Câu Chuyện Đằng Sau Tên Gọi Hãng Đồng Hồ Glashütte Original Nước Đức

Nói đến đồng hồ Đức, chắc chắn không thể bỏ qua hãng đồng hồ Glashütte Original, họ cũng là một trong những tên tuổi lớn, nổi tiếng và uy tín nhất hiện nay. Và đằng sau cái tên “Original” trong thương hiệu là cả một câu chuyện liên quan đến nguồn gốc xuất xứ và chất lượng trứ danh của những cỗ máy thời gian được làm ra tại Đức.

 

Câu Chuyện Đằng Sau Tên Gọi Hãng Đồng Hồ Glashütte Original Nước Đức

Glashütte Original là một hãng sản xuất đồng hồ Đức sang trọng thành lập năm 1994 với lịch sử có từ 1845, ngày nay họ thuộc sở hữu của tập đoàn Swatch. Điều đặc biệt “dễ mà khó hiểu” trong cái tên thương hiệu Glashütte Original đối với những người lần đầu tiên nghe qua hoặc không biết nhiều về hãng đó chính là từ “Original”.

Câu Chuyện Đằng Sau Tên Gọi Hãng Đồng Hồ Glashütte Original Nước ĐứcSắc màu quyến rũ từ đồng hồ Glashütte Original Sixties Iconic Square

 

  Với từ “Glashütte”, có thể dễ dàng đoán ra được hãng đồng hồ này đến từ thành phố Glashütte thuộc bang tự do Sachsen, Đức nhưng khi đi với từ “Original” (nghĩa là bản gốc, nguồn gốc) sẽ khiến thương hiệu được hiểu là “nguồn gốc Glashütte”, nó được hiểu tương tự như chứng nhận xuất xứ “Geneva” vậy.

  Vì cớ gì mà thương hiệu Glashütte Original lại được đặt như thế? Đó là vì cái tên này được sử dụng để khẳng định nguồn gốc xuất xứ của đồng hồ, chúng đến từ nơi có nghề làm đồng hồ đầu tiên và cũng hùng mạnh nhất nước Đức. Câu chuyện cụ thể hơn sẽ được kể ra bên dưới.

 

Glashütte – Kinh Đô Đồng Hồ Đức

Câu Chuyện Đằng Sau Tên Gọi Hãng Đồng Hồ Glashütte Original Nước Đức Thư Của Lange☑  Nếu như Geneva là kinh đô của nghệ thuật chế tác đồng hồ Thụy Sĩ bóng bẩy cùng hào nhoáng thì Glashütte được ví như thủ phủ của nghề làm máy thời gian Đức bền bỉ và chính xác.

Tham khảo thêm:  15+ đồng hồ thông minh có sim (eSIM) nghe gọi được, rẻ đẹp

☑  Từ khi khởi đầu vào thế kỷ 19 chỉ với bốn người thợ đồng hồ đến thời kỳ Cộng hòa Dân chủ Đức sau chiến tranh thế giới thứ hai rồi sang giai đoạn Phục hưng đồng hồ hiện đại ngày nay, nghề làm đồng hồ chưa bao giờ ngừng nghỉ ở Glashütte, nước Đức.

☑  Lịch sử hình thành của thành phố đồng hồ Glashütte bắt đầu vào năm 1843, khi thợ đồng hồ Ferdinand Adolph Lange viết một lá thư (ảnh bên) cho chính phủ Hoàng gia Saxon (Royal Saxon) đưa ra kế hoạch mở một nhà máy sản xuất đồng hồ ở Glashütte và dạy nghề làm đồng hồ cho người dân trong vùng khi ông chứng kiến sự thành công của mô hình tương tự tại Thụy Sĩ.

☑  Kế hoạch này cho phép thành lập cả một ngành công nghiệp ở Glashütte, khác với các hoạt động chế tác đồng hồ truyền thống nhỏ và rời rạc của Đức ngày xưa. Chính phủ hoàng gia Saxon rất thích kế hoạch và đã đồng ý cho thợ đồng hồ Lange vay một khoản tiền lớn để bắt đầu kế hoạch.

☑  Tham gia cùng Ferdinand Adolph Lange đó chính là Moritz Grossman, Julius Assmann, và Adolf Schneider. Bốn người này cũng được coi là ông tổ nghề làm đồng hồ của Glashütte nói riêng cũng như đồng hồ Đức nói chung khi ngành công nghiệp này phát triển rực rỡ cho đến ngày nay.

 

Thương Hiệu Đồng Hồ Chính Hãng Của Đức︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾

Danh Sách Các Hãng Đồng Hồ Đức ◄ ◄

 

Từ Glashütte Đến Original Glashütte

  Ngành công nghiệp đồng hồ ở Glashütte phát triển mạnh mẽ đến nỗi các sản phẩm ở đây bắt đầu bị sao chép. Nhiều công ty đồng hồ không tên tuổi từ các nước khác đã sản xuất đồng hồ và thêm từ “System Glashütte” vào đồng hồ của họ để tăng thêm doanh thu (dưới đây là ví dụ về một bộ máy có xuất xứ Thụy Sĩ).

