đồng hồ Moonphase đơn giản

Moonphase là một chức năng vô cùng hiện đại được trang bị trong các dòng đồng hồ cao cấp. Nhưng không phải ai cũng biết chỉnh và sử dụng chức năng này.

Tham khảo thêm:  Đồng hồ cơ không chạy là vì sao? Cách khắc phục hiệu quả nhất

Các bước kích hoạt và điều chỉnh Moonphase như sau:

B1: Chúng ta kéo nút vặn, đưa kim đồng hồ xuống nửa phía dưới mặt số, thường vị trí tốt nhất sẽ là 6:30.

B2: Để dễ dàng và chuẩn xác nhất, bạn lấy mốc là ngày 16 âm lịch hàng tháng vì đây là thời điểm trăng tròn và nằm ở chính giữa.

B3: Dùng nút và tiến hành thao tác bấm. Mỗi một nút bấm sẽ nhảy tương tương với 1 ngày, bạn chỉ cần chọn đúng ngày âm lịch hiện tại là có thể biết được chu kỳ tuần trăng của ngày đó trong tháng và kích hoạt được chức năng.

Tính năng Moonphase là gì? Có nên sử dụng đồng hồ Moonphase không? - Ảnh 6

Với các đồng hồ có Moonphase chạy bằng cơ vì thế bạn nên sử dụng chức năng mỗi ngày để bộ máy tích trữ đủ cót. Lưu ý không nên chỉnh vào các khung giờ từ 5 – 7h vì tại các thời điểm này bánh răng không ăn khớp với nhau dễ gây bào mòn và đứt gãy.

Liệu có nên mua các dòng đồng hồ có chức năng Moonphase không?

Nếu câu hỏi là “liệu có nên mua và sử dụng dòng đồng hồ có chức năng Moonphase không?” Thì câu trả lời là hoàn toàn nên và rất xứng đáng.

Bởi xác định chu kỳ mặt trăng được coi là một trong những chức năng đạt độ chuẩn xác hoàn hảo và phức tạp nhất được ghi trong lịch sử tính năng đồng hồ.

Việc sử hữu một chiếc đồng hồ có Moonphase không chỉ tiện ích, hiện đại mà còn thể hiện được sự đẳng cấp người dùng bởi chỉ có các dòng đồng hồ cao cấp mới được trang bị chức năng này.

Tính năng Moonphase là gì? Có nên sử dụng đồng hồ Moonphase không? - Ảnh 7

Với kiểu dáng thiết kế mặt số đặc biệt, đơn giản mà không đơn điệu luôn toát lên sự mạnh, uy lực, sang trọng, quý phái.

Những chiếc đồng hồ Moonphase thường rất được săn đón và bán chạy mặc dù luôn có giá thành cao hơn so với các dòng đồng hồ khác.

Hiện nay hầu hết các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng đều trang bị tính năng chu kỳ mặt trăng cho các sản phẩm cao cấp để thấy được việc sở hữu một chiếc đồng hồ Moonphase là điều rất tuyệt vời.

Tham khảo thêm:  Seiko 4r36 - Mẫu đồng hồ cơ được ưa chuộng nhất trên thị trường

Top 3 thương hiệu đồng hồ moonphase tốt nhất hiện nay

Trong top những nơi sản xuất đồng hồ moonphase uy tín chất lượng nhất phải kể đến Nhật BảnThụy Sĩ với những thương hiệu gạo cội trên thị trường.

Tính năng Moonphase là gì? Có nên sử dụng đồng hồ Moonphase không? - Ảnh 8

Dưới đây là 3 thương hiệu đồng hồ trang bị tính năng Moonphase nổi tiếng tốt nhất mà bạn không thể bỏ qua đó là:

Citizen

Nói về các thương hiệu trang bị tính năng chu kỳ mặt trăng thì cái tên đầu tiên không thể không nhắc tới đó là Citizen.

Đây là một trong những thương hiệu đưa lại ấn tượng rất mạnh mẽ bởi phong cách thiết kế đẹp mắt, tích hợp nhiều tính năng ứng dụng độc đáo (trong đó có tính năng chu kỳ mặt trăng) phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Với việc sở hữu một công nghệ sản xuất hiện đại bậc nhất nên các phiên bản đồng hồ sở hữu chức năng Moonphase của Citizen luôn đạt độ chính xác cao và được săn đón rất nhiều.

Không chỉ ở các phiên bản đồng hồ cao cấp mà ở các phiên bản tầm vừa của Citizen cũng được trang bị lịch tuần trăng vô cùng hiện đại, thể hiện sự đẳng cấp của thương hiệu.

Tính năng Moonphase là gì? Có nên sử dụng đồng hồ Moonphase không? - Ảnh 9

Seiko

Những ai đã từng biết đến đồng hồ Seiko thì sẽ biết đây là thương hiệu danh tiếng đến từ Nhật Bản, là một trong những thương hiệu hiếm hoi của Châu Á đối đầu trực tiếp với những tên tuổi gạo cội của đồng hồ Thụy Sĩ.

Tính năng Moonphase được Seiko trang bị cho hầu hết các sản phẩm phiên bản thể thao mang đến trải nghiệm độc đáo cho người dùng.

Tính năng Moonphase là gì? Có nên sử dụng đồng hồ Moonphase không? - Ảnh 10

Frederique Constant

Frederique Constant là một trong những thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ đi đầu trong việc trang bị chức năng Moonphase.

Với sự kết hợp giữa thiết kế giản dị, sang trọng với tính năng lịch tuần trăng ấn tượng luôn giúp cho sản phẩm của Frederique Constant có sức hút vô cùng hấp dẫn đối với khách hàng.

Tính năng Moonphase là gì? Có nên sử dụng đồng hồ Moonphase không? - Ảnh 11

Như vậy những vấn đề xoay quanh “tính năng Moonphase là gì? Đồng hồ Moonphase là gì?” đã được watchstore.vn giải đáp hết sức chi tiết và cụ thể. Hãy đến với Watches shop nếu bạn muốn sở hữu đồng hồ chính hãng chất lượng, bảo hành dài hạn với giá cả hợp lý nhất.