Cách lên cót đồng hồ cơ cho người mới sử dụng

Hiện nay, đồng hồ cơ một trong những mẫu thiết kế đồng hồ phổ biến được nhiều người ưa chuộng. Kiểu dáng đẹp mắt, thiết kế tỉ mỉ cùng khả năng hoạt động từ năng lượng của dây cót nên chúng được đánh giá cao về độ bền. Cùng chúng tôi tham khảo cách lên dây cót đồng hồ cơ cho người mới sử dụng như thế nào chính xác nhất.

Cách lên cót đồng hồ cơ cho người mới sử dụng - Ảnh 1

Tìm hiểu đồng hồ cơ là gì?

Đồng hồ cơ được thiết kế vô cùng tinh xảo cùng hệ thống bánh răng sắp xếp một cách đẹp mắt. Nhiều anh em sành chơi phụ kiện trang sức thường sắm cho mình ít nhất một chiếc đồng hồ cơ trong bộ sưu tập. Theo một cách đơn giản thì đồng hồ cơ đeo tay hoạt động bằng cơ khí thông qua các chuyển động cơ học bên trong mỗi cỗ máy.

Đặc biệt, đồng hồ cơ được vận hành bằng cách dùng năng lượng cơ do dây cót tạo ra nên nó giúp bảo vệ môi trường mà tuổi thọ cực cao so với máy quartz.

Phân loại đồng hồ cơ

Có 2 loại đồng hồ cơ xuất hiện nhiều nhất tại thị trường hiện nay:

Automatic – Đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay.

Handwinding – Đồng hồ cơ tự đồng lên dây cót.

Tham khảo thêm:  Bộ sưu tập đồng hồ Tissot cho doanh nhân trẻ

Cách lên cót đồng hồ cơ cho người mới sử dụng - Ảnh 2

Điểm chung giữa 2 loại này là chúng đều sử dụng năng lượng mà dây cót sinh ra. Nguồn năng lượng cung cấp cho đồng hồ này cần được nạp được xuyên và chúng không tồn tại vĩnh viễn.

Automatic sẽ phù hợp với một người năng động và luôn trong trạng thái di chuyển thường xuyên. Ngược lại, bạn là một người điềm đạm và chăm chút ngoại hình thì Hand winding sẽ là sự lựa chọn hàng đầu bởi thiết kế cầu kỳ tinh xảo.

Hướng dẫn cách lên dây cót đồng hồ cơ đơn giản chính xác

Các mẫu đồng hồ cơ nam và đồng hồ cơ nữ đều có chung cách lên cót như nhau. Mỗi loại kể trên đều có cách lên dây cót đồng hồ cơ khác nhau tùy thuộc vào cấu tạo của cỗ máy vận hành tạo nên chúng. Kỹ thuật này đòi hỏi người sử dụng phải hình thành thói quen lên cót cho đồng hồ cơ một cách đều đặn. Việc này sẽ không làm mất quá nhiều thời gian của người sử dụng. Tuy nhiên, bạn cần phải khéo léo và cẩn thận nếu không muốn làm hư hỏng cả bộ máy nhỏ bên trong do không biết cách lên dây cót.

Lên dây cót đồng hồ cơ tự động Automatic đúng cách

Đồng hồ cơ automatic có cấu trúc bao gồm cuộn dây cót và hệ thống bánh tạ hoạt động chủ yếu dựa trên chuyển động của người đeo. Khi bạn dịch chuyển, lực này khiến cho bánh tạ quay và năng lượng được tạo ra khi dây cót được thúc đẩy hoạt động.

Tham khảo thêm:  Đồng hồ SRWatch của nước nào? 3 mẫu đồng hồ SRWatch được ưa chuộng nhất có gì?

Chính vì thế, đối với người bận rộn thì cách lên dây cót đồng hồ cơ Automatic rất thuận tiện và đơn giản. Chỉ cần cử động cánh tay thì dây cót sẽ tự động được lên và nạp năng lượng cho cỗ máy nhỏ bé. Trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể chạy bộ bắt tay hay tập những động tác nhẹ nhàng cho cánh tay, là chiếc máy thời gian nhỏ xinh của bạn đã được lên cót.

Lưu ý, thời gian tối thiểu đeo đồng hồ là 8 tiếng/ngày để đảm bảo đầy đủ nguồn năng lượng cho chúng hoạt động.

Cách lên cót đồng hồ cơ cho người mới sử dụng - Ảnh 3

Cách lên dây cót đồng hồ cơ đeo tay Handwinding

Đối với cách lên dây cót đồng hồ cơ Hand winding thì lại đòi hỏi sự cẩn thận và khéo léo hơn so với máy Automatic. Nếu quá mạnh tay lực tác động lớn sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thống dây cót bên trong. Anh em hãy thực hiện theo 2 bước đơn giản sau đây để đảm bảo bé yêu luôn chạy mượt mà:

  • Xác định các núm chỉnh giờ và tiến hàng tháo đồng hồ ra khỏi tay đeo.

  • Giữ chặt mặt đồng hồ bằng 1 tay và tay kia tiến hành văn núm. Không nên lên dây cót quá căng có thể sẽ gây đứt cót ảnh hưởng đến quá trình vận hành của đồng hồ. Với một số loại đồng hồ sẽ phải dùng tay lên cót để rút chốt

Có nhiều người thắc mắc cách lên dây cót đồng hồ cơ theo chiều nào là chính xác nhất? Vặn cót bao nhiêu vòng là đủ? Câu trả lời cho bạn là vặn theo chiều kim đồng hồ từ dưới lên trên và vặn với số vòng từ 20 – 40 (mỗi lần vặn nửa vòng).

Tham khảo thêm:  Da ngăm nên đeo đồng hồ màu gì? - Dễ dàng xác định trong 10s

Cách lên cót đồng hồ cơ cho người mới sử dụng - Ảnh 4

Kết luận

Chỉ với một vài thao tác đơn giản như bài viết đã gửi đến quý vị. Không chỉ giúp bạn học được cách lên dây cót đồng hồ cơ mà còn giúp đảm bảo độ bền của máy. Thực hiện lên cót đồng hồ đều đặn mang tới sự chính xác về thời gian và thể hiện được đẳng cấp của dân chơi đồng hồ lão luyện. Hy vọng Watches shop.vn đã truyền tải tới bạn những thông tin hữu ích về cách lên dây cót đồng hồ giúp bạn giữ được ngọn lửa đam mê với dòng đồng hồ truyền thống này.