Khám Phá Những Chức Năng “Bí Ẩn” Của Vòng Bezel Đồng Hồ

Đồng hồ không còn đơn thuần là một công cụ để xác định thời gian, ngày nay có rất nhiều phiên bản đồng hồ được sử dụng để đo thời gian lặn, đo thời gian một vòng đua, đếm xung, tính toán số vòng đua, đo tốc độ và đo khoảng cách. Vậy làm sao để một chiếc đồng hồ có thể làm được điều đó?

 

YouTube video

 

8 Mẫu Đồng Hồ Chính Hãng Với Vòng Bezel Được Trang Bị Nhiều Tính Năng

 

<div class="add-to-container"> <span class="price"><span class="woocommerce-Price-amount amount"><bdi>15.030.000 <span class="woocommerce-Price-currencySymbol">₫</span></bdi></span></span> </div> <div class="clear"></div> </div></div></div></div></div>
<script type="text/javascript">
var slider = jQuery(".slider-7676 .slider");
slider.owlCarousel({
items:4,
direction:’rtl’,
lazyLoad : true,
navigation: true,
navigationText:false,
rewindNav: false,
itemsCustom: [[0, 2], [479,2], [619,3], [768,3], [1200, 4], [1600, 4]] });

jQuery(document).ready(function(){
slider.data("owlCarousel").reinit();
});
</script>
</div></div></div></div>"}” data-sheets-userformat='{“2″:513,”3”:{“1″:0},”12”:0}’>

Doxa GrandeMetre Blue Planet® D181TBU – Nam – Kính Sapphire – Automatic – Vàng 18K, Dây Da Cá Sấu, GMT, Limited Edition

Rating:

Một phong cách lịch lãm đến từ mẫu dây đeo chất liệu da có vân được phối tông màu đen nam tính đến từ mẫu Doxa D181TBU phiên bản giới hạn 300 chiếc trên thế giới, chi tiết đồng hồ mạ vàng 18K sang trọng – Giới Thiệu Chi Tiết

160.400.000 

Tissot T055.417.11.047.00 – Nam – Kính Sapphire – Quartz (Pin) – Dây Kim Loại

Rating:

Với mặt đồng hồ Tissot T055.417.11.047.00 màu xanh, mang đậm nét thể thao mạnh mẽ, kim chỉ và gạch số màu trắng, dây đeo kim loại chắc chắn đem lại nam tính cho phái mạnh.

15.030.000 

Khám Phá Những Chức Năng “Bí Ẩn” Của Vòng Bezel Đồng Hồ

vong bezel dong ho

Bí ẩn từ chiếc vòng bezel của đồng hồ?

 

Bạn có biết: Những chiếc đồng hồ đeo tay sang trọng nhưng có cấu trúc phức tạp và đa chức năng, thì một phần tính năng nằm ở bộ máy đồng hồ còn tất cả những chức năng như đo thời gian lặn, đo thời gian một vòng đua, đếm xung, tính toán số vòng đua, đo tốc độ và đo khoảng cách đều nằm ở vòng bezel (niềng). Trên vòng Bezel có những chữ số hoặc vạch số được in hoặc khắc trên bề mặt, người dùng có thể xoay theo một hoặc cả hai hướng, hoặc cố định được kết hợp với một hoặc nhiều chức năng.

Những chia sẻ say đây sẽ giải đáp cho các bạn “Làm thế nào để vòng bezel có thể thực hiện được những chức năng phức tạp đó?”

 

Bezel đếm lên với khung số từ 0 – 60 (Count-Up Bezel With a 0-60 Scale)

Có lẽ những vạch dấu trên bezel thường thấy nhất trên các loại đồng hồ lặn. Với khung số đi từ 0 đến 60, để chỉ phút trong một giờ và được sử dụng để theo dõi thời gian lặn dưới nước, một yếu tố quan trọng cùng với chiều sâu và lượng không khí còn lại.

bezel dem len

Vòng bezel chức năng đếm lên với khung số từ 0-60

 

15 (hoặc 20) phút đầu tiên được đánh dấu trong từng phút một trong khi phần còn lại của khung số thường được đánh dấu bằng cách tăng 5 phút một lần.

Việc tăng độ phân giải cho 15 phút đầu tiên trên khung số cho phép các thợ lặn điều chỉnh thời gian một cách chính xác để tính toán thời gian lặn trước khi trồi lên mặt nước.

Để sử dụng bezel cho thợ lặn, thiết lập các vạch đánh dấu zero đối diện với kim phút, khi hoạt động bạn sẽ đọc được thời gian trôi qua trên bezel mà không cần phải làm bất kỳ một tính toán nào.