Tham khảo thêm:  5 Thiết Kế Đã Trở Thành Biểu Tượng Đồng Hồ Nam Mọi Thời Đại

Câu Chuyện Đằng Sau Tên Gọi Hãng Đồng Hồ Glashütte Original Nước Đức Máy Thụy SĩMáy Thụy Sĩ với “System Glashütte” khắc trên tấm 3/4 – biểu tượng mang đến độ bền trứ danh của đồng hồ Đức

 

  Để đáp lại điều này, sản phẩm đồng hồ được sản xuất ở Glashütte bắt đầu sử dụng từ “Original” để chỉ ra rằng họ thực sự đến từ Glashütte. Đây là cũng là nguyên nhân mà thương hiệu đồng hồ Glashütte Original được tạo ra vào năm 1994 khi Glashütter Uhrenbetrieb GmbH (tiền thân của Glashütte Original) được tư nhân hoá và bán cho Heinz W. Pfeifer và Alfred Wallner.

 

Đồng Hồ Đức: "Nền Công Nghiệp Đồng Hồ Số 2 Thế Giới"︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾

Bạn biết gì về ● ●  Đồng Hồ Đức: “Nền Công Nghiệp Đồng Hồ Số 2 Thế Giới”

 

Mối Quan Hệ Giữa Original Glashütte Và Glashütte Original

Câu Chuyện Đằng Sau Tên Gọi Hãng Đồng Hồ Glashütte Original Nước Đức   Cuối chiến tranh thế giới thứ 2, Glashütte bị đánh bom bị thiệt hại nặng nề, vấn đề càng tồi tệ hơn với ngành công nghiệp đồng hồ ở đây khi sau chiến tranh, quân đội Liên Xô yêu cầu thị trấn này phải bồi thường dưới hình thức công cụ và máy móc.

   Ngành công nghiệp đồng hồ Glashütte trở nên điêu đứng nhưng trái tim những người thợ đồng hồ ở đây vẫn cháy bỏng tình yêu nghề, họ vẫn tiếp tục bám trụ và sản xuất đồng hồ với tất cả những gì mình có.

   Cũng chính trong giai đoạn này, tình thế khó khăn đã bắt buộc thợ đồng hồ ở Glashütte tìm ra cách tự làm mọi thứ trong chiếc đồng hồ, không cần đến các nhà cung cấp bên ngoài cho dây tóc, chân kính như trước đây.

   Sau chiến tranh, chính phủ Đông Đức (German Democratic Republic – GDR) quyết định hợp nhất tất cả các công ty đồng hồ hiện tại ở Glashütte thành một doanh nghiệp nhà nước gọi là VEB Glashütter Uhrenbetriebe (GUB), có nghĩa là tất cả đồng hồ sản xuất tại Glashütte – “Original Glashütte” đều là đồng hồ của GUB.

Tham khảo thêm:  Cách Nhận Biết Để Kiểm Tra Đồng Hồ Caiso Chính Hãng An Khánh

   Sau này, VEB Glashütter Uhrenbetriebe được kế thừa bởi Glashütter Uhrenbetrieb GmbH, doanh nghiệp này chính là hãng đồng hồ Glashütte Original ngày nay sau khi được bán cho tư nhân. Hãng đồng hồ Glashütte Original cũng kế thừa hợp pháp tên gọi VEB Glashütter Uhrenbetriebe dù hiện tại doanh nghiệp này đã được tách ra nhiều công ty khác nhau, thuộc sở hữu khác nhau.

Câu Chuyện Đằng Sau Tên Gọi Hãng Đồng Hồ Glashütte Original Nước Đức Chân KínhSản xuất chân kính tại Glashütter Uhrenbetriebe

 

   Từ đây, hẳn bạn đã có thể thấy được lịch sử hình thành, nguyên nhân và ý nghĩa của thương hiệu đồng hồ Glashütte Original rồi. Ban đầu là để phân biệt nơi xuất xứ thật sự và chất lượng, sau đó lại là một niềm tự hào về ngành công nghiệp đồng hồ của người Đức trước toàn thế giới.

   Một vấn đề khác, theo quy ước orthographic Đức, Glashütte sẽ được viết bằng Glashuette nếu không có umlaut (hiện tượng biến âm sắc) ü nhưng lại thường xuất hiện trên toàn thế giới như Glashutte nên “Glashütte Original” cũng được viết là “Glashutte Original”. Tuy vậy, viết đúng nhất phải là “Glashuette Original” nhé các bạn (xem thêm các thông tin về hãng đồng hồ Glashütte Original tại https://www.glashuette-original.com).

Tổng hợp theo hodinkee

 

Đi Tìm Đặc Sắc Riêng Của Đồng Hồ Chính Hãng Đức Nhật Thụy Sĩ

 

︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾ ︾

So sánh ba nền công nghiệp đồng hồ hùng mạnh nhất thế giới:

Đi Tìm Đặc Sắc Riêng Của Đồng Hồ Chính Hãng Đức Nhật Thụy Sĩ

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ 

 

GOGThao

Bài viết này có hữu ích cho Bạn không ?

was last modified: Tháng Bảy 20th, 2022

Nguồn bài viết: https://donghohaitrieu.com/tin-tuc/dong-ho/cau-chuyen-dang-sau-ten-hang-dong-ho-glashutte-original-nuoc-duc.html