Đồng Hồ Đeo Tay Có Khả Năng Chịu Được Nhiệt Độ Bao Nhiêu

Nhiệt độ bao nhiêu thì đồng hồ của bạn ngừng hoạt động? Nhược điểm lớn nhất của mọi đồng hồ đeo tay đó chính là nhiệt độ, và khả năng chịu nhiệt của đồng hồ để hoạt động tốt mà nhà sản xuất cam kết thường chỉ nằm trong khoảng âm 10 đến 60 độ C mà thôi! Vậy làm thế nào để đồng hồ chịu nhiệt độ khắc nghiệt hơn nữa?

 

Đồng Hồ Đeo Tay Có Khả Năng Chịu Được Nhiệt Độ Bao Nhiêu?

Đồng hồ có thể sống ở nhiệt độ bao nhiêu? Khả năng chịu nhiệt của đồng hồ không phải là điều được chú ý đối với người sử dụng bình thường nhưng đó lại là yếu tố quyết định sống còn nếu như bạn đang tìm một sản phẩm nào đó có thể đảm bảo sống sót và làm việc ở nơi có nhiệt độ thật khắt nghiệt.

Đồng Hồ Đeo Tay Có Khả Năng Chịu Được Nhiệt Độ Bao Nhiêu? 1Các mẫu đồng hồ vỏ nhựa của Casio rất nổi tiếng về khả năng chịu nhiệt độ ngoài phạm vi cho phép của nhà sản xuất

 

   Cho dù đó là một chiếc đồng hồ đeo tay được thiết kế bền bỉ thế nào thì khả năng chịu nhiệt độ cũng là điều yếu kém nhất. Hầu hết bộ máy hiện nay đều sẽ bị hủy hoại hoặc ngừng hoạt động nếu nhiệt độ vượt ra ngoài phạm vi -10 đến +50 hoặc -10 đến +60 độ C.

   Số ít còn lại gồm: các loại đồng hồ được thiết kế thể thao-vận động-dã ngoại siêu bền cũng chỉ được đảm bảo hoạt động tốt trong phạm vi -20 đến +70 độ C; sản phẩm đồng hồ chịu nhiệt độ khắc nghiệt chuyên dụng (như lính cứu hỏa, thợ lặn biển, hồ băng…) có khả năng làm việc ở -45 đến +80 độ C.

   Song song với khả năng chịu nhiệt của đồng hồ, khả năng làm việc tốt nhất (chính xác nhất, ổn định ít lỗi nhất, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả nhất, độ bền linh kiện dài lâu…) đối với cả hai loại đồng hồ cơ và thạch anh cũng thường chỉ được cam kết khi nằm trong phạm vi 0-35 độ C hoặc 5-35 độ C.

   Dĩ nhiên, những con số ở trên chỉ là cam kết “còn sống và hoạt động tốt” từ nhà sản xuất chứ không phải là thử nghiệm thực tế cho từng mẫu mã đồng hồ cụ thể nhưng điều đó đã đủ để cho thấy chiếc đồng hồ bị ảnh hưởng nặng bởi nhiệt độ.

   Chắc chắn, cho đến hiện tại thì khả năng chịu nhiệt của đồng hồ chưa thể cao hơn +100 độ C và thấp hơn -60 độ C trong thời gian vài giờ. Khá lắm thì các mẫu đồng hồ chịu nhiệt chuyên dụng sử dụng máy cơ sẽ vẫn còn chạy được nhưng sai số sẽ rất lớn, tiêu hao năng lượng khủng khiếp.

   Để xem cụ thể hơn về nhiệt độ ảnh hưởng đến đồng hồ như thế nào cũng như cách mà các hãng sản xuất đã dùng để tăng khả năng chịu nhiệt từ đó tạo ra các sản phẩm đồng hồ chống nhiệt chuyên dụng, hãy theo dõi tiếp phần bên dưới.

 

Nhiệt Độ Ảnh Hưởng Đến Đồng Hồ Như Thế Nào

Bộ máy là phần chịu ảnh hưởng nhiều nhất trước nhiệt độ. Sự ảnh hưởng tùy theo nhiệt độ thấp hay cao vượt ngoài phạm vi cho phép cũng như loại máy đồng hồ là cơ hay thạch anh (máy thạch anh sẽ chịu nhiệt kém hơn máy cơ. Biểu hiện chung là hoạt động lỗi, kém chính xác, nhanh hết năng lượng, hoặc chết/đứng hẳn.).

 

Tham khảo thêm:  Thuật Ngữ Đồng Hồ: Hack – Hacking – Hacking Second Là Gì?