 

Hướng dẫn sử dụng bezel đếm thời gian:

Công Dụng Và Cách Dùng Bezel Của Đồng Hồ Lặn 1 Công Dụng Và Cách Dùng Bezel Của Đồng Hồ Lặn Công Dụng Và Cách Dùng Bezel Của Đồng Hồ Lặn 2

 

Bezel đếm xuống với khung số từ 60 – 0 (Countdown Bezel With a 60-0 Scale)

bezel dem xuong

Vòng bezel chức năng đếm xuống với khung số từ 0-60

 

Đối lập với bezel đếm lên là bezel đếm xuống, một khung số đếm ngược được sử dụng để thiết lập thời gian còn lại trước khi hoặc trong một sự kiện. Thiết lập bằng cách xoay bezel có vạch số chỉ thời gian còn lại đối diện với kim phút. Khi kim phút chỉ đến số không trên khung số là bạn đã hết thời gian.

 

Đo tốc độ (Tachymeter)

do toc do

Đo tốc độ là một chức năng được sử dụng rất nhiều trong thể thao

 

Vòng Bezel còn có tính năng tachymeter là đặc điểm nhận biết những loại đồng hồ chronograph ( ví dụ như đồng hồ Omega Speedmaster và Rolex Daytona). Các thang đo lograrithmic tỉ lệ thuận với “thời gian trôi qua” (1/thời gian trôi qua) và do đó được sử dụng để đo việc gia tăng mỗi đơn vị thời gian.

Phổ biến nhất trong số này là đo tốc độ dặm trên mỗi giờ. Tuy nhiên, bạn có thể tính toán đơn vị mỗi giờ trên một dây chuyền sản xuất, số pha ném bóng trên mỗi giờ trong một trận đấu bóng chày, hoặc tỷ lệ trung bình của bất kỳ sự kiện nào lặp đi lặp lại.

Bắt đầu sử dụng tính năng chronograph Tachymeter bằng cách nhấn nút chronograph khi vật thể được đo bắt đầu chuyển động, khi vật thể đó đến mốc 1 cây số hoặc 1 dặm thì bấm ngưng kim chronograph. Kim chronograph sẽ chỉ vào một mốc số trên niềng Tachymeter, đó là vận tốc / giờ của vật thể.

 

Đo nhịp tim (Pulsometer)

do nhip tim

Vòng Bezel với chức năng đo nhịp tim

 

Với những phiên bản đồng hồ đặc biệt “đồng hồ y tế” có khung pulsometer tại “rìa” của mặt số. Đây là dòng đồng hồ có chức năng tachymeter được hiệu chuẩn đặc biệt có thể sử dụng để đo nhịp tim.

Khi bắt đầu sử dụng tính năng chronograph đo thời gian và đếm số nhịp đập tim cho đến khi bạn đến một con số đã được xác định từ trước, thường là 15 hoặc là 30. Khi đó, bạn sẽ dừng bộ đếm thời gian và đọc số nhịp tim đập trên mỗi phút.

Một tính năng liên quan, thường được tìm thấy trên cùng một chiếc đồng hồ là asthmometer (nhịp hô hấp), được sử dụng để xác định nhịp hô hấp của bệnh nhân. Tính năng này được sử dụng theo cùng một cách với Pulsometer và thường được điều chỉnh với 5 nhịp hô hấp khác nhau.

 

Đo khoảng cách (Telemeter)

do khoang cach

Chiếc đồng hồ được trang bị chức năng đo khoảng cách

 

Đây là một chức năng được sử dụng để đo khoảng cách từ người đeo đồng hồ đến một vị trí khác mà có thể nhìn thấy hoặc nghe thấy.

Chẳng hạn, bạn có thể xác định được khoảng cách từ vị trí của bạn đến nơi xảy ra tia chớp, bằng cách kích hoạt bộ đếm chronograph khi bạn nhìn thấy tia chớp, và dừng bộ đếm chronograph khi bạn nghe thấy tiếng sấm sét.

Khi đó bạn có thể xem khoảng cách bằng km hoặc dặm trên khung telemeter, kim giây dừng ở đâu, thì đó chính là khoảng cách từ vị trí người đeo đồng hồ đến nơi xảy ra tia chớp.

Tốc độ của âm thanh trong không khí phụ thuộc vào nhiệt độ không khí (bỏ qua các yếu tố về độ ẩm và độ cao ), do đó chức năng này hiệu chỉnh ở một nhiệt độ môi trường ổn định.

