Đồng hồ cơ là gì? Cách hoạt động của đồng hồ cơ?

Trong phân khúc cao cấp, luôn luôn có sự xuất hiện của đồng hồ cơ. Nét cổ điển tinh tế cùng bộ máy cơ khí đỉnh cao chính là điểm khiến dòng đồng hồ này chinh phục những tín đồ đồng hồ. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng đồng hồ cơ, cũng như phân tích chi tiết về các loại đồng hồ cơ hiện nay, cách hoạt động của chúng và ưu, nhược điểm của dòng đồng hồ này.

Đồng hồ cơ là gì? Cách hoạt động của đồng hồ cơ? - Ảnh 1

Tìm hiểu về đồng hồ cơ là gì?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại đồng hồ. Nhưng dù ra đời đã từ rất lâu, đồng hồ cơ vẫn có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Chiếc đồng hồ cơ lịch lãm, sang trọng và đẳng cấp, mang một nét riêng hiếm có mà ai cũng muốn sở hữu ít nhất 1 chiếc. Bạn yêu thích 1 chiếc đồng hồ cơ và đang tìm hiểu về dòng đồng hồ này? Đồng hồ cơ là gì mà sao nó có sức hút ghê gớm tới vậy? Các loại đồng hồ cơ hiện nay trên thị trường bao gồm những loại nào?

Đi tìm nguồn gốc đồng hồ cơ là gì? Phân loại đồng hồ cơ?

Đồng hồ cơ là gì?

Ngày nay, các dòng đồng hồ trên thị trường được chia thành 2 dòng chính, đó là đồng hồ cơ và đồng hồ quartz (đồng hồ chạy bằng pin). Dù có xuất hiện thêm nhiều các dòng đồng hồ hiện đại khác, nhưng cơ bản, về nguyên tắc hoạt động vẫn thuộc 1 trong 2 dòng đồng hồ trên.

Đồng hồ cơ là gì? Cách hoạt động của đồng hồ cơ? - Ảnh 2

Đồng hồ cơ là gì? Đồng hồ cơ là loại đồng hồ có lịch sử lâu đời nhất trên thị trường hiện nay. Đồng hồ cơ ra đời trước cả đồng hồ chạy pin. Ngay từ khi phát minh ra chiếc đồng hồ đầu tiên, đồng hồ cơ chính thức xuất hiện. Đây được coi là “ông tổ” của ngành đồng hồ, và dù trải qua bao nhiêu năm tháng, đồng hồ cơ vẫn duy trì được sức hút nhờ vào những nét riêng của nó.

Tham khảo thêm:  Sự kiện DUBAI WATCH WEEK 2016 đã giới thiệu 5 chiếc đồng hồ kiệt tác

Trước hết, điểm khác biệt rõ rệt nhất giữa 2 dòng đồng hồ đó là đồng hồ cơ không có pin. Hoạt động của đồng hồ cơ dựa trên năng lượng được tạo ra khi đeo đồng hồ trên tay và dựa trên chuyển động tự nhiên của cổ tay.

Phân loại các loại đồng hồ cơ

Dù khác nhau về hình thức, mẫu mã, nhưng về cơ bản, đồng hồ cơ được chia thành 3 loại:

Đồng hồ cơ là gì? Cách hoạt động của đồng hồ cơ? - Ảnh 3

Phân biệt các loại đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ cổ điển: Tự lên dây cót bằng tay (Hand Winding/ Hand-Wound/Manual Wind)

Đồng hồ cơ tự động: Tự động lên dây cót theo chuyển động của tay (Automatic/Self-Winding)

Đồng hồ cơ kết hợp giữa cổ điển và tự động: Có thể tự động lên dây cót hoặc người đeo lên dây cót bằng tay, tùy theo lựa chọn của người dùng.

Cách hoạt động của các loại đồng hồ cơ

Các loại đồng hồ cơ dù hình thức cầu kỳ hay phức tạp, nhưng về cơ bản vẫn bao gồm 5 bộ phận chính đó là: Bộ tạo năng lượng (Dây cót), bánh răng truyền động, bộ hồi, bộ dao động và bộ căn chỉnh thời gian.