Sự Ảnh Hưởng Của Nhiệt Độ Thấp Lên Đồng Hồ

Như đã nói trên, hầu hết khả năng chịu nhiệt của đồng hồ cơ, đồng hồ thạch anh thông thường hiện nay không thể chịu được nhiệt độ dưới -10 độ C, một số ít đồng hồ chống nhiệt là -20 độ C hoặc -45 độ C. Quá các mức này, đồng hồ có thể sẽ hư hỏng hoặc ngừng hoạt động.

 

Đồng Hồ Đeo Tay Có Khả Năng Chịu Được Nhiệt Độ Bao Nhiêu? CơBộ máy cơ vốn được làm từ nhiều thành phần và vật liệu khác nhau nên nhiệt độ sẽ khiến hình dạng và kích thước của chúng thay đổi không đồng nhất dẫn đến ngừng chạy hoặc bị lỗi chức năng hay kém chính xác…

 

■ ■   Đồng Hồ Cơ (Đồng Hồ Tự Động, Đồng Hồ Lên Dây Bằng Tay) Ở Nhiệt Độ Thấp:

    Nếu thấp ngoài phạm vi cho phép, các loại dầu bôi trơn sẽ bị đông đặc khiến cho máy hoạt động khó khăn hoặc sai số rất cao (chạy chậm) và mất nhiều năng lượng để vận hành các bánh răng bị “kẹt cứng”.

    Nhiệt độ càng thấp máy sẽ càng chạy ì ạch cho đến khi đứng hẳn do dầu quá đặc hoặc cạn kiệt năng lượng. Tuy nhiên, nếu được đưa trở về nhiệt độ cho phép, máy đồng hồ cơ sẽ trở lại hoạt động bình thường, thường không hư hỏng gì.

 

■ ■   Đồng Hồ Thạch Anh (Đồng Hồ Pin/Đồng Hồ Quartz) Ở Nhiệt Độ Thấp:

    Đồng hồ thạch anh hoạt động nhờ các mạnh điện tử, pin và chip,… thế nên nhiệt độ càng thấp pin sẽ càng nhanh hết và chức năng hoạt động lỗi dần. Nếu nhiệt độ quá thấp so với ngưỡng chịu đựng, máy rất có thể sẽ hỏng, màn hình LCD cũng là phần bị hỏng nghiêm trọng.

 

Bí Kíp Biến Đồng Hồ Thường Thành Đồng Hồ Chống Nước Lặn Được Bằng Dầu Ăn= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

Với công thức đồng hồ+dầu ăn, bạn đã có đồng hồ lặn biển sâu rồi  Bí Kíp Biến Đồng Hồ Thường Thành Đồng Hồ Chống Nước Lặn Được Bằng Dầu Ăn

 

 

Sự Ảnh Hưởng Của Nhiệt Độ Cao Lên Đồng Hồ

Phần lớn khả năng chịu nhiệt của đồng hồ cơ, đồng hồ thạch anh sẽ không quá +60 độ C. Một số ít đồng hồ chống nhiệt là +70 độ C hoặc +80 độ C. Quá các ngưỡng này, rất có thể đồng hồ sẽ hỏng. Bạn cũng nên biết là nguy cơ hỏng của đồng hồ ở nhiệt độ cao sẽ cao hơn khi ở nhiệt độ thấp.

 

■ ■   Đồng Hồ Cơ (Đồng Hồ Tự Động, Đồng Hồ Lên Dây Bằng Tay) Ở Nhiệt Độ Cao:

    Ở nhiệt độ cao vượt mức cho phép, các bộ phận kim loại sẽ giãn nở, nhiệt độ càng cao, linh kiện trong máy sẽ càng hoạt động không ăn khớp với nhau do sự giãn nở và giãn nở không đồng nhất, dầu bôi trơn chảy lỏng thoát ra khỏi các bộ phận (hồi), dẫn đến sai số, hao mòn cốt máy, hoạt động lỗi.

    Nếu lại được hoạt động ở nhiệt độ thích hợp, mức độ hỏng, lão hóa của đồng hồ cơ sẽ tùy theo sự giãn nở, hao mòn của các bộ phận nhưng không quá mức nghiêm trọng nếu thời gian trải qua nhiệt độ cao hơn cho phép không quá lâu.