 

Nhiều múi giờ (GMT)

mui gio

Chức năng GMT rất phổ biến hiện nay

 

Chức năng GMT (Greenwich Mean Time) được nhận biết thông qua bezel trên đồng hồ, bezel trên đồng hồ GMT được đánh dấu 24 múi giờ, trở thành vòng tròn của mặt số 24 giờ.

Điều này làm cho đồng hồ trở thành chiếc đồng hồ có 2 múi giờ. Nếu trên mặt số đồng hồ có thêm một kim chỉ 24h, thì có thể tạo ra một múi giờ thứ 3. Bezel thường có hai màu, dùng để chỉ ngày và đêm.

Để sử dụng được chức năng GMT của bezel, thiết lập các vạch chỉ giờ trên bezel đối diện với kim chỉ 24h cho thời gian tại múi giờ mà bạn muốn theo dõi. Rất dễ dàng, chỉ cần nhớ rằng kim 24h chỉ chạy một vòng trong một ngày.

 

La bàn (Compass)

la ban

Đồng hồ được trang bị vòng bezel với chức năng la bàn

 

Nếu bạn đang đi du lịch hay tham gia các hoạt động thám hiểm ở xa, và làm mất la bàn. Oke, không cần phải lo lắng, cho dù bạn là một người bình thường chứ không phải một người thông thuộc trong rừng.

Nếu bạn đang ở bắc bán cầu (hi vọng là bạn đã biết trước), thì bạn có thể sử dụng chức năng la bàn trên bezel của đồng hồ, bằng cách xoay bezel cho đến khi vạch chỉ hướng nam trên bezel nằm cách giữa kim giờ (trừ đi 1h nếu bạn đang ở Daylight Saving TIme) và vị trí 12h.

Chỉ kim giờ của đồng hồ về hướng mặt trời và sử dụng định hướng bezel để xác định hướng bắc, nam, đông và tây. Chỉ cần thiết lập lại bezel khoảng một lần một giờ thì bạn sẽ xác định được phương hướng.

Tìm hiểu thêm những phiên bản đồng hồ Thụy Sỹ chính hãng nổi bật nhất <— Tại đây!

 

Tính toán chuyển đổi (Slide Rule)

Đây là chức năng phức tạp nhất được trình bày trên bezel, bao gồm 2 thang đo logarithmic – một cố định nằm trên vành ngoài của mặt số và một nằm trên bezel xoay 2 hướng. Thực hiện nhân và chia bằng cách xoay bezel.

tinh toan chuyen doi

Chức năng tính toán chuyển đổi

 

Bạn có thể sử dụng tính năng này trên bezel để xử lý tất cả các tính toán như : tốc độ không khí, tốc độ/ thời gian lên cao, khoảng cách, mức tiêu thụ nhiên liệu, chuyển đổi kilometer – hải lý – dặm, và chuyển đổi nhiên liệu gallon – lít.

Nhưng đây là dòng đồng hồ cực kỳ phức tạp và rất khó để sử dụng. Dòng đồng hồ bezel slide rule phổ biến nhất là những loại đồng hồ dành cho phi công. Một vài ví dụ về cách sử dụng tính năng này:

Ví dụ 1: Bạn muốn nhân 8 x 14, bạn làm theo những bước sau:

  • Đặt vị trí 14 trên bezel xoay đối diện với số 10 (đơn vị chuyển đổi) trên khung bên trong.
  • Tìm vị trí 8 trên khung bên trong.
  • Đối diện với vị trí số 8 khung bên trong tại bezel xoay chính là kết quả = 112.

Ví dụ 2: Chuyển đổi từ dặm -> Km , ta biết 1Km = 0.621mile

  • Chuyển đổi 200mile -> ?Km
  • Thiết lập trên bezel vị trí 6.21 đối diện với 1 trên khung bên trong.
  • Tìm vị trí 2 (200 mile) trên bezel
  • Đối diện vị trí 2 trên bezel ở khung bên trong là 3.22 (322km)

 

Qua được những thử thách này, đồng hồ của bạn mới được đảm bảo là chịu nước:

Có Những Thử Thách Nào Mà Đồng Hồ Chịu Nước Phải Trải Qua? Có Những Thử Thách Nào Mà Đồng Hồ Chịu Nước Phải Trải Qua?

 

CVBDUONG – QYUNHAT

Bài viết này có hữu ích cho Bạn không ?

Hữu íchKhông Hữu ích

Nguồn bài viết: https://donghohaitrieu.com/tin-tuc/dong-ho/kham-pha-nhung-chuc-nang-bi-an-cua-vong-bezel-dong-ho.html