Cách hoạt động của các bộ phận này như sau:

1- Bộ tạo năng lượng:

Có chức năng tiếp nhận năng lượng từ chuyển động của tay lên dây cót hoặc hệ thống bánh đà tự động lên dây cót khi người đeo sử dụng đồng hồ. Bộ tạo năng lượng sẽ tích trữ năng lượng và chuyển đến bánh răng truyền động để bánh răng hoạt động. Khi bánh răng hoạt động thì các bộ phận khác cũng sẽ hoạt động.

Tham khảo thêm:  [NEW] Đánh giá bộ sưu tập đồng hồ Olym Pianus OP9921-77 mới ra!

2- Hệ thống bánh răng truyền động

Bao gồm 1 hệ thống các linh kiện được thiết kế logic và tỉ mỉ, có tác dụng truyền năng lượng từ dây cót đến các bộ phận khác của đồng hồ.

Đồng hồ cơ là gì? Cách hoạt động của đồng hồ cơ? - Ảnh 4

Cấu tạo của một chiếc đồng hồ cơ

3- Bộ hồi

Là cầu nối truyền năng lượng từ bánh răng tới bộ dao động, và khi năng lượng được phân bổ đều, bộ hồi sẽ tiếp nhận năng lượng trả về từ bộ dao động để tiếp tục truyền lại cho bộ căn chỉnh thời gian. Hệ thống các linh kiện có trong bộ hồi gồm có: ngựa, gai, bánh xe…

4- Bộ dao động

Bao gồm các linh kiện có nhiệm vụ phân bổ năng lượng nhận được từ dây cót để chuyển cho các kim chỉ giờ phút giây, chức năng chính đảm bảo tính chính xác tới từng giây. Bộ dao động gồm các linh kiện như: dây tóc, bánh lắc…

5- Bộ căn chỉnh thời gian

Bao gồm 1 hệ thống nhiều bánh răng. Sau khi nhận năng lượng được chuyển tới, bộ căn chỉnh thời gian sẽ có nhiệm vụ “phân chia” năng lượng này đến các bánh răng Giây – Phút – Giờ – Ngày, để thể hiện chính xác thời gian hiển thị trên mặt đồng hồ.

Ưu và nhược điểm đồng hồ cơ là gì?

Ưu điểm của các loại đồng hồ cơ:

– Xét về nguồn gốc: Các loại đồng hồ cơ có nguồn gốc lâu đời nhất hiện nay, trải qua bao nhiêu năm phát triển, dù có thay đổi mẫu mã, nhưng về cơ bản, đồng hồ cơ vẫn duy trì vẻ đẹp sang trọng, cổ kính, thiết kế lịch lãm, toát lên vẻ đẳng cấp của giới thượng lưu.

Tham khảo thêm:  Tissot tiếp tục là nhà tài trợ thời gian của đua Moto GP

– Một điều không thể phủ nhận đó là các loại đồng hồ cơ dù cũ đến mấy cũng không bao giờ bị “lỗi thời”. Mỗi 1 chiếc đồng hồ cơ đều có nét đẹp riêng và luôn mang đến vẻ sang trọng cho người dùng.

– Bạn có thể chủ động lên dây cót mà không cần phải để ý hết pin khiến đồng hồ bị chết giữa chừng.

Nhược điểm của các loại đồng hồ cơ:

– Có giá thành khá cao so với các dòng đồng hồ khác.

– Khó thay thế phụ kiện khi bị hỏng, thời gian sửa cũng lâu hơn và đòi hỏi phải là thợ giỏi mới có thể sửa được.

– Tuy hình thức đẹp nhưng khá khó sử dụng cho những người mới làm quen với các loại đồng hồ cơ.

Với những điều trên đây, hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về đồng hồ cơ là gìcách phân biệt các loại đồng hồ cơ hiện nay. Chúc bạn sẽ tìm được chiếc đồng hồ cơ như ý. Tham khảo ngay website: https://www.watchstore.vn/ để cập nhật hàng ngàn mẫu đồng hồ HOT dành cho nam và nữ.