 

■ ■   Đồng Hồ Thạch Anh (Đồng Hồ Pin/Đồng Hồ Quartz) Ở Nhiệt Độ Cao:

Đồng Hồ Đeo Tay Có Khả Năng Chịu Được Nhiệt Độ Bao Nhiêu? Máy Thạch Anh    Nhiệt độ vượt mức cho phép sẽ khiến pin đồng hồ thạch anh sẽ nhanh hết và các chức năng có thể sẽ xảy ra lỗi do màn hình, mạch in, chip chỉ hoạt động được ở dải nhiệt 0-70 độ C, tương tự như bất kỳ linh kiện điện tử nào. Nếu đồng hồ thạch anh gặp phải nhiệt độ quá cao, gần như nó sẽ hỏng hoàn toàn.

Tham khảo thêm:  Top 10 Thương Hiệu Đồng Hồ Thời Trang Ý Hàng Đầu

 

= = = = = = = = = = = = = = = = = =

■ ■   Ngoài bộ máy, nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp cũng hủy hoại các linh kiện như: làm giãn nở chảy nhão/co nứt ron cao su chịu nước, dây da, dây nhựa/cao su dẫn đến nước hoặc hơi nước xâm nhập làm hỏng máy; tăng nguy cơ gỉ sét của các bộ phận kim loại… nếu nó không phải là đồng hồ đeo tay chịu nhiệt độ khắt nghiệt chuyên dụng.

■ ■   Một vấn đề khác của nhiệt độ đối với đồng hồ đó là đột ngột thay đổi nhiệt độ quá nhiều (đang lạnh bỗng nóng đột ngột và ngược lại) thường gây ra ngưng tụ hơi nước trên mặt kính. Hãy đưa đồng hồ của bạn đi bảo trì ngay nếu quá lâu mà hơi nước không biến mất nhé (vì các ron cao su của nó đã bị lão hóa nhiều rồi đấy).

 

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

Chân dung những siêu đồng hồ ▬ ▬  6 Mẫu Đồng Hồ Đặc Biệt Dùng Trong Những Cuộc Phiêu Lưu Khắc Nghiệt

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

 

Làm Thế Nào Để Đồng Hồ Đeo Tay Chịu Nhiệt Độ Khắt Nghiệt?

   Để tạo ra những chiếc đồng hồ đeo tay chịu nhiệt độ khắt nghiệt, phần lớn các nhà sản xuất đều lựa chọn trang bị lớp vỏ ngoài có khả năng chịu & cách nhiệt tốt (như nhựa) đối với các sản phẩm đồng hồ chịu nhiệt thông thường (ví dụ tiêu biểu như nhiều dòng G-Shock chịu được -20 độ C).

Đồng Hồ Đeo Tay Có Khả Năng Chịu Được Nhiệt Độ Bao Nhiêu? G-ShockMột mẫu đồng hồ G-Shock bị vùi trong tuyết vẫn hoạt động bình thường

 

   Đối với đồng hồ chống nhiệt chuyên dụng, ngoài lớp vỏ ngoài chịu & cách nhiệt tốt thì các nhà sản xuất có thể tăng khả năng chịu nhiệt của đồng hồ ngay từ bộ máy bên trong như bổ sung vật liệu chế tạo linh kiện máy chịu nhiệt, dầu bôi trơn có dải chịu nhiệt rộng, … tùy theo nhà sản xuất và loại máy đồng hồ là cơ hay thạch anh.

   Phương pháp dùng lớp “cách nhiệt” đặc biệt đúng với đồng hồ thạch anh còn lựa chọn “chịu nhiệt” lại phù hợp với đồng hồ cơ, phần cũng vì “cơ khí” không nhạy cảm nhiệt độ như “điện tử”. Trong đó, để máy đồng hồ cơ chịu nhiệt tốt hơn thì dầu bôi trơn được ưu ái hơn cả (ví dụ tiêu biểu như loạt đồng hồ Đức Sinn EZM)

   Phương pháp cách nhiệt thường cho phép khả năng chịu nhiệt của đồng hồ thạch anh nằm trong khoảng -20 oC đến +70 oC (đảm bảo hoạt động tốt). Trong khi đó, dùng dầu bôi trơn có thể giúp đồng hồ cơ hoạt động tốt từ -45 oC đến +80 oC.

 

Khám Phá Công Nghệ Kháng Nhiệt Độ Cho Đồng Hồ Cơ Của Sinn

Đồng Hồ Đeo Tay Có Khả Năng Chịu Được Nhiệt Độ Bao Nhiêu? SinnHãng đồng hồ đến từ Đức Sinn tự phát triển loại dầu bôi trơn chịu nhiệt độ khắt nghiệt

 

   Nhắc đến đồng hồ đeo tay chịu nhiệt độ khắt nghiệt chuyên dụng hiện nay (thợ lặn biển băng, nhân viên kho lạnh, lính cứu hỏa, công nhân nhiệt luyện…), chắc chắn hãng Sinn đến từ Đức phải là tên tuổi dẫn đầu toàn thế giới.

   Nhờ tự nghiên cứu phát triển một loại dầu bôi trơn đặc biệt dùng cho máy cơ và mỡ chống thấm bổ sung cho ron chống thấm EDR sản phẩm đồng hồ chống nhiệt của họ có thể hoạt động với độ chính xác cao trong phạm vi -45 °C đến + 80 °C. Đây cũng là giới hạn nhiệt độ rộng nhất hiện nay cho đồng hồ đeo tay.

Tham khảo thêm:  Chuyện Gì Xảy Ra Khi Đồng Hồ Ở Trong …

   Theo Sinn, độ chính xác lâu dài của máy đồng hồ phụ thuộc nhiều vào dầu bôi trơn các bộ phận chuyển động của nó – điều này đặc biệt đúng ở nhiệt độ khắc nghiệt. Nhiệt độ càng cao, độ nhớt của màng dầu bôi trơn càng thấp. Ở nhiệt độ càng thấp, độ nhớt của màng dầu bôi trơn càng cao.

   Ở nhiệt độ thấp, dầu bôi trơn có độ nhớt cao dẫn đến tăng ma sát trên khắp bộ máy; nhiều năng lượng bị mất trong Bánh Răng, Bộ Hồi, Bộ Dao Động. Do đó, biên độ của dao động giảm và đồng hồ ngày càng trở nên không chính xác, điều này tương tự như tình trạng dầu bị lão hóa.

   Dầu bôi trơn đồng hồ thông thường chỉ có thể duy trì độ nhớt để hoạt động tốt ở nhiệt độ dưới mức đóng băng (0 độ C) một chút nhưng nếu vượt quá -10 oC, viễn cảnh kém chính xác đã nói trên sẽ xảy ra. Đồng hồ như không còn hoạt động đáng tin cậy khi sử dụng ở nhiệt độ thấp.

   Bằng cách sử dụng loại dầu bôi trơn đặc biệt của riêng mình – SINN-Special Oil 66-228 với độ nhớt thấp để duy trì bôi trơn hiệu quả (thành phần của dầu đảm bảo rằng nó vẫn còn đủ lỏng ở nhiệt độ -45 ° C), đồng hồ của Sinn có thể cung cấp độ chính xác cao lâu dài ở nhiệt độ rất thấp.

Đồng Hồ Đeo Tay Có Khả Năng Chịu Được Nhiệt Độ Bao Nhiêu? Pallet Fork   Hơn nữa, độ nhớt của SINN-Special Oil 66-228 tại + 80 °C không thay đổi đủ để gây ra tình trạng dầu bôi trơn thoát khỏi các chân kính phiến của Bộ Hồi. Cũng theo Sinn, loại dầu này cũng có khả năng chống lão hóa rất cao khi dùng bình thường chứ không riêng gì trong môi trường khắt nghiệt.

   Ngoài ra, hãng đồng hồ Đức danh tiếng về các công nghệ kỹ thuật phục vụ độ bền trên đồng hồ này còn sử dụng mỡ chống thấm 30-288 bổ sung cho ron chống thấm nước chịu nhiệt EDR trong bộ vỏ đồng hồ để khi hoạt động ở nhiệt độ dao động từ -45 ° C đến + 80 ° C thì độ kín, khả năng chịu áp suất vẫn được đảm bảo. Cả hai cũng rất khó bị lão hóa.

   Cũng cần phải nói thêm là cải thiện dầu bôi trơn không thôi thì chưa đủ, việc kiểm tra nghiêm ngặt khả năng hoạt động của từng mẫu đồng hồ trong môi trường nhiệt độ khắt nghiệt cũng là điều cần thiết nếu muốn có chất lượng tối ưu khi đến tay người dùng.

Đến đây, chắc bạn đã hiểu được khả năng chịu nhiệt của đồng hồ như thế nào và các phương pháp để tạo ra đồng hồ đeo tay chịu nhiệt độ khắt nghiệt rồi phải không?

 

Chuyện Gì Xảy Ra Khi Đồng Hồ Ở Trong

 

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

Còn bây giờ, hãy khám phá xem Chuyện Gì Xảy Ra Khi Đồng Hồ Ở Trong ● ● môi trường BẤT BÌNH THƯỜNG?

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

 

 

LSVThao

Bài viết này có hữu ích cho Bạn không ?

was last modified: Tháng Chín 13th, 2017

Nguồn bài viết: https://donghohaitrieu.com/tin-tuc/dong-ho/dong-ho-deo-tay-co-kha-nang-chiu-duoc-nhiet-do-bao-nhieu.html